loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 17 câu hỏi có nội dung liên quan đến '37 phẩm trợ Đạo'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-06-2021

Câu hỏi:

Con kính trình Thầy,
Thưa Thầy, con muốn xin thỉnh sách 37 phẩm trợ đạo của Thầy thì con thỉnh ở đâu được ạ.
Con cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-02-2021

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Con đã chia sẻ một bài Pháp cho một bạn đồng tu, bài này con lấy từ facebook được ghi tên thầy. Qua cách hành văn con cũng tin là thầy nói.

"Thầy tóm tắt 37 yếu tố trợ giúp cho sự giác ngộ như sau:
*Tứ Niệm Xứ: Bốn đối tượng thân, thọ, tâm, pháp là thực tại cần chánh niệm tỉnh giác để thấy rõ thực tánh vô thường, khổ, vô ngã, bất tịnh".

Bạn ấy nhắn tin lại như sau:
"Cần chánh niệm tỉnh giác, để thấy rõ thực tánh Vô Thường, Vô Ngã, thì em hiểu. Nhưng tại sao cần chánh niệm tỉnh giác, để thấy rõ thực tánh Khổ, Bất Tịnh? Thế nào là Thực Tánh Khổ, Thực Tánh Bất Tịnh?"

Con mong thầy soi sáng giúp chúng con điều này.
Con cảm ơn thầy rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2019

Câu hỏi:

Con kính thầy ạ! Con có thói quen nghe pháp thoại của thầy trước khi đi ngủ. Thỉnh thoảng con có nghe thêm 1 số bài giảng hoặc đọc sách khác. Khi nghe pháp thoại của thầy con được hiểu, nhận ra và biết những gì đang diễn ra bên trong mình. Hôm kia con nghe 37 phẩm trợ đạo của thầy giảng và các bài giảng của thầy đều quay về để nhận ra. Con có nghe thêm 37 phẩm trợ đạo của thầy khác giảng thì con thấy: ngoài 37 phẩm trợ đạo ra, thầy ấy còn giảng: không có Đức Phật A-di-đà. Con kính thầy, con không dám có ý so sánh. Ngoài thầy con không biết tin ai để hỏi. Con không hiểu vì sao? Nhiều người tụng kinh A-di-đà. Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con mới biết thầy mới 3 ngày nay thôi. Qua bài giảng trên mạng. 37 phẩm trợ đạo. Con thấy hay quá vì con như người đi tìm mà tới nay mới gặp. Con xin thầy giải cho con chỗ con kg hiểu.
1) Lúc con bình thường kg có suy nghĩ, kg tư duy, kg có niệm gì trong ý tưởng. Trạng thái này gọi là gì?
2) Giờ con tập thiền tuệ như thầy dạy. Thì cái trạng thái như trên con mới hỏi đó. Con phải bỏ trạng thái đó để chuyển qua niệm trên thân thọ tâm pháp? 1 là liên tục, 2 là khi cần mới niệm?
Con xin cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2018

Câu hỏi:

Xin cho con biết 37 phẩm trợ đạo gồm có những phẩm gì?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2017

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Trong quyển sách "Thực tại hiện tiền", chuỗi vận hành sự sống thì "lục căn" là: nhãn căn, nhĩ căn, tỷ căn, thiệt căn, thân căn, ý căn.
Trong 37 phẩm trợ đạo, "ngũ căn" là: tín căn, tấn căn, niệm căn, định căn, tuệ căn.
Thầy cho con hỏi chữ "căn" trong 2 trường hợp này khác nhau như thế nào? Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con muốn tìm hiểu về 37 Phẩm Trợ Đạo. Mong Thầy chỉ giúp con các nguồn tài liệu con có thể đọc/nghe ạ. Con không biết tiếng Pali, chỉ biết tiếng Anh và tiếng Việt thôi ạ. Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy cho con hỏi.
Trong 37 phẩm trợ đạo có Tứ thần túc. Thầy có thể giảng cho con và mọi người biết tác dụng và phương pháp thực hành nó như thế nào vậy ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2016

Câu hỏi:

Câu 1. Thưa Thầy! Theo con hiểu thì Bát Thánh Đạo là căn bản và tổng quát hết 37 Phẩm trợ đạo vì có đủ Tam vô lậu học. Vậy sao trong 37 phẩm trợ đạo lại có Bát Chánh Đạo trong đó nữa? <p>

Câu 2. Theo con biết trong thân 5 uẩn này ra chẳng còn 1 uẩn nào nữa tồn tại gọi là Tự Ngã. Vậy sao con thấy hay nhắc đến Thần Thức, Mạt-na thức, A-lại-da thức? Những Thức này có phải nằm ngoài 5 uẩn, là cái ngã giúp nghiệp đi luân hồi? Điều này trái với Pháp Tánh Vô Ngã của Đức Phật thuyết, và con cũng chẳng nghe Phật thuyết về những Thức đó bao giờ trong Đại Tạng Kinh Nikaya. Vậy thực hư như thế nào ạ? <p>

Cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2016

Câu hỏi:

Thưa thầy! Sau khi con đọc bài Thiền Minh Sát, con khởi lên suy nghĩ sau: "Con đã đọc hơn 3 trong 5 bộ tạng kinh pali Nikaya không thấy Phật nhắc đến từ "Thiền Minh Sát" hay "Thiền Tứ Niệm Xứ". Và: <p>

"Chỉ có Thiền không có Thiền Minh Sát.
Chỉ có Minh Sát không có Thiền Minh Sát.
Chỉ có Tứ Niệm Xứ không có thiền Tứ Niệm Xứ...
Thiền Minh Sát phải chăng là Chánh Niệm trên Tứ Niệm Xứ" <p>
Vậy mong thầy có thể vui lòng giải đáp mối nghi ngại rất lâu sau của con vì mục đích tu học: <p>

1/ Thầy có thể trích đoạn kinh nào Phật nhắc đến từ "Thiền Minh Sát"? <p>
2/ Thiền Minh Sát nằm đâu trong Bát Chánh Đạo, cụ thể là 37 phẩm trợ đạo? <p>
3/ Con nhớ Tứ Thánh Định là Thiền định Phật tán thán phải không ạ? <p>
Mong thầy hoan hỉ trả lời cho con rõ ràng, những suy nghĩ trên của con đúng hay sai ạ?

Xem Câu Trả Lời »