loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 9 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'không sợ hãi - vô úy'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-06-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, làm sao để trở thành một người không còn sợ hãi bất kì một điều gì trên đời ạ?
Kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2019

Câu hỏi:

Dạ kính thưa thầy, bản thân con bây giờ: cảm nhận thế giới vô thường rất rõ và có thể buông bỏ được thú vui trần tục, nhịn được những sân hận với người khác vì con biết thương và cảm thông thay cho họ vì họ cũng là những chúng sinh đau khổ mà thôi. Khi con giúp đỡ ng khác là bằng chính lòng cảm thương của con, con có thể điều khiển bản thân ko còn chấp nhứt, hơn thua, đố kị, tức giận, con ko còn tham và con ko dám làm điều gì gây nghiệp dù là nhỏ nhất chẳng hạn như để ng khác phải đi vứt rác của chính mình xài. Con có thể chịu khổ thân xác để tu hành và con có thể nếu vãng sanh ngay con cũng ko sợ. Tất cả những điều đó trước đây khi chưa biết về Phật pháp con ko có được. Thầy cho con hỏi con như vậy là đang ở giai đoạn nào của tu hành vậy ạ? Và để đạt được Niết-bàn còn bao xa, và con cần phải làm gì với thiết tha mong được vãng sanh của mình, con xin thầy chỉ dạy, con xin cám ơn ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-09-2018

Câu hỏi:

Con kính bạch sư ông
Dạ con rất muốn sống đời sống giản dị mộc mạc của người xuất gia và cha mẹ con cũng đồng ý cho con đi ạ. Nhưng con còn 2 điều mong sư ông hoan hỷ chỉ dẫn cho con ạ
1. Là con có xin vào chùa làm công quả nhưng con thấy chưa thích hợp. Sư ông có thể giới thiệu một vài chùa ni có tu thiền và tịnh độ để con vào tìm hiểu được ạ, con ở Vĩnh Long
2. Sư ông có phương pháp nào khi mình ngủ ở chùa một mình mà không sợ hãi mộng mị không ạ xin sư ông giúp con ạ.
Da con kính đảnh lễ sư ông

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2018

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy! Con cảm ơn Thầy đã trả lời những câu hỏi của con. Nay con chỉ muốn trình với Thầy những gì con đã cảm nhận được từ khi đọc những lời Thầy dạy.
Con nhận thấy bấy lâu nay con và những người thân con bị đau khổ bởi quá nhiều những tính toán đúng sai, sợ khổ. Yêu thương cũng suy nghĩ đúng sai, người đó xứng đáng hay không. Rồi việc làm cũng suy nghĩ tính toán chi li lợi hay không lợi. Nhưng rồi khi có biến cố xảy ra không như ý mình thì lại giá như thế này, giá như thế kia. Trách mình trách người đủ thứ. Thấy khổ thật Thầy ạ. Nhưng từ ngày nghe lời Thầy dạy thấy như nó đang là, con thực tập nhìn sự việc diễn ra như nó đang diễn ra, không thêm bớt suy luận, không sợ hãi tương lai (vì con nghĩ thật sự đâu biết ngày mai có chuyện gì xảy ra), rồi không nghĩ sao người này lại đối xử với mình thế này thế kia. Tự dưng tâm con trở nên lành mạnh hơn, nhẹ nhàng hơn. Khi con thương người nào đó thì con biết là con đang thương, khi con giận lên thì con biết là đang giận. Cứ như thế yêu thương hay giận giữ cũng trôi qua một cách bình lặng. Không mong cầu, không mong mỏi điều chi. Cũng không nghi ngờ bất kỳ đối tượng nào nữa. Trước đây con đặt cho mình những nguyên tắc của người Phật tử rồi làm, nhưng trong cuộc sống đời thường thì con không thể trọn vẹn được rồi con tự dằn vặt mình, trách móc mình. Nhưng giờ con lại để mọi việc tuỳ duyên, cứ tự nhiên diễn ra. Như vậy dường như con ít bị ức chế hơn. Nhưng con không biết sự tuỳ duyên vậy có dễ dẫn mình tích nghiệp không lành không nữa!
Diễn biến tâm con như vậy có tu đúng hướng không Thầy! Con mong Thầy chỉ dạy con thêm. Con thành kính tri ân Thầy. Con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2018

Câu hỏi:

Dạ con cảm ơn Thầy nhiều ạ. Con sẽ cố gắng tìm biện pháp ạ.
Thầy ơi, nhưng khi bài học này đến con thấy nỗi sợ hãi trong con và mọi người khi nhìn thấy các con gián ạ. Con thấy nỗi sợ rất vô lý vì thực ra nó chưa làm hại gì mình cả mà mình đã sợ rồi. Vậy nỗi sợ này có phải là ảo không ạ? Xin Thầy chỉ dạy con cách đối trị và hiểu về nỗi sợ này với ạ. Thật lòng con rất muốn thân thiện và yêu thương muôn loài ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Dạo gần đây con cảm nhận con sống với cái tâm rỗng lặng trong sáng như thế này. Cái tâm đó không sinh diệt gì cả. Khi đó có chuyện gì ứng ra tự nhiên. Khi cần thì chú tâm xong rồi thôi. Và khi đó con cảm nhận cần làm gì thì làm không sợ hãi, lo lắng gì cả. Con cảm thấy sống rất thoải mái, tự do và không bị dính mắc gì cả. Có khi biểu hiện của con như trẻ con làm nhiều người xung quanh cười vui vẻ. Và sống như thế kể cả có phải suy nghĩ nhiều cũng không mệt gì cả vì tâm rỗng lặng rồi thì không còn tham, sân si. Giờ con mới ngộ ra rằng trước đây mệt mỏi, buồn bã.... đều là do tham sân si. Con cảm nhận là con đang đi đúng hướng. Kính mong thầy khai thị giúp con là con đi tới đoạn này còn cần lưu ý gì thêm không ạ. Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-07-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy, hôm trước Thầy có trả lời cho một câu hỏi "Khi họ nhào tới đánh con 2 lần con hoàn toàn không sợ, không bỏ chạy và không khởi lên đánh lại hay tự vệ gì cả." Con thấy giống câu chuyện "khoanh tay chịu đòn" trong Kinh Bách Dụ kể rằng một người khi bị đánh bể đầu máu ra lênh láng mà vẫn thản nhiên, không chạy đi, nhưng câu chuyện đó hàm ý cười chê cách cư xử của người đó. Như vậy có mâu thuẫn với câu chuyện trên không ạ? Nếu khi bị đánh mà ta chạy đi, chờ dịp thuận lợi khi người kia nguôi giận ta khuyên nhủ họ, như vậy nếu có duyên vừa giúp người đó thức tỉnh lại vừa giúp họ tránh được nhân sát hại mạng sống của mình. Nếu con hành động như vậy thì có sai không ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2016

Câu hỏi:

Trình pháp.
Kính thưa Sư, chúng con thường xuyên học và thực hành lời Sư dạy.
Ngày 2-7-2016 con đến nhà cho thuê để lấy tiền thuê nhà tháng 5/2016 và 6/2016 của nhà bên cạnh thuê nhà con ở tạm để họ xây nhà mới, nhưng họ không trả tiền. Ông chồng chửi con rất nhiều. Con nhớ lời Sư dạy luôn luôn sáng suốt định tĩnh trong lành. Ông ta còn nhào tới con đánh con 2 lần, sau đó xách cái rựa hăm dọa chém con. Con mới thấy ra con vượt qua việc này vì khi họ chửi, con không khởi niệm chửi lại họ. Khi họ nhào tới đánh con 2 lần con hoàn toàn không sợ, không bỏ chạy và không khởi lên đánh lại hay tự vệ gì cả. Ngay cả 3 lần họ cầm dao chạy tới để làm cho con sợ con vẫn thấy ra con không khởi bất cứ ý niệm nào, không khiêu khích gì cả và cũng không khởi sân si gì cả.
Qua việc này, con thấy ra rằng mạng con người quá rẻ, có thể bị chém chết vì một số tiền nhỏ do những kẻ ngu si. Những lần trước con đã niệm Bồ-tát nhưng không có kết quả, nhưng khi con thực hiện sáng suốt định tĩnh trong lành thì con thấy như không, không vui không buồn, không có ý niệm nào chống đối hay tự vệ gì cả. Có lẽ các đối tượng đang tham sân si đến bạo động với mình họ cũng nhận ra điều này, họ cũng nhận thấy ra chửi thề, đánh mình và cả cầm dao chém giết mà mình vẫn an nhiên nên họ đã thôi bạo động, nguội cơn nóng giận điên cuồng. Qua việc này con chú tâm quan sát và cảm nhận được giá trị lời sư dạy và đã thực hiện được có kết quả tốt.
Nhưng sau đó con có suy nghĩ có nên đi thưa hay không?
Con mới nhận thấy ra rằng, chính những suy nghĩ thường ngày của mình xung đột lẫn nhau, nó sẽ giết mình. Việc gì qua rồi cho qua, chỉ biết sống thực tại hiện tiền. Thay vì đấu tranh với những suy tưởng vớ vẩn trong đầu thì mình tự chiến thắng mình, vượt lên chính mình bằng những việc làm thiện lành. Chính nhờ những việc thiện lành cho bản thân, gia đình, xã hội là phương pháp giúp cho thân mình thì khỏe và tâm không bận rộn gì với những suy nghĩ vớ vẩn không thực tế, hay những lo lắng bất an trước những nghịch cảnh va chạm trong đời sống hằng ngày.
Con chú ý đến thân thể mình càng ngày suy dinh dưỡng yếu sức vì trong 60 năm qua con không hề thấy ra mình cần ăn uống như thế nào cho có sức khỏe mà chỉ chạy theo khẩu vị những món ăn ngon và ăn no quá sức làm việc của bao tử hay thận nên phát sinh ra nhiều chứng bệnh. Như ở tuổi 60 của con hễ ăn uống gì thì 1 chốc buồn ngủ cả nửa tiếng đồng hồ. Con xin hỏi Sư, như vậy người già chỉ ăn và ngủ? Khi con ăn nhiều, ngủ nhiều thì rất khó hoạt động và suy sụp sức khỏe rất nhanh. Xin Sư cho một lời chỉ dạy cách sống tốt cho 1 người già. Chúng con cảm ơn Sư.
Ngày 8-7-2016.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2011

Câu hỏi:

Thưa thầy, con nghe nhiều người nói tu theo Thiền tông thì phải thật gan dạ, việc thấy biết như thật sợ hãi chỉ là sợ hãi, như vậy đã là gan dạ chưa? Con kính lễ.

Xem Câu Trả Lời »