loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 14 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'từ bì hỷ xả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-04-2018

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ thầy xin thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con có đọc trong kinh có viết bốn câu:
Dẫu cùng tận hư không thế giới
Chúng sanh tội lỗi não phiền
Phước con hồi hướng khắp miền
Cũng như bốn pháp vô biên vô cùng.
Dạ thưa thầy bốn pháp đó là gì? Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Hoà Thượng, xin Hoà Thượng hoan hỉ chỉ dạy cho con làm sao để thực hành rải tâm từ đến muôn loài để đối trị với tâm ich kỷ của con. Con kính cảm ơn công đức của Hòa Thượng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2017

Câu hỏi:

Con kính chào thầy ạ!
Thưa thầy, con thấy mình cứ bị dính mắc trong tình cảm mà khó thoát ra. Với những người không tốt với con con rất dễ dàng tha thứ và yêu thương họ, nhưng với những người con yêu thương thì thường làm con lo lắng bất an. Thưa thầy, con nhìn những người thân của con con thường trào lên tình yêu với họ, con lo lắng và xót xa khi nhìn thấy những nếp nhăn của cha mẹ, con nhìn dáng đi chậm chạp của bác con con thương bác và nhớ đến vẻ nhanh nhẹn của bác ngày xưa mà thương lắm. Hay với bạn bè, con cũng có cảm giác yêu thương, và dính mắc như vậy. Con quan sát tâm mình, con biết mình đang dính mắc trong tình yêu, xin thầy cho con một lời khuyên ạ. Con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-11-2017

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Mười hai năm trước con chưa biết đạo Phật là gì. Khi ba mất thì lòng con thật đau khổ vô cùng. Hôm nay mẹ con đang hấp hối trong bệnh viện nhưng lòng của con rất bình thản và sáng suốt cũng vì nhờ những bài giảng của Thầy trên mạng về nguyên lý của tất cả Pháp. Không biết con có rơi vào trạng thái vô cảm hay con đang sống trong cảnh giới đang là? Cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2017

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch Thầy từ bi cho con hỏi: chữ hỉ trong tứ vô lượng tâm có khác hỉ khi đạt thiền không ạ? Trong tâm con nặng nhiều về tham dục và sân thì con nên chọn đề mục thiền nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy con có việc trong đời sống thực này không liên quan đạo giác ngộ giải thoát nhiều. Giờ không biết giúp người ta giải quyết sao kính bạch thầy từ bi nhận xét cho lời khuyên dạy thỏa đáng ạ.
Đầu đuôi sự việc là vầy: Con có đứa cháu con bà chị còn nhỏ vừa học hết lớp 12 chưa đủ 18t, chỉ quen biết sơ qua cậu kia 21t ở gần nhà với nhau xin sđt con bé này để chọc ghẹo nên không cho vậy là lén lấy điện thoại bé này đem về nhà tới tối điện thoại bé này lên lấy điện thoại lại. Vậy là con bé này tin lên lấy lại điện thoại chưa tới nơi trời tối đường vắng sợ quay về, thì bị cậu kia chận đường con bé này cưỡng hiếp. Khi về nhà quần áo lấm dơ. Ông bà ngoại hỏi mới biết đầu đuôi câu chuyện. Thế là ông bà ngoại thương cháu gái tới nhà gặp ba mẹ cậu kia hỏi ra lẽ để giải quyết vấn đề.
Nhưng khi tới nhà thì bên kia thách đố nói nầy nọ không nhận lỗi còn chấp trình báo công an không sợ.
Thế là qua ngày hôm sau trình báo công an huyện về hành vi cưỡng hiếp. Khi đó công an lấy lời khai kiểm tra sức khỏe bệnh viện. Rồi tới hiện trường quay phim thu thập chứng cứ hồ sơ vụ án.
Đến khi biết công an đã làm việc bên nhà cậu kia mới thấy sợ đến khóc lóc xin lỗi.
Con thấy tới khóc lóc xin thấy cũng thương. Nhưng không biết làm sao. Tha thì không được mà không tha thấy tội. Giờ không biết binh ai bỏ ai.
Vậy bây giờ phải xử lý làm sao?
Kính bạch thầy từ bi chỉ dạy cho lời khuyên.
Con thành tâm đảnh lể cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-02-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Hôm nay tham sân si lại hành hạ con. Cuộc sống là gì khi mà con phải làm việc với những người con không thích hả Thầy? Những lời chót lưỡi đầu môi, còn sau đó là những dèm pha, nghi kỵ và ghét bỏ. Con không giả vờ con quý những người đó được. Nói chuyện cũng không thấy thoải mái, và không cười vui thoải mái được. Vì con biết tận cùng sau đó cũng chỉ là những bề nổi thôi.

Tâm không động không sầu, đâu có nghĩa là phải đon đả với những gì mình không thích đúng không Thầy? Con không thu xếp hài hòa được giữa lòng con, những giá trị mà con cho là chân thật, với những gì con tiếp xúc hàng ngày. Con thấy ghê ghê, dẫu rằng còn phân biệt thiện ác thì chính lòng con cũng không tốt. Thỉnh thoảng khi tâm tĩnh lặng thì con yên được một chút, còn lại cứ như bão bùng trong lòng. Con không muốn thỏa hiệp những giá trị mà con theo đuổi, với những gì xung quanh con hiện nay.

Con mệt mỏi quá. Thưa Thầy xin Thầy cho con lời khuyên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2016

Câu hỏi:

Con chào Thầy!

Thưa Thầy, con từ ngữ không trau chuốt, văn phong của con có gì chưa đúng mong Thầy chỉnh sửa giúp con.
Từ lâu con luôn học cách kiềm chế cảm xúc trước mọi đau khổ để tâm luôn lạc quan nhưng không phải lúc nào cũng kiềm chế được. Vừa rồi con có 1 chuyện rất buồn về tình cảm, ba mẹ người yêu phản đối và họ có nhiều lời lăng mạ con, con đã cố gắng kiềm chế và lựa chọn im lặng để mọi thứ được nhẹ nhàng hơn cho con và cho gia đình bên đó. Nhưng càng im lặng họ càng quá đáng hơn, họ tìm đến ba mẹ con để mắng chửi. Ba mẹ con đã chọn cách im lặng nhưng rất buồn, uất ức kéo dài và dồn nén. Lúc đó con đã không kiềm chế được và con đã nói lời không hay nhưng không đến mức văng tục. Con cảm thấy rất hối hận với những lời nói đó, con biết là lời nói không thể lấy lại được nhưng con quyết định nói để chấm dứt mọi thứ với gia đình bên đó. Con thực sự không biết thế nào là người tốt và người xấu, hành động lúc đó của con có phải phản ánh con là người xấu hay không.

Còn gia đình bên đó con không biết họ có phải tốt thực sự như con đã từng nghĩ không vì họ lúc nào cũng nói những lời Phật pháp cho con nghe, những lời tốt, những điều phải trái nhưng khi nổi giận họ lăng mạ con bằng những từ ngữ thực sự rất nặng nề, văng tục. Thế nào là người tốt, thế nào là người xấu đến giờ con vẫn không phân biệt được. Mong Thầy giúp con ngộ ra.

Con xin tạ ơn Thầy và xin chúc Thầy nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2016

Câu hỏi:

Thua thay, con khong bao gio san voi nhung nguoi hon con nhung con lai bi dau long voi nhung nguoi gap chuyen kho. Con dang sai cho nao a? Xin loi vi con khong biet danh dau.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2016

Câu hỏi:

Trình pháp.
Kính thưa Sư, chúng con thường xuyên học và thực hành lời Sư dạy.
Ngày 2-7-2016 con đến nhà cho thuê để lấy tiền thuê nhà tháng 5/2016 và 6/2016 của nhà bên cạnh thuê nhà con ở tạm để họ xây nhà mới, nhưng họ không trả tiền. Ông chồng chửi con rất nhiều. Con nhớ lời Sư dạy luôn luôn sáng suốt định tĩnh trong lành. Ông ta còn nhào tới con đánh con 2 lần, sau đó xách cái rựa hăm dọa chém con. Con mới thấy ra con vượt qua việc này vì khi họ chửi, con không khởi niệm chửi lại họ. Khi họ nhào tới đánh con 2 lần con hoàn toàn không sợ, không bỏ chạy và không khởi lên đánh lại hay tự vệ gì cả. Ngay cả 3 lần họ cầm dao chạy tới để làm cho con sợ con vẫn thấy ra con không khởi bất cứ ý niệm nào, không khiêu khích gì cả và cũng không khởi sân si gì cả.
Qua việc này, con thấy ra rằng mạng con người quá rẻ, có thể bị chém chết vì một số tiền nhỏ do những kẻ ngu si. Những lần trước con đã niệm Bồ-tát nhưng không có kết quả, nhưng khi con thực hiện sáng suốt định tĩnh trong lành thì con thấy như không, không vui không buồn, không có ý niệm nào chống đối hay tự vệ gì cả. Có lẽ các đối tượng đang tham sân si đến bạo động với mình họ cũng nhận ra điều này, họ cũng nhận thấy ra chửi thề, đánh mình và cả cầm dao chém giết mà mình vẫn an nhiên nên họ đã thôi bạo động, nguội cơn nóng giận điên cuồng. Qua việc này con chú tâm quan sát và cảm nhận được giá trị lời sư dạy và đã thực hiện được có kết quả tốt.
Nhưng sau đó con có suy nghĩ có nên đi thưa hay không?
Con mới nhận thấy ra rằng, chính những suy nghĩ thường ngày của mình xung đột lẫn nhau, nó sẽ giết mình. Việc gì qua rồi cho qua, chỉ biết sống thực tại hiện tiền. Thay vì đấu tranh với những suy tưởng vớ vẩn trong đầu thì mình tự chiến thắng mình, vượt lên chính mình bằng những việc làm thiện lành. Chính nhờ những việc thiện lành cho bản thân, gia đình, xã hội là phương pháp giúp cho thân mình thì khỏe và tâm không bận rộn gì với những suy nghĩ vớ vẩn không thực tế, hay những lo lắng bất an trước những nghịch cảnh va chạm trong đời sống hằng ngày.
Con chú ý đến thân thể mình càng ngày suy dinh dưỡng yếu sức vì trong 60 năm qua con không hề thấy ra mình cần ăn uống như thế nào cho có sức khỏe mà chỉ chạy theo khẩu vị những món ăn ngon và ăn no quá sức làm việc của bao tử hay thận nên phát sinh ra nhiều chứng bệnh. Như ở tuổi 60 của con hễ ăn uống gì thì 1 chốc buồn ngủ cả nửa tiếng đồng hồ. Con xin hỏi Sư, như vậy người già chỉ ăn và ngủ? Khi con ăn nhiều, ngủ nhiều thì rất khó hoạt động và suy sụp sức khỏe rất nhanh. Xin Sư cho một lời chỉ dạy cách sống tốt cho 1 người già. Chúng con cảm ơn Sư.
Ngày 8-7-2016.

Xem Câu Trả Lời »