loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 22 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'mất ngủ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-08-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, con xin chia sẻ về bệnh trầm cảm, trường hợp của con bác sĩ nói sẽ uống thuốc suốt đời. Con đã uống thuốc bác sĩ đó gần 5 năm. Thuốc rất buồn ngủ và khó khăn trong sinh hoạt, lại phải đi làm nên chống chọi lại nó rất khó khăn và khổ sở, con từng bỏ thuốc gần 1 năm và rồi có lúc tái lại con đối với thử thách của cuộc sống, chán nản và tự tử 1 lần không thành.
Con về bệnh viện đa khoa tỉnh và may mắn gặp đúng bác sĩ cho liều nhẹ lại và công việc phụ giúp gia đình có phần phù hợp hơn dù cũng còn buồn ngủ.
Nhưng mấu chốt ở đây con nghĩ là mình chịu tu tập và tin tưởng nơi Tam Bảo. Trước khi biết đến thầy và khởi sắc con đã trì chú, sám hối, đọc nhiều kinh sách (kinh Dược sư),... rồi con đã học những điều thầy dạy và thực hành. Cứ như thế không quên mục tiêu chính của mình là tu tập. Bên cạnh đó thái độ của người thân rất tích cực, vẫn tôn trọng và tạo điều kiện cho con làm việc.
Bây giờ con đã tự tin rất nhiều, uống thuốc thì vẫn uống thuốc (vẫn suốt đời), buồn ngủ ít nhiều cũng có. Nhưng con đã biết đâu là con đường của mình và tâm trạng tiêu cực dần dần vắng bóng và thay vào đó là niềm vui đón nhận cuộc đời đầy trắc trở này. Con đã dần dần gở bớt các gút mắc mà dẫn đến tình trạng bệnh của mình và tin tưởng vào Chánh pháp dẫn dắt. Con không muốn gì thêm.
Con cám ơn thầy đã đọc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con thường ngủ mơ. Có khi cả đêm suốt giấc ngủ. Mơ toàn thứ tiêu cực Thầy ạ. Có khi thì cãi nhau, có khi thì bị gặp thất bại, có cả lúc khóc lóc... Khi tỉnh dậy thì rất mệt mỏi và còn nguyên những cảm xúc tiêu cực đó.
Bạch Thầy, xin Thầy khai thị cho con ạ!
Con thành tâm đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2018

Câu hỏi:

Con xin thành tâm đảnh lễ thầy. Con xin trình Pháp Kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con ạ
Tại Sao khi con thường thận trọng, chú tâm, quan sát thì buổi tối con khó đi vào giấc ngủ. Trong tâm cứ trổi lên rất nhiều thứ vọng tưởng chúng lan man đối thoại với nhau không dứt. Cứ nửa tỉnh nửa mê. Con tỉnh giác để quan sát thì chúng hết nhưng khi lơ mơ đi vào giấc ngủ thì chúng lại trở lại. Lúc đó con phải niệm Phật hoặc mở pháp lên nghe rồi ngủ quên luôn. Đêm con ngủ cũng hay mơ hơn trước. Có phải do bản ngã của con nó đang vùng vẫy. Vì từ khi nhận ra chân tâm thanh tịnh và bản chất của luân hồi sinh tử con đã tập buông xả rất nhiều. Kính mong thầy chỉ dạy cho con và kính chúc thầy luôn mạnh khoẻ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Khi đứng giữa lựa chọn đọc sách và không đọc sách, con nhận ra mình đang đối mặt với một phiền não phát sinh do việc lựa chọn này. Khi ở lại kham nhẫn với phiền não ấy, thân vẫn sinh hoạt bình thường trong cuộc sống, trong tâm thì phiền não không ngừng dậy sóng cồn cào dữ dội. Nhưng có một cái gì đó bên trong cứ lắng dần, lắng dần, vững chắc và đầy sức mạnh, như muốn quả cảm thốt lên rằng "Phiền não, ngươi có giết chết ta ngay tại đây cũng được". Bằng cách nào đó, bản ngã lộ diện sau trận cuồng phong phiền não đó, đó là một bản ngã ham muốn an lạc, muốn thôi đọc để an lạc, muốn đọc cũng là để an lạc (muốn đối diện phiền não phát sinh do đọc để đoạn diệt nó). Bản ngã lộ diện, tâm tự động buông và trả lại tất cả (trả lại những lo lắng, sợ hãi, nghi hoặc, chọn lựa, tham muốn) -> nhẹ tênh như vừa trút bỏ được một gánh nặng. Sau tất cả, chỉ còn lại một tâm bình an đang trọn vẹn với các pháp. Lúc này, hỷ lạc đến và bao trùm khiến con mất ngủ...
Con vẫn đang đúng hướng phải không thưa Thầy?
Con mong Thầy thân tâm an lạc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2018

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy!
Hàng ngày con nghe những video bài giảng và nói chuyện Pháp thoại của Thầy, con thấy rất hoan hỷ và thông suốt nguyên lý của Đạo Phật.
Hôm nay con có nghe 1 Phật Tử hỏi Thầy về chuyện hay bị mất ngủ, khó ngủ. Thầy đã trả lời Phật Tử đó: nên trọn ven với từng việc làm trong ngày.... vì không trọn vẹn nên tối ngủ "nó đến đòi nợ..."
Nhưng con có thắc mắc là: Con mất ngủ nhiều khi là do con hay lo nghĩ cho người khác (lo cho người A có khỏe không? Người B đã về đến nơi bình an chưa? Người C hiện công việc có ổn không? Người D có hạnh phúc không?...). Còn những việc của con thì con đã tập trung, thận trọng, làm đến nơi đến chốn... nên tối ngủ con không hay nghĩ lại đến việc làm của con nữa. Con thấy chồng con là người làm đâu bỏ đó, làm không trọn vẹn với công việc... mà tối đến đặt lưng là ngủ ngay.
Vậy Thầy cho con biết con nên làm thế nào để có giấc ngủ nhanh và không bị mất ngủ ạ?
Con vô cùng cám ơn Thầy và con kính chúc Thầy mạnh khỏe ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy,

Trước đây do nhiều lý do trong cuộc sống con bị trầm cảm cũng vài năm. Hôm nào con cũng cần bia rượu mới ngủ được. 2 năm trở về đây nhờ đi học các khoá về tâm lý cũng như nghe pháp thoại của Thầy tâm con đã cân bằng hơn trước rất nhiều. Tuy có một điều là con không bỏ được bia rượu và rất khó ngủ khi không bia rượu. Con đã thử nằm xuống thư giãn buông xả và không cố để ngủ gì cả thì là con nằm như vậy tới sáng luôn. Kính mong Thầy chỉ con cách đối trị để bỏ bia rượu và cách nào đó để ngủ dễ hơn ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-11-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy, cho con xin hỏi.
Dạo này gần đây con ngủ không được, lúc ngủ hay có nhiều vọng niệm. Con có thực hành như thầy chỉ bảo là làm gì biết rõ việc đấy, không biết là có phải do con hành trì chưa đúng hay còn thiếu chỗ nào, mong thầy chỉ bảo để con được sửa đổi và làm lại!
Namo Tassa Bhagavato Arahato Sammā Sambuddhassa.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2017

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy. Trước kia thì con hay mê tín dị đoan nhưng từ khi con quy y con đã nhận thấy mình đã thay đổi rất nhiều, con không còn phải lo sợ thần linh hay ma quỷ nữa. Kể cả khi có việc phải đi buổi tối qua những nơi hoang vắng, nghĩa địa con cũng không còn run sợ, hoặc con chỉ cần niệm thầm Sammā Sambuddho là con đã yên lòng. Trong cuộc sống con cũng không có việc gì phải quá căng thẳng lo nghĩ cả, gia đình con mọi người đều mạnh khỏe bình yên. Nhưng tại sao khi ngủ con hay gặp phải ác mông, ma quỷ. Nhất là con thường mơ thấy ma quỷ cứ đẩy cửa sổ muốn vào phòng, còn con thì ra sức chống lại, rồi con la hét lên khiến cả nhà thức giấc. Có phải vì con có nhiều thù oán tội lỗi từ kiếp trước, hay tập khí trong con tích lũy quá nhiều nên khi ngủ tâm con không yên. Có người khuyên con nên để con dao ở dưới gối, hoặc để ít củ tỏi nơi cửa sổ phòng ngủ, có người khuyên nên đọc kinh Vô úy trước khi đi ngủ. Con xin thầy từ bi cho con lời khuyên. Con thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-10-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy.

Dạ, con cám ơn Thầy, lời Thầy chỉ dạy đã giúp con được sáng tỏ.
Kính bạch Thầy, thời gian 3 tháng gần đây có khi con vừa nằm buông thư độ 2 phút thì con đã ngủ tự lúc nào không hay, mỗi lần con chìm sâu vào giấc ngủ như vậy thì trong khoảng từ 2 giờ đến 3 giờ, nhưng đến khi con thức dậy, con tưởng con mới ngủ không lâu và con nghe người khỏe khoắn, tâm nhẹ nhàng, thư thái.
Thưa Thầy, có phải là con đã lạc vào thiền định hay không?

Cách đây 1 năm con có bệnh khó trị mà cơ thể con không kham nổi cách điều trị của Tây Y. Để tự trị bệnh cho con, con ăn uống cẩn thận, tập dưỡng sinh và uống thuốc bổ hằng ngày, sau 3 tháng cứ thỉnh thoảng chìm sâu vào giấc ngủ như trên, kết quả mới thử nghiệm cho biết bệnh của con đã qua giai đoạn nguy hiểm rồi.

Con nghe Pháp Thoại của Thầy, ở nhà tự tu một mình, con không biết con có đang thực hành đúng theo cách Thầy hướng dẫn không, con thỉnh Thầy dạy con.

Con cám ơn Thầy, con xin lỗi Thầy vì con bị dị ứng nặng với các làn sóng nên con không thể thưa hỏi Thầy qua điện thoại được.

Con thành kính đảnh lễ Thầy.
Con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-08-2017

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy! Xin cho con hỏi, mỗi ngày con làm việc trên máy vi tính, buổi sáng từ 8g đến 10g30p là con buồn ngủ kinh khủng, Con ngưng làm việc đi nằm ngủ một chút như vậy con có buông lung không? Hay con phải cố gắng để làm việc tiếp. Ngày nào cũng vậy cả Thầy ạ. Xin Thầy dạy con phải làm như thế nào cho đúng? Con hiểu là chiều theo thói quen này là không tốt nhưng con vẫn không sao tránh khỏi. Xin Thầy dạy con cách để vượt qua con cảm ơn Thầy. Con xin đảnh lễ Thầy từ xa.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »