loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 78 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sống trọn vẹn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-11-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Hôm nay ngày 20/11 con xin tri ân thầy, kính chúc thầy mạnh khỏe ạ! Nhờ được thầy khai thị mà con nhận ra vạn pháp đều là thầy, con cũng xin tri ân pháp, biết ơn tất cả!
Thưa thầy, cuộc đời là trường học lớn, chỉ cần học ra trong hoàn cảnh của mình. Tuy nhiên con nhận thấy môi trường để tu tập phần nào ảnh hưởng tới nhận thức. Khi con phát tâm ăn chay hoặc bát quan trai giới con thấy tri túc, chánh niệm, từ tâm hơn. Vì muốn mọi người trong gia đình vui vẻ nên con trở lại ăn uống bình thường. Nhưng con thấy con dễ thoả hiệp trong thỏa mãn các giác quan, tánh biết nhận ra nhưng chánh niệm yếu ớt nên vẫn hành động nuông chiều theo bản ngã.
Đồng thời con cũng cảm nhận rõ hơn vô thường, vô ngã của thân và tâm, khi quan sát tâm và thân con thấy trống không, nhẹ nhàng.
Con thấy mình vừa tiến bộ, lại vừa tụt lùi. Con kính trình thầy, mong được thầy chỉ dạy ạ.
Với tất cả thành kính, biết ơn, con kính đảnh lễ tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Cho con hỏi: Có phải tánh biết như dòng sông luôn trôi đi, nhưng khi mình thấy ra ở một điểm và bám vào một khúc sông trên dòng sông ấy và cho rằng nó là tánh biết thì nó đã sai rồi phải không Thầy? Tánh biết luôn vô thường và đổi mới như dòng sông luôn chảy phải không Thầy?

Con thấy con không được tự tin với những cái thấy của mình vì sợ mình thấy sai, con cứ phải hỏi thầy, mà cái gì cũng trông cậy vào người khác thì con nghĩ cũng không được tốt. Đến một lúc nào đó con cũng sẽ không còn hỏi thầy được nữa. Con không biết nên lấy cái gì làm điểm tựa để tự tin với cái thấy của mình thưa Thầy?

Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con hiểu câu "Khi thực tánh Pháp mở ra thì không có trạng thái nào là quan trọng nữa". Tuy con chưa thấu hiểu "thực tánh Pháp mở ra" là gì nhưng con hiểu các trạng thái từ sầu bi khổ ưu não đến trạng thái như bị thôi miên, trạng thái lâng lâng như đang trên trời, trạng thái hòa nhập vào thiên nhiên vũ trụ,... Và con đã thấy mình muốn chống đối quyết liệt với những trạng thái cho là xấu như thế nào và muốn luyện tập mãi để được trạng thái tốt như thế nào.
Giây phút này ngồi đây, con không muốn làm gì để được gì nữa, con hiểu được thế nào là sự quân bình nội tâm, không muốn tìm kiếm gì nữa, tất cả đã đủ.
Tuy nhiên, không nên kết luận về bất cứ một điều gì là vĩnh viễn. Kết luận chỉ đúng tại một thời điểm nào đó, một trường hợp nào đó.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-10-2021

Câu hỏi:

Con xin cúi đảnh lễ thầy. Thầy ơi con cũng bình thường như bao người khác. Cũng cố gắng học hành rồi đi làm như bao người ạ. Gần đây con cảm thấy bản thân mình như không có giá trị. Vì thế dù cũng cố gắng nỗ lực trong công việc nhưng con vẫn luôn cảm thấy rất tự ti. Không phải là con muốn hơn những gì mình có nhưng trong bản thân con điều này hơi nghiêng về sự ti nhiều quá. Con xin cúi đầu đảnh lễ thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-10-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy,
Dạ thưa thầy, con hay chấp vào những việc đã xảy ra ở quá khứ, mặc dù con luôn ý thức những việc xảy ra cứ buông bỏ, nhưng đến khi con gặp sự cố về vấn đề đó, thì tất cả những chuyện đó ừa về, nó khiến cho mọi việc đều trở nên tồi tệ, giờ con không biết làm sao để buông hẳn những chuyện trong quá khứ. Mong thầy khai thị giúp con, cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-10-2021

Câu hỏi:

Sư Ông ơi,
Gần đây con chợt ngộ ra rằng bao lâu nay con rất dễ xúc động và hay khóc trước các cảnh xa cách, ly biệt... và con không dám đối diện với cảnh thậm chí không dám nghĩ, nhớ đến; vì thế con cũng rất ít khi cảm nhận được hạnh phúc hiện tại, chắc là sợ mất.
Có những quãng thời gian công việc, trách nhiệm cuốn con đi, nên ít khi bị rơi vào trạng thái đó, nay có nhiều thời gian hơn con lại bị mắc kẹt.
Con hiểu rằng những ký ức tuổi thơ buồn khổ có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của con suốt chặng đường đời qua, hiện tại và tương lai nữa. Trong một vài tài liệu có dạy quán cái chết để cho mình thực tập thấy vô thường, vô ngã..., nhưng đó cũng là phương pháp. Con nghe nhiều bài pháp thoại của Sư Ông và con tin rằng cái Thấy vi diệu của Sư Ông sẽ giúp chỉ dạy con cũng Thấy và thoát ra khỏi mắc kẹt vào những ký ức đó.
Con cám ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con lại xuất hiện những thắc mắc mới mong được thầy chỉ dạy ạ.
Câu hỏi thứ nhất của con: Khi nhận ra bản chất mọi sự vật hiện tượng là khổ, vô thường, vô ngã, thì đâu là tình yêu cuộc sống/động lực sống cho mình ạ? Theo cái hiểu nông cạn của con khi không có điều gì khiến mình cảm thấy bền vững, lâu dài, cho mình cảm giác gắn kết thì mình rất dễ rơi vào cảm giác hoang mang. Đây cũng là cảm giác hiện tại của con khi đang bắt đầu tìm hiểu Phật pháp và nhận ra rất nhiều điều mình nghĩ, làm là do bản ngã đứng sau giật dây. Nhưng loại bỏ bản ngã thì còn lại gì? Những cảm xúc tạm gọi là tích cực con đang có như sự rung động khi ngắm một bức tranh, đọc một áng văn hay, chứng kiến một hành động tốt bụng giữa người với người, hay thấy sự đáng yêu của một con vật đang đùa giỡn… có mất khi theo bản ngã không ạ? Khi con khởi tâm muốn đến ngắm nhìn một cái cây, một ngôi nhà… vì tò mò thấy nó đẹp chẳng hạn, thì đấy là cái mong cầu riêng tư của bản ngã hay xuất phát từ đâu ạ?

Câu hỏi thứ hai của con: Những trăn trở của con không có sự đồng cảm từ người thân. Ngược lại, mẹ con luôn nói lặp đi lặp lại rất nhiều lần về những mong muốn của mẹ con đối với con khiến con thấy stress. Trong con mắt mẹ con thì con rất khác người và lạc lối. Con nên ứng xử thế nào khi phải “chịu trận” mỗi lần nghe mẹ con “giảng đạo” ạ?
Câu hỏi của con hơi dài dòng và lan man. Con cảm ơn thầy đã dành thời gian cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con muốn hỏi về lòng biết ơn. Trước đây con có từng thực hành về việc cảm ơn mọi thứ xung quanh mình, hồi đó cuối ngày là con viết, mỗi lần viết con viết được rất nhiều thứ từ giọt nước mình uống hay từ ánh nắng mặt trời và từ cách ứng xử của mọi người với con. Cảm giác của con là rất tích cực. Nhưng sau này một thời gian khi con mở cuốn sổ đó để đọc lại thì con thấy tình cảm đó của con rất mạnh mẽ, thậm chí là hơi "quá" khi yêu đời và tích cực như vậy, là do con tưởng tượng và nghĩ thế giới màu hồng. Con đọc thì thấy mọi người nói cứ cảm ơn mọi thứ xung quanh cuộc đời sẽ lạc quan, con thấy đúng nhưng con băn khoăn vì con có trải nghiệm chân không chạm đất. Con nghĩ học thiền thì sống thực tế với đúng cảm nhận của mình thì hơn, nên giờ con không biết nên làm sao. Con xin được nhờ thầy chỉ bày giúp con.
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2021

Câu hỏi:

Con từ Thủ Đức hướng về Tổ Đình Bửu Long xin Đảnh Lễ Sư Ông! Đã lâu con không trình pháp nay con xin trình pháp với Thầy. Con vẫn luôn nhớ lần đầu tiên gặp Thầy vào cuối tháng 9 năm 2018 lúc đó con có hỏi Thầy chỉ cho con cách tu. Thầy nói con đọc hai cuốn Thực Tại Hiện Tiền (lý) và cuốn Sống Trong Thực Tại (sự) và kết hợp với nghe pháp thoại. Gần 1 tháng nay con phải ở nhà nên có cơ hội đọc đi đọc lại nhiều lần và liên hệ với cái thực đang là lúc đó như thế nào, con chỉ biết nói lời cảm ơn Thầy vô vàn!
Giờ con mới thấy được không nên kết luận điều gì hết chỉ thấy và thấy, con thấy có một đoạn thầy lấy ví dụ của tác giả Kim Dung rất hay: nếu chưa thấy thực nơi mình thì không nên luyện lung tung kể cả là (thiền định), con cũng thấy thiền định rất nguy hại... nếu không có chánh khí nơi cái thực thì không nên vào, giờ con ngồi rất thoải mái, đến giờ làm thì con làm, có khi bị má con la thì con chỉ biết vậy, có khi sân nữa tùy mức độ và rất nhiều thứ lung tung nhưng con chỉ thấy. Nếu Thật Sự Thực Tại Đang Là thì sẽ không bao giờ chán. Con mong Thầy chỉ điểm thêm giúp con. Con mong Thầy và Chư Tăng cùng các Cô Tu Nữ luôn giữ gìn sức!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy. Xin thầy chỉ dạy. Cách thư giãn thân khi ngồi ạ. Con ngồi thì thư giãn từng bộ phận trên cơ thể từ đầu đến chân, như vậy có đúng không thầy? Đó là con làm theo các vị thầy hướng dẫn trên mạng nên con cũng không biết có đúng không. Thứ 2 thầy từ bi giải thích dùm con trọn vẹn và quan sát. Thí dụ khi con ngồi, đối tượng là sự thở. Mình trọn vẹn toàn tâm ý vào sự thở hay là mình tách ra chỉ quan sát thôi ạ. Mong thầy từ bi chỉ dạy.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »