loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 52 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ vô lượng tâm từ bi hỷ xả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Con kinh đảnh lễ thầy ạ.
Dạ thưa thầy, con muốn hỏi thầy thế nào là học Phật bỏ gốc theo ngọn ạ.
Con thấy năng lực mình có hạn. Nên trước mắt chỉ biết cố gắng quan sát thân thọ tâm pháp. Tự mình chiêm nghiệm lấy. Nên con muốn gieo duyên cho người khác cũng chỉ biết tuỳ duyên. Ai cảm thấy khuyên nhủ được thì khuyên, không thì thôi, con không muốn tranh luận nhiều. Thứ nhất là mệt, thứ 2 là cảm thấy họ không muốn nghe thì chỉ thêm khó chịu cả 2.
Hôm nay 1 anh Phật tử có nói với con nếu k phát tâm từ bi giúp đỡ, gieo duyên và độ mọi người thì cũng khó thành tựu. Anh bảo con bỏ gốc theo ngọn, mất đi căn bản học Phật. Trước tiên là từ bi, rồi mới đến trí tuệ. Chứ không phải Giới Định Tuệ.
Con xin thầy chỉ bảo ạ.
Con xin tri ân công đức của thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Mỗi lần nhìn thấy cảnh 1 người phụ nữ bị bạo hành, 1 con chó bị chủ đánh đập tàn nhẫn, 1 chúng sanh bị đưa vào lò mổ với hai hàng nước mắt chảy dài... tâm con lại dao động. Những hình ảnh ấy luôn ám ảnh con, con lại thương cảm vô cùng, nhiều khi thấy khổ chung với những hoàn cảnh ấy. Thầy dạy Pháp như thế nào thì thấy như vậy, như nó đang là. Nhưng không hiểu tại sao tâm con lại khổ khi thấy cảnh ấy. Mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con xin tri ân Thầy.
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông. Đây là bài viết của con đăng lên facebook ạ. Con nhờ Sư Ông bình thêm về chữ "rộng lòng" để con cùng các đạo hữu được thọ lĩnh Giáo Pháp ạ. Con cảm ơn Sư Ông ạ.
Bài viết:

Hôm qua mình có đăng lên trang nhà câu thơ:
Rộng lòng trước đã mình à,
Tưởng rằng thua thiệt thế mà lại hay.

Hai câu này mình làm tặng vợ mình, và ban đầu thì chỉ nghĩ đến ý nghĩa của từ “rộng lòng“ là sự cho đi một cách rộng rãi. Thật ra, đây cũng là một ý khá hay. Vì như mình quan sát: hầu hết các mối quan hệ trong xã hội đều theo kiểu: có đi có lại. Còn việc cho đi một cách tự nhiên, tôi thành thật muốn giúp đỡ anh là vì tôi thực sự mong muốn cho anh được an vui, thật sự rất ít người làm được. Lòng chúng ta hẹp, là vì chúng ta chỉ nghĩ đến bản thân mình, gia đình mình, mà không nghĩ chúng ta sống với nhau trong cuộc đời này, chúng ta thật sự có liên quan đến nhau.

Rồi khi mình đọc 2 câu thơ này cho một vài người bạn mình gặp, họ nghe xong thì đều bảo: cũng có vần, có nghĩa. Mình suy ngẫm về 2 từ “rộng lòng” rất nhiều. Mình phát hiện thêm được ý nghĩa của 2 từ này.
Mình là người lập gia đình được 5 năm, vậy nên mình sẽ bàn về đời sống gia đình khi liên hệ với 2 từ “rộng lòng” này nhé. Nếu để ý đời sống của những cặp vợ chồng, đa phần bạn sẽ thấy họ không thực sự hiểu cho nhau. Họ luôn kỳ vọng người bạn đời của mình phải biết quan tâm, chăm sóc, lo lắng, yêu thương và tôn trọng họ. Nhưng, nếu không có sự hiểu nhau một cách sâu sắc, thì cuộc hôn nhân chưa thể có sự hoàn hảo mà mỗi người kỳ vọng. Khi người bạn đời của bạn tỏ vẻ khó chịu, hay nói những lời khó nghe, thiếu tinh tế, thiếu tôn trọng. Bạn có thử tìm hiểu, tại sao người ấy lại hành xử như vậy không? Hay bạn chỉ tự thất vọng và chán nản? Nếu bạn chưa thực sự “rộng lòng” để bao dung và tha thứ, bạn sẽ chưa thể hiểu, thông cảm cho những gì người bạn đời của bạn thể hiện ra bằng lời nói và hành động. Thực ra là: mỗi người ai cũng có những nỗi niềm riêng, căng thẳng riêng, và khó chịu riêng. Nếu bạn không biết vượt qua sự “tự ái cá nhân” của mình để hiểu một cách sâu sắc người bạn đời thì sẽ không có một mối quan hệ tốt đẹp.
Bây giờ, mình nói về cuộc hôn nhân của mình. Khi cô ấy có sự căng thẳng, khó chịu, mình rút lui ngay, không phản ứng, không khó chịu. Và đôi khi, mình còn đùa vui một chút để cơn khó chịu này của cô ấy qua nhanh. Và thật tuyệt, chỉ sau 1 giờ, cô ấy đã tự thoát ra khỏi trạng thái căng thẳng ấy. Nếu, mình phản ứng lại với cô ấy trong lúc đó, tình hình sẽ càng thêm rối hơn. Bằng cách này, mình đã cho cô ấy một không gian riêng để cô ấy có thể tự giải tỏa những bức xúc đã tích lũy từ rất lâu. Ở chiều ngược lại, khi mình tự cảm thấy đang có một sự khó chịu phát sinh, mình báo trước với người thân là: đừng động vào con/ anh trong lúc này nhé. Rồi mình tự cảm nhận trọn vẹn sự khó chịu này, không xua đuổi, cũng không chạy chốn, chỉ bình thản cảm nhận. Rất nhanh thôi, sự khó chịu cũng nhanh tạm biệt mình. Lần sau nó tới, mình lại đón chào nó như vậy. Như vậy là, chính nhờ sự hiểu biết sâu sắc về nhau trong gia đình, mà có sự thương yêu thật sự. Và, ý nghĩa của từ “rộng lòng“ cũng là như vậy.

Đến đây thì có lẽ, mình cần một nhà phê bình văn học bình thêm, vì vốn sống của mình còn ít, trải nghiệm chưa nhiều. Mong là vài lời dông dài sẽ mua vui cho các bạn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-09-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư ông.
Con đã nâng đỡ rất nhiều người, từ khi họ khó khăn lúc họ bị bế tắc trong cuộc sống lẫn tu tập cho đến khi họ có được tất cả, ổn định trong đời sống tu hành. Thế nhưng, khi họ có được tất cả thì tất cả họ đều phản bội con. Lúc trước họ thần tượng tôn sùng con thì bây giờ họ đi nói xấu con, rồi họ nghĩ họ cũng hiểu biết như con, bắt đầu ngã mạn và đánh giá phán xét con. Hơn thế nữa, họ còn đi nói xấu con, chia rẽ con mà chưa hề hiểu cho con.
Đã bao nhiêu người đi qua đời con rồi tất cả đều xảy ra đúng y như vậy. Con đã gieo nhân gì mà giờ con lại gặt quả như vậy thưa Sư ông! Làm sao con có thể tha thứ cho những người như vậy ạ. Con xin kính lễ Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2019

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Con được nghe thầy dạy rằng Từ là không sân với ai, Bi là không muốn hại ai, nên con cũng muốn nghe Thầy dạy về Hỷ và Xả là thế nào ạ?
Con chúc Thầy khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con đọc được đoạn viết của một bạn khi nghe thầy giảng pháp và bạn ấy hỏi thầy một câu: "từ bi có làm ngăn trở quá trình giác ngộ?" Câu trả lời của thầy: "nếu hiểu từ bi là yêu thương thì có. Yêu thương hay căm ghét đều là cản trở trên con đường giác ngộ."
Con vừa bối rối vừa như thấy ra điều gì đó. Thầy cho con hỏi cặn kẽ hơn được không ạ? Phải chăng bởi ta thường gắn yêu thương với ràng buộc nên nó không đưa ta đến bờ giác ngộ? Yêu thương với lòng từ bi vô hạn mà không vướng mắc, ràng buộc vào đối tượng yêu mới là trạng thái của giác ngộ?
Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Kính nhờ Thầy giảng nghĩa con biết sự khác biệt giữa Karuna và Mudita.
Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, thầy giải nghi dùm con điểm này, tâm từ và tâm bất động có tồn tại cùng lúc được không? Khi tâm từ nảy sinh với 1 trường hợp nào đó có gọi là động tâm không?
Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2018

Câu hỏi:

Dạ, thưa thầy, con xin cảm ơn lời dạy quí báu của thầy ”khổ vui, biết khổ vui.
Không khổ vui, biết không khổ vui”
Con nghe nói có trí tuệ rồi mới có từ bi, nếu như không có trí tuệ mà từ bi thì hên xui, hên thì đúng mà xui thì sai, có đúng không thứ thầy? Con xin cảm ơn thầy ạ. Hãy giử gìn sức khỏe thầy nhé .
Con kính bái thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, Con xin đảnh lễ thầy!

Hôm vừa rồi có một chuyện xảy ra với con. Con ở nhà thuê trong một nhà trọ có 4 tầng lầu, bỗng nhiên hôm đó có một chú mèo lang thang từ đâu tới ở trước nhà con, chú ấy trèo lên trên chỗ cao (nơi ko ai có thể bắt được) và nằm ở đấy ko đi đúng 1 ngày 1 đêm, buổi đêm hôm đó con có để đồ ăn cho chú mèo ấy ăn phòng khi nó đói nó xuống ăn, nhưng sáng hôm sau chú mèo ấy vẫn còn ở đấy. Phận con ở nhà thuê ko tiện nuôi mèo, mà nếu chú ấy ở đấy hoài ko đi đâu thì việc vệ sinh của chú ấy sẽ gây bất tiện cho khu nhà thuê con ở, thế là con đành trình việc này với chủ nhà. Cách xử lý của chủ nhà là đuổi chú mèo đi, trong quá trình đuổi đi có đánh nó và gây tổn thương cho nó. (Lúc chủ nhà đuổi nó đi ông ấy bảo con ở trong phòng đừng chạy ra ngoài xem)

Mọi việc xong xuôi hết rồi khi con có việc phải đi ra khỏi nhà, thì con để ý ở những bậc tam cấp cầu thang lên xuống có dấu chân của chú mèo để lại mà màu đỏ đỏ, con đoán là máu của chú mèo, lúc đó lòng con ray rứt vô hạn, con không ngờ là nó bị thương tới như vậy và bị đánh dữ vậy T.T

Thầy ơi có phải con đã gây ra nghiệp với chú mèo đó không? Có phải con đã làm sai rồi không? Con cảm thấy quá ray rứt và sợ hãi điều con vừa tác động tới... Nếu quay lại thời gian có phải con ko nên trình với ông chủ nhà và cứ để mặc con mèo ở đấy cho tới khi nào nó đi thì thôi đúng ko Thầy?

Con xin chân thành cảm ơn Thầy đã lắng nghe tâm sự của con. Chúc Thầy nhiều sức khoẻ và an lạc ạ

Xem Câu Trả Lời »