loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 39 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Niết-bàn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-07-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Trong quá trình thực tập, con thấy tuy có những lúc con làm tốt, thân tâm an lạc, cũng có những lúc con không làm tốt khiến tâm vọng động, phóng dật và chịu khổ. Con hiểu là trạng thái tâm khổ hay lạc đều sinh diệt vô thường, ngày nay con chánh niệm tỉnh giác tốt ngày mai có thể thất niệm u mê. Theo lời dạy của Thầy thường nói là ngay đây và bây giờ “không có tham, sân, si là Niết-bàn” rồi, vậy Niết-bàn có thể hiểu là một trạng thái tâm nay có mai mất như những an lạc con thấy rồi mất như kể trên không ạ? Con có thể hiểu thế nào về câu "Niết Bàn không sinh không diệt ạ?"
Viết đến đây con nghĩ đến Niết-bàn như bầu trời xanh, phiền não là đám mây, khi quang mây thì thấy bầu trời, khi mây che thì tưởng rằng bầu trời đến rồi đi nhưng thực ra bầu trời vẫn ở đó. Bầu trời chỉ ẩn - hiện chứ không sinh - diệt đúng không ạ?
Nếu là vậy, có lẽ không dễ gì thấy ra những an lạc mình đang có là do thấy Bầu trời (Niết-bàn) hay do thấy một đám mây màu xanh "giống bầu trời"? Không dễ gì nhận ra hỷ lạc đã qua đó chỉ là bản ngã sinh diệt hay là Niết-bàn ẩn hiện phải không ạ? Phải chăng khi trí tuệ đủ sáng con sẽ thấy câu trả lời?
Con tư duy còn lủng củng, kính mong được Thầy chỉ dạy ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-06-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy, Niết-bàn là sự dập tắt phiền não. Vậy khi trở về với thực tại thân tâm rỗng sáng và lặng lẽ, thấy vắng bặt phiền não và chỉ có tánh biết vẫn rõ trong ngoài minh bạch, thì Niết bàn vẫn hiện diện ngay đây khi nào ngừng tạo tác, buông xuống và trở về. Con xin tri ân Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy! Con thưa Thầy dạo gần đây con hay ngồi Thiền. Mỗi lần như vậy khoảng chừng một tiếng. Bình thường con ngồi chỉ thư giản và mắt mở nhìn xuống. Cứ như vậy con thấy có chút yên và trong tâm có gì con biết nấy. Nhưng ngược lại nếu con nhắm mắt và 2 tay đan vào nhau thì ngồi một lúc sau thấy người nóng ghê lắm thưa Thầy! Con không biết cảm thọ đó là gì? Xin Thầy khai thị cho con! Và con có một câu hỏi nữa ! Khi con quán về Ngũ Uẩn, trong đó gồm có Danh và Sắc. Nó cứ vận hành liên tục. Có tính cách Vô thường, Vô ngã. Điều con thắc mắc là ngoài Danh và Sắc ra cái gì nữa không? Xin Thầy chỉ dạy cho con được rõ hơn! Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2018

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Trong một câu trả lời cho một Phật tử, Thầy có nhắc bài kệ:
"Không bờ này bờ kia
Chỉ ngay nơi thực tại
Tâm - Pháp chẳng phân chia
Đến đi đều vô ngại."
Xin Thầy giảng cho con hiểu về câu "Tâm - Pháp chẳng phân chia" là thế nào ạ? Có phải là ý nói cái khổ phát sinh từ chỗ phân chia "đây là tâm tôi, còn kia là pháp". Từ đó tâm tham đắm những pháp như ý và muốn loại trừ những pháp bất như ý, liền sinh ra khổ. Nếu không chấp cái gọi là "tâm của ta", chỉ xem tâm đó cũng là một pháp sinh diệt thì sẽ không có dính mắc, thì sẽ "Đến đi đều vô ngại". Con hiểu câu đó như vậy có sai lệch không thưa Thầy. Kính xin Thầy giảng để con hiểu đúng và đầy đủ về câu đó ạ.
Con thành kính tri ân Thầy! Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và nhiều thuận duyên trong chuyến hoằng pháp sắp tới.
Con kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-02-2018

Câu hỏi:

Kính Thầy!
Krishnamurti nói rằng “Niết-bàn là khoảng lặng giữa hai tư tưởng” và có Thầy dạy tu là kéo dài khoảng lặng này ra. Điều này có đúng không?
Kính Thầy chỉ dạy. Con kính đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-01-2018

Câu hỏi:

Kính Thầy,
1/ Con đọc trong sách có đoạn nói rằng: “Niết-bàn không phải là tâm mà là đối tượng của tâm” phải không Thầy?
Bản thân con lại thấy rằng, ở ngay đây mà tâm con rỗng lặng trong sáng, không dính mắc vào đâu nghĩa là thái độ tâm không cho là, phải là thì ngay đây tâm là Niết-bàn và tâm là Niết-bàn rồi thì tất cả đối tượng của tâm cũng đều là Niết-bàn. “Tâm thanh tịnh thấy các pháp đều thanh tịnh”. Kính Thầy nhận xét chỉ dạy cho con.
2/ Kính thầy giảng giải câu nói: “Niết-bàn sinh tử thị không hoa” giúp con. Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-01-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, con (pháp thấy không có cái con thấy trong đó) thấy niết-bàn thế này đúng pháp chưa?

Niết bàn không tìm cũng không đâu
Trên trời, dưới đất, trong hang động
Ở hư không, đóng cửa kín, chết
Niết-bàn vốn có nơi pháp, tâm
Nhìn là thấy... là chứng ngộ...

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-12-2017

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, đọc đoạn này:
"Trạng thái vô niệm, vô thức (nơi mọi suy tư dừng lại) không là giác ngộ thật sự. Cũng như khi thấy Tâm nhận biết trong trẻo, sáng ngời cũng không phải là Tự ngộ đích thực. Ngày xưa gọi là Vực thẳm giải thoát giả tạo".
Con hiểu đoạn văn trên nói rằng khi có trạng thái vô niệm hay có thấy tâm nhận biết trong sáng thì chỉ biết thôi chớ đừng nên đánh giá hay cho là gì cả. Vì như vậy là đã có cái Ta xen vào.
Con kính trình lên Thầy, con còn đang phân vân lắm! Con xin được sự chỉ dạy của Thầy hiểu đúng hơn ạ!
Xin kính chúc Thầy được nhiều sức khỏe! Con rất biết ơn Thầy va vô cùng quý kính!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-12-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, giải thích dùm con thế nào là hữu dư y Niết-bàn thế nào là vô dư y Niết-bàn. Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-10-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, Niết-bàn có giống như khi bản ngã bị tiêu diệt hoàn toàn nên không còn thấy cái ta tương tác với cảnh giới trong mơ hay nói cách khác là ngủ không mộng mị không ạ?

Xem Câu Trả Lời »