loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 34 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhân & duyên'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-08-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông,
Vừa rồi con lướt Facebook thấy có trích dẫn của một nhà phân tâm học nổi tiếng thế giới: "Chúng ta không chọn nhau một cách ngẫu nhiên. Chúng ta chỉ gặp những người vốn đã tồn tại trong tiềm thức của mình". Một cách trực giác và qua đôi chút trải nghiệm riêng, con rất đồng tình với phát biểu này. Nhưng con chưa rõ nguyên lý chung đằng sau điều này là như thế nào, chỉ tàm tạm hình dung ra 3 ý:
- Chúng ta chỉ gặp những người mà mình đã có nhân duyên từ các kiếp quá khứ.
- "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu": những người có cùng chí hướng, cùng quan niệm, cùng tần số,... với nhau thì đến với nhau.
- Nhưng cũng có những người mình đã gặp, mình không ưa chuộng, không muốn họ, song sau khi nghiệm lại thì thấy những điều họ làm mình khó chịu đều tương ứng với những góc tối nào đó nơi mình mà mình không muốn thừa nhận (tham lam, ích kỷ, tà kiến, nóng giận...).
Xin Sư Ông cho con hỏi là trong 3 ý trên thì ý nào mới đúng với quy luật đằng sau hiện tượng được nêu ạ?
Kính chúc Sư Ông mạnh khỏe, an nhiên, trụ thế lâu dài!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy cho con hỏi chữ duyên trong nhà Phật là gì ạ? Con tìm trên internet hoài không ra kết quả.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Cha mẹ của con là người thiện lương, nhân hậu, sống chan hòa với mọi người và hết lòng yêu thương con cái. Lúc song thân còn tại thế, con chưa phụng dưỡng được bao nhiêu, thậm chí còn làm buồn lòng cha mẹ. Nay cha mẹ đã lần lượt qua đời, con mạo muội xin được thầy thông cảm chỉ dạy cho con về ý tưởng vẫn nung nấu trong lòng đối với việc không bao giờ gặp lại được cha mẹ (trăm ngàn kiếp nữa cũng không gặp được làm nước mắt con tuôn trào) như sau:
- Việc quá yêu thương cha mẹ như con có sai với đạo Phật không? Vậy thì phải làm gì?
- Con rất muốn gặp và lại làm con của cha mẹ ở kiếp sau có được không?
Kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh, con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư! Con tham dự khoá thiền 10 ngày đầu tiên tại Củ Chi theo truyền thống của thầy Goenka. Con đi vì lúc đó thật sự khổ đau bế tắc trong đời, phần là con cũng muốn tìm kiếm 1 phương pháp chữa trị bệnh bướu cổ mà không cần dùng đến dao kéo. Nhờ vậy mà con từ từ biết được Phật pháp là gì và cũng hiểu rõ về bệnh là nghiệp và thân này không phải của ta, cục bướu này không phải của ta. Tinh thần con tốt hơn rất nhiều sau khi hiểu được như vậy.

Bệnh của con đã bị từ 10 năm nay rồi, hơn nửa năm qua con cũng không uống thuốc tây y nữa nhưng con cảm nhận đến ngày hôm nay cục bướu con có vẻ tiến triển không tốt. Tâm con giờ đây khởi sinh 2 dòng suy nghĩ. Một là cũng cần mượn cái thân này để tu tập, thân thể cũng cần khoẻ mạnh để đủ duyên cho việc thực hành các pháp được tốt hơn nên cần được chữa trị cho hết. Hai là tâm lại khởi nghĩ cớ sao phải lo lắng, cục bướu này không phải của ta, nó cũng là vô thường vậy thì việc có chữa trị hay không chữa trị cũng như nhau cả, không cần bận tâm. Nó đau thì biết nó đau, nó hết đau thì biết hết đau.
Xin sư chỉ dạy con phải làm thế nào cho đúng với 2 dòng tâm này ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-05-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy, con muốn hỏi thầy 1 điều mà con vẫn thắc mắc lâu nay ạ. Làm thế nào để con biết con còn duyên nợ với 1 người hay không ạ. Và nếu thực sự con và người đó hết duyên thì con có thể làm thế nào để tiếp tục duyên trong kiếp này được không ạ. Con mong thầy sức khỏe ạ. Những lúc tâm trạng con rối bời con luôn nghĩ đến hỏi thầy để được giải đáp ạ. Con tri ân thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-09-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông!
Tuổi thơ của con tràn ngập bất hạnh, cho tới tận bây giờ đã là người thanh niên 24 tuổi. Nhưng chính tuổi thơ đó là biến con trở thành một con người tràn đầy đau khổ, trầm cảm, tự ti, u uất. Bây giờ con như một phế nhân không làm nổi bất kì công việc gì ngoài xã hội.
Và gia đình con, đặc biệt là cha con là người đem đến cho con tổn thương nhiều nhất. Bây giờ con đã tới tuổi này những vết thương trong lòng vẫn cứ lâu lâu dấy lên mãi.
Thưa sư ông, bây giờ con cảm nhận thấy rằng đối với gia đình, cha mẹ con. Con không hề có một chút cảm giác gì có tình cảm với họ. Đặc biệt đối với cha con dù rằng con biết là bất hiếu nhưng tận sâu bên trong là một sự oán hận.
Con biết điều này là bất hiếu, nhưng con không tài nào cố gắng thương họ được. Bây giờ con chỉ còn có thể cố gắng đừng để những oán hận trong lòng mình quá sâu dày, và khi gặp gia đình mình chỉ đừng để khó chịu với họ. Chứ còn tình thương từ lâu con đã không làm được.
Thưa sư ông, có phải ngay cả việc cha mẹ con cái cũng là do duyên nghiệp, và duyên nghiệp này cũng có thể là ân mà cũng có thể là oán nên phải tái sinh để trả vay với nhau không?
Con nên làm gì để không kết oán với chính người đã sinh ra mình và con cũng muốn kiếp sau sinh ra sẽ không phải gặp lại họ. Con đang rất đau khổ và mâu thuẫn. Mong sư ông từ bi chỉ dạy giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-09-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, thầy cho coi hỏi trong bài kệ "Vạn pháp do duyên sinh - duyên diệt vạn pháp diệt", chữ "duyên" được dịch từ chữ "hetu" trong tiếng Pali, vậy "duyên" trong bài kệ trên có nghĩa là gì ạ? Con kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Cơ chế nào mà có những đứa trẻ được sinh ra bị khuyết tật hoặc lệch lạc giới tính?
Mong Thầy bao dung chỉ dạy ạ!
Kính chúc Thầy luôn giữ được sức khỏe tốt ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con có 2 câu hỏi mong thầy khai thị giúp con ạ :
1. Con chưa hiểu lắm về chánh tư duy ạ, con thường nghe pháp của thầy, và sau đó con quán chiếu lại tất cả các sự việc con từng trải qua trong quá khứ, từ những việc cách đây 20 năm, đến việc mới xảy ra hôm qua, từ những nhận thức hành vi của con cho đến người khác để chiêm nghiệm rõ đâu là Minh, đâu là Vô minh, đâu là Nhân khổ, làm sao Diệt khổ. Con thấy ích lợi vô cùng, nhưng đôi khi con cảm thấy mình bị chìm hơi sâu vào dòng suy nghĩ đó, vậy nên con không biết mình như vậy có phải là "không trọn vẹn với thực tại" không ạ, và con chưa phân biệt được "chánh tư duy" và 'tà tư duy " ạ?

2. Con sống rất cảm xúc, con thường bị đồng hóa nỗi đau khổ của người khác vào mình. Từ ngày nghe các bài Pháp sư ông dạy, con cảm thấy chuyển hóa được nhiều hơn, tuy nhiên có 1 vấn đề là nếu 1 người đau khổ do ảo tưởng của chính họ,do thái độ sai lầm của họ (ví dụ như bị phản bội, hay mất người thân, mất việc mất tiền) thì con không bị dao động nhiều, vì con hiểu ra là họ đang học bài học khó khăn của họ, nhưng có những hoàn cảnh mà không phải chỉ thay đổi thái độ mà hết khổ được, như có những người già vẫn đi ăn xin để nuôi mấy con tâm thần, những đứa trẻ thơ bị bạo hành đến chết, hay bị lạm dụng, bóc lột để đi ăn xin, đi lao động, những người nghèo mà bị bệnh nặng không có tiền đi viện (trong khi nếu là người giàu mà bệnh như vậy con lại ko dao động vì thấy bệnh tật là chuyện tất yếu)…. Có rất nhiều hoàn cảnh bi đát như vậy thưa Sư, con thường bị dính mắc và đồng hóa rất nhiều, nặng hơn là tự trách mình ko giúp gì được cho họ. Con đọc cuốn Soi sáng thực tại thì thấy đúng là con có Tâm sân không chấp nhận được hiện thực, con cũng hiểu là mọi việc xảy ra như vậy là nhân duyên hoàn hảo, nhưng con vẫn đau lòng, thưa Thầy con cần phải có chánh kiến như thế nào về chuyện này ạ, con biết mọi chuyện đến đều giúp chúng ta học ra bài học, nhưng các hoàn cảnh quá bi đát ở trên thì học bài học gì ạ thưa sư, ví như những đứa trẻ sơ sinh bị mẹ bỏ rơi được vài ngày thì qua đời, hay những đứa trẻ 3-4 tuổi bị bạo hành tới chết ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2020

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy! Con được nghe Thầy giảng về chữ Duyên, Nhân Duyên, Duyên Nghiệp, Nhân Quả.
Đức Phật cũng dạy "Chỉ độ người hữu Duyên" Không có Duyên, không đủ Duyên thì cũng chịu, nói cũng bằng không như "Nước chảy lá môn".
Sau thời gian trải nghiệm đời sống hằng ngày trầy da tróc vry, buồn vui cùng nước mắt.
Từ Tình Huống Hoàn Cảnh Con lâm Vào Mới Thật Sự Ngộ và Thấy rõ Chữ Duyên Mà Thầy cùng Đức Phật khai Thị.
Có ngày đẹp Trời Con Đi Làm về Hết Tiền đi xe Buýt Trong Túi còn Đúng 5 nghìn đồng chẵn, Mà xe Buýt vé đi 6 nghìn mới được. Lúc đó con Thật sự Bối rối, ngượng, sĩ Diện, mà cũng là Xấu Hổ, không biết Tìm Đâu ra 1 nghìn đồng nữa để đủ đi xe Buýt Mở miệng Hỏi xin hay mượn 1 nghìn Thì kỳ Quá, Mà không hỏi không đủ mua vé đi, Cuối cùng lấy hết can đảm, bỏ sĩ diện Xấu Hổ qua bên, để hỏi Mượn một nghìn đi xe Buýt.
Hỏi đúng 3 người người nào cũng có Tiền Trong túi Tưởng giỡn, rồi nhiều lý do khác, Cuối cùng không biết làm sao? Thế là con vẫn đón xe Buýt Đi lên xe Con nói Còn 5 nghìn Thiếu một nghìn anh Thông Cảm giúp cho em đi nhờ. Em Thật sự không Tin Đây là Sự Thật Có những Thời điểm lúc mình Lâm vào Cảnh ngoặc ngoài Túng Thiếu 1 nghìn kiếm không ra, Mượn 3 người không ai cho, Nhiều lúc mình ra đường Thấy nhiều người hết Tiền hỏi xin, mượn mình Hông Tin là Sao đến nổi Vậy. Đến khi mình Lâm vào Cảnh Đó, Tuyệt Cảnh Mới Tin là sự thật. Ở đời tất cả đều có thể và không thể.
Từ Đó con mới Thật Sự Ngộ Rốt ráo Chữ Duyên, Nhân Duyên, Duyên nghiệp, Nhân Quả Mà Thầy cùng Đức phật khai Thị.
Lúc Đó Tâm con Xuất Hiện Tâm Tình Thương, Biết Ơn và Nhớ ơn Tất cả Cuộc đời Này, Cọng cây ngọn cỏ, vật thực, giọt Nước, Những Người Giúp đỡ Mình, yêu Thương mình và kể cả những người không giúp đỡ mình, không yêu thương và ghét mình.
Chỉ Có Tình Thương Tất cả Thì Tâm Hồn, Thân Tâm Mình mới Thật Sự Hạnh phúc. Trân Quý và Biết ơn Cuộc đời Này, Dù mình hay người Giàu hay nghèo Thành công hay thất bại, Thương hay ghét... Tất Cả đều Một chữ "Duyên" Nhân Quả.
Con Trải nghiệm Thấy vậy không Biết Đúng như vậy không. Kính Thầy khai thị chỉ Dạy!
Chữ Duyên là Chữ Không Lời
Vô ngôn Trải Nghiệm rạng ngời Thân Tâm
Ngôn Từ Kinh Luận cao thâm
Chữ Duyên Phải Ngộ Từ Tâm Cảnh này!
Con Kính chúc Thầy, Quý Sư, Ni, Phật Tử Sức khỏe.
Con Thành Tâm Đảnh Lể Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »