loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 79 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tái sinh'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-03-2021

Câu hỏi:

thưa thầy, mình đoạn tận vô minh để chấm dứt luân hồi sinh tử của tâm, mà cũng là để cắt đứt tái sinh, bởi vậy Phật mới hoan hỉ khi "tìm ra người xây nhà và phá tan ngôi nhà, người ấy không bao giờ còn xây nhà giam ta vào đó được nữa", và các bậc arahant mới nói: "kiếp này là kiếp cuối, không trở lại nữa...". Vậy cắt đứt tái sinh cũng là mục đích của người học hành phật pháp, chớ nếu chỉ chấm dứt luân hồi sinh tử của tâm mà cứ phải tái sinh hoài thì đoạn tận làm chi? Tới một khi nào đó thì mầm tái sinh cũng phải thui chột đi như mầm cây không được tưới nước nữa chứ?
con hiểu như vậy có chỗ nào sai không thầy? con cảm ân thầy dạy đạo ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy cho con hỏi. Con biết rằng được làm thân người thật khó mà biết Phật pháp lại còn khó hơn, vậy tại sao con thấy những em bé mới chào đời mà bị chết liền? Con xin cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2021

Câu hỏi:

Dạ Kính Thưa Thầy!
Dạ Thầy hoan hỉ cho con được hỏi: Con có nghe rằng muốn tái sinh được làm người là rất khó giống như con rùa mù 100 năm mới nổi lên mặt nước 1 lần. Nhưng tại sao dân số trên trái đất cứ ngày một tăng lên. Thế giới mất 200 nghìn năm lịch sử để dân số đạt tới mức 1 tỷ người; và chỉ mất 200 năm để đạt tới mức 7 tỷ người. Có chăng càng về sau các cõi khác (không phải cõi người) lại càng tái sinh làm người? Xin giải đáp cho con được hiểu.
Con thành kính tri ân Thầy.
Phật tử: Tịnh Sơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy cho con được hỏi, con người khi chết mất bao nhiêu thời gian thì tái sinh? Bên kinh Mi Tiên vấn đáp thì nói tái sinh liền theo nghiệp, bên Đại thừa thì tối đa 49 ngày tái sinh, vậy chính xác là thời gian bao lâu người chết được tái sinh thầy? Và trong thời gian 49 ngày, người thân của người chết tụng kinh, niệm Phật hồi hướng công đức cho người chết, người chết có hưởng được phần nào không thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi cho con hỏi, có phải còn ý nghĩ về kiếp sau là còn luân hồi không thầy? Chúng ta không chấp nhận rằng từ lúc sinh ra đã là cái chết đang đếm ngược, chúng ta luôn tìm một cái gì đó để chạy khỏi sự sợ hãi cái chết. Ta được sinh ra bởi nhiều nhân duyên và chết đi cũng bởi nhiều nhân duyên, xong lại là nhân duyên để những điều khác được sinh ra, cứ như vậy vô cùng vô tận chứ đâu có bản thể linh hồn nào mà có kiếp sau phải không thầy?
Sự tái sanh cũng chỉ là sanh diệt tuần hoàn phải không thầy? Vậy nên đâu có ai tái sanh hay luân hồi mà sự tái sanh chỉ là sự vận hành tự nhiên của pháp thôi! Nếu có khái niệm Ta thì Ta chỉ được sinh ra 1 lần và sống 1 lần. Không biết con hiểu như vậy có đúng không?
Con cám ơn và chúc thầy luôn khoẻ để giúp chúng con tiến bước trên đường đạo.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Cơ chế nào mà có những đứa trẻ được sinh ra bị khuyết tật hoặc lệch lạc giới tính?
Mong Thầy bao dung chỉ dạy ạ!
Kính chúc Thầy luôn giữ được sức khỏe tốt ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-05-2020

Câu hỏi:

Con thưa sư, con nghe quý ngài giảng như sau:
Còn tái sinh đồng nghĩa còn vô minh và ái dục.
Như vậy, sự tái sanh kiếp chót của Đức Bồ Tát để thành Phật cũng là do vô minh và ái dục đưa vị ấy đi tái sanh đúng không thưa Sư? Con kính đảnh lễ Sư ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-03-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, xin phép Thầy cho con hỏi một việc ạ.
Con thường nghe nói rằng một người sau khi chết sẽ được gặp lại những người thân đã mất thì không biết là việc đó có đúng không ạ. Tại vì con cũng biết rằng vong linh sẽ siêu thoát trong 49 ngày vậy thì nếu vậy sau khi ta chết ta có được đoàn tụ với người thân đã mất không ạ?
Con xin cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-02-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư Ông. Đầu năm con chúc sư ông sức khỏe, an vui ạ.
Con xin bạch sư ông, con đã trải qua một giấc mơ vào khoảng trời cũng đã sáng ạ.
Khi con thấy trong mơ, có những loài vật côn trùng, con bị cuốn vào giấc mơ đó, trong lúc con đang mơ thì báo thức, nên con tỉnh dậy. Nhưng do quá mệt con tắt báo thức và nó lại chìm ngay tức khắc vào giấc ngủ, con lại thấy nối tiếp cảnh trước đó con mơ thấy, con bị cuốn tiếp vào giấc mơ này ạ. Nhưng đang trong lúc đó, con chợt tỉnh giác ra là (mình đã bị cuốn vào giấc mơ này rồi, con vẫn tiếp tục suy nghĩ vậy có thể nếu chết sẽ bị tái sanh vào cảnh giới hóa thành con côn trùng như thế) 1 lát sau con mới thoát ra cảnh mơ đó và tỉnh dậy. Con mới nghĩ lại chuyện mình vừa mơ mà còn bị nối tiếp sau khi đã tỉnh 1 lần rồi, con đã nghĩ có lẽ những người trong tình trạng yếu, và nằm hôn mê rồi cũng bị mơ vào những giấc mơ thấy cảnh giới kiểu như thế, rồi đến lúc tắt thở thì sẽ tái sanh theo những gì mình thấy trong mơ đó (như con mơ thấy con côn trùng ấy thì cũng sẽ bị tái sanh sinh ra làm con côn trùng đó).
Con xin hỏi sư ông, suy nghĩ như thế có đúng không ạ?
Lần đầu con đặt câu hỏi với sư ông, mong sư ông cho con hiểu hơn ạ.
Sadhu! Sadhu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư
Con kính chúc Sư năm mới nhiều sức khỏe..
Kính xin Sư cho con được hỏi.
Ngày nay thường những người con Phật sau khi chết được hỏa táng và đem tro cốt vào chùa để vong linh được nghe pháp.
Kính xin thầy khai thị cho trong trường hợp thủy táng và hiến tặng cơ thể cho nghiên cứu khoa học thì vong linh như thế nào?

Xem Câu Trả Lời »