loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 55 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Niết-bàn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Trước hết con chúc sức khỏe Thầy.
Xin cám ơn bài nói về Tiến sĩ Jill của Thầy đã giúp con hiểu rõ về 2 bán cầu não Phải - Trái. Số là con đã do cơ duyên thế nào mà bỗng nhiên dứt bặt rồi rơi vào BC Phải. Việc này khiến con gần 30 năm nay luôn trăn trở mà không biết hỏi ai. Thưa Thầy nó thể nhập mạnh lắm không thể tả được (như anh gì kể trong pháp thoại của Thầy nhưng nó mạnh hơn, chừng 2 phút thì nó bắt đầu trở lại như cũ. Bây giờ con mới hiểu ra các Tổ Thiền tông xưa cứ hỏi đến là hèo, là hét, là mắng... và nói những gì nghe điếc tai. Té ra Tổ từ bi, nếu nói ra lại sợ làm cho bít cửa ngộ của người ta, mà Tổ làm vậy chỉ để tạm ngưng hoạt động BC Trái, ngưng BC Trái thì liền chứng nhập chân đế ở trong đó thì biết thế nào là Niết-bàn, trân châu, mã nảo, là bao trùm tất cả là cực lạc... có diệu pháp, hoa nghiêm đủ cả. Thì ra con đã vào được pháp giới hoa tạng nên từ đó cuộc sống con rất là thảnh thơi, nhẹ nhàng và những khái niệm Thầy giảng, con thấy hết.
Vậy nên thiền tông nói không ngộ không phải Thiền, con đã hiểu, và con cũng hiểu Phật nói "Qua bờ kia" có nghĩa là qua bên BC Phải (vui vậy thôi, Thầy). Và con hiểu lúc nào cũng thận trọng, chú tâm, quan sát, là trở về trọn vẹn tỉnh thức với thực tại mà sống, vì ở đó mới cân bằng cuộc sống giữa tục đế, chân đế này.
Con rất sung sướng nhận ra Niết-bàn như cô BS nói: "Niết-bàn, tôi đã tìm thấy Niết-bàn" Xin thành thật biết ơn Thầy.
(Khi đó con đang ngồi thiền tự nhiên dứt bặt mọi tư tưởng, khái niệm... bây giờ con mới biết là mình đã qua bờ bên Phải, lúc đó con độ 45 tuổi. Thấy thầy bận rộn con chỉ trình ngắn gọn thôi. Xin cám ơn.)

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-02-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Nhìn từ góc nhìn vọng tâm, Niết-bàn là trạng thái không có giới hạn (vô tận - ananta), không phải thể thông thường (bất tùy thể), là không một trạng thái nào giống nó (vô song - anupameya), là nơi cao nhất (tối thượng - anuttara), là bờ bên kia mà bờ bên này là sinh tử với dòng nước phiền não trôi ở giữa (bỉ ngạn - para), là nơi nương tựa cao nhất (parayana), là sự vẹn toàn (chu toàn - tana), là sự đảm bảo tuyệt đối (khema), là hạnh phúc (siva), là duy nhất (kevela), là không có nguyên nhân (analaya), là bất khả diệt (akkhara), là tuyệt đối thanh tịnh (visuddha), là siêu thế gian (lokattara), là vĩnh cữu (amata), là êm đềm (santi), là giải thoát (multi)...
Niết-bàn không phải ở một nơi nào khác theo ý nghĩa của không gian. Nó là một trạng thái ở ngay bản tâm của mỗi chúng sinh và việc đạt đến trạng thái đó về nguyên tắc có thể thực hiện ngay lập tức, trong kiếp sống hiện tại.
Niết-bàn thành tựu trong kiếp sống hiện tại, gọi là hữu dư Niết-bàn (sopadhisesa nirvana). Đó là sự chứng ngộ nirvana khi còn thân ngũ uẩn và bắt đầu từ đây mọi vận hành của Ý Khẩu Thân (ngay tại 7 Javana trong tiến trình tâm) đều không còn tạo nghiệp nữa. Khi rời bỏ thân xác, trạng thái đó trở thành vô dư Niết-bàn (nirupadhisesa nirvana), hay còn gọi là Đại Niết-bàn (maha pari nirvana).
Dạ thưa Thầy, cách hiểu về Niết-bàn như trên có gần đúng không ạ. Rất mong Thầy hoan hỷ chỉ dạy thêm cho con ạ!
Con xin chân thành cúi đầu đảnh lễ và cảm ơn Thầy rất nhiều ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2019

Câu hỏi:

Kinh Thua Thay
Khi mot nguoi co duoc tri kien thanh tinh luon luon thi nguoi do dang o trong Niet Ban. Con xin Thay cho con biet, con hieu dung khong a. Cam on Thay

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-06-2019

Câu hỏi:

Xin Sư hoan hỷ khai thị giúp con vấn đề tái sinh và luân hồi sinh tử. Con có nghe Sư giảng trên mạng và hiểu rằng tái sinh là pháp hữu vi, là pháp tự nhiên, còn luân hồi sinh tử là muốn nói về mặt tâm lý. Và Sư cũng nói rằng người đã giác ngộ thì cần phải tái sinh để giúp ích cho đời. Người chưa giác ngộ thì cần phải tái sinh để học ra bài học. Như vậy, con có thể hiểu Phật Thích-ca Mâu-ni (đã giác ngộ) đã nhập Niết-bàn rồi nhưng vẫn đang tái sinh ở đâu đó (có thể trên địa cầu này) để giáo hóa chúng sinh không Thầy?
Con thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, vạn pháp sinh diệt trong từng sát na, vậy phải hiểu «sinh diệt đã diệt, tịch diệt hiện tiền» như thế nào ạ? Con cám ơn Sư ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-03-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Xin cho con hỏi ạ. Trong đoạn kinh văn sau: "Này các Tỳ Khưu, có cái không sinh, không hữu, không tác không thành...". Đây có phải là Đức Phật nói đến cái tâm chói sáng hay Tánh Giác trong sáng thấy rõ các Pháp trong ngoài minh bạch với trạng thái như là nó khi đó không thêm, không bớt như ý kiến và quan điểm chủ quan của bản ngã không ạ?
Con xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2018

Câu hỏi:

Kính thầy!
Con xin trích lại:
Một hôm Đức Phật hỏi ngài Anan: “Này Anan trong Niết Bàn có giới định tuệ, có giải thoát, giải thoát tri kiến không?
Ngài Anan trả lời không.
Con xin thầy chỉ rõ giải thoát và giải thoát tri kiến ở đây có gì giống và khác nhau; con nghĩ có giới định tuệ thì sẽ đưa đến giải thoát giác ngộ và khi giải thoát giác ngộ rồi thi ngay đó là Niết Bàn, nếu không này là không vô minh ái dục nhưng Đức phật đang hỏi về giới định tuệ, giải thoát giải thoát tri kiến thì thấy không được logic lắm! Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Trong quá trình thực tập, con thấy tuy có những lúc con làm tốt, thân tâm an lạc, cũng có những lúc con không làm tốt khiến tâm vọng động, phóng dật và chịu khổ. Con hiểu là trạng thái tâm khổ hay lạc đều sinh diệt vô thường, ngày nay con chánh niệm tỉnh giác tốt ngày mai có thể thất niệm u mê. Theo lời dạy của Thầy thường nói là ngay đây và bây giờ “không có tham, sân, si là Niết-bàn” rồi, vậy Niết-bàn có thể hiểu là một trạng thái tâm nay có mai mất như những an lạc con thấy rồi mất như kể trên không ạ? Con có thể hiểu thế nào về câu "Niết Bàn không sinh không diệt ạ?"
Viết đến đây con nghĩ đến Niết-bàn như bầu trời xanh, phiền não là đám mây, khi quang mây thì thấy bầu trời, khi mây che thì tưởng rằng bầu trời đến rồi đi nhưng thực ra bầu trời vẫn ở đó. Bầu trời chỉ ẩn - hiện chứ không sinh - diệt đúng không ạ?
Nếu là vậy, có lẽ không dễ gì thấy ra những an lạc mình đang có là do thấy Bầu trời (Niết-bàn) hay do thấy một đám mây màu xanh "giống bầu trời"? Không dễ gì nhận ra hỷ lạc đã qua đó chỉ là bản ngã sinh diệt hay là Niết-bàn ẩn hiện phải không ạ? Phải chăng khi trí tuệ đủ sáng con sẽ thấy câu trả lời?
Con tư duy còn lủng củng, kính mong được Thầy chỉ dạy ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-06-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy, Niết-bàn là sự dập tắt phiền não. Vậy khi trở về với thực tại thân tâm rỗng sáng và lặng lẽ, thấy vắng bặt phiền não và chỉ có tánh biết vẫn rõ trong ngoài minh bạch, thì Niết bàn vẫn hiện diện ngay đây khi nào ngừng tạo tác, buông xuống và trở về. Con xin tri ân Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2018

Câu hỏi:

Dạ Bạch Thầy.
Cho con xin hỏi Hiện Tại có phải là Niết-bàn không? Hiện Tại có lợi ích gì cho mọi người và sức mạnh của Hiện Tại là gì ạ?
Con kính chúc sức khỏe đến Thầy. Con kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »