loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 17 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'vô ngã vị tha'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-03-2018

Câu hỏi:

Dạ kính bạch Thầy,
Khi chưa tới giai đoạn vô ngã phải chăng nên sử dụng ngã đúng lúc hay khi đã vô ngã rồi vẫn nên sử dụng ngã đúng lúc?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Xin thầy từ bi chỉ rõ cho con hiểu câu "phuc vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật", vì không hiểu rõ câu này nên con hay mâu thuẫn với mọi người và với chính mình. Con tìm hoài trên các tags mà không thấy. Nguyện mong thầy luôn mạnh khỏe. Tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Con kính chào Hòa Thượng và kính bạch Hòa Thượng cho con được thỉnh ý Hoà Thượng một điều con chưa được rõ lắm. Qua kinh Vô Ngã Tướng con được học là không có cái "Tôi", không có cái "của tôi", không có "tự ngã của tôi". Vậy thưa Hòa Thượng, khi mình bỏ thân xác này thì làm sao có sự tái sanh, vì khi tái sanh chính cái nghiệp lực của mình đã đưa mình đến cảnh giới tái sanh tương ưng với nghiệp mình đã tạo khi còn sống. Kính xin Hoà Thượng từ Bi giảng giải cho con rõ. Con xin cảm ơn Hòa Thương.
Con, Từ Quán
tại Victoria, Canada

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-08-2017

Câu hỏi:

Bạch Sư Ông. Các pháp vô ngã. Không có ngã nhưng tại sao lại có nhiều vị thầy lại nói Vô ngã ác pháp - hữu ngã thiện pháp. Con không hiểu. Kính mong Sư Ông khai thị cho con được hiểu. Con cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Người cố tu luyện đạo đức "hữu vi, hữu ngã" có phải chỉ cố thể hiện ra cái bản ngã của mình đang tu để cho người khác thấy hoặc vì mục đích được đạt thành lý tưởng?
Còn khi hành động từ bi, hỷ xả, vô vi, vô ngã là thấy rõ việc nên làm thì làm và làm phúc không mong được báo đáp, không cần lưu danh? Vì người đó không có khái niệm "ta" "của ta" nên không cần người khác mang ơn. Con hiểu như vậy có đúng không ạ?
Con kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con mới được gặp thầy thứ 7 và Chủ Nhật vừa qua, con và mọi người đều rất hoan hỉ.
Con viết thư này chỉ để bày tỏ nỗi lòng vì con thấy có những người lấy danh nghĩa chánh pháp, lấy danh nghĩa người tu để làm đồ trang trí cho bản ngã, lấy tín tâm của những Phật tử chân chính và công việc hoằng pháp của những vị thầy ra làm lợi cho bản thân. Hôm qua con buồn lắm, con vừa thấy họ đáng thương vừa thấy họ đáng trách, vừa cảm thấy thương các Phật tử. May thay con đã nói chuyện với những người hiểu và họ cũng truyền đạt lại lời dạy của thầy, con thấy mình được tháo gỡ rất nhiều. Hôm nay, con chỉ muốn viết ra dòng tâm sự của mình thôi ạ. Xin tri ân thầy cùng các lời pháp và định hướng thầy đã dạy chúng con.
Kính thầy nhiều sức khỏe và an lạc ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, thầy có khỏe không? Đã gần 1 năm rồi con không gặp thầy. Công việc của con bây giờ tốt hơn, con gặp được một người lãnh đạo tốt biết chăm lo cho đời sống của nhân viên. Nhưng dường như con đang bị háo danh, đồng nghiệp tìm đến con giúp đỡ để cung cấp thông tin. Nhưng áp lực cạnh tranh đôi khi làm con đắn đo, không muốn tương trợ. Con cũng trộm nghĩ những gì mình vất vả mới nên cơm nên cháo được thì không để công "tọt" vào tay kẻ khác dễ dàng được. Những suy nghĩ và đấu tranh đấy khiến con không thoải mái tâm trí thầy ạ. Thầy cho con lời khuyên đi. Con đã nghe bài pháp thoại duyên nghiệp và sự lựa chọn, con mới hiểu vì sao thầy khuyên con quay về với chính mình, sự lựa chọn nào cũng mang đến cho mình bài học.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, má con nhờ con hỏi Thầy dùm má con là. Khi má con làm phước bố thí cúng dường đến chư tăng, ngồi thiền sau đó do phước báu ấy má con hồi hướng tới chư thiên và ông bà đã quá vãng, nhưng má con không cầu nguyện gì cho bản thân. Má con làm như vậy có đúng không thưa Thầy. Con xin cảm ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy: tùy duyên thuận pháp, vô ngã vị tha theo con hiểu là: khi duyên đến có lúc mình tạo tác thuận pháp (đúng nhân quả), có lúc duyên đến mình tạo tác không thuận pháp nhưng lại tâm vô ngã vị tha. Xin thầy hoan hỉ khai thị cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-01-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
Thưa Thầy hôm nay con nghe pháp thoại có một chỗ con nghe là: "vô ngã nhưng không vị tha" con chưa hiểu sao vô ngã lại không vị tha là trường hợp nào ạ? Mong Thầy giải nghi cho con ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »