loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 293 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tánh biết & tướng biết'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-11-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy, cho con được hỏi ạ:
Tướng biết chính là Tánh biết, nhưng vì vô minh và ái dục nên bị ngăn che, ko trở về được phải ko ạ?
Con xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-10-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Trước kia con chưa dùng tánh biết để sống thì con tư duy mọi việc rất nhanh và hiệu quả. Nhưng từ khi áp dụng tánh biết, hình như con tư duy chậm lại do phải quan sát tư duy đó, thêm nữa là con phát sinh nhiều tư duy không cần thiết do thấy được dòng tư duy và bám vào mỗi thứ trong dòng tư duy đó, đôi khi quên cái mục đích tư duy đầu tiên luôn. Giống như việc trước đây con dính mắc có kết quả thôi mà giờ dính mắc cả quá trình luôn ạ. Con cảm thấy con ra quyết định rất chậm.
Cho con hỏi con hành sai ở đâu ạ?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy, trong quá trình buông xả và trở về thực tại hiện tiền thì con thấy mình ở một trạng thái rất kỳ lạ. Con dần dần bỏ cái biết của tri thức đi và để tánh biết tự hoạt động. Con thấy mình không còn bị khổ của tâm lý hành hạ nữa. Con thấy mình ở trạng thái vô định, mông lung, và nhiều khi thiếu sự nhiệt tâm. Con thấy sâu trong tâm con vẫn còn thiếu niềm tin là khi để tánh biết tự hoạt động và không để lý trí xen vào thì mình sẽ làm hại người khác, nên lâu lâu lại để lý trí khởi lên. Con cũng cảm thấy mình dần dần quên đi mình là ai. Con có đi đúng hướng không ạ? Kính mong thầy góp ý.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy!
Thầy cho con hỏi tâm gồm có 3 phần: tánh biết, tướng biết và ý có phải không ạ (tánh biết thì không sanh không diệt, còn tướng biết và ý thì có sanh có diệt)?
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-08-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch thầy: Vạn pháp do duyên sinh, tổ hợp ngũ uẩn cũng do duyên mà có. Vì có ngũ uẩn nên mới có Tánh biết. Khi hết duyên thì Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức và Tánh biết cũng trả về với Vạn Pháp. Khi đủ duyên lại hội tụ, cứ tiếp nối luân hồi như thế. Tánh biết không thể tồn tại độc lập nếu như không có tổ hợp ngũ uẩn phải không thầy ạ? Không biết cái thấy của con có đúng không, xin thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con ạ!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy cho con hỏi ạ!
Nếu cái thấy cái biết có sinh diệt thì sao lại có sư giảng là tâm vô sanh bất diệt? Còn nếu cái thấy cái biết không sinh không diệt thì rõ ràng là thường còn chứ đâu phải vô thường?
Kính mong thầy giảng giải cho con được rõ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy! Cho con hỏi nếu nhìn một bông hoa nở thì thấy nó đẹp và khi bông hoa tàn cũng thấy đẹp như vậy thì có gọi là tánh biết thấy pháp không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
Thưa Thầy, con là người nóng tính nên hay nổi nóng và nhiều khi không kiềm được cơn nóng của mình.
Từ khi con học quan sát tâm, mỗi lần nổi nóng con như tách ra làm hai. Một "thể vô hình" đang nhìn thấy con đang nóng, thấy con đang buông những lời không hay, thấy tất cả hành động của con lúc đấy, cả cái nhăn mặt nhíu mày đều thấy, và tự thấy rằng như thế là không hay tí nào, đồng thời "thể" đấy cảm nhận được sự tổn thương của đối tượng khi nghe những lời con thốt ra.
Càng về sau này khi nổi nóng, thì "thể" kia tự nói với con rằng khoan đã, bình tĩnh, rồi cho con thấy những ưu điểm của đối tượng, rõ biết con người nhân vô thập toàn, có lúc này thì cũng có lúc kia.
Ngay cả khi những người khác cùng phàn nàn về một người nào đó, "thể vô hình" cũng toàn cho con thấy những ưu điểm của đối tượng, rồi gạt cái sự phàn nàn đó, xoa dịu mọi người.
Trước đây con không được như thế, nay con thật ngạc nhiên về chính mình.
Con kính trình Pháp Thầy.
Còn kính chúc Thầy, Quý Sư trong chùa, quý đạo hữu thật nhiều khoẻ, an toàn qua mùa dịch.
Con kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2021

Câu hỏi:

Thầy hoan hỷ cho con hỏi:
1. Kinh Kim Cang có đoạn nói tất cả chúng sanh trong vô số cõi nước có bao nhiêu thứ tâm Như Lai đều biết. Chỗ con hiểu như sau: Như Lai dụ cho tánh biết, tâm chúng sanh dụ cho tướng biết, mà tánh biết thì luôn soi sáng và biết rõ từng tướng biết hiển hiện nên kinh nói Như Lai biết tất cả tâm chúng sinh.
2. Thầy thường dạy chúng con "rõ biết thân tâm cảnh" nhưng con chưa biết cách vận dụng mong thầy cho con ví dụ về rõ biết thân tâm cảnh khi đi dạo trong vườn ngắm hoa, nghe chim hót để con dễ áp dụng
Thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Theo sự cảm nhận của con, có phải tánh biết là cái biết mà bất cứ loài chúng sinh nào cũng có (kể cả con vật). Có ở đây không phải như một tự ngã của riêng mỗi người. Cái biết đó rất tự nhiên, và ai cũng giống nhau.
Ví dụ nhờ tánh biết mà con mới có thể "cảm nhận" rằng mình đang hiện hữu... và mọi người cũng "cảm nhận" được như con.

Tánh biết chỉ biết chứ không có khái niệm.
Ví dụ khi con nhìn cái cây thì con biết cái cây này cao, thấp, tốt, tươi v.v... và ngay cả khái niệm "cái cây" đã không phải là cái biết của tánh biết. Vậy cái biết về khái niệm "cái cây" là cái biết của tưởng, của thế gian quy định... con có thể gọi "cái cây" là "cái bàn" hay gì cũng được. Miễn là con nhận biết nó như nó đang là.
Còn tánh biết khi thấy "cái cây" thì chỉ thấy nó hình thù như vậy, màu sắc như vậy, chi tiết như vậy... không có cho là thấp, cao, lá xanh, lá vàng...
Vậy chánh niệm chính là tập sử dụng (quay về) tánh biết đó phải không ạ?
Thưa Thầy, con cảm nhận như vậy có đúng về tánh biết hay không?

Xem Câu Trả Lời »