loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 119 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hồi hướng, phước lực & tâm lực'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-12-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thấy. Bạch thầy cho con hỏi, con năm nay 43 tuổi, con là con út của gia đình, nhà con có 5 người nhưng chỉ có mình anh cả là lập gia đình nhưng không ờ chung nhà, gia đình con chỉ còn mẹ chị anh hai và con. Nhưng nay cũng đã lớn tuổi, cũng bệnh này bệnh kia, con lo lắng nhìu quá vì nhà không có trẻ con và hiện nay không đi làm nữa vì công việc không còn phù hợp với người lớn tuổi, nên con bị trầm cảm đã lâu, con biết cuộc đời vô thường nhưng cũng phải đi làm, nay không đủ sức để lo khi bệnh tật tới. Lúc trước con thường niệm Budtho và làm gì cũng niệm, nay con nghe pháp thầy khuyên nên chánh niệm, vậy có nghĩa khi thắp nhang mình niệm Phật và hồi hướng còn bình thường làm việc gì thì không phải không thầy. Mong thầy khai tâm giúp con, con nghe thầy nói tâm không nên dính mắc vậy con lo lắng quá là không nên hả thầy. Con cứ lo không ai thờ cúng ông bà vì mấy cháu không ở chung nhà. Con xin thầy hãy khai thị giúp con trên đường tu tập. Con muốn làm trai tăng để hồi hướng cho tất cả nhưng con không biết cách, xin thầy chỉ cho con. Con cám ơn thầy, và chúc thầy nhiều sức khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông,
Khi hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, vợ con lại có thai ngoài kế hoạch. Lo sợ khó khăn nên vợ chồng quyết định phá thai (khi đó chúng con chưa hiểu nhiều Phật pháp, lại được luật pháp cho phép, lối tư duy nghiêng nặng về duy vật biện chứng). Vợ chồng con đã quy y Tam Bảo, đang thực tập Bát Chánh Đạo tại gia. Mặc dù vợ chồng con chưa thấy được liên hệ nào giữa phá thai với đời sống hằng ngày của mình, tuy nhiên vẫn thấy việc đó đáng ra là không nên, nhất là khi biết Phật pháp như hiện nay. Về mặt tâm linh, vợ chồng con có nên làm thêm điều gì đối với việc đã từng phá thai và với vong linh đó không?
Cảm ơn Sư Ông từ bi chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-10-2019

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,
Thầy làm ơn cho con hỏi hai điều ạ.
Vì vô minh con đã phạm một tội, lỗi lầm lớn đó là đã bỏ thai vì thời kỳ đầu thai kỳ con bị cảm cúm.
Sau khi tìm hiểu thì con biết rằng vong linh thai nhi vẫn có thể đang theo mẹ, và nên làm lễ cầu siêu để thai nhi sớm được vãng sanh.
Nếu vong linh thai vẫn còn bên cạnh thì con không muốn cầu siêu cho vong linh thai nhi sớm, vì muốn vong linh đó bên cạnh để trò chuyện, vỗ về bù đắp chi trước kia.
1. Thầy cho con hỏi con có nên làm vậy không? Hay là cần phải cầu siêu cho vong linh thai nhi càng sớm càng tốt?
2. Ở nơi con ở thì không có chùa có tục lệ cầu siêu như ở quê nhà. Con có thể làm lễ ở nhà được không? Nếu có thì nên làm vào thời gian nào và thủ tục như nào ạ?
Con xin cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Từ khi con được gặp Pháp thoại của Thầy và nghe con vẫn thường tự nhắc mình trở về với thân và tâm, ứng dụng cái thấy như nó đang là trong đời sống hàng ngày. Kể từ khi nghe Pháp con đã thấy ra nhiều điều và bớt lo nghĩ về cái chết. Nhưng có một việc mà con cứ băn khoăn mãi. Mong Thầy khai thị cho con ạ!
Mẹ của con có 1 lần sa và 1 lần sảy thai là anh/chị của con. Mẹ của con có đi coi bói và thầy bói nói rằng 2 vong linh này luôn đi theo và mẹ của con cũng đã lập Trang thờ ở bên hông nhà. Con thì không tin vào chuyện bói toán, và cho rằng việc này chỉ là làm an lòng mẹ của con thôi nên không có nghĩ gì.
Tuy nhiên, trong thời gian con nghe Pháp thoại của Thầy, con có nghe rằng có những trường hợp vẫn tồn tại âm bản dưới dạng tưởng của người đó sau khi mất và với các trường hợp sa sẩy thì có thể "những thai nhi ấy vẫn còn chưa tái sinh được đang ở đưới dạng người âm (Peta hoặc Asura)"
Thưa Thầy cho con hỏi là làm sao để biết được 2 vong linh là anh/chị của con đã siêu sinh hay chưa và nếu chưa thì nên làm gì để giúp cho 2 vong linh có cơ hội được siêu sinh ạ!
Con xin thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-08-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy! Con là đứa đệ tử luôn luôn theo dõi các bài viết của Thầy, nghe các bài pháp thoại của Thầy, thực hành theo lời chỉ dẫn của Thầy. Kể từ ngày đó, tâm trí con như được khai mở như người mê tìm thấy chân lý. Con chỉ ước mong sao một ngày nào đó con được gặp Thầy, tri ân tất cả những gì Thầy đã tốn rất nhiều công sức với các đệ tử của Thầy, nhưng con lại tự hỏi không biết con có được phước đức ấy không?
Dạ nhân tiện đây con xin phép được hỏi Thầy cách thức hồi hướng giúp cho người thân của mình thoát khỏi ngạ quỷ, con cũng chưa biết làm như thế nào, dạ Thầy có thể chỉ bảo dùm con?
Con xin đảnh lễ Thầy và con kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe và an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi, chồng con vừa mất hồi chiều nay, sau bao nhiêu nỗ lực con cũng khuyên được anh hướng về Phật Pháp và anh đã bắt đầu nghe những bài pháp của Thầy, nhưng không được bao lâu anh bị rơi vào tình trạng khi tỉnh khi mê. Trong những lúc vừa mê vừa tỉnh con nghe anh nói phải theo Phật nên con rất mừng, nhưng khi anh ra đi lại không có ai bên cạnh. Con xin đảnh lễ Thầy và mạo muội thỉnh cầu Thầy và các quý đạo hữu hồi hướng và cầu nguyện cho anh được thoát khỏi cảnh khổ và qui hướng Như Lai được không ạ. Con vô cùng biết ơn Thầy và quí đạo hữu và kính chúc Thầy và quí vị luôn an vui .
Kính thư,
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con có câu hỏi về giấc mơ.
Ba con mất cách đây 30 năm (1989). Đêm qua con nằm mơ thấy ba.
Ba con khi sống là người hiền lành, khi mất gia đình con cũng làm trai tăng cúng dường bố thí để hồi hướng cho ba. Mấy mươi năm trôi qua không ai trong nhà thấy gì hết.
Con muốn hỏi thầy:
1- Có phải ba con đang ở cỏi âm vì còn vướng mắc?
2- Con sẽ Cúng dường bố thí làm phước thêm nữa để hồi hướng cho ba. Và con muốn sám hối nhưng con không biết bằng cách nào, khấn làm sao. Mong thầy từ bi chỉ dậy cho con biết.
Con bối rối và cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con thấy ngày nay có nhiều ngôi chùa tổ chức các nghi lễ cầu an, cầu siêu, tổ chức các Phật sự theo kiểu thu hút người ta đến chùa. Những nghi lễ đó thì to lớn trang hoàng nhưng lại nghèo nàn về chất lượng và con thấy dường như tất cả những thứ đó đang dần đánh mất đi tính chất giác ngộ của Đạo Phật, biến Đạo Phật trở nên mê tín.
Theo như con được biết Đức Phật ngài không dạy như vậy mà ngài dạy chúng sinh hãy nhìn thẳng vào những nỗi đau khổ đó để thấy ra 4 sự thật: khổ, nhân sinh khổ, khổ diệt và con đường diệt khổ. Ngoài ra, những hình thức cầu an, cầu siêu như bây giờ con thấy nó không hợp với chánh đạo mà nó làm cho con người ta tăng thêm lòng mê tín. Xin thầy hoan hỉ giải thích giúp con!
Con kính đảnh lễ biết ơn thầy và chúc thầy thật nhiều sức khỏe
Con Tịnh Tâm

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2019

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy,
Thưa thầy ba con vừa mới mất được 1 tháng. Theo phong tục, và theo đạo Phật hòa hảo ở An Giang. Gia đình con cũng thực hiện cầu nguyện để hồi hướng cho vong linh ba con. Con có tìm đọc các câu trả lời về hồi hướng trong trang web. Nhưng về nhận thức bản thân con cũng không hiểu rõ được việc bản chất của hồi hướng. Khi cầu nguyện con chỉ biết cầu và hướng tâm theo cách mà mình cảm thấy hay muốn thứ mà mình nghĩ là ý niệm hồi hướng gửi cho người khuất . Nội dung gì thật sự sẽ rất mong lung. Về bản chất con chỉ biết đó là một ý niệm thành khẩn và thiện lành gửi gắm vào những cõi nào đó. Vậy có cần thiết làm rõ thông điệp hồi hướng không? và nên hiểu về hồi hướng như thế nào để tự bản thân có thể nhìn rõ việc mình làm ạ ?
Xin thầy hoan hỉ giải đáp giúp con sự ngu muôi !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2019

Câu hỏi:

Bạch thầy!
Con đã tìm hiểu những quyển sách tâm linh huyền bí của phương Tây, của các tôn giáo Ai Cập cổ, Bà-la-môn giáo, Tây Tạng... Đa phần họ đều giải thích và có nói đến trường hợp Thân Trung Ấm, có dạng sống hình dáng rõ ràng có thể đi đây đi đó tùy ý mà phương Tây và các tôn giáo gọi là linh hồn. Tuy nhiên đạo Phật nguyên thủy thì giải thích rằng chỉ có thức tái sanh sang một cảnh giới khác mà không có Thân Trung Ấm xin thầy giải thích cho con được hiểu.

Đạo Phật nguyên thủy có nói về cách hồi hướng phước cho chúng sanh đã quá vãng nhưng không đề cập cúng tài vật bằng cách đốt. Tuy nhiên theo dân gian Việt Nam có những trường hợp vong linh hiện về nhập vào người sống để đòi đốt vàng mã và những thứ họ yêu cầu, còn Phật Giáo Nguyên Thủy thì phủ nhận điều đó mà chỉ có hồi hướng phước báu thôi. Xin thầy cho con biết điều nào đúng với Chánh Pháp.
Con xin cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »