loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 12 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'phá thai'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-04-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con năm nay 25 tuổi. Đã có 1 bé trai gần 2 tuổi. Cách đây 3 ngày con siêu âm thì có thai 6 tuần có tim thai. Tuy nhiên hôm nay siêu âm lại thì thai đã hỏng. Con vô cùng đau buồn và ân hận. Con không biết vì lý do gì. Nhưng con thấy tội lỗi vì biết mình có thai mà con không giữ gìn sức khỏe. Vẫn làm việc và đi lại như không. Con vẫn luôn ân hận vì điều đó.
Giờ con muốn tìm hiểu và cần lời khuyên rằng con nên làm gì cho thai nhi không may đã bị hỏng.
Con rất mong sớm được Thầy giải đáp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,

Con xin lỗi vì câu hỏi của con có phần xa rời việc tu học. Nhưng bởi hiện tại con đang rất hoang mang, không tìm ra hướng giải quyết, và lại thấy trong danh mục hỏi đáp có thể có những câu liên quan tới cuộc sống, nên con xin phép gửi đi câu hỏi. Nếu như câu hỏi của con gây ảnh hưởng tới chủ đề chung mà trung tâm giải đáp, dù Thầy hoàn toàn rộng lượng, con xin nhận lỗi và muôn lần không dám gửi những câu hỏi tương tự nữa ạ.

Con có một người bạn rất thân, đã gắn bó nhiều năm. Cậu ấy cùng người yêu muốn làm hôn lễ, nhưng chưa chắc chắn lắm về sự cho phép của nhà trai. Chưa kể là đi khám tiền hôn nhân, bác sỹ nói sức khoẻ sinh sản của cậu bạn khá yếu, chưa chắc lấy nhau đã có con. Thế nên hai người đã chủ động có thai, hy vọng ông bà nội sẽ vì vậy mà chấp thuận. Nhưng hành động dại dột này chỉ dẫn đến sự gay gắt hơn của nhà trai. Thậm chí, bố mẹ cậu ấy hoàn toàn không muốn nói chuyện thêm nữa. Hiện giờ khi con biết chuyện thì cái thai đã được một tháng, cậu ấy đang phải công tác xa nhà, và cô bạn kia đang rơi vào tình cảnh tuyệt vọng đến mức không thể suy nghĩ được chuyện gì. Vợ chồng con vừa phải đưa cô bạn đó về nhà con ở tạm đêm nay, để tránh cô ấy nghĩ quẩn. Tin tức về đám cưới đã lan rộng ra khắp làng xóm. Ai cũng tưởng mọi việc vẫn suôn sẻ, ngay cả nhà gái, vì chính cô gái đã luôn cố nói tốt về nhà trai. Bố mẹ cô gái hoàn toàn không hay biết là cô ấy đã có thai, càng không biết là bố mẹ bên kia không chấp thuận.

Khi nghe chuyện, con chỉ nghĩ ra được cách là cậu bạn phải thuyết phục được bố mẹ mình đến cùng. Nhưng nếu họ vẫn hoàn toàn không chấp nhận (và không chấp nhận cả cháu mình), thì con thực sự không biết nên làm gì. Vì đứa trẻ thì nhất định phải sinh ra. Và cũng không thể vì vợ con mà quay lưng không nhìn nhận bố mẹ mình nữa. Nếu cậu bạn con không thể tìm ra giải pháp, thì con rất lo cậu ấy cùng với cô gái và đứa trẻ sẽ tự đi đến những quyết định vô cùng sai lầm. Nhưng thuyết phục bố mẹ cậu ấy lúc này lại là điều gần như không thể. Mà bố mẹ bên nhà cô gái thì lại không chấp nhận một đám cưới theo kiểu tạm bợ, không danh chính ngôn thuận (đó cũng là điều dễ hiểu).

Con không dám hỏi xin ý kiến của Thầy với một vấn đề quá chi li và cá nhân như thế. Con chỉ xin hỏi là, nếu như trong trường hợp bố mẹ cậu bạn hoàn toàn không chấp nhận cháu mình, và cả cuộc hôn nhân đó, thì cậu ấy có nên tự đến nhà cô gái kia để xin lỗi, nhận trách nhiệm một cách đàng hoàng, đối mặt với sự tức giận, xin cưới cô gái (theo bất kỳ cách nào khả thi) và nuôi đứa nhỏ. Trước tiên lo cho sự an toàn, sức khoẻ, cũng như hạnh phúc của đứa con, rồi sau đó ngày rộng tháng dài mới từ từ hoà giải với bố mẹ mình. (Lúc này ngày nào cô gái cũng khóc, vật vã, con chỉ sợ ảnh hưởng xấu tới cái thai của hai người họ). Nói ngắn gọn, nghĩa là lo cho đứa con trước, tuyệt đối không phá thai, rồi từ từ thuyết phục bố mẹ sau. Như thế có được hay không ạ?

Con diễn đạt vụng về, dài dòng, kính mong Thầy bỏ quá ạ.
Con kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-05-2017

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Hôm nay, chị con có gọi điện nhờ con lấy giùm thẻ ngân hàng để trong balo, khi lấy thì con vô tình phát hiện chị con có để 1 quyển sổ khám bệnh trong đó, tò mò con mở ra xem thì phát hiện chị con vừa mới phá thai thầy ạ. Đây là lần thứ hai con tình cờ biết vì cách đây 1 năm, trong lúc chị con đi làm về thì cũng vô tình đánh rơi sổ khám bệnh trước mặt con, khi ấy con biết chuyện thì chị con im lặng và tránh không nói chuyện với con suốt 1 thời gian rồi mới bình thường lại, con biết vậy nên cũng không nói gì và nghĩ chị ấy sẽ hiểu và tự mình rút ra bài học. Con cũng cố gắng giới thiệu các bài pháp, các lời Phật dạy cho chị con để chị ấy có thể chiêm nghiệm được. Nhưng lần này con thật sự cảm thấy vừa thương vừa giận chị và cũng có chút buồn, con không biết phải làm thế nào. Bình thường chị con cũng rất hay đi làm từ thiện và cũng hay đi chùa lễ Phật và chị em con cũng thường xuyên nói chuyện nhưng những việc như vậy thì không nói ạ.

Thầy cho con hỏi ở con có thể làm gì ạ vì hiện giờ con chỉ biết im lặng vì nếu nói đến việc này thì con sợ chị con sẽ càng buồn và có thể có những hành động dại dột? Con biết tội phá thai rất nặng nhưng con xem thì cả hai lần phá thì bác sĩ nói là thai 6 tuần và mới là phôi, vậy thì liệu nghiệp chị con gây ra có nặng lắm không thầy? Con xin thành tâm cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, con vừa đọc một câu thầy trả lời cho một bạn, con xúc động nghẹn ngào vì con cũng đã từng phạm tội lỗi phá thai như vậy, con cũng đã được thầy chỉ dạy. Con vẫn thường xuyên bố thí, làm từ thiện để hồi hướng cho các con của con. Nhưng mới đây con có nghe một thầy khác nói về giữa phước và tội của bố thí nhiều khi chỉ cách nhau một ý nghĩ nên con lại thấy hoang mang vì rõ ràng việc bố thí của con là khởi từ mong muốn được sám hối, giảm tội... vậy thì có giúp gì cho các con con nữa không. Con xin thầy chỉ dậy. Con thành kính tri ân thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con đã được nghe rằng trước khi lâm chung thì toàn bộ những việc mình đã tạo ra trong quá khứ đều hiển hiện trong giấc mơ giống như một cuốn phim quay lại rõ ràng chi tiết. Điều này gây tác động đến tâm thức người sắp chết khiến cho người đó khi chết có thể đoạ lạc vào địa ngục, ngạ quỹ, súc sinh. Vậy có cách nào hoá giải không vì những sự ác đó đã trong quá khứ rồi sám hối có thể được không, nếu có thể hoá giải thì giải thích luật nhân quả thế nào. Vậy nên làm thế nào với những gì đã gây ra trong quá khứ (như phải bỏ thai ngoài ý muốn). Những việc như vậy khiến cho trong lòng ray rứt mãi . Nên thế nào để buông xả được? Lúc đó đã tự an ủi rằng chỉ được 2 con thôi nếu lỡ thì quá lắm 3 nếu nữa thì lại kéo theo nhiều vấn đè v.v... nhưng bây giờ con lại biết rằng đó như tội giết người đúng là trời ơi ghê quá Vậy giờ nên hoá giải thế nào đây. Mong thầy chỉ dạy cho con đường sáng để lúc cận kề cái chết ko bị ám ảnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2016

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Chỉ định của y học hiện đại. Tầm soát thai nhi bệnh lý.. Nếu phát hiện những bệnh lý không chữa được thì họ chỉ định phá thai (ví dụ thai bị não úng thủy, vô não, down...). Thì theo quan điểm nhà Phật thế nào?
Kính xin Thầy hoan hỷ giải thích cho con được rõ. Con xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-07-2016

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con cảm ơn Thầy đã nhiệt tình chỉ dạy cho con trong thời gian qua rất nhiều. Con có tin vui muốn chia sẻ với Thầy và các bạn là tuần qua con có duyên giúp một cô Phật tử giác ngộ sự thật về tình yêu chân thành và sau đó cô ấy thoát khỏi đau khổ suốt 40 năm qua. Con kể về cô ấy tóm tắt như sau:
Cách đây 40 năm, cô ấy vì yêu mù quáng mà cô gắng giành giật chồng của một người phụ nữ khác, sau đó cô ấy cũng có được người chồng mà cô ấy yêu thương. Nhưng vì yêu quá và sợ mất nên cô ấy chiều chuộng và hy sinh cho người chồng này hết mực, nhưng đổi lại người chồng này rất ích kỷ, tàn nhẫn thô bạo và coi thường cô ấy suốt 40 năm qua. Thậm chí ông ta bắt cô ấy phải phá thai 3 lần vì không muốn có con chung với cô ấy. Ông ấy cư xử với cô ấy còn tệ hơn người chủ và đầy tớ.
Năm vừa qua, ông ấy vô tình gặp lại vợ cũ, ông ấy rất thương và ân hận vì bỏ vợ cũ năm xưa nên ông ấy tìm mọi cách để bù đắp cho vợ cũ, và cô ấy lại ghen tuông điên cuồng và khổ thêm.
Thật ra con quen biết cô ấy hơn 3 năm rồi, nhưng con không thân thiết nên con cũng không biết chuyện riêng cô ấy. Tuần qua, lúc con tới mua Giày thì nhìn thấy cô ấy đau khổ tuyệt vọng và muốn chết, nên con khéo léo tìm hiểu chuyện của cô ấy, thì cô ấy chia sẻ thật với con. Sau đó, con bình tĩnh phân tích cho cô ấy thấy sai lầm của mình ngay từ đầu mới quen ông chồng đến giờ là do: vô minh ái dục, ái thủ hữu, không tuỳ duyên thuận pháp vô ngã vị tha. Cuối cùng cô ấy thấy ra sự thật và quyết định buông bỏ cái bản ngã, sự dính mắc và cái ta ảo tưởng, và quyết định để ông chồng tự do làm những gì ông muốn và cô ấy đi con đường riêng của mình.
Hôm qua, con gặp lại cô ấy, cô ấy báo tin vui là cô ấy đang rất an vui và ung dung tự tại, không còn đau khổ như trước kia nữa, và ông chồng cô ấy tôn trọng cô ấy và không thô lỗ với cô ấy nữa. Nhưng cô ấy quyết định dành thời gian còn lại cuộc đời để tu hành, làm phước và hồi hướng cho những người con đã mất. Cô ấy hỏi con ai dạy con và con giới thiệu Thầy và bài giảng của Thầy, cô ấy nghe rất thích. Sau đó cô nói con là, con đúng là Ân nhân cứu mạng cô ấy, vậy mà trước kia cô ấy coi thường con vì thấy con vô tư hồn nhiên và còn quá trẻ so với cô ấy.
Mà nghĩ lại, con không biết tại sao con lại có thể giúp cô ấy được vì cô ấy rất tham, sân, si và bụi đầy trong mắt luôn. Con thì cũng lười học Phật Pháp, học đằng trước quên đằng sau, con cũng còn bụi đầy trong mắt, sai lầm và khổ đau hoài. Nhưng có một điều mà con cảm nhận được là vì con thấy thương cô ấy quá đau khổ và con cũng không dùng bản ngã can thiệp vào chuyện cô ấy nên con mới khách quan, sáng suốt chỉ ra cái sai của cô ấy, và con cũng không nói xấu hay chỉ trích ông chồng của cô ấy. Nên con mới giúp cô ấy được đúng không thầy?
Thật ra, con không giỏi học lý thuyết, nhưng trong những lúc khó khăn và khẩn cấp thì tự nhiên con thực hành được lời thầy dạy.
Con cảm ơn Thầy nhiều nhé.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2015

Câu hỏi:

Kính thầy, cảm tạ thầy đã dành thời gian trả lời câu hỏi trước của con. Thưa thầy, thời gian trước vì hoàn cảnh gặp khó khăn nên khi vợ con có thai sợ không chăm sóc được 2 đứa lớn nên cô ấy nói với con cho cô ấy phá thai. Dù con không muốn nhưng cuối cùng con cũng đồng ý, sau đó con thấy day dứt và ân hận vô cùng, cả vợ con cũng vậy. Mấy hôm trước chị gái con đến nhà một cư sĩ và nhờ xem tuổi của con xem có con trai không "vì nhà con có một mình con là con trai". Vị cư sĩ ấy nói con chỉ có một đứa con trai duy nhất, nếu đã lỡ phá thai thì sẽ không bao giờ có nữa. Con không dám nói cho ai biết nhưng con không biết làm thế nào nếu đó là sự thật và làm sao giấu mãi được việc ấy. Giờ con muốn làm những việc thiện để mong cho thai nhi ấy được siêu thoát nhưng con chưa biết bắt đầu như thế nào, xin thầy chỉ dạy cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2015

Câu hỏi:

Đầu năm, con xin kính chúc thầy luôn bình an, mạnh khỏe. <p>
Từ khi biết đến Phật pháp, cuộc sống của con đã có nhiều thay đổi tích cực. Con và cả gia đình con rất vui vì những tiến bộ của con. <p>
Trong quá trình học hỏi, con cũng mắc phải không ít sai lầm. Ví dụ ngày trước con ăn chay dưỡng sinh để chữa bệnh nhưng lại bị cực đoan quá. Nhờ bạn bè và thiện tri thức giúp đỡ, con đã nhận ra được sai lầm của mình, ăn uống điều độ và không phán xét mọi người. <p>
Một người bạn có năng lực tâm linh đã chỉ cho con thấy ông nội và 4 đứa em con (do ngày xưa mẹ con phá thai) chưa siêu thoát, đặc biệt là ông nội rất nhiều tội. Con và chị gái con kiên trì ấn tống kinh sách tới chùa Phố Cũ ở Bắc Kạn trong năm qua nên đã giúp giảm tội cho ông và các em khá nhiều. <p>
Tự con cũng cảm thấy công việc của mình thuận lợi, tâm trạng cũng bình an, gặp nhiều may mắn hơn. Người bạn này cũng cho con biết cần có thầy khai thị thì ông và các em con mới hoàn toàn siêu thoát được. Con ngu dốt không biết cách phải làm thế nào? Cúi xin thầy hướng dẫn giúp con ạ. <p>
Điều thứ hai, khiến con băn khoăn đó là chị gái con hơn con 4 tuổi. Con thương chị con nhiều lắm nhưng không bao giờ con nói ra điều đó cả. Nhà con nhỏ, bố và bà con hay cãi nhau nên đến 11 tuổi là con và chị được gửi đến sống ở nhà 2 người bác khác nhau. Đó là khoảng thời gian khó khăn với 2 chị em con. Hiện giờ, lên đại học thì con và chị sống cùng nhau. Con bây giờ có thể coi là đã vượt qua được điều đó. Nhưng con biết chị con thì chưa. Chị sống rất khép kín, dễ nóng giận, khó hòa đồng với mọi người, tự ti, tự cao. Mặc dù biết đến Phật Pháp, ăn chay thực dưỡng nhưng chị vẫn còn nhiều yếu kém như vậy. Đặc biệt là chị chấp nặng vào những cái thấy của mình về thực dưỡng Ohsawa quá. Tự con biết thực dưỡng rất tốt, nhưng chấp vào cái tốt đó quá thì như bị kẹt cứng vậy. <p>

Không ai khuyên được chị ấy. Con sống cùng chỉ có thể học cách chấp nhận. Con thương chị lắm, nhìn chị gầy tong teo, mặt mày xanh xao, hơi chút lại khó chịu, lầm lì, suốt ngày chúi mặt vào máy tính, smart phone (chị là lập trình viên) không thiết tha chơi với mọi người con thấy xót xa. Nhiều lần, con cố gắng đưa chị tới nơi này, nơi kia để thay đổi, nhưng có lẽ không đủ duyên. Sang năm mới, con hứa hẹn có thể đưa chị đi nấu cháo chay trong chùa và tham gia học hỏi tại những cộng đồng hướng thiện khác. Tuy nhiên, chị cũng là người hay thay đổi ý kiến, khó hòa nhập với mọi người. Con hiểu là để giúp chị con thì bản thân con phải thật mạnh, vững chãi và bình an. Con nghe nói việc trì tụng chú đai bi với tâm nguyện chí thành có thể giúp người thân của mình phải không thầy? Con tụng theo bài của thầy Thích Trí Thoát và hồi hướng cho chị con được không ạ? <p>
Điều cuối cùng con muốn thỉnh ý thầy là chị em con ở trọ, bức tường đầu giường có treo ảnh bồ tát, chị em con hằng ngày lễ lạy trên đó có được không ạ? Con thấy có người bảo phải hô thần nhập tượng mới được thờ, và để ảnh Phật trong phòng thì bất kính. Vì vậy nên con thấy hơi lo lắng ạ. <p>
Cúi xin thầy từ bi chỉ rõ cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-08-2013

Câu hỏi:

Con chào thầy. Con hy vọng những điều con sắp nói ra đây sẽ được thầy trực tiếp giúp con giải đáp. <p>

Con lập gia đình được 3 năm và đã từng phá bỏ một đứa con. Khi con biết mình mang thai, con vô cùng bối rối, tình cảm giữa chồng con và con không được tốt đẹp, đang trên bờ vực ly hôn. Tài chính thì không có... Con biết tất cả cũng chỉ là lý do để cả 2 vợ chồng cùng quyết định đến việc phá bỏ đứa con đó. <p>

2 năm sau khi phá bỏ đứa con, trong lòng con thật sự thấy đó là quyết định sai lầm và con biết chắc rằng con sẽ phải trả cái nghiệp này rất nặng. <p>

Tính con bốc đồng và thường ít chịu lắng nghe người khác, đặc biệt là chồng con. Con thường cho rằng những quyết định của mình thì mình sẽ mãi không hối hận nhưng cứ ngày qua ngày con lại cảm thấy vô cùng bức bối, vô cùng khó chịu. Cái ảm ảnh phá bỏ đứa con kèm theo việc cho tới thời điểm này dù 2 vợ chồng không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng con vẫn chưa có con lại. <p>

Sự nghiệp của con thì giống như một tờ giấy trắng, bơi mãi mà không biết cái nào là đích mà mình cần phải hướng đến. <p>

Tất cả tạo nên sự bức bách trong lòng con, con không thể nào chia sẻ cùng ai điều này. Khi con phá thai thì trong nhà con chỉ có vợ chồng con và cô của chồng con là biết chuyện nhưng thời gian gần đây thì con biết được cô chồng đã kể chuyện của bọn con cho bạn của cô biết thì trong lòng con lại dấy lên một nỗi buồn. <p>

Ngày qua ngày con sống trong trạng thái lo sợ, trong nỗi ám ảnh và đôi lúc con nghĩ rằng con của con đã không đồng ý với hành động của mẹ nó nên mới làm cho mẹ nó gần như mất đi mọi thứ, tình cảm, công danh, sự nghiệp tất cả đều như mây khói. <p>

Con hiểu đó là con đang oán trách số phận, con đổ cho những thất bại của con là do con bỏ đứa bé đó. <p>

Lòng con đang rất rối bời, con không biết mình phải tiếp tục đối diện với hoàn cảnh hiện tại như thế nào? Với tương lai của mình ra sau. <p>

Và đứa bé đã bị con từ bỏ đó hiện giờ đã đầu thai chưa hay vẫn ngày đêm theo con. Con thật sự rất bế tắc. Con không thể nói điều này cho bất kỳ ai, chồng con là người vô tâm nên anh ấy chưa bao giờ muốn lắng nghe những điều trong lòng con, chưa bao giờ muốn hiểu hay thông cảm. Trong mắt anh ấy con chỉ là một con ngựa non háu đá, ếch ngồi đáy giếng và rất nhà quê. Những điều đó đã dần dần làm mất đi tự tin của con, như con dao đang giết chết tâm hồn con mỗi ngày mà chính anh không ý thức được viết đó. <p>

Đã có rất nhiều lần con muốn ly dị với chồng con bởi con thấy 2 tâm hồn không thể hòa hợp được nữa, con mệt mỏi, anh ấy thì lạnh nhạt nhưng con không có can đảm vứt bỏ hết mọi thứ để làm lại từ đầu. <p>

Con mâu thuẫn và con đang bức bối trong lòng vì hành động sai lầm trong quá khứ.<p>

Con rất mong thầy giải đáp giúp con 3 câu hỏi: <p>
1. Đứa trẻ mà con đã từ bỏ đã đầu thai hay chưa? Hay đứa trẻ đó có theo con cho tới bây giờ không? Con phải làm thế nào để đứa trẻ đó quay trở lại làm con của con, cho con chuộc lại lỗi lầm của mình?<p>
2. Cuộc hôn nhân không hạnh phúc của con thì con có nên từ bỏ hay không? <p>
3. Con đang bơi trong nghề nghiệp của mình, con làm thế nào để thoát ra khỏi điều đó. <p>


Con cám ơn Thầy rất nhiều

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »