loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 42 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm sân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-12-2017

Câu hỏi:

Con xin tâm niệm đảnh lễ Sư.
Con xin được phép hỏi.
Về Kinh "Sáu Sáu".
1/ Thế nào là sơ, trung và hậu thiện.
2/ Thế nào là "Như thật biết sự tập khởi, sự đoạn diệt, vị ngọt, sự nguy hiểm và sự xuất ly" .
Kính xin Sư từ bi khai thị để cho con nhận thức đúng và sâu hơn trong tiến trình thấy sự thật.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, quả thật pháp vi diệu!
Hôm qua con gặp tình huống làm tâm sân nổi lên. Tuy mọi sự qua đi con mới thấy nhưng cũng đủ để con ngộ ra:
1. Con nhìn lại mình thấy hết lỗi ở bản thân rồi con tự cười thầm. Nhưng con cũng thấy thương cho những người đã làm mình sân. Chỉ tiếc là sự việc sẩy ra nhanh quá nên con không kịp nhận biết và điều chỉnh thái độ của mình.
2. Cũng từ đây con hiểu câu nói của Thầy mà bấy lâu nay con hay thắc mắc, đó là "định quá lâu thì sự thật đã qua đi mất". Mọi người chê con chậm chạp nhưng con không thấy ra và luôn biện minh cho mình. Bây giờ con đã hiểu rồi.
Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-11-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, hôm qua con được nghe bài pháp trong đó SƯ có nói khi sân nổi lên thì mình trở về để thấy cái sân đó không qua thời gian, biết sân, hiện quán sân, chứng ngộ sân, con thấy sự phân tích quá rõ ràng. Đến buổi chiều con gặp một sự việc không như ý khiến con nổi sân, nhưng con cũng kịp thời quan sát nó. Con thấy khi sự việc xảy ra, ngay nơi cuống bao tử có một khối không khí nóng hình thành, đồng thời mắt trợn lên, môi thì giật giật rung rung. Bỗng dưng con phì cười vì con thấy thật ra mình đâu cần phải như vậy vì chuyện nó đã xảy ra rồi, nổi sân như vậy thật sự không cần thiết mà còn hại đến sức khỏe nữa. Thưa Sư, con thấy được vậy là tánh biết thấy phải không ạ? Con cám ơn Sư ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2017

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ Sư. Hàng ngày con vẫn nghe những bài giảng, kinh sách nhưng con chưa dẹp được cái sân. Trong chỗ con làm có 1 cô luôn cố tình hại con, gây rắc rối cho con vì cô ta không có được kinh nghiệm như con, chỉ có điều cô ta giỏi sinh ngữ hơn con. Con cố nhịn nhục nhưng trong lòng con rất khổ sở, con lấy từ bi để trấn áp sân hận, nhưng con thấy khổ tâm lắm. Con nghĩ đó là oan trái của nhiều đời nhiều kiếp. Thoạt đầu con chia sẻ với con gái của con, sau đó con ôm nỗi khổ một minh không nói cho ai nghe hết.
Dạ bạch Sư, sau khi con qua Cali dự Lễ Dâng Y Kathina ở Vô Môn Thiền Tự, còn thời gian chúng con đến viếng Thích Ca TT, được diện kiến với Sư Hộ Pháp lần đầu tiên, được tham quan cảnh Chùa... Thưa Sư, con không hiểu vì lí do gì mà con cảm nhận tâm con vô cùng mát mẻ! Hôm nay, nhìn gương mặt khó chịu của cô đồng nghiệp, con không còn bị ảnh hưởng nữa! Xin Sư cho con lời nhận xét cùng một lời khuyên. Cầu xin Chư Thiên hộ trì cho Sư có sức khỏe để hàng Phật Tử chúng con nương nhờ. Sadhu Sadhu...

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Đôi lúc tâm mình thanh tịnh, mình nhìn vào tâm mình không có mặt của tham và sân, nhưng cái đó chỉ bề ngoài nó không có, nhưng bên trong vẫn còn nguyên vẹn và đủ duyên nó sẽ trổi dậy đúng không thầy? Vậy lúc thanh tịnh tỉnh giác không thấy tham và sân, thì tâm tham và sân nó nằm ở đâu thầy?
Nhờ thầy khai thị cho con, con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-10-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Cảm ơn Thầy đã trả lời con hôm qua. Con chưa hiểu vô tưởng định hay vô ký là gì, nhưng nghe Thầy nói "nguy" là con thấy không ham rồi. Sau nhiều tháng ngày bỏ bê, sáng nay con đã nhìn ngắm tâm mình trở lại, và thấy được 1 màn mém giận rất tiếu lâm! Con xin kể Thầy nghe. Sáng nay con pha cho mình 1 bình trà sữa mà con tin chắc là sẽ rất ngon. Con pha cẩn thận và đầy tâm huyết, rồi để lên giỏ xe. Chạy xe gần đến nơi, thì con phát hiện nắp bình đã bị bung từ lúc nào và trà sữa thơm ngon đã đổ gần hết ra ngoài. Chỉ còn lại 1 ít xíu trong bình như để trêu ngươi, và mấy cục đá vương vãi, và vô số hạt chia màu đen văng tứ tung trông kinh khủng không tả xiết. Con thấy vừa tiếc, vừa tức, máu nóng bay lên tới đầu liền. Nhưng rồi tự nhiên cái tâm đang quan sát cái tâm con tuyên bố dõng dạc: rồi xong, sau đây sẽ là tiết mục Một Trời Giận Dữ. Giống MC giới thiệu ca sĩ. Mà ca sĩ Giận Dữ không hiểu sao, e thẹn, không chịu ra sân khấu. Con để ý mà không thấy nàng đã biến đi đâu, hồi nào, dù mới tức thì nàng hãy còn tung bay phần phật trong cánh gà. Tự nhiên con thấy vui vui, mắc cười, thấy nàng Giận Dữ cũng dễ thương, chứ không dễ sợ, không đáng xua đuổi hay đáng dè chừng. Và nàng ra đi mà không để lại chút vết tích gì, con không còn giận hay tiếc gì bình trà sữa nữa hết. Thầy nghĩ con có sai không khi con không đánh giá quá cao hay quá thấp về nàng Giận Dữ nữa?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-10-2017

Câu hỏi:

Con chào thầy, con xin thưa với thầy sự việc như sau:
Con có một người bạn có tâm sân rất nặng. Mỗi lần con đến chào hỏi, xin lỗi hoặc hỏi thăm một số thông tin nhờ giúp đỡ, là anh ấy lấy chỗi chà quét con ra khỏi cửa. Con ngán ngẩm cái tính tình thô kệch của anh quá nên không dám tới nhà anh ấy thăm hỏi nữa.
Mặt khác, anh đối xử với bạn anh rất độc đoán. Con thấy sợ khi anh làm vậy nên cũng chả dám đến gần.
Vậy con nên rải tâm từ tới anh bạn này và cầu nguyện cho anh ấy bớt thô lỗ ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-10-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy. Con xin vấn an Thầy.
Con xin sám hối và xin Thầy từ bi khai thị.
Con đang sống với một người tràn đầy sân hận, u mê, tham đắm. Con đã thực hiện lời thầy sống từ bi, buông xả, nhẫn nhịn... nhưng có vẻ càng ngày vợ con càng lấn tới. Ngã mạn càng cao. Có những lúc tâm sân của con cũng bùng lên theo, không kìm chế được.
Con xin Thầy khai thị cho con cách đối trị với người có tâm ma, sân hận, tham đắm. Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-10-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Khoảng 2 tuần gần đây con nhận thấy thân tâm con khởi sân với cường độ mạnh. Ban đầu thì cơn sân thường khởi lên len lén, nhẹ nhẹ như là một sự khó chịu, khó thở rồi qua. Trong ngày gặp chuyện bất như ý, nó khởi lên mạnh hơn rồi từ từ biến mất trong sự chú tâm quan sát. Nhưng con biết nó không tan biến hoàn toàn, nó vẫn còn những xung động tiềm ẩn. Có khi con buông xả tự nhiên được, có khi con phải dùng sự chú ý quan sát nó. Cứ vậy tâm cứ nắng mưa thất thường. Mỗi khi nhận thấy sân, con đánh dấu màu cam trên tờ giấy trắng. Mới qua 2 tuần mà tờ giấy từ trắng thành tờ giấy cam luôn rồi. Có 2 lần một mình không xúc chạm với việc gì, cơn sân khởi rất mạnh như lửa bùng lên, không vì lý do gì rõ ràng. Một lần con khóc cho nhẹ lòng, lần sau không khóc được con chỉ ngồi im quan sát nó. Con không thấy ra cụ thể là do bức xúc hay phức cảm gì, chỉ biết nó có đó và đang lén bộc phát. Con tự nghĩ sao mình tu mà tâm dễ trào lên những cảm xúc buồn giận, sân si vô cớ như vậy.
Thưa thầy, con nên làm gì để bình ổn định tĩnh hơn? Có khi nào với cách quan sát hiện tại con đang nuôi dưỡng tâm sân này không? Tại sao trong con tâm sân lại mạnh mẽ đến như vậy?
Kính tri ân Thầy,
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2017

Câu hỏi:

Con chào thầy. Bạch thầy cho con hỏi khi con ngồi thiền con thấy đau chân con cảm thấy khó chịu thì lúc này con nên thấy biết cái đau chân hay thấy biết cái khó chịu ạ? Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »