loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 58 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ vô lượng tâm từ bi hỷ xả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-09-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, trong lúc con dạy cho bé lớp 1 nhà con các ký tự abc. Khi bé đọc A, thêm dấu mũ là Â. Con phát hiện ra thực ra các ký tự không có ý nghĩa gì cả, nó chỉ là các nét vẽ đơn thuần. Còn nó có nghĩa chữ này, chữ nọ là do mình đặt cho nó.
Sau đó, con nhìn rộng ra thấy cái bàn, cái ghế, bông hoa, trái cây v.v... bản thân nó chỉ là nó, có tên này, tên kia, có nghĩa này nghĩa nọ là do mình đặt ra. Cứ thế, hằng ngày quan sát con thấy bản thân mình cũng chỉ là vậy. Dần dần con chẳng thấy mình là ai nữa, chỉ là một pháp biểu hiện và tương tác với các pháp khác. Đúng như thầy nói, mọi thứ xung quanh đều là chân đế, đều là thực tánh thầy ạ.
Con cũng thấy người này, người kia, cũng chỉ là một pháp biểu hiện xung quanh mình. Con hay nhìn họ một cách im lặng và cười nhẹ trong lòng. Nó có một cảm giác thân thương rất lạ, con muốn ôm từng người, yêu thương họ. Mọi cây cối, động vật, mọi thứ đều đáng yêu thầy ạ. Con tự hỏi, không biết mình có bị làm sao không? Thầy có nhiều kinh nghiệm, mong thầy chia sẻ.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Sư ông, con tự hiểu như thế này không biết có đúng không, mong Sư Ông dạy bảo ạ: Hỷ trong tứ vô lượng tâm là tâm hoan hỷ khởi lên lấy quả lành của chúng sanh làm đối tượng còn hỷ trong hỷ giác chi là hỷ sanh khởi do tu tập đầy đủ niệm - trạch pháp - tinh tấn giác chi. Con xin Sư ông dạy bảo cho con ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-05-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con thành kính đảnh lễ Sư Ông.
Con rất hoan hỷ và biết ơn vì cuộc đời này con đã gặp được Sư Ông, mặc dù con chưa gặp Sư Ông ở ngoài bao giờ, chưa từng được tiếp xúc con người thật của Sư Ông, nhưng chỉ nghe qua Pháp thoại, đọc sách của Sư Ông, xem thường xuyên những câu trả lời tại mục hỏi đáp qua nhiều hoàn cảnh mà Sư Ông giải thích, thì con thấy con cảm rất nhanh ạ, qua đó con cảm thấy bớt sợ, và bản lĩnh, chấp nhận đối diện với những chuyện nghịch hơn, bớt lăng xăng rất rất rất rất rất nhiều ạ. Con xin chân thành cảm ơn Sư Ông rất nhiều ạ, và mong ước Sư Ông sẽ còn bên chúng con lâu dài để chúng con có thể được chỉ đường, được học đạo đúng với giáo pháp của Đức Phật Thích Ca ạ .
Sư Ông cho con hỏi 2 câu hỏi ạ, mong Sư Ông giải đáp giúp con ạ.
1) Khi con biết được bốn oai nghi, và thực hành thường xuyên Tinh Tấn Chánh Niệm Tỉnh giác, thận trọng chú tâm quan sát thì con cảm thấy, hoạt động tay chân cả cơ thể con, kể cả khi con nói đều rất nhẹ nhàng, và nó tự biết cái gì là đúng là nên và không nên, con cảm giác như tâm con có người đang nhắc nhở để chỉnh sữa, tất cả đều rất tự nhiên không hề gồng, không cố sức suy nghĩ làm này đúng hay sai, tốt hay xấu, tất cả con cảm thấy tâm có thể tự điều chỉnh để mình nhận ra cái đúng và cái không đúng để từ đó mà hành cho đúng. Mỗi khi gặp chuyện bất thình lình cần giải quyết mà con chưa suy nghĩ ra cách giải quyết, thì con cũng không cố suy nghĩ cho ra, mà con vẫn tiếp tục chánh niệm vào những việc con đang làm ngay lúc đó, thả nhẹ suy nghĩ, chỉ nhiên con thấy một hồi sau nó tự ra cách giải quyết sơ sơ luôn ạ, tới lúc đó thì con mới đi sâu vào suy nghĩ đó 1 tí để thấy được rõ hơn cách giải quyết. Và kết quả là hoàn thành công việc tốt. Con không biết con hành như vậy có đúng không ạ, và con cũng không biết cái hướng đi và kết quả đạt được của con như vậy có đúng theo hướng tu tập Tinh Tấn Chánh Niệm Tỉnh giác không ạ. Con mong Sư Ông từ bi khai thị giúp con ạ.
2) Con chưa biết rõ lắm về yêu thương bằng tâm từ như thế nào, và yêu thương bằng luyến ái ra sao, và làm thế nào để mình thực hành cho đúng để không phải rơi vào tình trạng vô tâm ạ.
Con cảm ơn Sư Ông, con chúc Sư Ông sức khỏe thật nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con được nghe bài giảng của Thầy về Tứ vô lượng tâm nhân dịp Thầy về Ninh Bình để hoằng pháp. Con vô cùng hoan hỉ khi nghe bài giảng vì nội dung giản dị dễ hiểu nhưng rất uyên thâm
Con xin được ghi lại và trình Thầy nội dung qua bài thơ:

Không sân ấy gọi tâm TỪ
Không hại người, vật ấy chừ tâm BI
Tâm HỶ không đố kỵ gì
Tâm XẢ không chấp có chi não phiền.
Kính Thầy
Con, Minh Duy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-11-2020

Câu hỏi:

Kính thầy.
Con có vài câu hỏi chưa được thông, mong được sự giảng dạy của thầy ạ.
"Từ bi" là thường hay vô thường, và "nhẫn nhục" là thường hay vô thường ạ?
Nếu "từ bi" là vô thường, có phải ta đang rèn luyện để "từ bi" thành thường không?
Nếu "từ bi" là thường, vậy Phật tánh của ta vốn đã từ bi, nhưng do vô minh che lấp nên ta quên mất từ bi và sự nhẫn nhục chăng?
Con rất mong sư thầy khai sáng, con chân thành biết ơn ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-06-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy.
Con xin Thầy từ bi chỉ giúp con. Con thấy mình gần đây rất dễ dính mắc chuyện các loài vật. Con thấy những con Chó, Mèo bị người ta đem đi bỏ, nghe tiếng kêu của chúng lòng con nghe nhói đau và thương. Nhưng con ở nhà thuê nên không nhận nuôi chúng được. Đi đường con thấy để bảng hiệu "cầy tơ, tiểu hổ, dê, bò tơ..." trong lòng con lại nghĩ tới chuyện chúng rất đau và sợ hãi lắm, vì khi mình mà bị bắt nhốt chắc mình cũng có tâm trạng như vậy.
Con nhớ lời Thầy dạy, mỗi loài đều có nghiệp riêng, hãy để cho họ trả nghiệp, mình đừng cướp công pháp, đừng bi ảo bi huyền và con cũng tác ý nhân quả, nhưng con vẫn thấy lòng có sự chua xót, thương cảm và có sự sợ hãi con người. Con xin Thầy từ bi chỉ dạy con, cho con một lời khuyên. Con cảm niệm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Con kinh đảnh lễ thầy ạ.
Dạ thưa thầy, con muốn hỏi thầy thế nào là học Phật bỏ gốc theo ngọn ạ.
Con thấy năng lực mình có hạn. Nên trước mắt chỉ biết cố gắng quan sát thân thọ tâm pháp. Tự mình chiêm nghiệm lấy. Nên con muốn gieo duyên cho người khác cũng chỉ biết tuỳ duyên. Ai cảm thấy khuyên nhủ được thì khuyên, không thì thôi, con không muốn tranh luận nhiều. Thứ nhất là mệt, thứ 2 là cảm thấy họ không muốn nghe thì chỉ thêm khó chịu cả 2.
Hôm nay 1 anh Phật tử có nói với con nếu k phát tâm từ bi giúp đỡ, gieo duyên và độ mọi người thì cũng khó thành tựu. Anh bảo con bỏ gốc theo ngọn, mất đi căn bản học Phật. Trước tiên là từ bi, rồi mới đến trí tuệ. Chứ không phải Giới Định Tuệ.
Con xin thầy chỉ bảo ạ.
Con xin tri ân công đức của thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Mỗi lần nhìn thấy cảnh 1 người phụ nữ bị bạo hành, 1 con chó bị chủ đánh đập tàn nhẫn, 1 chúng sanh bị đưa vào lò mổ với hai hàng nước mắt chảy dài... tâm con lại dao động. Những hình ảnh ấy luôn ám ảnh con, con lại thương cảm vô cùng, nhiều khi thấy khổ chung với những hoàn cảnh ấy. Thầy dạy Pháp như thế nào thì thấy như vậy, như nó đang là. Nhưng không hiểu tại sao tâm con lại khổ khi thấy cảnh ấy. Mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con xin tri ân Thầy.
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông. Đây là bài viết của con đăng lên facebook ạ. Con nhờ Sư Ông bình thêm về chữ "rộng lòng" để con cùng các đạo hữu được thọ lĩnh Giáo Pháp ạ. Con cảm ơn Sư Ông ạ.
Bài viết:

Hôm qua mình có đăng lên trang nhà câu thơ:
Rộng lòng trước đã mình à,
Tưởng rằng thua thiệt thế mà lại hay.

Hai câu này mình làm tặng vợ mình, và ban đầu thì chỉ nghĩ đến ý nghĩa của từ “rộng lòng“ là sự cho đi một cách rộng rãi. Thật ra, đây cũng là một ý khá hay. Vì như mình quan sát: hầu hết các mối quan hệ trong xã hội đều theo kiểu: có đi có lại. Còn việc cho đi một cách tự nhiên, tôi thành thật muốn giúp đỡ anh là vì tôi thực sự mong muốn cho anh được an vui, thật sự rất ít người làm được. Lòng chúng ta hẹp, là vì chúng ta chỉ nghĩ đến bản thân mình, gia đình mình, mà không nghĩ chúng ta sống với nhau trong cuộc đời này, chúng ta thật sự có liên quan đến nhau.

Rồi khi mình đọc 2 câu thơ này cho một vài người bạn mình gặp, họ nghe xong thì đều bảo: cũng có vần, có nghĩa. Mình suy ngẫm về 2 từ “rộng lòng” rất nhiều. Mình phát hiện thêm được ý nghĩa của 2 từ này.
Mình là người lập gia đình được 5 năm, vậy nên mình sẽ bàn về đời sống gia đình khi liên hệ với 2 từ “rộng lòng” này nhé. Nếu để ý đời sống của những cặp vợ chồng, đa phần bạn sẽ thấy họ không thực sự hiểu cho nhau. Họ luôn kỳ vọng người bạn đời của mình phải biết quan tâm, chăm sóc, lo lắng, yêu thương và tôn trọng họ. Nhưng, nếu không có sự hiểu nhau một cách sâu sắc, thì cuộc hôn nhân chưa thể có sự hoàn hảo mà mỗi người kỳ vọng. Khi người bạn đời của bạn tỏ vẻ khó chịu, hay nói những lời khó nghe, thiếu tinh tế, thiếu tôn trọng. Bạn có thử tìm hiểu, tại sao người ấy lại hành xử như vậy không? Hay bạn chỉ tự thất vọng và chán nản? Nếu bạn chưa thực sự “rộng lòng” để bao dung và tha thứ, bạn sẽ chưa thể hiểu, thông cảm cho những gì người bạn đời của bạn thể hiện ra bằng lời nói và hành động. Thực ra là: mỗi người ai cũng có những nỗi niềm riêng, căng thẳng riêng, và khó chịu riêng. Nếu bạn không biết vượt qua sự “tự ái cá nhân” của mình để hiểu một cách sâu sắc người bạn đời thì sẽ không có một mối quan hệ tốt đẹp.
Bây giờ, mình nói về cuộc hôn nhân của mình. Khi cô ấy có sự căng thẳng, khó chịu, mình rút lui ngay, không phản ứng, không khó chịu. Và đôi khi, mình còn đùa vui một chút để cơn khó chịu này của cô ấy qua nhanh. Và thật tuyệt, chỉ sau 1 giờ, cô ấy đã tự thoát ra khỏi trạng thái căng thẳng ấy. Nếu, mình phản ứng lại với cô ấy trong lúc đó, tình hình sẽ càng thêm rối hơn. Bằng cách này, mình đã cho cô ấy một không gian riêng để cô ấy có thể tự giải tỏa những bức xúc đã tích lũy từ rất lâu. Ở chiều ngược lại, khi mình tự cảm thấy đang có một sự khó chịu phát sinh, mình báo trước với người thân là: đừng động vào con/ anh trong lúc này nhé. Rồi mình tự cảm nhận trọn vẹn sự khó chịu này, không xua đuổi, cũng không chạy chốn, chỉ bình thản cảm nhận. Rất nhanh thôi, sự khó chịu cũng nhanh tạm biệt mình. Lần sau nó tới, mình lại đón chào nó như vậy. Như vậy là, chính nhờ sự hiểu biết sâu sắc về nhau trong gia đình, mà có sự thương yêu thật sự. Và, ý nghĩa của từ “rộng lòng“ cũng là như vậy.

Đến đây thì có lẽ, mình cần một nhà phê bình văn học bình thêm, vì vốn sống của mình còn ít, trải nghiệm chưa nhiều. Mong là vài lời dông dài sẽ mua vui cho các bạn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-09-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư ông.
Con đã nâng đỡ rất nhiều người, từ khi họ khó khăn lúc họ bị bế tắc trong cuộc sống lẫn tu tập cho đến khi họ có được tất cả, ổn định trong đời sống tu hành. Thế nhưng, khi họ có được tất cả thì tất cả họ đều phản bội con. Lúc trước họ thần tượng tôn sùng con thì bây giờ họ đi nói xấu con, rồi họ nghĩ họ cũng hiểu biết như con, bắt đầu ngã mạn và đánh giá phán xét con. Hơn thế nữa, họ còn đi nói xấu con, chia rẽ con mà chưa hề hiểu cho con.
Đã bao nhiêu người đi qua đời con rồi tất cả đều xảy ra đúng y như vậy. Con đã gieo nhân gì mà giờ con lại gặt quả như vậy thưa Sư ông! Làm sao con có thể tha thứ cho những người như vậy ạ. Con xin kính lễ Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »