loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 47 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sinh tử & sinh diệt'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!

Con dần ngộ ra rằng, sự sinh diệt không chỉ cái chết, mà nó còn có cả trên thể xác, tâm trí, nhận thức, cành cây ngọn cỏ, mọi thứ trên đời đều không thể tồn tại vĩnh viễn, ví như 1 chiếc xe, người chủ có kiến thức chăm sóc, nhưng rồi nó cũng trầy xước, cũng hư hao, lớp sơn còn mới thế nào đi nữa cũng sẽ bị ăn mòn dần dần.

Đó là những gì con thấy thầy ạ, nếu con có hiểu sai xin thầy khai sáng cho con, con rất biết ơn thầy vì thầy đã giúp con ngộ ra rất nhiều, những chân lý, tự tánh rất trong sáng và gần gũi, giản dị như vậy mà trước kia con mê muội không nhận ra.
Đệ tử xin tri ân thầy. Sadhu Sadhu

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-06-2022

Câu hỏi:

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có sách viết “Không diệt không sinh, đừng sợ hãi”. Trong khi đó tác giả Thích Nguyên Hùng (1) viết “Ta, từ khi cha mẹ sinh ra (sinh), rồi lớn lên, trưởng thành (trụ), thời gian sau bắt đầu già nua, bệnh tật (dị) và cuối cùng phải chết (diệt). Quá trình sinh, trụ, dị, diệt ấy là vô thường, diễn ra trong từng giây phút”.
Vậy xin hỏi “sinh diệt” của thầy Nhất Hạnh có mâu thuẩn với “sinh diệt” của tác giả Thích Nguyên Hùng không ?
-------------------------
(1) Thích Nguyên Hùng viết trong bài “Quán niệm về sự sanh, trụ, dị, diệt”. Trang Phật Giáo, GHPG Việt Nam. Thứ 3 ngày 28.6.2022

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con ban đầu dồn năng lượng của cái thấy vào trong những sinh diệt của loạn tâm loạn tưởng. Sau này, khi đã nhẹ hơn thì tự nhiên ở cái vắng lặng mà nhìn những cái sinh diệt tự đến tự đi rồi thôi, chẳng diệt mà chẳng đoạn gì nữa.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Cái nhân (trong nhân - duyên) thực chất là quả của những cái duyên trước đó, tạm gọi là nhân để phân biệt với những duyên ở hiện tại, cái nhân ấy bản chất cũng là một duyên như những cái duyên khác. Khi đủ duyên thì hiện hữu, khi hết duyên thì rã tan.
Vì vậy mà vạn pháp vô thủy, vô chung, không có cái nguyên nhân đầu tiên và cũng không có sự kết thúc sau cùng. Nếu có thì chỉ có cái sinh và cái diệt của bản ngã mà thôi, và ngay cả cái bản ngã ấy cũng sinh diệt trong từng phút giây, khoảnh khắc như bao hiện hữu khác.
Bạch Thầy, con thấy như vậy, biết như vậy có đúng không ạ?
Xin thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con.
Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Tam Bảo!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-02-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Khi được đọc sách của Sư Ông và một vài vị chân tu Thái Lan cuối thế kỷ trước, con thấy mình được thông suốt hơn cốt lõi của pháp "Thập Nhị Nhân Duyên", không chỉ nối liền ba thời quá khứ, hiện tại, vị lai mà còn có ý nghĩa rất thiết thực ngay trong hiện tại này. Theo con hiểu thì một người bị các tập khí vô minh chi phối, khi tương giao thân-tâm-cảnh trong đời sống hằng ngày (xúc), sẽ khởi lên thọ (thân: khổ-lạc-xả, tâm: hỷ-ưu-xả), lại không kịp quan sát và nhận diện thọ ấy nên bị nó lôi kéo đưa đến tham ái (hữu ái, phi hữu ái, dục ái), dính mắc chấp thủ (thủ) và hành vi tạo tác (hữu) hình thành nên một "cái tôi" ảo tưởng (sinh) chiếm hữu, gắn liền với đối tượng bị dính chấp. Và "cái tôi" ảo tưởng ấy sẽ là nguồn cơn khổ đau vì nó tham ưu, lấy bỏ, cố gắng kiểm soát những cái vốn vô thường sinh diệt và thuộc về trật tự vận hành tự nhiên của Pháp.

Từ đây con có hai thắc mắc như thế này xin trình bày với Sư Ông.
1) Trong đời sống có những người sỉnh ra đã giỏi môn này hơn các môn khác, nhờ vậy mà đạt điểm cao về môn đó hơi các môn kia, và khi lớn lên sẽ có khuynh hướng bị thu hút bởi công việc hoặc các hoạt động chia sẻ liên quan tới lãnh vực đó. Ví dụ học giỏi tiếng Anh, điểm cao tiếng Anh lớn làm thầy dạy tiếng Anh; hoặc là học giỏi Sử, yêu thích Sử và ngày sau làm admin các fanpage Lịch Sử. Vậy thì đây là nhân quả tự nhiên hay là "ái-thủ-hữu" ạ? Hay nếu không bất thiện hoặc không có kiểu kỳ vọng ảo tưởng của vô minh thì sẽ là nhân quả tự nhiên?

2) Phải chăng yếu tố tái sinh từ kiếp này qua kiếp khác trong "Thập Nhị Nhân Duyên" cũng chỉ là một với nguyên lý được nêu trên, chỉ có điều là không phải "ái-thủ-hữu" đối với cảnh trần trong đời thường nữa mà là đối với "nghiệp, nghiệp tướng, thú tướng" hiện lên trong tâm thức và bị nó lôi kéo đến đời sống tái sinh mới ạ?

Nguyện Sư Ông trụ thế lâu dài!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2022

Câu hỏi:

Con xin kính chào thầy!
Con có 1 câu hỏi mong thầy giải thích giúp cho.
Có vị thiền sư từng nói: "Không diệt, không sanh, Đừng sợ hãi!"
Theo ý con hiểu là: con người ta không sinh ra cũng không mất đi mà chỉ chuyển từ dạng tồn tại này sang dạng tồn tại khác nên đứng trước sinh tử ta không nên sợ hãi, nhưng các bạn con lại giải thích theo cách hiểu tục đế mà con biết là không đúng mà con cũng không đủ kiến thức để giúp cho họ hiểu.
Vậy kính mong thầy hoan hỉ giải thích giúp con ạ!
Con xin đảnH lễ thầy và kính chúc thầy luôn mạnh khỏe ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2022

Câu hỏi:

Thưa sư ông, con là người mới tìm hiểu Phật pháp. Con xin hỏi, có phải một người tu tập đúng là làm chủ sanh, già, bệnh, chết không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-12-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, thầy cho con hỏi Tánh biết có Thường không ạ? Câu hỏi có phần ngô nghê mong thầy từ bi chỉ dạy con ạ.
Con cảm ơn và chúc thầy luôn nhiều sức khỏe ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ! Thầy cho con hỏi tâm sinh tử là như thế nào ạ và Thầy lấy ví dụ giúp con để con hiểu ạ. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin tạ ơn thầy. Con cũng xin hỏi thêm vì con có vấn đề khuất mắt là con có nghe có những người tu hành tới mức nào đó có thể làm chủ sinh tử phải không ạ. Có giống khi nhập định an trụ luôn trong định bỏ thân tự diệt không ạ. Con xin trân ân công đức thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »