loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 176 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'vô thường, khổ & vô ngã'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-10-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Lời đầu tiên con xin kính chúc Thầy thêm một tuổi hạ có nhiều sức khỏe trụ thế lâu dài dẫn đắt chúng con trên con đường tu học ạ.
Thầy kính, con vẫn thường nghe pháp Thầy giảng đã mấy năm nay nhưng cái tâm con vẫn hay quên nhiều. Có những lúc Thày giảng có câu hỏi mà con tự trả lời được nhưng thực hành cái tâm lại không được, nó vẫn còn lo lắng sợ hãi mỗi khi nghe thấy những tiêu cực từ bên ngoài khi con tiếp xúc, vẻ ngoài thì con coi không có gì nhưng cái tâm nó vẫn còn nghĩ tới. Có lúc con thực hành sống trong hiện tại và nhìn cái tâm đó rồi lại cười nhưng trong lòng vẫn còn sợ và không dám làm gì trong ngày hôm đó. Những lúc như vậy trong con cái tâm lại tự tâm sự với Thầy thì nó an và có lúc hình như có hướng dẫn con quay về suy nghĩ đúng, cứ thế luôn diễn ra bao lâu nay Thầy ạ. Có lúc con mờ mờ thấy ra bỏ hết tập sống trong hiện tại. Con hiểu ra pháp đến đều là do nhân quả phải không Thầy.
Thầy kính, ngày nào con cũng muốn trình Thấy rất nhiều nhưng vì sợ Thầy mệt với chúng con nên con tự trình trong tâm với Thầy và tự có câu trả lời mà nó thấy giống như Thầy đang chỉ dẫn. Vì chúng con còn tham sân si nhiều lắm, Con thực hành như vậy có đúng không Thầy? Con có gì sai sót xin sám hối mong Thầy chỉ dẫn con ạ.
Thầy kính, mùa an cư con xin có chút tịnh tài kính dâng lên quý Thầy ạ.
Kính Thầy, con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính tri ân Thầy ạ. Con có điều chưa biết mong Thầy giúp con ạ.
1. Con thấy là mọi việc con làm, mọi thứ con muốn, mọi điều con đang có hầu hết là do con sợ Khổ, không hiểu nó là gì nên con mới sợ nó. Con nên làm thế nào để hiểu khổ vậy Thầy?
2. Con biết là công việc hiện tại của con là không tốt vì nó lợi mình hại người, khi con nghe ông Krishnamurti lại nói không có công việc nào là đúng đắn cả. Vậy đâu mới là nghề nghiệp đúng đắn vậy ạ?
Con cảm ơn Thầy nhiều ạ, mong Thầy mạnh khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2022

Câu hỏi:

Kính Sư,
Con có những điều chưa hiểu, mong Sư giảng giải giúp con:
1/ Vô thường, KHỔ NãO, Vô ngã, thì Khổ não và Khổ đế trong Tứ Diệu Đế có giống nhau không thưa Sư?
2/ Biết rõ Khổ đế thì có thể diệt trừ Phiền não?
3/ Có vị Sư thuyết rằng, trong lễ Dâng y Kathina, các Phât tử tham dự lễ cùng thí chủ, nếu cúng dường loại vật phẩm là vải thì có phước dâng y Kathina như thí chủ, những vật phẩm khác thì không có phước này, Con không hiểu rõ điều này?
Con cám ơn Sư và kính chúc Sư nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con thấy trong thiền quán có những đề mục để quán như: sự thở, vô thường, bất tịnh, quán từ bi v.v... Con muốn tập quán vô thường (do con biết mình còn nhiều tham sân si quá). Nhưng con không biết cụ thể phải quán Vô thường như thế nào? Vì nó không có hình tướng, chỉ có khái niệm trên mặt ngữ nghĩa thôi. Kính mong Thầy chỉ dạy cho con.
Trân trọng tri ân Thầy. Kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh để hướng dẫn Phật tử chúng con tinh tấn trên con đường tu tập.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con thấy ngài Ajahn Chah cứ nhấn mạnh vô thường. Nhiều bài pháp của ngài thường nhắc đến vô thường. Cho đến hôm nay con mới ngộ ra. Quả thật vì chấp thủ nên không thấy vô thường. Mà cũng không thường ý thức mọi thứ là vô thường nên thường bị dính mắc chấp thủ. Khi điều tích cực đến thì quá vui. Khi tiêu cực đến thì quá buồn. Nếu nhận thức rằng được mất hơn thua, xấu tốt ở đời rồi cũng sẽ nhanh chóng đi qua thì không còn quá ham thích hay bám chấp nữa.
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, duyên sinh, vô thường, vô ngã là nói về pháp tướng hay pháp tánh ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Con kính mong Thầy khai thị cho con thắc mắc như sau ạ.
Mỗi khi con nhìn thấy những vật dụng sắc bén như dao, kéo thì trong con lại nổi lên suy nghĩ về việc sát sinh như đâm chém ai đó. Con từng nghe những bài Giảng Pháp của những Quý Thầy trên youtube rằng tất cả vạn vật đều là vô thường, kể cả Tâm của mình, có sinh có diệt. Con quay về soi xét nơi Tâm của mình, con nghĩ rằng: Những suy nghĩ về việc sát sinh đó tự nhiên nổi lên trong con, chứ con không hề có ý muốn chủ động làm những việc sát sinh đó. Con nghĩ có thể do lúc còn nhỏ con thường xem những phim hành động, kinh dị máu me chém giết quá nhiều, nên bây giờ những ký ức đó quay về nơi con khi con nhìn thấy những vật dụng sắc bén như dao, kéo.
Kính bạch Thầy, những suy nghĩ của con về vấn đề này có đúng không ạ. Và con phải làm gì tiếp theo để tiếp tục con đường tu tập ạ. Xin Thầy khai thị giúp con với ạ.
Con xin chân thành cảm ơn Thầy.
Con xin kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Con có nghe Sư Ông dạy thấy vô thường qua Thực Tánh chứ không phải qua khái niệm. Con thấy rằng có những người nghe thoáng qua về sự vô thường, nhưng cũng vì vậy mà sợ người yêu phản bội, sợ mất mối quan hệ,... thành ra nghi kỵ và kiểm soát quá để rồi không giải quyết được gì mà có khi mất nhau còn nhanh hơn nữa. Dạ, vậy đây có phải là vô thường qua khái niệm không Sư Ông? Phải chăng hiểu kiểu đó là không nên vì nó không giúp cho người học Phật có thể trọn vẹn với mọi đến đi và thấy các dòng diễn tiến như nó là ạ?
Nguyện Sư Ông trường thọ, Tăng đoàn hoà hợp!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông, Con và gia đình kính chúc sư ông ngày sinh nhật thật tràn đầy hỷ lạc, sức khỏe bền lâu ạ.
Con xin trình pháp sư Ông,
Con biết là để biên chép ra hết tất cả những kinh nghiệm quan sát của con mỗi ngày sẽ rất nhiều và dài dòng đôi khi manh mún vì cái nhìn cái thấy của con vẫn còn rất vụn vặt, nên con chỉ xin ghi lại những cái thấy trọn vẹn và rõ nhất con quan sát được thôi ạ.
Có 1 lúc con suy niệm về Tam tướng của vạn pháp: Vô Thường - Khổ - Vô Ngã, con suy niệm rằng cuối cùng chỉ có chân lý bản chất này là Thường, ngay lúc đó chính cái tâm con thất niệm, chính cái suy niệm theo lý trí và chữ nghĩa khái niệm này chính là Vô Minh, vẫn lẩn khuất sau đó là bản Ngã, có phải đó là thói quen lâu năm của Tâm đúng không ạ. Suy luận và thấu hiểu mọi thứ bằng khái niệm. Chính giây phút đó con hiểu ra chỉ có trọn vẹn rõ biết và cảm nhận bằng mọi giác quan của mình ngay giây phút hiện tại mới có thể tiếp xúc được bản chất chân thật của Pháp và thấy ra đc Tam tướng đó, chứ không phải công việc của lý trí. Ngay lúc đó người con liền nổi hết gai ốc. Tâm không còn lăng xăng nữa.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-03-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Con vừa đọc được câu hỏi của một vị cư sĩ đang bế tắc về vấn đề "vô ngã". Thật ra đây cũng là phạm trù đã làm con bị "hack não" trong nhiều năm. Phải qua nhiều chiêm nghiệm học hỏi, chứ chỉ đọc ngôn ngữ kinh điển thôi là con không thể hiểu rõ "vô ngã" là gì. Và mặc dù đến nay con vẫn không dám nói là đã nắm vững, nhưng cũng xin góp vài lời gợi mở mong vị ấy có thể chiêm nghiệm ạ:

- Mọi hiện tượng đến-đi của dòng thân-tâm-thọ-pháp đều thuộc về vận hành Tự Nhiên, không tuân theo ý muốn kiểm soát chủ quan của "Cái ta".
- Mọi trải nghiệm vui sướng, hạnh phúc,... đều không bền vững.
- Chán ghét, oán hận ngoại cảnh, người khác,... thì chỉ càng sa vào ức chế đau khổ và không giải quyết được gì.

Bởi vì con thấy rằng những điều này chúng ta đều đã ít nhiều trải qua, chỉ có điều chúng ta ít khi ý thức được (ví dụ: kiếm được một người bạn thì lo lắng sợ mình đãi không hậu là người ta nghỉ chơi mình, hoặc mua được đồ quý thì sợ mất, định ngày mai đi đâu thì sang ngày mai lại bị bệnh không đi được...), nên con mong rằng nhiêu ấy gợi ý sẽ có thể giúp anh/chị kia bớt hoài nghi hơn ạ. Song trên hết vẫn là như Sư Ông đã dạy, vô ngã phải được trực nhận chứ không thể đóng khung qua lý trí ạ.

Kính chúc Sư Ông trụ thế lâu dài!

Xem Câu Trả Lời »