loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 38 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thấy tức là buông'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

... DÙ TẤT CẢ CÓ SỤP ĐỔ THÌ CŨNG KHÔNG SỤP ĐỔ NHƯ CÁCH MÌNH "CHO LÀ-TƯỞNG LÀ", NÊN CỨ SỐNG TRỌN VẸN "ĐANG LÀ" MÀ VƯỢT QUA

Kính thưa Sư Ông và đạo hữu gửi câu hỏi cho Sư Ông về việc đạo hữu đang gặp khó khăn trong kinh doanh, mọi việc đang trên bờ sụp đổ, bạn hỏi Sư Ông nên “buông” hay nên “kiên nhẫn”. Sư Ông đã trả lời cho bạn một cách tuyệt vời và rất rõ ràng...
Mình có hoàn cảnh tương tự bạn nên xin chia sẻ thêm với bạn để bạn có thêm thông tin, thêm niềm tin vượt bão.
Cũng như bạn, cách đây 10 năm, mình đã rơi vô hoàn cảnh thập tử nhất sinh cho doanh nghiệp mình, nợ nần chồng chất, nhà cửa của mình cầm hết cho ngân hàng. Nguy hại hơn mình đem cả sổ đỏ của cả 6 anh chị em ruột trong nhà mình vì tin tưởng mà cho mình cầm cố làm ăn. Thế mà mình mất khả năng trả nợ. Không những vợ con sẽ ra đường mà các anh chị vốn hiền lành chân chất ở quê vì mình mà mang họa.
Thêm nữa, xã hội đen ngày ngày đến công ty làm áp lực, các chủ nợ có thế lực thì nhờ công an mời mình làm việc hàng ngày. Hoàn cảnh phải nói là chết sướng hơn sống.
Lúc đó mình như bạn: câu hỏi buông hay chiến đấu tiếp?... Buông, tự tử, bỏ trốn, buông hết trách nhiệm để làm lại cuộc khác? Nhiều câu hỏi lắm.
Nhưng bạn ạ, mình hiểu vô cùng trong hoàn cảnh này. Lúc đó mình chưa gặp Sư ông nhưng may sao Pháp cho mình thức tỉnh. “Buông” hay “Chiến tiếp” chỉ là ý chí của bạn và mình, mà cái “ý chí” thì nó không giúp được gì cho bạn và mình lúc này cả. Giống con trâu đã bị buộc vào cái cọc với một sợi dây, bạn muốn thoát ra nhưng càng chạy, càng mệt, đất đai xung quanh càng bị tàn phá hoang tàn, mũi bạn lỡ loét. Càng xấu thêm.
Mình ngồi lại, không làm gì cả. Quan sát lại thân mình, huyết áp tăng, tóc bạc dù mới hơn 30, đề kháng kém, mất ngủ, thể lực yếu ớt vì không tâm trí nào thể dục thể thao.
Quan sát Tâm, thì là một mớ hỗn độn, hay tức giận, lo lắng vô cớ, một cú điện thoại đã giật thót mình, stress triền miên, tâm trí căng thẳng quá trong một thời gian dài, như sợi dây cao su giãn quá lâu ngày hư rồi, bệnh hoạn,… chỉ sống với cái tương lai mà không thiết gì hiện tại!
Tất cả những điều đó là hệ quả của những quyết định, những hành vi sai lầm của mình trong cuộc khởi nghiệp và trong kiếp trước...
Nhưng cho dù ngày mai trời có sụp đi nữa thì hôm nay nó vẫn chưa sụp, mình phải trọn vẹn với việc phải làm hôm nay. Đưa con đi học thì cứ đưa, tiếp đối tác thì cứ tiếp, trọn vẹn, chân thành và cầu thị.
Mọi công việc hàng ngày đến cứ trọn vẹn xử lý, không trốn tránh. Đoạn này nói thì ngắn nhưng khó nhất, lúc đó phải thật buông cái “Tôi” của mình đi thì mới đủ dũng khí để đối mặt mọi tình huống và thật cầu thị.
Nhớ nhe bạn, trọn vẹn với hôm nay và bây giờ. Ngày mai trời có sụp thì hôm nay nó cũng chưa sụp, mà cho dù hôm nay nó sụp thì bây giờ nó vẫn chưa sụp! Nó chưa sụp thì bạn cứ trọn vẹn với việc đang làm, trọn vẹn với cả trái tim, khối óc, và cái thân thể này!
Và cuối cùng, những cái chưa xảy ra sẽ xảy ra theo cách rất khác mà mình tưởng tượng. Có những cái xấu hơn, có những cái tốt hơn rất nhiều. Nhưng tựu chung lại mọi thứ đều ổn thỏa.
Bạn ơi, Pháp mầu nhiệm đến mức, khi thử thách bạn đủ, Pháp sẽ cho bạn một món quà mà khi bạn biết giá trị nó bạn sẽ mừng đến phát khóc.
Mọi việc Pháp sẽ chu toàn cho bạn, hãy trọn vẹn ngay với các công việc đang tới mà bạn “phải làm”, đón nhận chúng với tâm hân hoan đi. Hân hoan với cả nỗi thống khổ, những sỉ nhục, với những chua cay của sự thất bại, hân hoan với bờ vực của sự sống và cái chết của doanh nghiệp, tận hưởng từng phút giây của “cái đau đớn mầu nhiệm này” bạn nhé!
Mà hiện bạn đang có tài sản lớn nhất, đó là bạn có Sư Ông, cộng đồng đạo hữu trên mục Hỏi Đáp này, hơn mình rất nhiều so với 10 năm trước!
Chúc Sư Ông thân tâm an lạc,
Chúc bạn Chân cứng đá mềm!

TRẢ LỜI:

Sādhu lành thay! Đó là một chia sẻ rất thực tế và sống động!
Thầy Viên Minh - trích mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Thưa Sư Ông!
Hôm nay vào lúc con cảm thấy cảm thán nhất về hôn nhân đổ vỡ thì con đọc đc bài viết này. Những gì bạn đạo viết cũng đều là chuyện mà con đang trải qua.
Con nghe, con đọc, con biết nhưng vẫn còn chưa buông xả được.
Con phải làm gì thưa sư ông?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2022

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy,
Nhờ ơn thầy khai thị, con thực hành theo Pháp thầy hướng dẫn, con quan sát được sự quân bình trong tâm mình. Khi vô sự, con buông xả ra hết, nhìn cái cây như nó là, không còn cố đi tìm kiếm khái niệm cho nó nữa, có một cảm giác quân bình dễ chịu trong lòng con, không dễ lung lay, không dễ bị tác động. Khi hữu sự, con thấy mình vẫn lo lắng, đôi khi vẫn thấy cơn sân rung lên nhè nhẹ, nhưng thật sự vi diệu là con thấy cảm xúc ấy chỉ thoang thoảng, nhè nhẹ, con quan sát kĩ thêm chút nữa thì cảm xúc ấy biến mất. Cùng là một sự khó khăn trong công việc, trước đây con thấy lo lắng không yên, giờ con cũng không hiểu sao lo lắng biến đi đâu hết, thậm chí con còn không tìm cách "chống" lại nó, chối bỏ nó, nhưng lạ thay, khi con "không làm gì cả" thì sự việc lại được giải quyết một cách êm đẹp, con thấy kì diệu lắm thầy ạ, chắc do con gặp may đúng không thầy. Cũng như trong cuộc sống, khi gặp sự "bất như ý", con không thấy sân nữa, con chỉ thấy đây là bài học pháp gửi tới con, dạy con học cách nhẫn nại, khi con học được nhẫn nại ở sự việc đó rồi thì mọi việc lại êm đẹp, thu được kết quả ngoài mong đợi. Thêm một việc nữa, trước đây con rất không hiểu làm thế nào để thấy thương người mình không ưa, con thấy thật tình chẳng tìm được điểm nào để thương họ hết, con chỉ tìm cách xa lánh họ, ở gần họ nghe họ nói chuyện con cũng thấy khó chịu, nhưng giờ tự nhiên, con không còn nổi sân với họ nữa, con chỉ thấy những gì họ đối tệ với mình là duyên nghiệp của mình, cũng là bài học của chính họ, con thấy cảm thông vì họ chưa đủ duyên để thấy ra, để tu học. Con rất xúc động khi nhìn lại chính mình thầy ạ, con viết đôi dòng lủng củng, mong thầy hiểu cho con.
Kính mong Thầy và các vị Tăng Ni luôn mạnh khỏe, trụ thế lâu dài, khi có cơ hội con vẫn mong được về gặp Thầy (nhiều) lần nữa.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Trong những giai đoạn khủng hoảng cuộc sống, con không quản lý được cảm xúc, mặc dù con biết chút ít về thiền, quán tâm như Thầy dạy nhưng con chưa thực hành gì bao nhiêu do cuộc sống con còn nhiều bộn bề dính mắc quá. Giai đoạn này con buồn hay khóc.
Nhưng thỉnh thoảng con chợt thấy có lúc tâm con bình yên tự nhiên cách lạ lùng, không vui buồn, không yêu ghét, không hơn thua... nó trống rỗng à thưa Thầy.
Có phải đó chỉ là cảm giác nhất thời, chỉ là do cảm xúc nào đó đạt đến sự quá mức chăng?
Xin Thầy khai thị cho con.
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-12-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy! Thầy ơi khi thấy pháp đang là, con thấy chỉ có 1 chữ Buông thôi, ngoài ra không có gì nữa, buông ra thì thấy.
Không buông được thì phiền não, khổ đau, luân hồi, sinh tử ở trong đó. Con lại rớt nước mắt, con kính Thầy khai thị. Con xin đảnh lễ Thầy với lòng biết ơn vô hạn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Gần đây con có nhận ra một điều, đó là cuộc sống này gần như chẳng có điều gì để học cả. Nếu chỉ trong sáng nhìn thì đó là sự tương tác tự nhiên, ko bản ngã. Lúc trước con cứ cố gắng giải thích chuyện mình gặp. Con cứ giải thích là đây là bài học gì, tốt hay xấu, vân vân. Nhìn thấy điều này thì tâm con trong sáng vô cùng. Đây có vẻ là lần đầu mà con nhìn mọi vật mọi việc với sự trong sáng như vậy. Con cũng cảm thấy buông bỏ được ý sợ đầu thai vào đường ác và muốn đầu thai vào đường tốt. Con thấy dù đầu thai làm cái cây hay hạt cát cũng thật bình yên và tĩnh lặng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, khi có tâm dùng ý chí để loại trừ tham ái đó là bản ngã, khi tâm nhận biết tham ái đang sinh khởi và nguy hại khổ đau theo sau và tâm tự nhiên buông xả tham ái đó là buông xả bản ngã ạ. Con tri ân Thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2021

Câu hỏi:

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm Tân Sửu cũng là ngày rất có ý nghĩa bên Phật Giáo Nam Tông, con thành kính gửi lời tri ân tới Thầy đã dạy dỗ chỉ bảo cho con trong thời gian qua. Nhờ theo Pháp của Thầy, lắng nghe và thực hành nên giờ đây con đã khác xưa rất là nhiều, trưởng thành hơn và không thấy phiền não nhiều nữa. Tâm cũng tĩnh hơn khi phải đối mặt với những hoàn cảnh không mong muốn. Tuy nhiên còn một số vấn đề về dạy dỗ con cái, con thấy mình cũng chưa tốt lắm. Ngoài ra, trong quá trình thực hành trong giai đoạn nhà rất là nhiều việc (ví dụ như đợt Tết nguyên đán hay nhà bận việc), con vẫn biết những việc con làm nhưng đầu óc lại không có sự rỗng lặng trong sáng, đầu óc như bị nạp rất nhiều thứ nên thấy cứ bị "trơ trơ". Con cũng không rõ như thế là sao nữa? Dù sao thì bây giờ con cảm thấy tâm của mình rất là an. Một lần nữa con xin chân thành cảm ơn Thầy ạ, con chúc Thầy một năm mới luôn vui vẻ, mạnh khỏe, trụ thế dài lâu để là ngọn đèn sáng soi sáng đường cho hàng đệ tử chúng con noi theo ạ.
Kính thư,
Con,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, Pháp tu của Phật chỉ bao gồm 2 chữ: THẤY (soi chiếu thân tâm trong quan hệ với thế giới bên ngoài) và BUÔNG (buông cái ta phản ứng can thiệp để mong muốn mọi việc theo ý mình). Con nghe 1 bài pháp thoại Thầy giảng 2 chữ đơn giản đó mà rúng động thân tâm!
Bao nhiêu năm qua con đọc sách không bằng phút giây hiểu ra được 2 nguyên lý tu tập đơn sơ ấy. Con xin tri ân Thầy và các Tổ đã từ bi dẫn lối chỉ đường cho con. Con xin nguyện đời này, kiếp này và các kiếp sống sau nữa sẽ luôn tinh tấn tu tập để nhập dòng giải thoát. Con xin Thầy chứng Tâm và chứng Nguyện giúp con. Từ phương xa con xin cung kính đảnh lễ Thầy!
Lan Anh - Canada

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi, con cũng "thấy" mà càng thấy càng thất vọng, bệnh tật càng nặng thêm. Chắc con thấy sai rồi phải không Thầy? Kính chúc Thầy sức khỏe và an lạc. Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-11-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, con hay bị hoảng sợ giật mình giật thót tim khi đi xe ngoài đường có cảm giác như họ quẹt, tông vô mình. Rồi khi ngủ nửa đêm mơ thót tim rồi thức, hay con của con đi mua đồ lâu quá chưa về là con lại sợ này nọ.
Có phải con vẫn còn dính mắc vào sự sợ chết và không nỡ xa con của con vì vẫn nghĩ con của ta mà không muốn rời xa nó. Con phải làm sao thưa thầy?
Con xin thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »