loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 35 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tội & phước'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-01-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy, Thầy cho con biết để tăng trưởng tâm lực và phước lực thì cần làm gì ạ?
Con kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-11-2018

Câu hỏi:

Thưa sư ông! Con đi làm được một triệu con trích một phần số tiền đó nấu cho mẹ một bữa cơm ngon vậy có phước không ạ? Vì Phật dạy cúng dường cho cha mẹ là phước báu.
Mong sư ông trả lời con.
Tri ân sư ông

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2018

Câu hỏi:

Con bạch Thầy
Từ hôm con nghe được bài giảng về hạnh phúc đích thực của Thầy và con nghe đọc về tập sách thực tại hiện tiền của Thầy viết, con cảm thấy trong lòng luôn có một niềm vui thầm lặng dù con không định nghĩa được đó là vì sao, con luôn giữ chánh niệm trong hiện tại thực tập buông bỏ mọi sự mong cầu, và thầy cũng dạy việc tu hành là phải để tự nhiên chứ không phải hết sức cố gắng gì cả nhưng Sư Bà con dạy người tu phải nỗ lực hết mình để vun bồi bốn món phước, đức, trí, tuệ... Nếu không như vậy thời giờ qua mau khi mất thân người rồi sẽ không đủ phước để kiếp sau còn gặp được Tam Bảo mà tu tiếp và có khi phải làm thân trâu ngựa để trả nợ thí chủ, vậy con xin Thầy chỉ dạy cho con làm sao để thật sự có được phước đức trí tuệ và không bị mang nợ thí chủ ạ, con rất cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-07-2018

Câu hỏi:

Bạch thầy, con xin thắc mắc về việc hồi hướng phước trí cho các Chư Thiên.
Các thầy giảng là chư Thiên là người giàu, họ thích phước trí hơn phước vật. Vậy con xin hỏi những việc sau đây con làm có thể hồi hướng phước trí được tới chọ họ được không ạ?
1. Sau một thời ngồi thiền
2. Nghe các thầy giảng kinh, giảng pháp trên Youtube
3. Sau khi đọc sách về kinh, bài giảng của các thầy.
Nếu có thì con phải đọc bài kệ Pali nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy
Xin Thầy cho con hỏi Phước Huệ song tu, nghĩa là gì. Thực hành thế nào ạ?
Con kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con có chị bạn làm phước chung, chị giàu nên thường góp tiền còn lại việc thực thi thì góp vào dăm ba câu cho có không hề đặt tâm vào, còn lại là người khác làm. Nhưng lúc nào chị cũng nghĩ mình chính là người làm tất cả và thường xuyên nói ra như vậy, còn những người khác thì chỉ hùa vào hưởng phước của chị ấy. Và vì nhóm tụi con kinh tế ai cũng eo hẹp nên rất cần chị ấy giúp sức, nhưng càng lúc tụi con càng không chịu nổi sự ngạo mạn đó. Vậy tụi con có nên tách ra thà làm ít mà tâm lý thoải mái không Thầy? Làm phước thì công với của cái nào cũng đáng quý phải không Thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con đang rất rối trong vấn đề làm phước. Con xin Thầy cho con lời khuyên!
Gần nhà con có 1 công viên và nhiều người vất mèo con mới sinh một cách vô tội vạ. Con hay ra đó cho chúng ăn và con đã đem 1 con mèo về nuôi. Con mèo đó bị câm và nó sống đơn độc nhất, khổ sở nhất trong đám mèo hoang. Nhưng nó rất ngoan và biết cách cư xử vô cùng. Ngày nó mới về, con nghe nó ho khẹc khẹc như khổ sở vì vật gì trong họng. Tưởng nó chỉ bị mắc xương vài hôm sẽ khỏi nên con đã đem nó đi tắm để diệt ve. Sau đó con thấy nó cứ đau đớn nên đã đem nó đi khám thú y thì bs nói không bị gì. Nhưng khi về thì nó bệnh càng lúc càng nặng và bỏ ăn. Con căn cứ vào biểu hiện bệnh của nó và tham khảo vài người bạn nuôi mèo để cho nó uống thuốc và bón cháo. Mặc dù con cảm thấy thuốc con cho nó uống rất đúng bệnh và liều rất thấp, nhưng nó vẫn yếu dần. Và sau khi con cho nó uống một chút nước thì nó đã rất đau và trút hơi thở.
Nếu con không quan tâm đến việc người ta vứt mèo thì con đã không gặp và cứu con mèo đó. Nếu con không cứu nó thì có thể nó sẽ không chết. Vì có thể nó chết là do con chăm sóc có sai sót chỗ nào đó. Nhưng con buồn vì con không đủ trí tuệ để biết vì sao nó chết. Con tưởng mình làm phước cứu vật nhưng cuối cùng lại làm cho vật đó chết. Vậy làm sao mình có thể biết việc mình làm có thật là đang làm phước hay là đang làm họa? Nếu mình không thể can thiệp vào nhân quả của người khác thì tại sao trong Phật giáo lại có vấn đề làm phước? Con xin Thầy gỡ rối để con có cách hiểu đúng về vấn đề làm phước. Con xin cám ơn Thầy rất nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, cho con được hỏi. Con muốn làm môi giới cho những nhà hàng tiệc cưới (dẫn khách tới đặt tiệc và ăn tiền hoa hồng), nhưng những nhà hàng tiệc cưới này lại làm đồ mặn, ví dụ nếu hôm đó con dẫn khách tới đặt tiệc thì có biết bao chúng sanh bị giết để làm tiệc (nhưng con không dẫn khách tới nhà hàng này thì họ cũng tìm nhà hàng khác thì chúng sanh khác cũng bị giết), mặc dù tâm con không muốn sát sanh, con chỉ muốn làm nghề môi giới. Vậy những chúng sanh này do nghiệp mà bị giết hay do sự can thiệp của con mà chúng bị giết? Con có nên làm nghề này hay không? Nếu con làm có phạm giới sát sanh không ạ? Con cũng tin và hiểu ít nhân quả nhà Phật nên con cũng tránh nhiều nghề bất thiện hại mình hại người. Kính mong thầy từ bi giải đáp cho con ạ, tạ ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con đã được nghe câu này: "Tội từ tâm khởi đem tâm sám. Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu".. câu này có phải là một sự nguỵ biện của tâm không? Tội đã gây như là nhân đã gieo thì phải nhận quả mới đúng chân lý luật nhân quả. Con lại nghĩ đã gieo rồi thì hãy lấy tâm bình thản mà nhận lấy quả. Còn nếu đem tâm sám để tội được tiêu thì tâm sám thế nào đây có phải nói đến Tánh Không trong đạo Phật chăng. Kính mong thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Làm phước có phải là vẫn tạo tác không? Giống như làm việc ác là tạo nghiệp ác, làm phước tạo nghiệp lành. Bây giờ con không còn muốn tạo gì nữa chỉ muốn buông xả bỏ hết. Có phải thiên đàng, địa ngục, ngạ quỷ đều do tâm sinh ra không? Vậy tâm không biết đến những cảnh tượng do con người vẽ vời ra đó như 1 đứa trẻ thơ không biết đến những khái niệm, những quan niệm quan điểm, những ngôn từ rối rắm, những điều do các tôn giáo dựng lên địa ngục thiên đàng quỷ dữ thì đối với đứa trẻ thơ đó hoàn toàn không có các cảnh giới kia. Chỉ có những con người trưởng thành càng học nhiều hiểu rộng càng lệ thuộc vào càng tự trói buộc vào đó thôi. Thầy đã khuyên con rằng thái độ tâm của mình khi cận kề cái chết là quan trọng, vậy con nghĩ rằng thái độ đó nên như tâm hồn của 1 đứa trẻ thơ. Sống đến già não bị thoái hoá có phải là trở thành trẻ thơ không? Vậy bây giờ cứ an vui mà sống không cần tự mình dằn vặt ray rứt là giải thoát khỏi nỗi ám ảnh đó thôi. Con nghĩ thế có sai không xin thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »