loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 62 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Niết-bàn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-07-2022

Câu hỏi:

Con kính xin đảnh lễ Sư Ông!
Sư Ông ơi! Con đã thấy các Pháp là vô thường và vô ngã. Nhưng con phát hiện ra Niết Bàn là thường nhưng Niết Bàn cũng vô ngã. Con thấy khi Tâm lấy Niết Bàn làm đối tượng thì ngay đó là sự an vui tuyệt đối nên con nói Niết Bàn là thường. Điều con thấy như vậy có đúng không Sư Ông. Con xin Sư Ông chia sẻ thêm phần này giúp con!
Con xin tri ân và cảm ơn Sư Ông thật nhiều.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mau Ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2021

Câu hỏi:

Thầy ạ, Tất cả chúng sinh đáng ra họ sống an lạc và giải thoát từ lâu rồi, nhưng vì sử dụng cái tâm không sinh không diệt này sai nên bị đau khổ, Thầy nhỉ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, có một số sách đề cập đến trạng thái Niết-bàn trong đó có bốn đức tánh chơn thường, chơn lạc, chơn ngã, chơn tịnh nhưng trong cuốn soi sáng thực tại Thầy có dạy Niết-bàn là vô ngã con chưa hiểu rõ, xin Thầy từ bi hoan hỷ khai thị cho con được hiểu rõ, con cảm ơn Thầy ạ.
Con Chơn Tịnh.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-07-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy cho con hỏi. Cõi niết-bàn hay địa ngục… là do thái độ của cá nhân, còn các cõi khác như cõi Trời… thì sao Thầy? Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con muốn trình một cái thấy của con. Con thấy hạnh phúc thật sự là hạnh phúc không cần lý. Nhiều người ngồi thiền để tiềm kiếm sự thảnh thơi. Còn người thì đắm ghiền trong sự thỏa mãn của các giác quan để nối dài cái hạnh phúc giả tạo. Niết-bàn đức Phật nói đến có phải là sự hạnh phúc vô điều kiện ngay tại đây và bây giờ không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông,
Con thường nghe những bài giảng của thầy, nhưng con không hiểu câu "đau khổ cũng là Niết-bàn". Kính mong sư ông từ bi chỉ dạy cho chúng con. Con xin thành kính đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Vì người hỏi không có điều kiện để lên trên trang mạng, con xin mạn phép hỏi giúp, xin Thầy thông cảm.
Kính Bạch Thầy câu hỏi của họ như sau:
Suốt mấy năm nay, bệnh này chưa dứt thì bệnh khác lại đến [tuổi con năm nay 70]. Đến một buổi chiều cuối năm, sau khi ăn cơm xong con cảm thấy nhức đầu, mỏi 2 vai, đau lưng đứng dậy thì 2 chân đau. Cảm giác đau nhức toàn thân. Con tự nghĩ không biết bệnh gì nữa đây. Sao bệnh này chưa ổn thì đến bệnh khác vậy. Chợt nhớ đến bài giảng của Thầy con tự nhủ đây là sự vận hành của Pháp chớ không phải mình bệnh. Con liền buông ra không nghĩ gì nữa thì lạ quá những bước đi của mình trở nên nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất, mặc dù con biết rõ mình đang bước đi, toàn thân không còn đau nhức nữa và cảm giác thư thái nhẹ nhàng mà con không thể nào diễn tả được. Thưa Thầy có phải niết-bàn tại hiện của con vào lúc đó không ạ?
Chúng con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Trước hết con chúc sức khỏe Thầy.
Xin cám ơn bài nói về Tiến sĩ Jill của Thầy đã giúp con hiểu rõ về 2 bán cầu não Phải - Trái. Số là con đã do cơ duyên thế nào mà bỗng nhiên dứt bặt rồi rơi vào BC Phải. Việc này khiến con gần 30 năm nay luôn trăn trở mà không biết hỏi ai. Thưa Thầy nó thể nhập mạnh lắm không thể tả được (như anh gì kể trong pháp thoại của Thầy nhưng nó mạnh hơn, chừng 2 phút thì nó bắt đầu trở lại như cũ. Bây giờ con mới hiểu ra các Tổ Thiền tông xưa cứ hỏi đến là hèo, là hét, là mắng... và nói những gì nghe điếc tai. Té ra Tổ từ bi, nếu nói ra lại sợ làm cho bít cửa ngộ của người ta, mà Tổ làm vậy chỉ để tạm ngưng hoạt động BC Trái, ngưng BC Trái thì liền chứng nhập chân đế ở trong đó thì biết thế nào là Niết-bàn, trân châu, mã nảo, là bao trùm tất cả là cực lạc... có diệu pháp, hoa nghiêm đủ cả. Thì ra con đã vào được pháp giới hoa tạng nên từ đó cuộc sống con rất là thảnh thơi, nhẹ nhàng và những khái niệm Thầy giảng, con thấy hết.
Vậy nên thiền tông nói không ngộ không phải Thiền, con đã hiểu, và con cũng hiểu Phật nói "Qua bờ kia" có nghĩa là qua bên BC Phải (vui vậy thôi, Thầy). Và con hiểu lúc nào cũng thận trọng, chú tâm, quan sát, là trở về trọn vẹn tỉnh thức với thực tại mà sống, vì ở đó mới cân bằng cuộc sống giữa tục đế, chân đế này.
Con rất sung sướng nhận ra Niết-bàn như cô BS nói: "Niết-bàn, tôi đã tìm thấy Niết-bàn" Xin thành thật biết ơn Thầy.
(Khi đó con đang ngồi thiền tự nhiên dứt bặt mọi tư tưởng, khái niệm... bây giờ con mới biết là mình đã qua bờ bên Phải, lúc đó con độ 45 tuổi. Thấy thầy bận rộn con chỉ trình ngắn gọn thôi. Xin cám ơn.)

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-02-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Nhìn từ góc nhìn vọng tâm, Niết-bàn là trạng thái không có giới hạn (vô tận - ananta), không phải thể thông thường (bất tùy thể), là không một trạng thái nào giống nó (vô song - anupameya), là nơi cao nhất (tối thượng - anuttara), là bờ bên kia mà bờ bên này là sinh tử với dòng nước phiền não trôi ở giữa (bỉ ngạn - para), là nơi nương tựa cao nhất (parayana), là sự vẹn toàn (chu toàn - tana), là sự đảm bảo tuyệt đối (khema), là hạnh phúc (siva), là duy nhất (kevela), là không có nguyên nhân (analaya), là bất khả diệt (akkhara), là tuyệt đối thanh tịnh (visuddha), là siêu thế gian (lokattara), là vĩnh cữu (amata), là êm đềm (santi), là giải thoát (multi)...
Niết-bàn không phải ở một nơi nào khác theo ý nghĩa của không gian. Nó là một trạng thái ở ngay bản tâm của mỗi chúng sinh và việc đạt đến trạng thái đó về nguyên tắc có thể thực hiện ngay lập tức, trong kiếp sống hiện tại.
Niết-bàn thành tựu trong kiếp sống hiện tại, gọi là hữu dư Niết-bàn (sopadhisesa nirvana). Đó là sự chứng ngộ nirvana khi còn thân ngũ uẩn và bắt đầu từ đây mọi vận hành của Ý Khẩu Thân (ngay tại 7 Javana trong tiến trình tâm) đều không còn tạo nghiệp nữa. Khi rời bỏ thân xác, trạng thái đó trở thành vô dư Niết-bàn (nirupadhisesa nirvana), hay còn gọi là Đại Niết-bàn (maha pari nirvana).
Dạ thưa Thầy, cách hiểu về Niết-bàn như trên có gần đúng không ạ. Rất mong Thầy hoan hỷ chỉ dạy thêm cho con ạ!
Con xin chân thành cúi đầu đảnh lễ và cảm ơn Thầy rất nhiều ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2019

Câu hỏi:

Kinh Thua Thay
Khi mot nguoi co duoc tri kien thanh tinh luon luon thi nguoi do dang o trong Niet Ban. Con xin Thay cho con biet, con hieu dung khong a. Cam on Thay

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »