loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 29 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bát quan trai giới'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-11-2021

Câu hỏi:

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật
Con kính bạch sư ông,
Khi thọ bát quan trai vào giờ ngọ thì có được thọ đồ mặn không hay phải thọ đồ chay ạ?
Nếu thọ đồ mặn thì có phạm giới bát quan trai không?
Kính bạch sư ông bố thí pháp ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-09-2021

Câu hỏi:

Thưa sư con nên thọ bát quan trai giới mỗi tháng mấy ngày ạ?
Con xin tri ân sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Cảm ơn thầy đã khích lệ con! Tháng nay con phát nguyện giữ Bát quan trai giới. Con có những phát hiện sau đây, con xin trình thầy xem:
- Đây là lần thứ 2 con giữ Bát quan trai. Tiền sử bệnh dạ dày nặng, không thể chịu đau bao tử quá lâu. Vì vậy, thay vì như đợt trước quằn quại đau dạ dày vào buổi tối, con có xin uống sữa/ngũ cốc (không nhai) khi có dấu hiệu đau. Khi uống con biết con uống vì bao tử, không phát sinh uống vì tham thực. Không biết con làm như vậy có sai không thưa thầy?
- Giữ Bát quan trai thì không hát, không xem phim. Con lại lỡ lên youtube theo thói quen, thấy giới thiệu phim, con quên bén, nhấn nút tìm phim mà coi lại (trước đó đã từng xem). Trong khi xem được khoảng 10p mới sực nhớ mình đang giữ giới, con hoảng hồn nhưng rồi tự nghĩ (đây có phải là bài học cho mình không?), nên con để phim như vậy, nhưng bắt đầu thở sâu, nhìn phim với tâm im lặng nhất có thể. Con phát hiện ra được một điều, nó cũng là thứ con từng trải: từ ngữ, quy tắc luật lệ, tâm hối hận, sợ hãi, oai nghi, nghi lễ, hình thức... chỉ giải quyết được cái ngọn của dục vọng. Con trải nghiệm thấy tất cả lu mờ đi rõ ràng khi dục phát khởi. Chỉ duy nhất một thứ vẫn sừng sững: chân đế. Khi đó, con thấy bộ thịt xương và nghiệp li ti vây quanh nó, các hệ lụy nó kéo, u mê trong đầu con biến mất hoàn toàn. Con thấy các căn đang bị các thứ nóng đốt lên, nay nguội lạnh ngay lập tức. Hiệu nghiệm hơn tất thảy những thứ con đã từng học qua.
Giữ giới không trọn là sai. Phải tự kiểm là chắc chắn. Nhưng con biết ơn bài học hôm nay. Nó giúp con loại bỏ bớt những thứ định nghĩa rườm rà mà mấy nay con đem vào người cho nặng.
Xin trình thầy bài học của con hôm nay. Kính chúc thầy nhiều sức khoẻ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-06-2021

Câu hỏi:

Nam Mô A Di Đà Phật!
Kính bạch Thầy!
Xin Thầy từ bi hoan hỉ chỉ dạy cho con hai vấn đề này.
"Bát Quan Trai Giới" có giới không ăn phi thời, tức là phải ăn Ngọ như Chư Phật ba đời, nghĩa là chỉ được ăn trong khoảng giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 12 giờ, hoặc từ 12 giờ đến 13 giờ), nhưng con thấy có nơi thì ăn trước 12 giờ, còn có nơi thì 12 giờ mới ăn, điều này làm cho con mâu thuẫn, mặc dù giờ Ngọ ai cũng biết là từ 11 đến 13 giờ, nhưng hai cách ăn như trên không nhất quán, khó mà thuyết phục hoàn toàn con được, xin Thầy từ bi chỉ dạy.
Còn vấn đề thứ hai, đó là trong ngày tự tu Bát Quan Trai Giới ở nhà, buổi sáng có được ăn bất cứ thứ gì không? Nếu không, thì tại sao? Và nếu có, thì được ăn những thứ nào, khoảng bao nhiêu, có thể ăn cơm trắng,... được không, và ăn điểm tâm sáng trong khung giờ nào là đúng với tinh thần của Bát Quan Trai Giới.
Hai vấn đề trên, con mong Thầy từ bi khai thị.
Con kính chúc Thầy thân an tâm lạc, mau thành Phật Đạo, cứu độ chúng sinh!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2021

Câu hỏi:

Thực hành bát quan trai như thế nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con ở chùa thọ bát trai dễ hơn ở nhà và tâm cũng tốt hơn ở nhà. Thầy cho con hỏi thọ bát quan trai ở nhà so với ở chùa có phải là không bằng nhiều phần không ạ về công đức tu tập tại gia nhờ thầy khai thị giúp con ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy. Tu bát quan trai giới, sau 12h có đc uống các loại nước ngọt như Cocacola, bò húc, Nuti, cà phê ko ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con có giữ giới bát quan trai 2 ngày 14, 15 âm lịch tháng này. Cuối ngày hôm nay, con xin được gửi phần phước mà con có được do giữ giới bát quan trai trong 2 ngày qua đến Thầy. Con kính mong cho sức khỏe Thầy được tốt, thân tâm thường an lạc và sống thiệt lâu. Con xin thành kính tri ân Thầy đã luôn nâng đỡ, dạy dỗ cho chúng con không quản ngày đêm.
Xin thầy hoan hỷ cùng con Thầy nhé!
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-08-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Hòa Thượng!
Cho con hỏi khi thọ bát quan trai giới con cần làm gì, vì nơi con ở không có ngôi Tam Bảo nào tu bát quan trai giới, con muốn thọ trì và tu tập, xin Sư dạy bảo cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-08-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy ạ!
Dạ bạch Thầy con có 1 câu hỏi cứ thắc mắc hoài mà không biết hỏi ai ạ, nay con được biết đến trang của thầy nên con xin Thầy hoan hỷ từ bi giảng giải giúp con với ạ.
Là vậy, con có thọ trì bát quan trai giới. Nhưng con chưa được rõ cách thức ăn uống như thế nào cho không bị phạm giới ạ?

Chẳng hạn không ăn sau 12 giờ (sau giờ ngọ) thì sau 12 giờ đó có được uống nước không? Nếu được uống thì uống loại nước nào mới không bị phạm giới?

Ví dụ như sau 12 giờ đó con lấy thức ăn (cơm, cá ,...) xay ra thành nước uống có được không? Hay con xay sinh tố (các loại trái cây) uống có được không? Hay con hoà sữa uống có được không?... và những vật thực nào là được dùng sau 12 giờ ạ?

Bởi con thọ bát quan trai nhưng tới tối lại cứ đói bụng nên ruột cồn cào khó chịu, con lại muốn giữ giới cho được trong sạch. Thế nên con xin Thầy hoan hỷ giảng giải giúp con để con được thọ giới cho được trong sạch mà k bị ảnh hưởng đến sức khỏe ạ.

Con kính đảnh lễ Thầy ạ. Chúc Thầy luôn được mạnh khỏe để chúng con được hạnh phúc hơn ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »