loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 51 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ba-la-mật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-09-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Ngài...!
Con xin hỏi Ngài câu hỏi ạ, thưa Ngài trong thập độ Ba-la-mật ví dụ như trì giới Ba-la-mật là có chứa cả thảy như xuất gia, trí tuệ, tinh tấn... cho đến tâm xả Ba-la-mật như một cái mà lại chứa tất cả, như có sự câu hữu với nhau phải không ạ?
Con xin cung kính tri ân Ngài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-05-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy, xin Thầy giải thích cho con về sự liên hệ giữa Bát chánh đạo và 10 Ba-la-mật. Có phải cả 2 đều cùng hướng đến giải thoát, Bát chánh đạo là phương pháp, còn 10 Ba-la-mật là những yếu tố, khía cạnh, tố chất của sự giải thoát?
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2017

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy, Trong tất cả Mười Ba La Mật đều là xả ly chứ không phải là tích lũy. Vậy có sự khác biệt nào giữa sự xả ly của bậc toàn giác và bậc thinh văn giác? Con kính tri ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy
Ngày hôm vừa qua mẹ con nói muốn được hiến tạng mẹ hỏi ý kiến của con và nhờ con tìm hiểu thông tin dùm mẹ nói đó là tâm nguyện của mẹ. Con nghe vừa vui mà trong lòng cũng cảm thấy buồn, mấy ai đang vui vẻ mà lại hỏi như vậy phải không thầy. Xin thầy cho con được biết việc hiến tạng có ảnh hưởng gì cho người hiến nhất là lúc sắp mất và khi đã mất có ảnh hưởng gì đến kiếp sau không con xin chân thành cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-09-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy. Ba-la-mật là mình đã có sẵn hay tích luỹ. Cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2017

Câu hỏi:

Kính bạch sư, con có hai câu hỏi kính mong sư từ bi chỉ dạy cho con.
1. Xuất gia ba-la-mật có những lợi ích gì?
2: Một người bình thường có thể xuất gia ba-la-mật không?
Xin sư chỉ dạy thêm cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con có câu hỏi này, mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con ạ. Thưa Thầy có phải thực hiện tròn đủ 10 pháp Ba-la-mật thì mới có thể phát huy đến tận cùng của tánh biết được, phải không ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con đã bén duyên với Pháp được 10 năm, nhưng vẫn chưa chính thức tu tập vì một lý do thế này: theo con hiểu thì Giới-Định-Tuệ là Trung đạo, phù hợp với mọi căn cơ. Trì giới mới dễ đắc định. Định đến một mức độ đủ sâu sẽ thấy rõ trạng thái, phận sự, thành tựu, nhân duyên của Pháp - lúc đấy tuệ sẽ sinh ra. Nhưng cư sĩ như con không trì Giới (nếu có cũng đơn giản, không nghiêm mật), sẽ khó Định, nếu chỉ tập trung vào Tuệ mà không có năng lực Ba-la-mật rất lớn được tích lũy trong quá khứ thì cũng khó thành. Hiểu như vậy có đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-10-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy, làm thế nào để những thành tựu của một người tu hành thật sự không là chướng ngại của họ. Con đang thực tập từ kẻ không biết tu, đến lúc biết tu, lúc phước mỏng đến lúc phước dày lên từng chút một, rồi con có chút hãnh diện len lỏi vào, thấy sợ khi tỉnh giác. Con muốn mình thanh tịnh ngay trong nỗi khổ niềm đau và thanh tịnh trong cả sự vinh quang và thành tựu. Con vẫn biết các pháp có sanh thì có diệt, thường nhắc nhở không níu kéo tư tưởng vào pháp, nhưng thấy vất vả lắm.
Xin thầy chỉ dạy thêm cho con. Tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-10-2016

Câu hỏi:

Kính Bạch Sư,

Con là người mới sơ cơ vào Phật Pháp hơn nửa năm nay. Ngày xưa con cũng suy nghĩ nhiều về vấn đề siêu hình: con người từ đâu mà sinh ra, ta là ai, rồi ý nghĩa của một cuộc đời là gì. Rồi cũng học hành như bao người khác, con đã đọc nhiều sách: từ lịch sử, khoa học đến các sách dịch lý, âm dương ngũ hành.

Con gần đây mới thấy rằng các kiến thức mà thu nạp được của thế gian đều học bằng trí, dùng trí mà nhớ, mà suy luận vẫn chưa vượt qua được ngôn ngữ văn tự. Mọi vật thị hiện trên đời đều không phải vì con người mà có mặt đặt tên. Dù ta có hay không, dù Phật có ra đời hay không thì vạn Pháp vẫn cứ là như vậy. Đức Phật là người đã toàn giác đã hiểu biết tất cả, vậy chắc chắn phải có một phương pháp để Ngài đạt được điều ấy.

30 pháp ba-la-mật mà Ngài tích lũy thực chất là sự buông bỏ rốt ráo, buông bỏ tất cả trong nhiều kiếp trong quá khứ. Và trí tuệ Ngài chứng ngộ được không phải bằng trí năng mà bằng phát triển Tâm trong sáng tĩnh lặng ly dục ly ác pháp. Những Pháp mà Ngài giảng giải chỉ là ngôn ngữ giả danh để tạm thời nương nhờ vào đó mà người có trí học hỏi tự suy ngẫm. Đến chỗ rốt ráo thì phải lìa xa văn tự, "Chánh pháp còn phải bỏ huống chi là phi pháp". Khi đến chỗ không phân biệt chẳng còn chấp vào của ta của người, xấu đẹp, thiện ác, đúng sai. Và sống được bằng cái Tâm bình đằng, từ ái, không giận hờn, bao dung ấy thì hốt nhiên an lành tự tại mà phiền não dần dần biến mất. Như đèn Sáng thì bóng tối tự tan biến. Chẳng có ai khổ đau chỉ có khổ đau hiện tiền. Sống được với tâm như thế thì thật bình an và hạnh phúc. Mọi chuyện để Pháp tự vận hành vì nó vô ngã.

Đây là tri kiến của con về Phật Pháp. Như một người khát nước đi trong sa mạc tìm lõi cây, các bậc đạo sư đã cho ta Nước "Pháp" đỡ khát và chỉ cho ta tấm bản đồ mà lên đường, còn tìm được lõi cây hay không là do Niềm tin, trí tuệ, tinh tấn nhẫn nại và Nhân duyên. Nhờ Phật Pháp mà con thoát được "điên đảo mộng tưởng" giữa thời mạt Pháp này.

Con xin thành kính tri ân ơn Đức Phật, Ơn Đức Pháp, Ơn Đức Tăng, đặc biệt là các thầy tổ Phật giáo Theravada VN.
Cuộc đời quả thật có nhân duyên thầy ạ. Con đang khám phá dần dần sự vi diệu của cái Tâm này. Khi nào đủ nhân duyên con xin đến đảnh lễ thầy. Chúc thầy nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc hoằng Pháp!
Namo Phật Pháp Tăng!

Xem Câu Trả Lời »