loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 148 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'vô thường, khổ & vô ngã'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Thật ra bệnh cũng là tốt Thầy nhỉ, nhờ bệnh con mới thấy ra vô thường, khồ, vô ngã nhanh nhất. Khi con nhận ra điều này, con đã khóc thật nhiều, khóc với lòng biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Thầy và biết ơn những người đã oán ghét con, trong lòng con tràn ngập tình thương Thầy ạ, con viết cho Thầy đây mà nước mắt con rơi, con khóc nức nở! Con thấy từ nay con chỉ cần coi chừng cái ta nguy hiểm của con thôi. Con xin Thầy chỉ dạy thêm cho con, con kính đảnh lễ Thầy từ xa với lòng biết ơn vô hạn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con biết chấp vào Bản Ngã nên Khổ nhưng con chỉ hiểu Lý Vô Ngã mà chưa biết cách thực hành Vô Ngã trong đời sống. Cho nên con cứ Khổ. Con mong thầy chỉ dẫn con cách thực hành Vô Ngã trong đời sống.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-01-2021

Câu hỏi:

Dạ Sư Ông, gần đây con có 2 trải nghiệm không biết có phải là vô ngã không? Cả 2 trải nghiệm này đều xảy ra trong khoảng thời gian tích tắc như tia điện xẹt ngang rất nhanh.
1) Khi con ở nhà vừa ngồi xuống con thấy chỉ có một cái tâm ở trong một thân xác chứ không phải là con. Cái thấy đi qua rồi trở lại bình thường.
2) Khi đang dừng đèn đỏ ngoài đường, con nhìn vào tay đang cầm lái không có chủ ý một cái thấy xẹt ngang qua, con cảm giác bàn tay này nó không phải của mình.
Điều kỳ lạ là khi con dùng ý thức để hình dung lại 2 cảm giác trên đều không được, cảm giác không được tự nhiên.
Con xin cảm ơn sư ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, cuối cùng thì chỉ là trọn vẹn với thân thọ tâm pháp như nó là để thấy Vô thường - Khổ - Vô ngã, con đúc kết vậy có đúng không Thầy?
Con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, con thấy mình hay sợ vô thường nên con nghe pháp thầy và chiêm nghiệm thực tế con thấy như sau: khi tham muốn một việc muốn nó thường đó là tham, khi bất như ý muốn không xảy ra muốn khác là sân, khi mờ mịt không hiểu được đâu là đúng tốt sai xấu còn nghi ngờ và bị lôi kéo là si. Khi mình sáng suốt phát hiện kịp thời những tình trạng đó mà mình thoát ra được ngay thì tâm không dao động và bình thản khi nhìn sự việc gọi là thấy vô thường. Điều này cũng tương tự đối với thấy khổ.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2020

Câu hỏi:

Mô phật, con xin thành kính đảnh lễ Thầy. Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con nghi vấn này ạ. Trong kinh phật dạy: vô thường dẫn đến khổ, từ khổ dẫn đến vô ngã. từ vô thường dẫn đến khổ thì con tạm hiểu, nhưng từ khổ mà dẫn đến vô ngã thì con chưa hiểu. Xin thầy từ bi chỉ dạy ạ. Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, hôm nay con gửi thư để chào thầy và chúc thầy cùng chư tăng và đạo hữu chùa ta thân tâm thường an lạc ạ.
Chúng con ở bên đây (US) dịch bệnh nặng quá, người Việt chết cũng nhiều, mà thuốc chủng ngừa chưa có đều khắp, phải theo thứ tự ưu tiên. Bản thân con thì không bị ảnh hưởng gì, nhưng nhiều người mất thân nhân, mất việc, mất làm ăn, lâm vào cảnh khốn khó vô cùng thầy ạ. Con xin thầy và chư tăng, các đạo hữu hoan hỉ hồi hướng phước, rải tâm từ đến chúng con bên đây, chẳng riêng gì người Việt ta mà những sắc dân khác nữa. Lý nhân quả là luật tự nhiên, việc tốt xấu gì xảy ra là bởi vì nó phải xảy ra vào đúng một lúc nào đó. Nhưng phàm phu vô minh chúng con thì có mấy người hiểu thế đâu, nên đã khổ thân vì dịch bệnh, vì khó khăn kinh tế rồi lại thêm khổ tâm, chẳng khác nào trúng hai mũi tên cùng một lượt.
Con xin cảm tạ từ tâm của thầy, chư tăng và đạo hữu chùa ta.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-12-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy!
Con thật sự cảm ơn thầy rất nhiều qua những câu trả lời, bài pháp của thầy con đã dần sáng tỏ những chân lý trong cuộc sống và dần sống hài hoà, an nhiên với nó.
Thưa thầy tại sao nói là các pháp là khổ? Vì con thấy, các pháp là vô thường, vô ngã, còn nói Pháp là khổ thì chưa hẳn vì Pháp là khổ chỉ khi ta dính mắc vào nó, còn Pháp là pháp nếu nói khổ không được khách quan phải không thầy?!
Khi chúng ta đã thấy ra pháp nó vốn vậy thôi!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con đã nghe thầy giảng suốt 2 năm nay. Con rất tâm đắc và sáng ra rất nhiều điều. Con cảm ơn Chư Phật đã cho con nhân duyên được nghe pháp thầy giảng, đọc được sách thầy viết.
Tuy nhiên, con có câu hỏi theo đuổi mãi trong đầu, và cũng từng nghe thầy và một số quí thầy khác nói tới, nhưng con vẫn vô minh, chưa nhận ra được, chưa thỏa mãn được câu hỏi lớn nhất trong con.
Đó là: Phật cho rằng "Vô ngã", nhưng con thấy vấn đề rất lớn chỗ này: Theo con hiểu, Thầy và quí thầy luôn giảng, mình cần phải sống và biết rõ thực tại. Vậy "mình" đây là mình nào? có phải nó là "ta" là "chính ta".
Rồi tu tứ niệm xứ: Thân - Thọ - Tâm - Pháp, thì quí thầy dạy: Mình phải luôn sống với nó, vậy "mình" này là cái gì? là cái "ta" hay "tánh biết", vì nếu là tánh biết thì nó đã biết thực sự rồi, đâu cần phải theo đuổi Thân Thọ Tâm Pháp.
Con xin tóm lại là: nếu không có cái ta thực sự, thì tu làm gì? cái gì tu? Vì mọi pháp trên đời là huyễn, cái ta cũng huyễn "vô ngã" thì cái gì giác ngộ, cái gì thể nhập Niết-bàn, cái gì trầm luân trong sanh tử...
Giả tạm hết thì mình tu trên cái giả tạm đó sao?
Chưa kể chúng sanh sinh ra, mỗi người có nghiệp báo riêng, chủng tử riêng, không ai hoàn toàn giống ai trên đời này, thì những cái này nó chứa đựng ở đâu (Tàng thức)? Vậy mỗi tàng thức của mỗi chúng sanh là không đồng nhau, và vì có sự khác nhau thì chúng sanh sao đồng được.
Cuối cùng nếu vô ngã và khi thể nhập Niết-bàn, là đồng nhất cái tâm vũ trụ, không còn cái tên riêng, cái tôi riêng từng cá thể nữa, thì tại sao còn chia ra nhiều vị Phật, nhiều thế giới Phật khác nhau, điều này chứng tỏ Chư Phật cũng khác biệt nhau, hạnh nguyện khác nhau, con không vượt qua được nỗi nghi vấn lớn nhất của con lúc này.
Kính mong Thầy từ bi chỉ dạy.
Con xin trân trọng tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-11-2020

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, qua nhiều bài pháp Sư Ông giảng, con tóm gọn lại như vậy: Đạo Phật không phải để tìm an lạc, mà xem trọng sự trải nghiệm, chiêm nghiệm trong từng phút giây cuộc sống, và thấy ra được bản chất của pháp. An lạc chỉ là trạng thái có hết sức tự nhiên sau khi thấy pháp, chứ không phải ý muốn của bản ngã. Thưa Sư Ông con đúc kết vậy đúng chưa ạ? Kính tri ân Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »