loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 17 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'không bước tới, không dừng lại'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-08-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông! Con có điều thắc mắc, là trong kinh có ghi, Đức Phật nói "Không bước tới, không dừng lại mà Như Lai thoát khỏi bộc lưu" con không hiểu ạ, kính mong Sư Ông giải thích cho con hiểu.
Con cảm ơn Sư Ông !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2022

Câu hỏi:

Dạ. Con kính chào Thầy. Xin Thầy cho con hỏi
"Hiện tại Tâm bất khả đắc"
Là ngay pháp hiện tại không thể nắm được. Vậy khi con biết ngay tại sát na đó. Biết đói, biết khát... ngay đó thì cái biết đó gọi là biết ngay hiện tại phải không thưa Thầy? Có gọi là đắm chìm hiện tại không ạ?
Nhưng "Tâm Hiện tại không thể đắc" thì sao có thể BIẾT ngay sát-na hiện tại ạ.
Xin thầy giảng giúp con về TÂM HIỆN TẠI này ạ?
Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-04-2022

Câu hỏi:

Dạ. Con thưa Thầy. Trong kinh có câu:
"Quá khứ tâm bất khả đắc,
Hiện tại tâm bất khả đắc..."
Nhưng kinh Nhất Dạ Hiền lại có câu:
"CHỈ CÓ PHÁP HIỆN TẠI
TUỆ QUÁN CHÍNH Ở ĐÂY."
Dạ. Xin Thầy giảng giúp con Tâm Hiện tại không thể đắc thì con nên thực hành sao cho đúng quán sát "thực tại hiện tiền" ạ.
Con bị rối giữa 2 câu kinh trên ạ.
Con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, hiện con đang tập thiền hằng ngày tại nhà. Trong lúc tập đếm hơi thở, con vẫn bị nghĩ linh tinh: đôi khi về cuộc sống hiện tại đôi khi về những thứ tưởng tượng ra.
Thầy cho con hỏi, như thế có phải sắp bị tẩu hỏa nhập ma không thầy?
Làm sao con có thể khắc phục tình trạng trên ạ?
Xin thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Con xin cúi đầu đảnh lễ Sư Ông, con xin chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe. Cho con xin bày tỏ đôi điều.
Từ khi con nghe các bài pháp thoại và đọc sách của Sư Ông viết, con từ "cố gắng chống lại cái ta ảo tưởng, cũng như những khi tâm buông lung, phóng dật" thì nay con đang trên con đường thực hành "không thuận theo, cũng không chống lại, cứ để nó tự nhiên sinh diệt và thấy rõ bản chất vô thường, khổ, vô ngã của mọi sự vật, hiện tượng". Hàng ngày con đều làm mọi việc trong chánh niệm, tỉnh giác và luôn giữ thân tâm theo tam quy, ngũ giới; nhìn nhận và xử lý mọi việc bằng sự định tĩnh, sáng suốt.
Con rất biết ơn Sư Ông, khi nghe pháp của Sư Ông con thấy rất dễ hiểu và thân thuộc. Con luôn có cảm tưởng tuy khoảng cách rất xa nhưng khi nghe pháp thì như con đang ở tại nơi nghe giảng và trọn vẹn với cái nghe, biết. Sư ông cho con hỏi những điều con đang thực tập như lời Sư Ông chỉ dạy đã đúng hay chưa? Và con mong một ngày gần nhất con được hữu duyên đến viếng thăm Tổ Đình Bửu Long và trang nghiêm, cung kính cúi đầu đảnh lễ Sư Ông.
Một lần nữa con xin đảnh lễ Sư Ông và con xin kính chúc Sư Ông luôn mạnh khỏe và an lạc.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ thầy!
Thưa thầy con đã tìm hiểu về chánh pháp thầy dạy đã được một thời gian, những nguyên lý về thiền định và thiền quán, nguyên lý tu tập trong đời sống qua những quyển sách mà thầy viết, video thầy giảng. Con nhận thấy tâm tính đã bình ổn và vô vàn những khúc mắc trong lòng con đã được gỡ bỏ. Con biết tất cả mọi việc trên cuộc đời dù xấu hay tốt đều là sự vận hành của pháp, nhưng với bản thân con nó đang bị luân hồi như một vòng quay vậy thầy ạ. Con luôn thực hành trở về với chính mình trong từng phút giây nhưng đến một thời điểm nào đó tâm tham ái, sân hận và ngu si trong con nổi lên như một cơn cuồng phong mà con không thể ngăn lại được. Con cố quan sát nó thật kĩ nhưng đa số là thất bại và dẫn tới những hành vi sai xấu. Sau đó con chợt nhìn lại và thấy mình lại thất bại, một thời gian lại chánh niệm tỉnh giác tiếp tục. Độ dài ngắn là khác nhau nhưng chung quy nó cứ xoay vòng như vậy thầy ạ. Con biết đó là nghiệp và duyên của bản thân mình nhưng sao con sợ nó quá. Con xin thầy từ bi cho con lời khuyên.

Con cảm ơn và xin đảnh lễ thầy ạ !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, hôm nay con thấy ra thế nào là dòng pháp trong đầu đang trôi chảy và thế nào là sự kiểm duyệt bực bội tính toán... của bản ngã. Con chợt liên tưởng đến câu "không bước tới, không dừng lại" cũng giống nghĩa như vậy, chỉ thấy dòng chảy đó mà không có phán xét của bản ngã thì sẽ "thoát khỏi bộc lưu"... và tự nhiên sẽ trở về với cái đang là.
Con kính xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy! Xin cho con hỏi.
Khi thầy giảng về một lỗi lầm hay tật xấu, thầy nói sửa là bước tới mà không sửa là dừng lại.
Con nhận ra vấn đề là nằm ở chỗ không có bản ngã trong việc sửa đổi đó. Khi mình cảm nhận lại tập khí xấu mà không có ý muốn của bản ngã dẹp nó để tốt đẹp theo một hướng nào khác, chỉ nhẫn nại chịu đựng lắng nghe thì dần dần nó sẽ tự yếu đi.
Đây chính là sửa đổi nhưng không hề có người sửa đổi ở trong đó. Nói đúng hơn là không có cái tôi muốn sửa đổi theo ý mình.
Con xin cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2020

Câu hỏi:

Dạ con xin phép thưa Sư Ông ạ.
Con xin trình Pháp với Sư Ông như sau.
Con nghe giảng về bài Kinh Bộc Lưu trên mạng, con vẫn chưa hiểu lắm. Sau đó con có tìm thông tin trên mạng và tìm đến trực tiếp để xem bài Kinh đó là như thế nào ạ. Sau khi được đọc bài Kinh đó trực tiếp thì con thấy sáng lên được một xíu. Rồi khi con đi Kinh hành vòng quanh gốc cây, con biết được theo cảm giác của bàn chân khi tiếp xúc với mặt đất, khi đạp vào gì con cũng biết, nóng lạnh mặt đất ra sao, bụi bẩn ra sao ạ, không khí xung quanh, tiếng xe chạy, ánh đèn… Thì con lại thấy ra và hiểu thêm về bài Kinh, về câu trả lời từ Bổn Sư về việc bước tới thì bị trôi dạt và đứng lại thì bị chìm.

Rồi cứ thế con bước tiếp, thì con thấy việc mình đi vòng vòng vầy sao giống với sự luân hồi quá, mỗi bước con bước như 1 lần tái sanh, mỗi dấu chân con lưu lại như 1 cuộc đời, và dù cho luân hồi nhiều đời, nhiều kiếp nhưng không kiếp nào giống kiếp nào vì các dấu chân đều có sự sai khác (không trùng nhau), thì con thấy rõ hơn nữa về lời Kinh, thì con lại thấy thắc mắc làm sao để thoát ra khỏi luân hồi đây. Rồi khi ấy có 1 bạn mèo bước tới ngồi trên vòng con đi, bạn ấy bước dần vào gốc cây (trung tâm của đường đi Kinh hành của con) và ngồi yên đấy quan sát con. Thì như có như không con thấy câu trả lời về việc giải thoát ra, nhưng chỉ lờ mờ thôi ạ.
Dạ, Sư Ông thì ở đây con xin phép hỏi là khi đó con vẫn bước đi kinh hành, vẫn cảm nhận rõ như vậy, mà lại thấy như vậy. Thì con có đang Kinh hành đúng không ạ? Và có phải đó là con đang phóng Tâm không ạ?
Con, Đức Minh Ngạn xin cảm ơn Sư Ông ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-08-2019

Câu hỏi:

Namo Buddhaya.
Con kính bạch Sư Ông, thật là duyên phước cho con lần hồi qua bao nhiêu thăng trầm cả ngoài đời và trong Đạo nay con đã gặp được Sư Ông, từng chữ từng lời của Sư Ông làm con bừng tỉnh ngộ qua cơn mê.
Mô Phật, Chỉ có thế thôi mà con phải trả giá đến nay quá nửa cuộc đời bao nghiệp chướng đã gây ... bao trách nhiệm trước mắt... con chỉ biết tự trách mình sao không sớm nhận ra... con giờ thân tại gia nhưng thâm tâm con lúc nào cũng chỉ muốn sống như trong Tu Viện hay chùa thôi.
Con kính xin Sư Ông chỉ cho con làm cách nào để được yên ở trong Thân-Thọ-Tâm và Pháp được liên tục ạ.
Mong Sư Ông chỉ dạy.
Con kính cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »