loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 74 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm sân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-03-2019

Câu hỏi:

Bạch thầy!
Con là người cầu toàn, làm cái gì con cũng muốn phải đúng, phải tốt. Mỗi khi sự việc xảy ra không đúng ý mình thì con dễ nổi sân. Mặc dù con vẫn luôn nhớ lời thầy dạy rằng "bản chất của cuộc sống là bất như ý" và "khi sân thì cứ thấy sân" nhưng con thấy rằng càng ngày cái sân càng lộ ra nhiều hơn giống như mình thả cho nó chạy rông vậy!
Nhiều lúc vợ con hỏi "tu chi mà sân vậy?" Nhưng con cũng chịu không biết trả lời sao.
Vậy thầy cho con hỏi con phải làm sao để đối trị? Hay chỉ cần tiếp tục thấy tâm mình như vậy ạ?
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2019

Câu hỏi:

Con chào Sư Ông ạ. Thưa Sư Ông, hôm nay mọi thứ với con thật tồi tệ. Thực chất mọi việc cũng không có gì quá to tác vậy mà con không ngừng nóng giận chỉ vì một số công việc không theo đúng như kế hoạch, mọi việc rối tung lên. Con đã cáu gắt với những người bạn con, con đã nghĩ họ không đặt họ vào cương vị của con, chính sự không khoa học của họ làm rối tung mọi việc và chỉ thế là con tức giận. Con biết bản thân mình khó chịu, con như đang vùng vẫy trong bể lửa. Thế nhưng chỉ được một lúc con đã không thể chịu đựng được và cắm tai nghe mở nhạc to hết mức để trốn tránh sự khó chịu đó. Dường như con lại tuyệt vọng. Con thật là yếu đuối phải không Sư Ông. Con cảm ơn Sư Ông đã luôn lắng nghe những lời than thở của con. Con thành kính đảnh lễ Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2019

Câu hỏi:

Thầy cho con hỏi là tại sao cùng một sự việc xảy ra nhưng có người thì sân, có người lại không sân? Con chân thành cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy con phải ứng xử thế nào khi bị người khác giận.
Trường hợp này là bạn gái cũng là bạn đồng tu của con. Cô ấy và con đều kính mến và nghe pháp của thầy. Nhưng mỗi lần cô ấy giận (vì những lí do rất nhỏ) là sẽ rất trầm trọng, trong tâm trạng giằng xé điên cuồng. Con không biết làm gì cả, ngày trước con cũng xốn xang rối rít dỗ dành. Nhưng giờ con không biết làm gì nữa, con nghĩ hay để tự cô ấy nguôi giận rồi sẽ nhận ra vẫn đề? Nhưng lần nào cũng vậy, vẫn tâm tâm trạng điên cuồng như thế.
Con đã cố gắng trầm tĩnh suy nghĩ.
Con phải khuyên cô ấy thế nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2019

Câu hỏi:

Con kính chào thầy ạ!
Lời đầu tiên con kính chúc sức khỏe thầy ạ! Thưa thầy, trong thời gian này con đang trải nghiệm cơn sân. Từ ngày chuyển đơn vị làm việc (cùng cơ quan) con luôn khó chịu với những người cùng phòng, con coi thường năng lực lãnh đạo, con thấy phân công không hợp lý khi lãnh đạo phân công nhiều việc cho con, con thiếu cảm thông, con bảo thủ và hay cáu gắt. Về sâu thẳm con ko ghét ai cả nhưng con cứ cảm thấy bất mãn. Con thấy bản ngã của con nó cứ trỗi dậy, nó xui con bảo thủ, con đóng cái tâm lại ko tiếp nhận ý kiến khác, con dùng lý lẽ để nuôi cơn sân, con quan sát cơn sân của mình, đã nhiều ngày rồi nhưng cơn sân không hết. Con rất muốn xin lời dạy của thầy để giúp con hiểu ra và để cơn sân tự tan biến và để tình yêu thương lại trở về trong con. Con cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, có đôi lần khi con đang có một tâm sân khởi sanh rất mạnh, tâm cứ bị dính chặt vào đối tượng của cơn sân đó, tình cờ có một hình ảnh đến chẳng hạn như một chú chó con, một bông hoa dại... thu hút sự chú ý của con, khi con nhìn lại tâm thì cơn sân hoàn toàn biến mất, thay vào đó là một trạng thái tâm hiền thiện mát mẻ dịu dàng... lúc này trong con có đầy sự hiểu biết cảm thông và tha thứ thương yêu đối với đối tượng gây ra tâm sân và cho cả con nữa, trạng thái này lan rộng dần trong thân tâm con và cả xung quanh con... con rất thích ở trong trạng thái đó, rất mát mẽ thuần khiết hiền thiện, không giận không sân...
Con hiểu cơn sân vì sao có, cơn sân vì đâu tan, nhưng con không biết trạng thái thuần khiết này do đâu mà tình cờ đến và rồi cũng tự nhiên đi, không hoàn toàn do con muốn mà đến, và cũng không do con thích mà có thể giữ lại.
Kính xin Thầy từ bi điểm chỉ cho con.
Con kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-09-2018

Câu hỏi:

Thầy ơi! Tâm sân giận trong con còn dữ dội quá. Mỗi lúc cơ thể mệt mỏi thì tâm ấy càng bùng lên thêm nữa. Những khi con mệt, tự dưng tâm mong cầu sự quan tâm của người thân, mà không có được là tâm sẽ bắt đầu buồn bực thêm, lại càng mệt thêm nữa. Biết rõ nguyên nhân gây khổ cho mình là vậy. Nhưng mỗi lần sân lên vậy phải mất gần một ngày con mới quay về được thái độ bình thường, hết sân giận. Xin Thầy chỉ cho con cách khắc phục. Con cũng quán sát đó, nhưng con biết mình còn dính mắc ở đối tượng nên cứ bị hoài.
Xin Thầy dạy cho con phương pháp huấn luyện cho tâm con bớt sanh khởi sân giận.
Con cảm ơn Thầy! Con chúc Thầy sức khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-08-2018

Câu hỏi:

Kính bạch sư thầy! Con từng nghe câu nói “Nếu bạn ghét ai, tức là bạn đã thua người đó”. Đối với cá nhân con khi có khúc mắc, phiền muộn với ai, mà hễ gặp người đó thì cảm giác bực bội lại nổi lên, con lại thấy tâm bất an, và vì lẽ đó con lại bực bội chính bản thân mình, thế là nỗi bất an lại gia tăng gấp bội, con thấy tâm mình thật khổ sở, bức rức. Như vậy, có phải tâm con đang bị bệnh không? Mong thầy chỉ lối cho con giải toả được nỗi lòng. Con xin chân thành cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy! Cho con hỏi giữa hành động giữ cho tâm không sân và việc cứ để cho nó sân thoải mái nhưng lại thực hành pháp quán lúc sân thì hành động nào tốt hơn ạ. Con nghĩ rằng khi mình sân mà mình cố không bộc ra sẽ ít tạo nghiệp hơn nhưng đó lại là sự đè nén. Thầy có thể từ bi giải thích thêm cho con hiểu được không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Trước tiên con xin được đảnh lễ tạ ơn Thầy! Con có duyên biết đến và học Phật Pháp chưa được lâu. Xuất phát điểm con học với tâm tìm cầu tri thức và đã từng rất mông lung giữa vô vàn kinh sách. Từ khi vô tình đọc được câu thơ của Thầy: "Tự do là ung dung trong ràng buộc/Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau", con nhận ra mình đã tìm được một vị minh sư cho mình để học hỏi và tu tập. Con tìm đọc và nghe những bài Pháp của Thầy, từ đó con tự thấy mình sáng suốt và được rất nhiều an lạc. Con tự thấy tâm dính mắc vào tri thức của mình cũng thuyên giảm rõ rệt. Nay con có một điều băn khoăn chưa được sáng tỏ như sau, con mong được Thầy từ bi chỉ giáo ạ.

Con hiểu rằng Tham và Sân giống như hai mặt của một đồng xu, khi Tham một điều gì đó, thì sẽ Sân điều ngược lại với nó. Khi không còn Tham thì sẽ không còn Sân, và ngược lại. Con hiểu như vậy có đúng không ạ?
Nếu điều trên là đúng, thì việc một số vị sư đạt được những quả vị thấp đã diệt trừ được Sân nhưng chưa trừ được Tham (Tham thiền định, Tham làm việc thiện, Tham giúp đỡ người khác...), có mâu thuẫn với điều con hiểu ở trên không ạ?
Có khi nào, những vị này vì Tham thiền định mà Sân luôn với trạng thái bất định? Có khi nào, có ai đó có thể Tham thiền định, tham làm việc tốt mà không Sân với bất định, không Sân với việc ác, tức là tuy có Tham mà không có Sân?

Văn-tư-tu của con còn non nớt và hạn hẹp, kính mong được Thầy chỉ bảo ạ! Một lần nữa, con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »