loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 23 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'khoa học'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-08-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy,
Con thành kính chúc sức khỏe Thầy. 
Con kính xin phép chia sẻ một khía cạnh khoa học để giúp thấy điều Thầy nhấn mạnh, nhưng có thể hơi khó thấy rõ cụ thể trong nhiều học trò chúng con.
Con có ý chia sẻ từ lâu, nhưng hơi ngại. Con có nghiệm đây có phải là bản ngã đang trói mình vào sở tri chăng. Con không có câu trả lời. Thôi thì cứ chia sẻ rồi sẽ học cái gì mình sẽ thấy sau khi chia sẻ chân thành.

Thầy dạy là chỉ có một tâm, ví dụ như nước biển. Biểu hiện của tâm (khởi tâm) của mỗi người khi Căn tương giao với Trần (tướng của tâm) là khác nhau như sóng trên biển, tùy vị trí, gió, áp suất, sức hút mặt trăng v.v... 
Một cái nhìn rất là khoa học Thầy ạ.
Con có dịp tìm hiểu nghiên cứu về neuroscience (khoa học về não bộ & thần kinh) hơn 20 năm qua. Theo con, khi tổng hợp neuroscience với lời dạy của Thầy, con thấy rõ như sau, xin chia sẻ để dễ hiểu lời dạy của Thầy. Kính nhờ Thầy chỉnh sửa điểm nào cần.

Tâm là tánh biết. Cái biết tự nhiên đó dựa trên căn bản (foundation) ở 90-100 tỉ tế bào não (TBN) - hay 90-100 billion neurons - trong mỗi con người trưởng thành. Mỗi TBN có quan hệ/tiếp xúc với một số TBN khác, con số thay đổi tùy phận sự và nhu cầu (như một người biết, liên kết làm việc với một số người trong xã hội). Cái nối (link) giữa mỗi cặp TBN gọi là synapse (con không biết từ VN, con xin lỗi).

Tổng số trung bình trong mỗi khối óc có 1 triệu tỉ (1 trillion) synapses.
Những synapses hoạt động liên tục tạo thành cái biết, chính là căn bản của sự sống.

Theo khoa học, mỗi 1 giây (1 second) có khoảng 11 triệu processes bởi những synapses. Nhưng chỉ có khoảng 60-100 processes là thuộc phần hữu thức, 11 triệu là vô thức. Ví dụ, phần cho hữu thức (60-100 mỗi giây) lo cho 6 Căn làm việc với 6 Trần. Phần vô thức (11 triệu mỗi giây) lo cho thở, điều chỉnh mỗi tế bào phổi đổi oxygen với carbonic, điều chỉnh nhịp đập của tim, áp suất máu đủ để nuôi hết tế bào trong cơ thể, ngồi không bị té, thân nhiệt gần 37 độ C, chế tác kháng thể khi cần để bảo vệ cơ thể, chuẩn bị tăng áp huyết, mắt to lên hơn và săn cơ bắp cho mạnh hơn, nhanh hơn đột xuất khi thấy cọp, sư tử hay rắn đe dọa, vv và vv và vv.  
Vì mỗi con người trưởng thành trên thế giới có số neurons và synapses gần tương đương nhau và bản chất giống nhau, nên tánh biết (của chủng loại) là một. Lời dạy của Thầy và Phật là căn cứ trên khoa học hoàn toàn.
Con thành kính chia sẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy Đức Phật nói một vị giác ngộ khi hướng tâm về điều gì sẽ biết điều đó, dù thuộc lĩnh vực nào. Vậy thắng tri này có biết được các kiến thức khoa học công nghệ hiện nay hoặc tương lai không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con hiện đang làm công việc nghiên cứu phát triển bền vững, lĩnh vực khoa học xã hội. Bên cạnh đó, con cũng thích thú tìm hiểu thêm về tâm lý học và Phật pháp.
Thưa thầy, một dây trói mà con biết mình tự quấn vào người là các quan niệm, tư tưởng và lý thuyết. Có lẽ đây là bệnh nghề nghiệp từ công việc nghiên cứu. Lắm lúc, các buổi thảo luận cũng là thảo luận trên các khái niệm, tư tưởng, lý thuyết, mô hình là chính. Nó vừa thú vị, nhưng nhiều khi con cảm thấy nặng nề lắm.

Thưa thầy, con kính thầy gửi tặng con lời chỉ dẫn về trói buộc này nhân ngày đầu năm 2021 ạ. Con cảm ơn thầy nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư,
Con đọc 1 câu trả lời của Sư về 5 chi phần của Pháp gồm Sinh học, thiên văn, luật về tâm, luật về nghiệp báo, luật vận hành mọi sự vật (nhân quả, duyên sinh, vật lý, hóa học...).
Vậy có phải giác ngộ chân đế là giác ngộ sự thật về toàn bộ 5 Luật này không ạ?
Các nhà khoa học về sinh học, thiên văn, hóa học, vật lý, có phải họ đã giác ngộ được luật về sinh học, thiên văn, hóa học, vật lý không ạ?
Nhưng họ vẫn còn đau khổ phải chăng là do họ chưa giác ngộ toàn bộ 5 luật trên?
Con mong Sư chỉ bày giúp con, con cám ơn ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con vô cùng biết ơn Thầy đã không mệt mỏi giảng dạy cho chúng con biết Ý nghĩa của cuôc sống là Thấy và Thấy ra những bài học của Pháp để chuyển hóa nhận thức và hành vi cho phù hợp. Con kính chúc Thầy luôn có sức khỏe để hướng dẫn dìu dắt chúng con thấy ra chân lý mà cuộc sống luôn chỉ dạy.
Con có nghe Thầy giảng Nghiệp là một phần của Pháp, Pháp bị chi phối bởi 5 nguyên lý trong khi nghiệp chỉ có một. Vậy các nguyên lý đó là gì xin Thầy từ bi chỉ rõ để chúng con học tập.
Con vô cùng cảm ơn Thầy
Kính chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-12-2019

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Thưa thầy con thấy thế này:
Cuộc đời sinh ra để con người giác ngộ, con cũng tương đối thấm rồi ạ, nhờ thầy!
Nhưng từ đầu khởi sự, tại sao vũ trụ không ở trong sự lặng yên, hoàn hảo của nó mà lại sinh ra con người để rồi trầm luân rồi mới giác ngộ lại sự vĩnh hằng của vũ trụ rồi lại trở về lặng im vĩnh hằng? Cũng như Đức Phật, giờ ngài đã triệt ngộ, thì sự vĩnh hằng trong sự vận hành của vũ trụ (Pháp) cũng vậy thôi, cũng biết và im lặng... vậy ngay từ đầu vũ trụ hình thành cũng đã vĩnh hằng im lặng, chỉ là không có ai biết tới điều đó... Vậy cũng đâu có ý nghĩa gì cho sự giác ngộ ạ?
Con nhớ có lần thầy nói đứa bé từ đầu đã có cái biết nhưng không có sự biết lại nó.
Có phải là vũ trụ cũng như đứa bé, từ đầu đã giác ngộ vĩnh hằng, cũng đã ở trong niết bàn nhưng không có cái biết lại (Giác ngộ). Nó cũng như nếu chỉ có vũ trụ thì chẳng ai biết nó, nó cứ vậy mà tồn tại... không có nhận thức lại! Nhưng rồi sự nhận thức lại (giác ngộ) đó cũng không có ý nghĩa gì cả bởi vì nó cũng vậy thôi: Vũ trụ tự vận hành và có sự nhận thức về sự vận hành đó rồi cũng vậy!
Vậy sự vận hành tự nhiên của Pháp và sự biết lại này đâu có ý nghĩa gì trong tổng thể? Hay nó đang phục vụ cho điều gì của vũ trụ hay tất cả chúng ta (vũ trụ và cái biết) đang trong một nhiệm vụ gì đó của Đấng tối cao nào đó sử dụng vũ trụ và cái biết để làm gì đó trong đó Pháp như một cỗ xe và cái biết điều khiển chúng?
Con cảm ơn thầy, xin thầy từ bi giải nghi dùm con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con nghe Pháp mà thầy truyền đạt thì phát sinh cái thấy cái biết trong sáng (trong Ý thức only), cảm ơn thầy và những người làm nên trang web này.
Gần đây trên internet có xuất hiện Video nói về Pháp mà Trưởng Lão Thích Thông Lạc nói về Linh Hồn Là không có (con hiểu tức là không có thật hay có lưu lại nhưng không có thực). Những hiện tượng liên quan đến Linh hồn là do Tưởng Uẩn.
Giới khoa học cận đại từ thời Albert Einstein cũng đã chứng minh một phần về Tưởng Uẩn đại để là không thể tách rời Thời Gian và Không gian, Thời gian chia thành Qúa khứ - hiện tại – tương lai là ảo tưởng (xem video title “Thời gian là gì – sự ảo tưởng về thời gian”
Con đang hiểu là Linh hồn còn lưu lại trong không gian và thời gian nhưng nó không có thực. Không phải Linh hồn có cơ cấu nào đó tác động ra bên ngoài nó mà là nó lưu lại dưới dạng bất động và Tưởng Uẩn bắt gặp và nhầm lẫn đó là một hiện hữu siêu hình. Con xin thầy một comment về cách hiểu này, Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-02-2018

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy, xin kính chúc Thầy cùng quý Chư Tăng luôn có được Phúc lành Cao Thượng!
Con có điều thắc mắc này, kính mong Thầy giải đáp giúp con ạ! Con được biết trong tương lai sẽ có những con robot tự học để có trí tuệ và cảm xúc như con người, thậm chí muốn học Đạo. Vậy thì, những robot này có thân và tâm giống chúng sanh không hay chỉ là cỗ máy thôi ạ?
Nếu câu hỏi của con không liên quan đến viêc học Đạo thì xin Thầy bỏ qua ạ!
Con xin cảm ơn Thầy cùng Quý Chư Tăng nhiều ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy một người không biết chữ thì sẽ không biết những kiến thức của thế gian vì chữ là phương tiện để học hỏi nhũng kinh nghiệm những kiến thức mang tính tục đế (khoa học kỹ thuật trong cuộc sống). Tuy nhiên nếu tu tập thì người đó vẫn đươc chứng Thánh (giác ngộ giải thoát) thì người này có Hậu đắc trí không ạ? Vì con nghĩ nếu không biết sử dụng máy tính thì có giác ngộ giải thoát cũng không biết sử dụng máy tính (những kiến thức thế gian). Con ngu muội xin Thầy từ bi giảng dạy để con gỡ những vướng mắc. Kính Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2017

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Thầy ơi đã hơn hai năm kể từ ngày con trình Pháp với Thầy và được Thầy cho pháp danh, con vẫn chưa viết thêm được gì để trình với Thầy. Những khi trong con khởi lên thắc mắc, không biết điều con đang hiểu có đúng hay không, con cũng muốn viết ra để hỏi Thầy. Nhưng rồi con lại nhớ lại những điều Thầy đã dạy, con quay lại chiêm nghiệm nơi chính mình, và dần dần câu trả lời đến với con một cách tự nhiên. Những khi theo các anh chị em bạn bè lên thăm Thầy, trước khi đi con cũng có rất nhiều câu hỏi, định rằng khi gặp Thầy sẽ nhờ Thầy giải đáp. Nhưng thật lạ kỳ, khi gặp được Thầy, con như được tiếp thêm năng lượng bình an tỏa ra từ Thầy, trong con tự nhiên vắng bặt tất cả các băn khoăn thắc mắc.
Sinh nhật của con vừa qua, con nhìn lại con người của con cách đây hai năm và bây giờ, con nhận ra con có nhiều thay đổi bên trong. Con thấy con đã bình thản hơn trước mọi việc xảy ra. Con đã biết đặt xuống một số những tham cầu cho bản thân và cho người thân. Con không còn hứng thú với những buổi tiệc tùng, những tranh luận bàn tán thị phi vô bổ nữa. Ở nơi làm việc, mỗi khi có vấn đề bất đồng ý kiến, con tập bình tĩnh quan sát con và quan sát người, trong con lại cảm thông với họ hơn. Con đã không còn đặt sự phán xét đúng sai tốt xấu trong suy nghĩ của mình vì con đã hiểu thế giới này có vô vàn góc nhìn cho cùng một sự vật hay sự việc.
Mỗi sáng mai thức dậy trong ánh bình minh của một ngày mới, lòng con lại ngập tràn sự biết ơn với những thứ bình dị xung quanh con: cây cối, cỏ, hoa, không khí... Con đã hiểu được làm người là một phước báu lớn lao để học ra những bài học của mình.
Con nhớ lời Thầy dạy trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, khi mình trọn vẹn với mình, một cách tự nhiên, mình thấy ra sự thật và thấy ra chính mình. Mình sẽ buông xuống được tất cả những tham cầu lo lắng sợ hãi. Khi ấy là niết-bàn, là giác ngộ.
Nhưng Thầy ơi con có một băn khoăn. Nếu con giả sử là một người có thể luôn trọn vẹn tỉnh thức với thân tâm mình là một học sinh lớp 12. Để lên được lớp 12 học sinh đó phải bắt buộc học từ lớp 1 và phải lên lớp mỗi năm. Nếu học sinh đó luôn có tinh thần chăm chỉ học hành, có kỷ luật với việc học của mình, và thực hiện đầy đủ các bài kiểm tra, học sinh đó sẽ được lên lớp. Như vậy học sinh đó phải có lộ trình kế hoạch học hành thật rõ ràng để được lên lớp. Vậy điều này có mâu thuẫn gì với việc mình cứ để tâm của mình thấy biết một cách tự nhiên, không cần ngồi thiền không thưa Thầy? Vì con nghĩ tâm mình cũng như một cậu trò nhỏ. Nếu để tự nhiên cậu trò nhỏ ấy sẽ thích tự do chạy nhảy đá banh hơn là đến giờ phải ngồi vào bàn học để học bài. Mà nếu như không chịu học không chịu rèn thì làm sao cậu trò nhỏ này có thể lên lớp được. Cụ thể là con thấy mình cần phải ngồi thiền để giúp tâm con có thể luôn ổn định. Nhưng như vậy thì con lại có thể dính mắc vào một trong các yếu tố tạo nên tham cầu có phải không thưa Thầy. Con cảm ơn Thầy và con kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ.

Con

Xem Câu Trả Lời »