loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 129 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trọn vẹn rõ biết'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-11-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy!
Con năm nay 25 tuổi, con bị mắc kẹt suy nghĩ giữa việc Tu Tập buông xả mọi thứ để đi tới giác ngộ - nhưng lại vướng vào vòng quay cuộc sống hàng ngày, vẫn phải lo kiếm tiền mưu sinh và chăm lo gia đình, vẫn phải nghĩ tới ngày mai ngày kia kiếm tiền như nào, sống như thế nào. Con rất muốn toàn tâm toàn ý để tu tập, mong 1 ngày không còn vướng mắc gì để có thể đi Tu. Hiện tại con không hoà nhập được với xã hội. Đầu con lúc nào cũng tràn ngập suy nghĩ muốn chuyên tâm Tu Tập - nhưng lại vướng vào cuộc sống dòng đời hiện tại. Con vẫn chưa thể tuỳ duyên thuận Pháp để sống 1 cách trọn vẹn hàng ngày được ạ. Hiện tại con không thể cân bằng được cuộc sống ạ! Con xin Thầy cho con lời khuyên ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Người Phật tử muốn tu tại gia có cần thiết phải chọn 1 Pháp môn để tu theo không ạ? Ví dụ: Theo Tịnh Độ thì niệm Phật, theo Thiền thì thực tập hành thiền... Lâu nay con cứ luôn thắc mắc: Tu là phải làm gì trong cuộc sống hàng ngày? Con nghe Thầy chỉ dạy là muốn ngồi thiền thì cứ ngồi, thậm chí không ngồi thiền cũng được, nhưng trong mọi công việc, hoạt động đều phải thận trọng chú tâm quan sát, đó cũng chính là thiền. Vậy con có thể hiểu ngắn gọn: Tu chính là phải luôn thực tập chánh niệm trong từng phút giây của đời sống hàng ngày. Con hiểu như vậy có đúng không ạ. Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con. Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, trong quá trình con tu tập, con ghi nhận thấy rằng khi tâm không hôn trầm, trạo cử, không bị tam độc chi phối thì có thể quan sát mọi sự vật một cách như nó là. Hiểu một cách rốt ráo. Nhưng thật sự điều này nó chỉ có xảy ra ở khoảng thời gian rất ngắn. Vì luôn luôn ngay sau cái sự việc đó xảy ra thì tự thân luôn đưa ý kiến của mình vào. Bạch thầy, phải chăng khi cái biết của sự tu tập, cái biết của một bậc giác ngộ là cái biết không xen tư kiến của bản thân vào ạ? Con xin chân thành cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chào thầy ạ
Con xin mạn phép hỏi thầy ạ, khi con nghĩ về 1 sự việc nào đó thì luôn có mặt tốt và mặt xấu, lúc con nghĩ về mặt tốt, lúc con nghĩ về mặt xấu, nhưng khi con nghĩ về điều xấu có rất nhiều viển cảnh làm con khó chịu và con ko muốn đi sâu vào nữa, con sợ nếu tiếp tục đi sâu vào thì đầu óc của con sẽ bị vấy bẩn bởi những điều tiêu cực. Thưa thầy, con thấy sợ. liệu con có nên đi sâu vào tận cùng của mặt trái đó ko thầy. Vì theo kiến thức ít ỏi của con con đc biết là khởi lên suy nghĩ xấu cũng là tạo tác rồi. Mong thầy khai sáng cho con. Con cám ơn thầy và chúc thầy luôn khoẻ mạnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con kính mong Thầy nhiều sức khỏe ạ.
Thưa Thầy hiện tại cuộc sống của con đang gặp nhiều khó khăn, tâm con đang bất an, tim con thường xuyên đập mạnh như ai bóp nghẹt vậy. Con thấy dòng tư tưởng lo lắng cứ xuất hiện, sinh diệt liên tục, cả ngày. Con chỉ biết hít sâu thở đều cho các tư tưởng đấy qua đi. Con mong thầy chỉ cho con cách vượt qua tình trạng trên ạ.
Con kính chào Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, thật tình con sống mỗi ngày bây giờ đều mới mẻ, không biết chuyện gì sẽ xảy ra, mà con tâm niệm như đứng trước cảnh, rồi tất cả sẽ vỡ tan, vậy mà con không buồn rầu lo lắng, sống thật với chính mình thật dễ chịu. Có lúc thương gia đình, có lúc thấy rồi cũng sẽ hết, cứ vậy lặp lại. Đúng là cảm giác không còn gì là của mình nó cứ sao sao thầy ạ. Dần dần con cũng hiểu thầy nói Không đặt Giải thoát trước Giác ngộ là gì rồi.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Con kích bạch thầy con hay bị những suy nghĩ lung tung trong đầu hầu như nó tự dẫy khởi khi con làm gì nghĩ đến gì thì nó tương phản lại suy nghĩ xấu xa thưa thầy như vậy có bị tội không ạ, mong thầy cho con cách để khắc phục ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông cho con hỏi ạ:
Con nên bỏ đi cái ta chính con hay là cái ta ảo tưởng của bản ngã ạ?
Gọi là cái Tôi ý ạ. Có bỏ luôn không ạ?
Con xin cảm ơn sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy.
Con muốn hỏi: cái tâm trí của mình luôn lảm nhảm suốt ngày không ngớt. Những suy nghĩ lăng xăng lảm nhảm đó cũng là pháp phải không ạ? Khi mình thấy nó đang lăng xăng độc thoại, thấy phản ứng đang khó chịu với nó hoặc đang tham sân với nó cũng chính là đang thấy pháp phải không thưa thầy?
Dạ con kính mong thầy chỉ giáo thêm cho con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, vì bệnh tật nên ở tuổi trung niên con trắng tay, mắc nợ. Khi nhìn thấy người bằng tuổi mình giàu có, thành đạt thì bản ngã của con lại thấy đau đớn. Bản ngã của con thấy việc không có tiền, từng tuổi này mà thèm muốn vật chất, hưởng thụ là hèn kém với người khác, rồi lại dằn vặt khi không có tiền chăm sóc người thân có cuộc sống tốt hơn. Nghe pháp thoại của thầy con biết đó là bản ngã tham sân si, là vọng tưởng. Những lúc bản ngã khởi lên thì con nên sống trong thực tại, thấy biết rõ ràng trong sáng ở thân và tâm. Nhưng bản ngã cứ khởi lên liên tục, như những cơn sóng cứ đánh vào bờ không ngừng nghỉ. Con xin thầy chỉ con cách thực hành nào để con giảm bớt dằn vặt, đau khổ. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »