loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 47 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ngã mạn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-11-2021

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy,
Trước đây hệ tư tưởng của con với bạn con có nhiều nét tương đồng, nhưng từ khi nghe pháp của Thầy con có nhiều sự thay đổi trong nhận thức. Nhưng không hiểu sao con lại cảm thấy khó chịu với cái thấy của người khác, đặc biệt là bạn con, mặc dù chỉ mới trước đó còn đồng tình mà giờ con lại có cảm giác coi thường bạn. Con không biết cái gì đang diễn ra trong con, con sợ con sẽ còn chấp nhiều trên quá trình điều chỉnh nhận thức và hành vi. Hiện tại con cũng hơi căng thẳng vì những gì mới được nghe gần đây khác hẳn con người trước kia của con, con nghĩ bản ngã vẫn còn chưa chấp nhận những nhận thức mới này. Con phải làm gì thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-10-2021

Câu hỏi:

Bạch hòa thượng từ bi chỉ dạy cho chúng con được va hiểu rỏ về:
Ngũ ấm ma có phải là chuyên đi phá người tu và đệ tử Phật không?
Có phải ngũ ấm ma là sự ngã mạn, tăng thượng mạn cho là mình đã chứng này kia không?
Mong hòa thượng từ bi khai thị cho chúng con được hiểu rõ.
Thành kính tri ân hòa thượng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-08-2020

Câu hỏi:

A Di Đà Phật.
Con xin đảnh lễ Sư.
Nguyện cầu cho Sư nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng con trên con đường tu học.
Con xin Sư khai thị cho con về từ "ngã mạn và tự tin"
A Di Đà Phật.
Con xin đảnh lễ Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-04-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy kính yêu,
Khi tự quan sát, con nhận thấy tâm trí có thói quen so sánh bám rễ sâu. Và có 2 xu hướng hành xử:
1. Con tự dưng có động lực lớn để cải thiện mình nếu con thấy mình kém cỏi hơn người khác;
2. nếu thấy hơn người khác ở điểm gì đó, con tự nhủ mình may mắn hơn nhiều người để từ đó con nhanh chóng từ bỏ được các cảm xúc tiêu cực.
Thưa Thầy, vì sao con lại phụ thuộc vào cơ chế so sánh ạ? Con có thể chuyển hóa thói quen này như thế nào ạ? Con xin tri ân lời hướng dẫn từ Thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy.
Do nhân duyên gặp bệnh đau nặng cùng với gặp nhiều trắc trở, khổ đau khác trong cuộc sống. Nhưng thật may mắn cho con được Thầy soi sáng nên con đã can đảm trải nghiệm tất cả. Đúng như Thầy nói nhờ chủ động trải nghiệm khổ đau nên bản ngã của con rơi rụng nhiều. Lực chánh niệm mạnh hơn. Nhưng hiện tại bản ngã tham, sân, si của con nó vẫn xuất hiện một cách ma mãnh, vi tế đánh lừa con một cách tinh vi như: có chút ngã mạn, tự hào khi thấy, biết hơn trước đây, hoặc vì vẫn còn vô minh nên vẫn còn sai lầm trong nhận thức, hành vi, khi phát hiện ra thì tự trách mình...
Chiều nay khi đi bộ bất chợt con thấy: Không định trước bất cứ điều gì mình cho là đúng để thực hiện ví như đã ngủ là phải chánh niệm tối đa để ngủ ngon giấc... mà điều quan trọng, cốt yếu bậc nhất của con là luôn chánh niệm, thấy biết bất cứ niệm nào sinh khởi với một thái độ rỗng lặng tự nhiên, những suy nghĩ, hay hành động sẽ tự phát đồng thời hay sau cái thấy biết. Còn khi không có niệm khởi thì để tâm tự thấy, biết một cách trong sáng, vô vi, vô ngã đối với thân, tâm, cảnh. Chỉ cần vậy thôi còn sau đó có những kết quả như thế nào, giải thoát hay không nó sẽ tự đến, không cần quan tâm. Đây là điều tưởng chừng đơn giản nhưng con biết cũng không đơn giản chút nào. Nhưng con tin và con quyết làm một cách nhiệt thành thì mới đoạn giảm được bản ngã, mới thực hiện được ý chỉ cốt lõi mà Thầy dày công chỉ bày cho chúng con ạ. Con mong Thầy nhận xét thêm cho con ạ.
Con xin được tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy con có câu hỏi xin Thầy khai thị ! Con thấy rất nhiều người, trong đó có con, thường phán xét người khác qua cái suy nghĩ chủ quan của mình, (điều này chắc chắn là sai) nhưng con muốn biết tâm này thuộc về tâm nào. Và cần lấy pháp nào để đối trị? Hay chỉ cần quan sát để thấy ra thôi bạch Thầy? Sadhu sadhu lành thay!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, hôm nay con xin trình pháp với Thầy những gì con cảm nhận:
1. Cảm giác trạng thái vô ngã như đợt sóng nhấp nhô, có rồi lại mất.
2. Khi xúc chạm việc đời để đưa ra lựa chọn thì có một tư tưởng xuất hiện kéo suy nghĩ mình thoát khỏi lý trí bản ngã để đưa ra quyết định hợp lý hơn, trước kia con gọi là lực chánh niệm, giờ con gọi là lực vô ngã. Khi giao tiếp cái lực này cũng giúp con tự nhiên và mạnh mẽ hơn.
3. Con nhận thấy biết nhiều cũng khổ, ít ai tương đồng với mình, cái tôi ngã mạn cho rằng mình biết nhiều cũng lớn lên.
Thầy cho con hỏi các khái niệm về lực trong câu 2 của con là đúng chưa? Để phát triển cái vô ngã và làm suy yếu bản ngã thì phải dùng phương pháp nào thưa Thầy.
Con chân thành cám ơn Thầy đã chỉ dạy con trong thời gian qua.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy kính quý!
Con xin Thầy khai thị cho con thêm về việc (thuận pháp không thuận ngã)? Con thấy ra bản ngã nơi mình nhưng các mối quan hệ gia đình, xã hội con phải đối mặt với những cái ngã chấp lớn của họ. Nhún nhường, nín nhịn như vậy có là thuận ngã không ạ?
Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-11-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,

Con kính chào Thầy ạ, sau nhiều lần được Thầy hướng dẫn cách Thiền và học thêm qua nghe pháp trên đây, dù không nhiều tuy nhiên con cũng không đi lạc đường lạc lối được ạ. Con thành kính tri ân Thầy nhiều, hiện tại con đang có một điều làm con hối hận, con kính mong Thầy giải tỏa giúp con. Trước khi nói ra, con thành tâm sám hối Thầy, nếu con có chia sẻ gì không đúng ạ. Lúc con còn trẻ, tầm 21 tuổi con có theo một Thầy tu sai, Thầy ấy có vấn đề về thần kinh mà con không biết. Và con dù kính trọng Đức Phật rất nhiều, tuy nhiên, con theo sai phương pháp nên để phá chấp mà con một lần đang chạy xe ngoài đường, có nói lời chửi bậy đến danh hiệu của Ngài. Và con nhìn kinh Nhật tụng tự nói là " rác rưởi", thật sự trong thâm tâm con rất kính quí Đức Phật. Và bây giờ, sau thời gian trải nghiệm cuộc đời, tập thiền học Phật, con chợt nhớ đến thời kỳ hồi xưa, liệu con có thể sám hối chuyện đó được không thưa Thầy? Vì thật lòng là con không có ý xấu gì cả ạ. Con thành kính đê đầu tri ân Thầy ạ.

Kính,
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-11-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, con nay mới nhận ra lâu nay con sống theo lý trí quá nhiều nên con khổ, càng nghe pháp thoại của thầy con càng sáng ra nhiều hơn. Con biết ơn Thầy nhiều lắm.
Con đã nhận ra bao lâu nay con cố gắng tu học thật nhiều chỉ là bù đắp thêm cho cái tôi ngã mạn của mình mà thôi. Con thấy sao nó thật vi tế đánh lừa con bấy lâu nay làm con tưởng con tu đúng tốt, hơn người này người kia, đã được như thế này như thế kia rồi đấy thầy ạ.
Con dường như thấy được hầu hết nguyên nhân sinh ra khổ nơi con rồi là do bởi con chưa tha thứ được cho bản thân mình, con sợ mọi người để ý dèm pha, xem thường (giờ con mới biết đó cũng là 1 dạng của ám ảnh xã hội). Con thấy con quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác, hay chấp trước (muốn mọi thứ theo ý mình), và con luôn áp đặt bản thân mình sống theo lý trí. À ! Con còn dính mắc vào ngôn từ, vào sách vở, vào kinh điển nữa chứ. Thì ra tất cả nó chỉ là ẩn danh của cái bản ngã thôi. Vậy đấy mà con cứ tưởng mình đã ngộ rồi thưa Thầy!
Giờ đây khi phát hiện ra cái vi tế đó, lòng con cũng nhẹ nhõm đi nhiều, cũng bớt đi dính mắc bởi khó chịu bên ngoài, và cả sự thoải mái dễ chịu bên trong nữa. Có nguồn năng lượng gì đó rất đặc biệt thầy ạ.
Một lần nữa con thành kính tri ân Thầy. Cầu chúc thầy sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »