loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 57 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ba-la-mật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-08-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy, trong câu trả lời cho con hôm nay Thầy nói “chỉ khi ý thức thoát khỏi hữu vi hữu ngã mới trở về với tánh biết tự nhiên vô tâm và cùng lúc đó thấy ra thực tánh” như vậy con hiểu đó là khi Tri Kiến đã Thanh Tịnh có phải không Thầy? Vậy quá trình từ lúc Ý Thức thấy sai lạc tới khi Thanh Tịnh này là quá trình pháp vận hành tự nhiên theo nhân quả khi các Balamat Trí Tuệ và Công Hạnh đã tròn đầy có đúng không ạ? Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con.
Con cảm ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông ạ
Thưa sư ông, con có nghe giảng về 10 pháp Ba-la-mật rồi nhưng con chưa nắm rõ làm sao biết mình đang hành Ba-la-mật đúng pháp. mình có tác ý là phải hành Ba-la-mật có được không, hay nó phải đến tự nhiên vô tâm ạ?
Xin sư ông ví dụ vài công hạnh Ba-la-mật mà người bình thường như con có thể làm ạ, hay sư ông biết về hạnh Ba-la-mật của ai đó sư ông biết cho con hiểu rõ hơn về hành Ba-la-mật được không ạ, chứ con đọc kinh điển nói bố thí máu thịt vợ con đất nước... Nghe xa vời quá ạ.
Ngày mai là trà đạo sư ông có thể giảng cho con nghe ở giờ trà đạo được không thưa sư ông?
Con thành kính tri ân sư ông ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi cho con hỏi!
Bài kinh Tidasa parami - ba mươi pháp ba-la-mật có ý nghĩa là ca ngợi Phật với các đức hạnh của ngài phải không ạ?
Xin sư ông chỉ bảo!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy. Mỗi câu Thầy nói đều thấm vào con. Con cảm ơn Thầy! Con hoan hỷ quá!
1. Con xin hỏi con có thể biết được Ba, Mẹ của con mất đi có ở bên nhau không ạ và có thể biết được họ đã tái sinh về cõi nào chưa ạ?
2. Con biết là mình cố gắng tích nhiều phước đức để hồi hướng về cho ba mẹ bằng 10 cách mà con nhớ không đầy đủ ạ.
3. Thưa thầy, con có thể làm những việc nào để tâm mình an mà không còn vương vấn, nhớ đến nỗi buồn mất Ba mẹ được ạ?
Xin Thầy cho con lời khuyên. Con kính đảnh lễ Thầy.
Con mong Thầy luôn được mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2019

Câu hỏi:

Kính chào Bạch Thầy!

Con đọc quyển Tam Bảo thì có câu như vầy:
"Tùy theo năng lực của 10 pháp-hạnh ba-la mật và 5 pháp-chủ: tín-pháp-chủ, tấn-pháp-chủ, niệm pháp-chủ, định-pháp-chủ, tuệ-pháp-chủ của mỗi ngôi vị đúng như ý nguyện trong tiền-kiếp quá-khứ của mỗi vị."

Thầy có thể chỉ giúp con về 5 pháp chủ đó ý nghĩa gì không ạ. Con đọc nhưng vẫn chưa hiểu ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Làm sao để bỏ được những thói quen xấu như hút thuốc lá và bia rượu ạ. Làm sao để thực hiện được quyết định ba-la-mật ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-09-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Ngài...!
Con xin hỏi Ngài câu hỏi ạ, thưa Ngài trong thập độ Ba-la-mật ví dụ như trì giới Ba-la-mật là có chứa cả thảy như xuất gia, trí tuệ, tinh tấn... cho đến tâm xả Ba-la-mật như một cái mà lại chứa tất cả, như có sự câu hữu với nhau phải không ạ?
Con xin cung kính tri ân Ngài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-05-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy, xin Thầy giải thích cho con về sự liên hệ giữa Bát chánh đạo và 10 Ba-la-mật. Có phải cả 2 đều cùng hướng đến giải thoát, Bát chánh đạo là phương pháp, còn 10 Ba-la-mật là những yếu tố, khía cạnh, tố chất của sự giải thoát?
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2017

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy, Trong tất cả Mười Ba La Mật đều là xả ly chứ không phải là tích lũy. Vậy có sự khác biệt nào giữa sự xả ly của bậc toàn giác và bậc thinh văn giác? Con kính tri ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy
Ngày hôm vừa qua mẹ con nói muốn được hiến tạng mẹ hỏi ý kiến của con và nhờ con tìm hiểu thông tin dùm mẹ nói đó là tâm nguyện của mẹ. Con nghe vừa vui mà trong lòng cũng cảm thấy buồn, mấy ai đang vui vẻ mà lại hỏi như vậy phải không thầy. Xin thầy cho con được biết việc hiến tạng có ảnh hưởng gì cho người hiến nhất là lúc sắp mất và khi đã mất có ảnh hưởng gì đến kiếp sau không con xin chân thành cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »