loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 21 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'niệm sự chết'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-12-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông!
Xin sư Ông cho con hỏi pháp ạ.
1) Hành thiền quán sự chết phải quán như thế nào ạ? Và quán niệm sự chết sẽ phát sinh trí tuệ phải không ạ?
2) Vì sao Phật Giáo Nam Tông lại không ăn chiều ạ?
Kính tri ân sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-08-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, gần đây con hay quán về sự chết, con thấy cái chết hoàn toàn sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Các hoạt động thường ngày vẫn bình thường, nhưng con không ham muốn hưởng thụ vật chất nữa, có sao cũng được, con không ước muốn được mọi thứ, con cứ nghĩ chết không mang theo thứ gì. Con làm việc gì cũng chú tâm hơn, nấu ăn ngon hơn, thỉnh thoảng vẫn còn hơi bực tức, nhưng nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đó và lại cười thầm về mình. Thưa Thầy, như vậy con có bệnh tâm thần không ạ? Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con thường hay bị thất niệm, khi sực nhớ quay lại với bản thân mình con thường niệm sự chết để trọn vẹn với hiện tại. Xin Thầy chỉ bảo con niệm như vậy có đúng không ạ?
Kính chúc Thầy sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con có nhân duyên đang chứng kiến cái chết đang đến từng ngày với người thân của con, như ba mẹ con, cháu con, bạn bè con...vì nhiều nguyên nhân già, bệnh... có người đã 90 như ba mẹ con, có người đang tuổi trung niên như bạn bè con, có người đang còn rất nhỏ như cháu con...l nhân duyên này đã dẫn con luôn nghĩ đến sự chết.
Xin Thầy dạy con làm sao có thể quán niệm sự chết mà vẫn có thể giữ được quân bình trong đời sống hiện tại.
Con kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-02-2017

Câu hỏi:

Con xin chúc thầy luôn an lạc trong từng sát-na.
Thưa thầy, làm ơn cho con hỏi, con đọc được trong quyển "Chẳng có ai cả" của ngài Ajahn chah, Phật dạy ngài Anan muốn quán thế gian vô thường thì nên quán về cái chết. Vậy quán cái chết cụ thể là làm gì ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, bây giờ thực sự con rất mệt mỏi, con cảm thấy cơ thể con như không còn chút sức lực nào, ngày nào con cũng đau đầu và cảm thấy như muốn phát điên lên. Con cảm thấy vừa thương bản thân con, vừa nghi ngờ, sợ nó lại vừa chán ghét nó và con cũng có cảm giác như thế với mọi người. Bây giờ con không biết con muốn gì, làm gì, đi đâu. Hiện tại chỉ cảm thấy mệt mỏi, mông lung. Con đã cho mình 1 khoảng thời gian khá lâu không làm công việc gì cả để tĩnh tâm nhưng vẫn không thể. Giờ thì con như phát điên vì không thể sống trong hiện tại, đầu lúc nào cũng suy nghĩ, rối loạn. Con đã đi học thiền, tham dự các khóa học về tâm lý, đọc sách nhưng vẫn không thể. Giờ mỗi ngày con đều phải cố tìm 1 lý do để mình tiếp tục sống. Xin Thầy cho con lời khuyên với ạ. Con cám ơn Thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2016

Câu hỏi:

Thầy ơi, con nghe trà đạo và đọc mục hỏi đáp này, thấy Thầy trả lời trong lòng con hoan hỷ. Dạo này con thi thoảng niệm sự chết cũng thấy hoan hỷ, khi hoan hỷ đó khởi sinh nó tự nhiên như dòng nước chảy, nên con cũng không "thấy" nó. Điều này có vấn đề không ạ? Hoan hỷ làm tâm động như gợn sóng, con để ý nó gợn lên rồi mất, nhưng nếu giữ lâu thì lại giống giống an lạc. Con vô minh mong Thầy chỉ bảo cho con thấy rõ. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2016

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy, kính Thầy chỉ dạy giúp con vấn đề sau:
1. Con đã làm theo lời dạy của Thầy (ngày 19/07/2016), hiện con đã khắc phục được tình trạng trì trệ của định xả nhiều. Thời gian gần đây con thường niệm sự chết, việc này rất có hiệu quả đối với con, qua việc niệm sự chết những phiền não, ràng buộc đã được giải phóng, nhưng con không biết nếu con tiếp tục niệm sự chết thì con có bị rơi vào tình trạng xả nhiều hay không?
2. Trước đây hành thiền định con đã bị tình trạng định (hữu vi hữu ngã) và xả nhiều, sau này chuyển sang hành theo pháp của Thầy con cũng rơi vào tình trạng định (vô vi vô ngã) và xả nhiều làm cho con bị trì trệ mặc dù con hoàn toàn không có chủ ý tìm kiếm trạng thái định xả này. Con không biết là con sai chỗ nào hay vì lý do gì?
Kính Thầy cho con lời khuyên, con thành kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2016

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con 65 tuổi, thọ nhất trong mấy chị em, ba mẹ và 3 em của con chết vì ung thư. Con chưa khám ra bệnh gì nặng, nhưng cũng cảm thấy rã rời mệt mỏi lắm. Con không sợ chết, nhưng con rất sợ đau (và con đang thực tập chết mỗi đêm). Hiện nay chính quyền tiểu bang đã cho phép bác sĩ giúp đỡ bệnh nhân (thời kì cuối) chết nhẹ nhàng để tránh những đau đớn không cần thiết. Con cũng có suy nghĩ về giải pháp đó cho chính bản thân mình khi cần. Nhưng Phật dạy rằng giết một mạng thì mang tội sát sanh; con không muốn phạm tội, nhưng con cũng không muốn cứ nằm dài, gắn ống tiêm khắp mình, tháng này qua tháng nọ, đau đớn rã rời, làm phiền con cái. Xin Thầy cho con lời khuyên, để con viết di chúc. Con xin đội ơn Thầy.
Tịnh Danh

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2016

Câu hỏi:

Kính thưa Sư.
Con nghe các băng đĩa của Sư, Sư có giảng quán về cái chết. Như vậy chủ đề giảng có bi quan quá không? Nếu có tích cực, xin Sư giảng cho con các mặt tích cực khi ta thường xuyên quán về cái chết.
Con xin cảm ơn Sư nhiều. Chúc Sư mạnh khỏe!

Xem Câu Trả Lời »