loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 4 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'xá lợi'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-05-2017

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy ạ.
Thưa Thầy, gia đình con vừa đi du lịch Myanmar về. Ngày cuối ở Myanmar đoàn du lịch có dẫn chúng con viếng Bảo tàng Xá lợi, và vì vậy mẹ con có thỉnh 1 tháp nhỏ (nhìn như chiếc gương soi) trong có Xá lợi Phật, và Sư Thầy có làm lễ chú nguyện. Sư Thầy còn tặng cho đoàn chúng con mỗi người một gói nhỏ Xá lợi các Thánh tăng. Thưa Thầy những Xá lợi này đem về con có thể đặt trên bàn thờ Phật được không ạ? Con kính xin Thầy chỉ dạy con như thế nào cho đúng để không có tội. Con có thể để Xá lợi các Thánh tăng đựng vào những hộp có nắp đậy, rồi đặt trên bàn thờ Phật được không?
Con kính Thầy chỉ dẫn cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2016

Câu hỏi:

Thưa thầy, cho con hỏi xá-lợi Phật mà hầu hết các ngôi chùa ở Việt Nam giống như những viên ngọc đều có rất nhiều màu sắc khác nhau. Còn xá-lợi Phật mà ông Alexander Cunningham khai quật năm 1898 được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia ở New Delhi Ấn Độ con lại thấy giống như những hòn đá hóa thạch. Sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Xá-lợi Phật có thể tự sinh sôi nảy nở hoặc tự biến mất có đúng không ạ, hay chỉ là lời đồn chưa được xác thực ạ? Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2012

Câu hỏi:

Kính thưa Sư,


Cho phép con hỏi một chuyện ngoài lề, nếu thấy không tiện do bất kỳ nguyên nhân gì Sư có thể không trả lời con vẫn hoan hỷ hoặc email riêng cho con cũng được, tùy theo Sư quyết định.


Con biết được câu chuyện 01 thầy (khoác áo tăng) đi cùng 4 người gốc Bắc được 01 người tại gia giới thiệu là Thầy tu tại SG đi từ Myanmar về đem theo rất nhiều Xá-lợi Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị Thánh Tăng và đã phát rất nhiều nơi trong nước (theo lời kể của họ), chỉ riêng tại 01 TP biển con biết là đã phát 2 lần rồi nay họ chuẩn bị đến phát lần thứ 3. Họ tặng không xá lợi đó cho các chùa, tịnh xá và các Phật tử có lòng thành muốn thỉnh thì đương nhiên trả tiền bảo tháp theo giá của họ (...tùy hỷ).


Mới đây con được biết tại 01 quốc gia châu Á có sản xuất Xá-lợi giả và bán cho du khách; nếu ai xin ít thì tặng, xin nhiều thì bán.


Tình cờ con biết được việc Xá-lợi là giả (do nhiều nguồn thông tin cung cấp từ: vị Sư khác, Phật tử tại gia trong đó có vị đập thử thấy xá lợi bị bể...).


Con không nói đến chuyện tốt/xấu, nhân quả của sự việc trên, cũng không oán trách việc làm của họ mà con chỉ nói đến trạng thái phân vân của riêng con mà thôi khi biết được sự việc các xá lợi giả đó là:


- Mình có nên liên lạc báo cho các vị Sư, Thầy (mà mình có biết được số điện thoại) đã đi nhận trong buổi đó không?


- Đối với các Phật tử tại gia mà mình quen biết mình có nên nói cho họ không? Theo con dược biết qua 02 lần phát số lượng này rất đông nên cũng có vài người biết sự thật nhưng do nhiều nguyên nhân họ sợ sự xáo trộn và thối thất đạo tâm của người khác nên không dám kể ra!Hiện tại con chỉ nói cho một vài Phật tử thân quen có tâm hồn rộng mở hiền hòa; may mắn sao họ đều vui vẻ chấp nhận sự thật và lấy đó làm 01 một bài học trên con đường tu tập.


Kính thưa Sư, rất mong được sự chỉ bảo của Sư.


Kính thưa Sư, số Xá-lợi giả đó thì nên xử lý như thế nào khi các Phật tử tại gia hiện tại thỉnh về đang để trên bàn thờ rồi.


Con chân thành sám hối vì con vô minh thiếu hiểu biết và do lòng tham mong cầu nên con mới gặp việc như vậy.


Chân thành đảnh lễ Sư

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2009

Câu hỏi:

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật. Chúng con thành tâm đảnh lễ Hoà thượng Viện chủ, Trụ trì Tổ đình Bửu Long cùng chư Tăng, quý cô Tu nữ chùa Bửu Long. Chúng con kính gởi đến Hoà thượng Viện chủ, Trụ trì cùng chư Tăng quý cô Tu nữ lời thăm hỏi và lời chúc an lành nhất. Con xin được hỏi về Xá-lợi Phật. Xá lợi Phật của 28 vị Phật trong quá khứ và Phật Thích-ca như thế nào và bây giờ xá-lợi của chư Phật còn ở nhân gian hay không? Xin chư Tăng hoan hỷ giải thích chi tiết cho chúng con phát khởi niềm tin kiên cố nơi Tam Bảo. Và những gì liên quan đến xá-lợi như các đặc tính, sự linh thiêng, phước cúng dường - chiêm bái-đảnh lễ xá-lợi, ... tất cả điều trên có ghi trong Tam tạng kinh điển hay không, nếu có xin cho chúng con biết rõ kinh văn. Trước khi dứt lời chúng con kính chúc Hoà thượng Viện chủ, Trụ trì Tổ đình Bửu Long cùng chư Tăng, quý cô Tu nữ luôn sống an lành trong hào quang Từ bi - Trí tuệ của đức Phật. Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật. Kinh chào. P/S: Con mong sớm nhận hồi âm.

Xem Câu Trả Lời »