loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 42 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'niệm sự chết'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-03-2020

Câu hỏi:

Bạch Thầy, con có câu hỏi như sau.
Khi đang thực hành niệm chết, phải chăng mình cũng đang rời bỏ Thực tại hiện tiền, đang bước tới?
Con xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-02-2020

Câu hỏi:

Xin Thầy từ bi tha lỗi vì con lại làm phiền và giúp con thêm lần này, xác nhận giúp con điều này
- Thưa Thầy có phải Thầy là người chỉ ra để con biết quay lại cảm nhận lại chính bản thân mình. Còn bản thân con là người trực tiếp cảm nhận tất cả mọi thứ trong mình, từ sự đau khổ, tủi nhục, khinh thường, mặc cảm, bất an, sợ hãi, bế tắc, tuyệt vọng, chán chường,...nên con có muốn chạy trốn cũng không thể được, không ai có thể giúp con ngoài chính con.

- Thưa Thầy, có phải tất cả những quả báo mà con phải gánh lấy vừa là quả mà cũng vừa là duyên, nếu con không biết chấp nhận để học lấy bài học này thì sẽ mãi đau khổ suốt đời.

Xin Thầy xác nhận giúp con để con có thêm niềm tin và nghị lực để chịu đựng. Thật ra 2 câu hỏi trên con đã hiểu nó là như vậy rồi, nhưng sao con cảm thấy mông lung quá, vì con không biết phải chịu đựng đến bao giờ. Lại là bản ngã chịu đựng nhưng sâu bên trong vẫn muốn thoát ra và không chấp nhận khổ đau này, dường như bởi vì con quá bế tắc nên con không biết nương tựa vào đâu để có niềm tin tiếp tục chịu đựng. Thầy ơi, kiếp này con sinh ra bản thân là người nam mà tâm hồn con đầy phiền muộn và đầy sự yếu đuối, bi luỵ. Con chỉ ước gì nhắm mắt là có thể ra đi, con tuyệt vọng về bản thân mình .

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-12-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Con cảm tạ ân đức của Thầy.
Qua chỉ dạy của Thầy có một điều con thấy ra khi con quán sự chết thì con thấy được không có cái ta nữa, con thấy được khi mình biến mất thì buông tất cả rất dễ. Nhất là những lúc con Thấy rỗng lặng là như con đang biến mất, và tất cả như đang dừng lại. Vì vậy con lại dùng sự biến mất của con (con thấy quán sự chết là thấy mình biến mất) để đối trị với cái ta của con, con thấy cuộc đời vẫn trôi qua từng giây phút khi con biến mất có sao đâu! Con có lạm dụng sự đối trị này không Thầy, con tạ ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2019

Câu hỏi:

Con Kính Chào Thầy!
Con tập nằm buông thư, coi như mình đang chết. Cái tâm khởi lên đầu tiên trong con là tâm lo lắng cho mẹ con. Nếu như con chết thì không ai lo cho mẹ. Con bị trói buộc bởi tâm lo lắng này và tự nhiên sợ chết. Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con, con phải làm sao? Con xin tri ân Thầy!
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-09-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy. Con xin thầy hướng dẫn cho con về cách "niệm sự chết" ạ. Con xin cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2018

Câu hỏi:

Thầy ơi! Chưa bao giờ con muốn buông xuôi tất cả như thế này. Con không tìm thấy một chút động lực nào kể cả việc ăn uống. Con sống mà như đang chết vậy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Hiện tại con đang gặp biến cố trong công việc nên đầu óc rối tung và con không thể nào chộp mắt được, và con nghe bài giảng của Thầy về niệm sự chết con thực hành như sau:
Con nằm xuống và buông xả tất cả và tự nói với mình là bây giờ mình chết, sau đó con cảm nhận sự thở (con không cố ý) và nhận biết tư thế con đang nằm từ đầu đến chân cứ như thế khoảng 15 phút thì còn chìm vào giấc ngủ, nhưng khoảng 1h sáng con lại giật mình tỉnh giấc và các suy nghĩ lại xuất hiện, những sự việc của ngày hôm trước trình duyệt lại có cái rất rõ ràng, có cái rất mơ hồ, lúc đầu con cũng thấy biết sự việc đang diễn ra như nó đang là, nhưng chỉ một lúc sau con bị nhấn chìm trong các suy đó và con không thể nào chộp mắt được nửa.
Thầy hoan hỉ chỉ dạy dùm con, con thực hành như vậy có đúng không? và con nên làm gì tiếp theo ạ?, con đang trong tình trạng rất rối bên chắc là cách diễn đạt nó cũng rối nên mong Thầy hoan hỉ bỏ qua cho con.
Con thành kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-12-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông!
Xin sư Ông cho con hỏi pháp ạ.
1) Hành thiền quán sự chết phải quán như thế nào ạ? Và quán niệm sự chết sẽ phát sinh trí tuệ phải không ạ?
2) Vì sao Phật Giáo Nam Tông lại không ăn chiều ạ?
Kính tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2017

Câu hỏi:

Nhân dịp ngày lễ vu lan con kính chúc sư ông cùng mọi người sức khỏe vạn sự kiết tường.
Thưa sư ông nhân đây con hỏi chút pháp ạ.
Mỗi người hợp một pháp.
Con niệm sự chết buông bỏ hết đi vào giấc ngủ để khám phá tâm thức và tác ý, làm chủ tâm thức, để hiểu chân lý, tìm ra chìa khóa giải thoát sinh tử.
Gần đây con niệm dùng lực vang của tâm ý, tưởng, tác ý, theo ý. Tâm vẫn sáng suốt biết rõ chỉ mỗi tưởng dùng tha lực thôi, như vậy có lợi và hại gì ạ? Có lạc vào tưởng định không ạ?

Ý con là, khi không niệm sự chết thì con niệm A-di-đà Phật, dùng tưởng phát lộ xung quanh hay về một điểm cách ngàn dặm hoặc thấu tam thiên đại thiên...
Hoặc con dùng tâm ý muốn biết điều gì đó, một thời gian dùng hết tâm lực thì cho kết quả. Kết quả đó có đúng hay không đúng ạ? Nhiều kết quả như mình ở đây mà nhìn như thật tại đó, thật không có gì diễn đạt được, chỉ biết là con còn phải thay đổi nhiều để làm chủ được tất cả theo giáo pháp của đức Phật ạ. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-08-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, gần đây con hay quán về sự chết, con thấy cái chết hoàn toàn sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Các hoạt động thường ngày vẫn bình thường, nhưng con không ham muốn hưởng thụ vật chất nữa, có sao cũng được, con không ước muốn được mọi thứ, con cứ nghĩ chết không mang theo thứ gì. Con làm việc gì cũng chú tâm hơn, nấu ăn ngon hơn, thỉnh thoảng vẫn còn hơi bực tức, nhưng nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đó và lại cười thầm về mình. Thưa Thầy, như vậy con có bệnh tâm thần không ạ? Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »