loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 34 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhận ghi chép pháp thoại'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con xin gửi bản đánh máy 5 bài giảng của thầy tại Canada 2017.
Trước đây con có đăng ký tham dự nhưng mãi đến tận bây giờ mới hoàn thành được và con cũng mất liên kết với nhóm ấy.
Con xin nhờ mục Hỏi đáp này để gửi phần ghi chép này đến các anh chị trong nhóm.
Con xin cảm ơn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-08-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con thật sự thấy mình rất là đủ duyên lành khi kịp đăng kí ghi pháp thoại của Thầy, vì khi con thấy thông báo thì cũng khá trễ rồi. Đến khi ghi thì con cũng lại làm chậm chạp quá, phải mất cả tuần con mới ghi xong 1 bài. Nhưng mà Thầy ơi, con mong Thầy bỏ qua sự chậm chạp của con, bởi vì những giờ phút con được chú tâm nghe rồi ghi lại lời giảng của Thầy thật sự quý báu vô cùng, vô cùng mầu nhiệm. Con thú thật với Thầy, tuy là con thọ giới không sát sanh đã lâu nhưng mà nhiều lúc con không thật sự hiểu thế nào là không sát sanh, làm thế nào để không sát sanh, rất là nhiều câu hỏi con thắc mắc xung quanh việc không sát sanh, cũng như các cái giới khác. Nhất là khi muỗi cắn con, vui khoẻ thì không sao thưa Thầy, nhưng con thấy khó chịu, không vui mà còn gặp muỗi cắn nữa thì thật sự con tức không chịu nổi. Con cũng xin thành thật sám hối Thầy là, cái cảm giác muỗi cắn ngứa nhỏ nhoi đó thôi nhưng mà con cáu tức lắm. Rồi con còn đập muỗi. Đập xong con sực nhớ con thọ giới rồi, không biết như vầy có làm sao không? Nhưng nhiều lúc tức quá con cứ bất giác đập. Con cứ luẩn quẩn như thế.
Con cũng nghe nhiều thầy giảng là mình nên có lòng từ bi với chúng sanh, tất cả chúng sanh nhiều đời đều là bà con quyến thuộc với mình, rồi là không sát sanh để tăng trưởng lòng từ, không sát sanh mới là từ bi. Ban đầu con cũng tập quán như thế. Nhưng dần dà con xét lại bản thân thì con thật sự không thể nào bắt mình, tự huyễn mình là con từ bi với muỗi được. Vì những lúc đó con tức quá, con không có đủ kiên nhẫn, bình tĩnh sáng suốt để mà nhớ từ bi được. Bấy lâu con cứ loay hoay là 'mình đập muỗi là xấu, là sát sanh, mình phải cố gắng tập không sát sanh nữa, phải tìm cách sao để không sát sanh nữa'. Rồi đến khi con vừa nghe vừa chép bài giảng khoá 17-ngày 1. Con thật sự chưa bao giờ cảm thấy nhẹ nhõm như vậy, như vừa trút được hàng kí đá trong lòng. Khi Thầy dạy là chỉ khi nào mình làm ác thì mới nỗ lực, chứ làm thiện thì không cần nỗ lực. Phải 2 ngày sau con mới vỡ ra. Khi đập muỗi là con đã sân 1 lớp, rồi con lại muốn loại bỏ cái việc muốn đập, là thêm 1 lớp sân nữa. Thầy ơi, con đã không thể nhận ra rằng chỉ cần con buông xuống những cái nỗ lực ấy. Cái nỗ lực muốn giết muỗi, cả cái nỗ lực cố gắng giữ được giới. Con nhận ra mọi cái dằn vặt, dày vò đều từ những cái nỗ lực cố gắng đó. Con không chịu lắng nghe con, lắng nghe cái sân trong con, cứ đi rong ruổi đeo bám cái nỗ lực tu tập, rèn luyện, giữ giới đó. Con không cần cố gắng không đập, cũng không cần cố gắng quán từ bi với chúng sanh gì nữa, lại càng không cần theo đuổi cố gắng đập muỗi. Thấy ra và đặt xuống những thứ nỗ lực mà mình đeo bám bấy lâu, một khoảng trời xanh bao la thênh thang trải rộng trước con. Chẳng cần con cố gắng bất cứ điều gì nữa, mà tự nhiên nó lại là "không sát sanh". Điều này cứ diễn ra thật tự nhiên, nhẹ nhàng. Không chỉ riêng giới sát sanh, những giới còn lại cũng vậy, con cảm giác mình được giải phóng, không còn mệt mỏi suy nghĩ thắc mắc trong cái vòng luẩn quẩn.
Thưa Thầy, con thật sự không thể nào diễn tả được thành lời. Thật đúng như lời Thầy, cuộc đời thay đổi 1 cách kì diệu.
Con cảm ơn Thầy nhiều lắm Thầy ơi!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con xin đăng kí ghi lại pháp thoại của Thầy. Con không biết là có còn kịp đăng kí không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2017

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy! Sáng nay con mới chuyển bài con làm xong đến cô Liễu Tánh. Con cũng làm trong vòng 3 ngày. Xin Thầy cho con hỏi, Khóa Thiền thứ 16 nếu con làm liên tục chắc khoảng 1 tháng là xong. Nhưng con không biết Thầy làm sách theo thứ tự từ khóa đầu rồi cuối cùng mới làm khóa cuối (khóa 16) hay khóa nào làm xong trước thì làm sách trước. Con hỏi vậy để con tập trung làm liên tục, còn nếu không thì con sẽ làm thẻ nhớ dùm các Phật tử, khi nào rảnh con sẽ làm tiếp. Vì nếu Thầy sắp theo thứ tự thì con làm xong cũng để đó. Xin Thầy cho con biết để con sắp sếp việc làm của con. Vì có một số Phật Tử cũng nhờ con làm thẻ nhớ, con đều từ chối, và hẹn khi con làm xong của Thầy con mới làm cho họ. Con kính chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, đúng như lời của một vị đạo hữu đã trình với Thầy, việc ghi lại pháp thoại là một việc làm tâm con chánh niệm và hoan hỷ không thể diễn tả hết. Con đã không biết rằng việc này đem lại một niềm vui trong lành như vậy.
Con vừa mới ghi xong (chưa chỉnh sửa) một bài pháp thoại khoá 13, việc ghi lại này khiến con phải chánh niệm chú tâm nghe từng chữ từng lời từng ý của Thầy, và con đã hiểu lời Thầy dạy trọn vẹn hơn nhiều so với trước kia khi chỉ nghe mà không ghi xuống. Con cảm thấy mình thực sự may mắn được kịp thời đăng ký nhận việc làm này.
Và cũng chính xác như vị đạo hữu vừa rồi trình với Thầy, con đã cần 3 ngày để ghi xuống được một bài pháp thoại, con mong là BBT không có sự quy định về thời gian, để con không cảm thấy mình hoàn thành quá chậm trễ.
Con kính tri ân Thầy,
Xin cám ơn BBT

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-07-2017

Câu hỏi:

Con có thể nhận ghi lại phần Berlin Thầy ạ (nếu Thầy không cần gấp).
Thầy cho con xin số điện thoại của đạo hữu để trao đổi ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, con có đăng kí viết lại bài giảng của Thầy và con bắt đầu làm rồi. Lợi ích của việc ghi lại pháp thoại Thầy con không biết phải diễn tả thế nào nữa, vừa hoan hỉ, vừa có thể quan sát thân tâm, còn thấm nhuần từng lời trong pháp thoại của Thầy nữa. Nhưng 3 ngày con mới viết xong một bài hơn 90 phút (chưa chỉnh sửa), như vậy nếu tính ra là khoảng hơn 1 tháng con mới hoàn thành phần mình đăng kí. Con lo ngại là việc này làm mất thì giờ, nếu có thể chia sẻ cho đạo hữu nào khác muốn đăng kí thì thời gian hoàn thành sẽ sớm hơn, và đạo hữu có thể có trải nghiệm của mình. Hiện con đang đăng kí phần pháp thoại Munich và Berlin ở Đức, thì con xin nhượng lại phần Berlin. Nếu con hoàn thành xong phần Munich mà chưa có đạo hữu nhận phần Berlin thì khi đó con sẽ đăng kí lại ạ. Con xin lỗi nếu có tạo thành sự bất tiện, và nếu có thể Thầy trả lời cho con qua email nhé, con xin cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy và các anh chị BBT,
Trong danh sách đăng ký ghi chép pháp thoại ở mục tin tức không thấy có tên con đăng ký như nội dung con đã gửi trước đây a:

Ngày gửi: 22-07-2017
"Câu hỏi:
Kính thưa Thây,
Các khóa đã đăng ký hết vậy con xin đăng ký tất cả các bài pháp thoại ở Mỹ năm 2015. (Bắt đầu từ bài http://trungtamhotong.org/index.php?module=phapthoai&function=detail&page=1&id=433) được không Thầy
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:
Được con. Vậy để thầy cho lên danh sách để người khác khỏi ghi trùng".

Nếu như tiếp tục bị trùng thì Thầy và anh chị BBT phân công giúp con bài khác,
Con cảm ơn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, Con rất hoan hỉ, muốn đóng góp công sức cùng các Bạn hữu in thành sách các bài giảng của Thầy, Thầy xem xét cho con đăng ký một khóa giảng; xin Thầy báo qua Email của con, con xin cảm ơn Thầy, kính chúc Thầy sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thây,
Các khóa đã đăng ký hết vậy con xin đăng ký tất cả các bài pháp thoại ở Mỹ năm 2015. (Bắt đầu từ bài http://trungtamhotong.org/index.php?module=phapthoai&function=detail&page=1&id=433) được không Thầy

Xem Câu Trả Lời »