loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 57 câu hỏi có nội dung liên quan đến ' tự nhiên & vô tâm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Nhiều lúc con vẫn thận trọng quan sát, nhưng có những lúc con thấy không nhẹ nhàng; hoặc có nhiều lúc quan sát, thấy ra, nhẹ nhàng dần nhưng lúc ngủ lại không thoải mái, nay lúc ngủ dậy, con mới nhận ra, thì ra đó vẫn là sự cố gắng của bản ngã, vẫn chỉ là ảo tưởng, vẫn nằm trong vở kịch của bản ngã, con đã bị lừa ngoạn mục, nhưng rất may những sự nặng nề hay không thoải mái đã chỉ ra cho con biết những lúc đó vẫn là bản ngã, ko phải thật và con buông, không lưu ý mình thận trọng hay quan sát thì con bình thường. Mong Thầy chỉ dạy thêm như vậy có đúng ko ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, con đang cố gắng tinh tấn thực hành chánh niệm từng giây từng phút để xua đi phiền não trong con! Đúng là mỗi lần chánh niệm vào những việc mình làm từ đi đứng, đến làm công việc tay chân, khi con tập trung để làm 1 cách trọn vẹn thì làm rất tốt không đổ vỡ và đặt biệt phiền não không có chỗ chen chân vào, ví như 1 người cầm chén dầu đang đi, nếu như làm đổ chén dầu trên tay sẽ bị tội tử. Con luôn cố gắng tập trung hết mức có thể cho những việc con làm trong hiện tại, khi đi con quan sát chân, khi nói con quan sát lời mình nói, mọi thứ bắt đầu chậm lại thật và rất chắc, dường như đầu óc con phải tập trung hết mức vào việc quan sát chính mình thành ra đôi khi con không biết những gì đang xảy ra xung quanh. Nhưng thầy ơi, hiệu quả thì có hiệu quả, nhưng sau 1 ngày như thế con thấy mệt rã rời, con như đang cố sức chứ không phải tự thân con như thế được. Thầy cho con hỏi con phải tinh tấn và kiên trì hơn nữa để thành thói quen đúng không ạ?
Con xin cám ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy cho con được hỏi ạ!
Có phải là: Tu tập, cố gắng, kiên trì, nhẫn nại cũng được... miễn là luôn thấy rõ nó, ko dính mắc bởi nó, thấy đc nó chỉ là Ngã ảo. Có phải ko thưa Thầy?
Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư!
Con thực hành thiền Tứ niệm xứ, nhưng khoảng hai tháng nay thấy những dấu hiệu sau: (1) Niệm hơi thở mà niệm luôn cả cái đầu; (2) Đầu óc luôn căng thẳng và trĩu nặng; (3) Ngủ rất ít (chỉ ngủ từ 22 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, rồi không ngủ được nữa) và luôn cảm giác buồn ngủ, mắt muốn nhắm lại; (4) Cơ thể suy nhược, giảm cân, nhưng kiểm tra thì không phát hiện bệnh gì cả.

Con không biết cách giải quyết vấn nạn này. Kính mong nhờ Sư chỉ giúp và gởi nội dung hướng dẫn vào email nêu trên!
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-05-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy cho con được hỏi là:
Luôn biết rõ mình trong hiện tại. Thân, thọ, tâm, pháp cái nào trội lên thì thấy rõ cái đó. Còn ko có vấn đề gì thì biết nó đang bình lặng vậy thôi. Có phải vậy ko ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông.
Con năm nay 36 tuổi, con mắc chứng Rối Loạn Lo Âu, Trầm Cảm đã gần 2 năm nay. Cuộc sống của con rất khó khăn. Con hay lo lắng, sợ hãi, sợ hãi bệnh tật, sợ đột quỵ tim, não... chết chóc... cho cả bản thân và người thân. Tinh thần hoang mang. Thể chất cũng ảnh hưởng nhiều: dạ dày, tim...
Con đã chữa tây y nhưng không khỏi. Con tìm đến phật pháp và có duyên được nghe các bài giảng của Sư Ông. Mỗi khi nổi lo lắng, sợ hãi ấy nổi lên, con nhận ra nó: ồ, suy nghĩ ấy vừa khởi lên, nhưng con không thể quan sát nó được. Con không biết đây có phải là 1 suy nghĩ khác chồng lên nỗi lo sợ hay nó là cái sự biết?
Khi bình thường con phân tích thì thấy nó là còn chấp vào thân con nhiều quá, nhưng con chưa biết cách nào để ly dục.
Nếu chỉ nhận ra mình đang có sự lo lắng, sợ hãi, chưa biết cách quan sát thì giống như mình chỉ đang ức chế tâm?
Xin Sư Ông khai thị giúp con, con xin chân thành cám ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Cho con xin đảnh lễ Thầy ạ.
Con có một trải nghiệm, kính mong thầy hoan hỉ chỉ dạy. Cách đây một tháng, khi con đi bộ con cảm thấy tâm con trong sáng an tịnh đến lạ không cần dụng công, bản ngã không thể chen vào, các pháp tự đến tự đi. Đúng là mọi thứ cứ để pháp lo. Lúc này con nghĩ con không cần đắc gì hết, chỉ cần trạng thái an tịnh này. Rồi khi con ngồi, con cảm thấy mọi thứ không thuộc về mình. Con không biết trạng thái này là như thế nào ạ? Con thắc mắc sao trạng thái này không liên tục và hoàn toàn?
Làm sao mình phân biệt đối cảnh vô tâm và vô cảm vô tâm ?
Và làm sao phân biệt cái thấy chân thật và cái thấy của ảo tưởng, ảo giác?
Con hỏi hơi nhiều, kính mong thầy hoan hỉ chỉ dạy cho con ạ.
Con xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Xin thầy cho phép con được tiếp tục câu hỏi về quan sát suy nghĩ. Thầy đã hướng dẫn: "Nếu con nhận biết bằng ý thức thì ý nghĩ dừng lại, nhưng nếu con biết bằng tánh biết tự nhiên thì có thể rõ biết ý nghĩ đang diễn ra". Xin thầy chỉ rõ thêm giúp con làm sao để con có thể quan sát được suy nghĩ bằng tánh biết. Hiện tại, con thư giãn, thả lỏng thân tâm, không mục đích, không chú ý vào bất cứ gì cả, nhận biết được gì thì quan sát nó diễn ra mà không phán xét phân tích. Nhưng như thầy đã chỉ ra, con chỉ quan sát suy nghĩ bằng ý thức. Nghĩa là con đang thực tập sai đúng không thầy? Xin thầy hướng dẫn con nên thay đổi cách quan sát như thế nào cho đúng.
Con xin cám ơn thầy thật nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy ạ. Thầy cho con hỏi, tùy duyên thuận pháp với vô tâm khác nhau như thế nào ạ? Vì đôi lúc con thấy một người hành sử sai, con im lặng quan sát, sau lại hối hận vì nghĩ "nếu lúc đó mình can thiệp thì mọi chuyện ko đi đến nỗi tệ như thế này" nhưng con lại thấy "ko nên can thiệp chuyện của người khác" rồi con lại thấy sống như vậy là không hết lòng với người khác, là vô tâm, ích kỷ, chỉ biết mình. Nhiều dòng suy nghĩ đối lập cứ thay nhau xuất hiện, đôi lúc con cũng ko biết con như nào nữa. Xin Thầy khai thị cho con vấn đề này ạ. Con xin tri ân Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2021

Câu hỏi:

Nhân ngày Khánh tuế của Thầy, con xin chúc Thầy thân tâm thường lạc, mãi là nguồn suối tưới mát cho nhân gian. Nhân đây con có một câu hỏi xin Thầy khai thị giúp con. Trong bài của thơ của Thầy dưới đây
Học đạo quý vô tâm
Làm nghĩ nói không lầm
Sáng trong và lặng lẽ
Giản dị mới uyên thâm
Thưa Thầy! con nên hiểu đúng nghĩa "vô tâm" mà Thầy dùng như thế nào ạ?
Xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »