loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 33 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bố thí'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con nghe trên mạng một số thầy Bắc Tông có nói là bố thí ba la mật thì ai xin gì cũng cho, không phân biệt. Xin cái lỗ tai hay con mắt cũng cho. Con cảm thấy sợ điều này lâu lắm rồi mới dám trình thầy ạ! Điều này có đúng không ạ?
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông, con muốn hỏi là việc thực hành bố thí có giúp chuyển hóa được tâm ích kỷ không ạ? Con xin cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-09-2019

Câu hỏi:

Thưa sư ông, trước hết cho con xin phép được tri ân các pháp mà sư ông đã truyền đạt tới chúng con. Con thật sự thấy lợi lạc khi nhìn lại được thân tâm mình. Nay con xin phép được hỏi sư ông vấn đề này ạ. Thường con người ta làm phước bố thí thì chắc sẽ gặp phước báo hiện tiền hoặc kiếp sau. Vậy sư ông có thể hướng dẫn chúng con khởi tâm bố thí thế nào để kiếp sau chúng con vẫn nuôi được tâm từ tiếp tục hạnh bố thì mà ko bị những cám dỗ từ những vật chất do phước báu mang lại ạ. Nếu có thể con xin sư ông nói rõ vấn đề này với đại chúng để mọi người tránh xa sự cám dỗ của vật chất mà quen mất đường tu ở kiếp trước ạ. Con xin cám ơn sư ông !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-06-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con chợt thấy như vầy về việc "bố thí" (cho đi):

Cho đi
không phải vì thương người
không phải vì thương mình
không phải để tích đức cho thân quyến
không phải để tạo phúc cho bản thân
và không phải để trở nên vĩ đại hay thánh thiện.

Cho đi là vì mình thấy mình đã đủ nên cho đi
khi vô tình gặp những người còn thiếu.

Thế nên, một người nghèo cũng có thể cho đi
khi họ thấy mình đã đủ.
---
Con xin kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con đã hiểu tình yêu thương vô ngã vị tha mà Thầy đã dạy, con sẵn lòng giúp đỡ mọi người mà không nghĩ đến mình nữa. Nhưng người thân của con hay la rầy vì thấy sự thiệt thòi của con khi giúp đỡ người khác. Con cũng không hay giải thích phân bua gì nhiều khi bị la rầy mà chỉ thấy sự thực như nó đang là vì con biết người thân của con chưa giác ngộ được nên chỉ hay phán xét theo tục đế mà thôi. Con chỉ dành thì giờ yêu thương rải tâm từ đến cho họ mong họ sớm được giác ngộ và con cũng rút ra bài học trong việc ứng xử giữa đời và đạo trong sự tương giao với vạn pháp. Không biết con hành như vậy có đúng không, mong Thầy chỉ dạy. Con xin thành kính cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Hằng ngày con đăng bài chia sẻ Phật pháp trên mạng xã hội. Con không có tác ý là câu like hay gì cả mà chỉ có tác ý là muốn cho mọi người biết thêm về Phật pháp, tác ý cho tâm mình thường xuyên gắn bó với Phật pháp mà thôi, thì đó có phải là một dạng của bố thí pháp không ạ?
Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con có thắc mắc thế nầy nhờ thầy giảng giải: Người có bố thí vẫn còn có thể ích kỷ và vẫn còn tâm tham chăng? Nếu thế thì làm sao dứt bỏ?
Con cám ơn và kính chúc sức khỏe thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy
Ngày hôm vừa qua mẹ con nói muốn được hiến tạng mẹ hỏi ý kiến của con và nhờ con tìm hiểu thông tin dùm mẹ nói đó là tâm nguyện của mẹ. Con nghe vừa vui mà trong lòng cũng cảm thấy buồn, mấy ai đang vui vẻ mà lại hỏi như vậy phải không thầy. Xin thầy cho con được biết việc hiến tạng có ảnh hưởng gì cho người hiến nhất là lúc sắp mất và khi đã mất có ảnh hưởng gì đến kiếp sau không con xin chân thành cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-10-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Trước đây mỗi khi đi đường gặp người ăn xin hoặc người khuyết tật kém may mắn, nếu có sự đồng cảm, con sẽ bố thí tiền tài hoặc vật thực. Nhưng giờ việc thấy cùng một người ăn xin, ở cùng một địa điểm, vẫn cùng một hoạt động như vậy khiến con nghĩ khác. Con và họ đều như nhau, đang trả nghiệp của mình và học bài học cuộc đời. Nghĩ thế rồi con rải tâm từ, mong họ sẽ được bình an, mạnh khoẻ và sớm học ra bài học. Giờ con thấy việc bố thí hiện vật nhiều ít cũng không quan trọng. Vì chỉ có người bố thí mới biết mục đích thật sự trong hành động của mình mà thôi. Thưa thầy, nếu con có suy nghĩ lệch lạc, mong thầy từ bi chỉ dạy ạ! Con thành kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con nghe các bài pháp của thầy nên hiểu thế này, nương theo giáo pháp của Đức Phật thực hành pháp thích hợp với mình tìm ra tâm Phật nơi mình. Còn đọc kinh thì phải hiểu ý nghĩa chân thật của kinh. Nếu cúng dường bố thí chỉ mong cầu phước thì hành động đó chỉ là biểu hiện của lòng tham và nuôi lớn bản ngã, còn là gốc rễ của mê tín biến chùa thành nơi các tín đồ đến cầu tha lực. Hành động bố thí xuất phát từ tâm Từ Bi là hành động xả ly và vô ngã vị tha. Bố thí nên đến đúng nơi đúng việc.

Xem Câu Trả Lời »