loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 40 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tôn giáo khác'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 16-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Nay con có gặp và nói chuyện với bạn con, cô ấy học và tin theo Kinh Thánh. Con nghĩ rằng mọi tôn giáo đều nói chung về những sự thật, khác nhau chỉ đơn thuần dựa trên ngôn ngữ diễn đạt mà thôi. Nhưng trong cuộc nói chuyện, khi con chia sẻ góc nhìn của con về Đạo Phật, cậu ấy hỏi con rằng:
- “Vũ trụ từ đâu mà có? Các quy luật vũ trụ từ đâu mà được tạo nên?”
- “Theo tớ biết thì vụ trụ không có bắt đầu và không có kết thúc, còn vì sao như vậy thì tớ không biết” – Con trả lời với sự ngượng ngùng, lúc đó con thấy rằng kiến thức mình thật hạn hẹp nhưng con tin rằng có những thứ con người ta không thể hiểu bằng trí năng được, mọi giác quan đều có những hạn chế...
Sau cuộc nói chuyện, trong con có một cảm giác buồn bởi con thấy hiểu biết của mình còn nông cạn, khi cố chia sẻ để thuyết phục người khác rằng mình đúng, vô tình càng nói càng đi xa chân lý, càng nói càng thấy không thể diễn tả được những điều mình muốn nói và con cảm thấy sợ vì sự nông cạn của mình có thể dẫn tới việc làm người khác hiểu sai về Đạo Phật.
Con không biết có phải con đã bị tâm tham, sân, si chi phối hay không, nhưng tự bên trong con cảm thấy mình làm điều gì đó đã sai.
Con muốn nói lời xin lỗi với Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-11-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Hòa thượng!
Con là Phật tử, con đến với đạo Phật cách đây 3 năm và thật sự cảm thấy yêu quý giáo pháp này. Con tìm đọc nhiều sách, kinh và có thực tập thiền. Con hiện là bác sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh, con có quen bạn gái cách đây vài tháng. Chúng con hợp nhau về tính cách, sở thích và rất nhiều điểm chung khác và yêu thương nhau. Tuy nhiên, bạn gái con theo đạo Tin Lành (không phải đạo gốc mà là theo do bạn trai cũ dẫn vào nhưng khi chia tay người cũ vẫn kính yêu Chúa nên vẫn tôn thờ), bạn con có nguyện vọng muốn con phải cải theo đạo Tin Lành, xem đức Jesus là đấng cứu thế và hy sinh thân mình cho tội lỗi loài người vì theo đạo Tin Lành không thể lấy người ngoại đạo được. Con buồn và suy nghĩ nhiều về điều này, con không muốn chia tay chút nào nhưng con không hề hứng thú gì với giáo lý trong Kinh thánh nên cũng khó mà theo được. Con còn thương bạn con và muốn bạn con có thể quay về đạo Phật (là đạo gốc của gia đình bạn con). Xin Hòa thượng từ bì cho con lời khuyên!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Con là một Phật tử theo đạo phật Nam tông, nhưng con có đem lòng yêu thương một người khác tôn giáo bên đạo Thiên chúa ạ. Tình yêu vẫn là không phân biệt tôn giáo con biết điều đó, nhưng khi con muốn tiến xa hơn với người bạn bên Thiên chúa thì con phải học một số giáo điều theo quy định bên đạo đó, nhưng tâm con chỉ có đạo Phật thôi ạ. Khi con học để bước qua quy định của bên đạo đó, liệu như vậy con có đúng tốt với tâm bên đạo Phật không ạ?
Con kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Con của con lấy chồng bên Công giáo, theo nhà Phật con của con có được đi chùa và nhà thờ hay không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-08-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa sư thầy, con mạn phép được hỏi sư thầy về một vấn đề mà con rất băn khoăn nhưng chưa thông tỏ được.
Mong quý thầy dành chút thời gian chỉ bảo cho con!
Con là Phật tử. Tuy nhiên, người con sẽ kết hôn lại theo đạo Hồi, và yêu cầu con chuyển đạo, thành tâm tiếp nhận giáo lý và thực hành theo đạo Hồi. Trong đó có vấn đề giết mổ vật nuôi để cúng tế thần vào ngày lễ Eid Mubarak.
Con thật sự không muốn sát sanh và không muốn con cái mình sẽ sát sanh, dù đó là sự hân hoan hiến tế cho thần theo đạo Hồi.
Và dù con biết mình sẽ phải học giáo lý, cầu nguyện 5 lần mỗi ngày, tiếp nhận đạo bằng trái tim.
Nhưng con luôn là 1 Phật tử và hướng về Phật pháp.
Xin được sư thầy chỉ bảo con nên hành xử như thế nào để không gây thêm ác nghiệp sát sanh trong tương lai, cũng như việc con cải đạo mà không bị ảnh hưởng đến việc tu tập Phật pháp?
Con xin chân thành cảm tạ sư thầy!
Cầu chúc thầy sức khỏe!
A di đà phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-08-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy! Có phải Balamon giáo, họ cũng thấy ra mình có cái tâm bất sanh bất diệt, hằng tri, nhưng họ lại cho đó là tự ngã của ta?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2019

Câu hỏi:

Con đảnh lễ Sư Ông!
Con pháp danh Tâm Định. Con có câu hỏi muốn hỏi Sư Ông. Con rất mộ đạo Phật rất kính Phật nhưng ngày mai con phải vào nhà thờ với chủ dạy nghề của con. Vì họ mong muốn con được ban ơn Chúa. Vậy Phật có buồn con không Sư Ông. Con vẫn giữ đạo của con. Con không bỏ đạo Phật. Con đi nhà thờ có tội không Sư Ông. Xin Sư Ông chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2018

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy.
Con là người hay hỏi về chồng con ăn nhậu, con nhắc để Thầy nhớ ra con thôi, chứ tâm con đã nhìn thấy ra mọi sự đến đi trong đời sống này rồi. Thưa Thầy con từng nói là con theo Đạo Cao Đài nhưng con mỗi ngày nghe Thầy giảng pháp, theo ý nghĩ của con theo Đạo nào cũng được, đó là tùy duyên, tùy vùng, tùy chỗ mình ở miễn sao mình sống đúng với pháp và sự thật của cuộc đời là được.
Con làm nghề buôn bán, có khách vô thấy con nghe pháp thoại của Thầy hoặc vị nào đó, nếu họ theo Đạo khác thì họ nói sao Đạo Phật thế này thế kia, con cứ giải thích hoài, mà họ cứ nói hoài. Con chỉ biết nói "do người ta hiểu sai lời Phật chứ Đạo Phật không sai". Khi con lấy kinh Đạo Cao Đài ra đọc thì thấy vừa vào đầu kinh đã dạy mình lạy: Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng” lòng con hoan hỷ vô cùng, thì ra điều này đã được dạy trong Đạo Cao Đài lâu rồi nhưng con không hiểu gì hết, không biết Phật, Pháp, Tăng là ai.
Ngày trước con quá đau khổ vì chồng con may nhờ có duyên nghe được pháp Thầy giảng qua fb của Quán Nguyên mà nay con mới hiểu ra được Đạo Phật là gì, và nhờ vậy mà con bớt khổ, mặc dù chưa gặp được Thầy. Về phần con con chẳng cầu gì, chỉ hy vọng nhiều người cũng có duyên lành như con được nghe pháp thầy để thấy ra đạo lý mà biết điều chỉnh nhận thức và hành vi cho đúng tốt mà thôi. Thư con dài dòng xin Thầy từ bi tha lỗi cho con. Con Kinh chúc Thầy luôn mạnh khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy...!
Kính bạch Thầy, con xin hỏi thêm câu hỏi là, thiền định của Bà-la-môn giáo khác với thiền Phật giáo là gì ạ, xin thỉnh Thầy cho con cùng quý Phât tử được biết nguyên lý thực hành thiền Phật giáo để thấy được pháp ạ...
Namo Sanghāya..!
Con kính tri ân Thầy ạ..!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-09-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Gia đình nhà vợ con theo đạo Hòa Hảo. Cô ấy tuy không hành theo đạo nhưng cũng lôi các hình ảnh giáo chủ về trưng bày làm con rất khó chịu. Nhiều lần con có giải thích về đạo Phật rồi khuyên vợ con tham gia khóa thiền nhưng vợ con không nghe. Con có cảm nhận là vợ con bị tham, sân, si quá nặng. Tham lam những thứ ảo tưởng vật chất. Sân hận về phận mình, và rất hay nổi cáu với chồng con... Những việc như thế con cố chịu đựng nhưng tội phỉ báng các vị Tăng sĩ thì con không thể chấp nhận. Hôm nay, do xích mích nhỏ vợ con cũng nổi nóng rồi lại phỉ báng Tăng sĩ, bài bác việc con học đạo. Sự chịu đựng của con người có hạn. Con chưa đủ lý luận, nhận thức và nhẫn nhịn để giải quyết việc này.
Xin Thầy từ bi khai thị cho con.
Con thành kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »