loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 14 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'pháp hữu vi - pháp vô vi'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, con nhớ trong Kinh Kim Cang có nói: các Pháp hữu vi như mộng ảo, bọt bóng (mộng huyễn bào ảnh)… lâu nay con cứ hiểu là, theo kinh thì mọi thứ là không thật, là ảo. Nhưng nay trong quá trình chiêm nghiệm theo Sư Ông thì con thấy rằng hiểu vậy chưa đúng (hoặc chưa đủ). Vì, nếu đã thấy ra, nhìn mọi thứ theo đúng bản chất của nó thì tất cả đều là thật (kể cả giấc mơ và các sự kiện trong giấc mơ cũng là thật) không có gì ảo cả. Nhưng nếu nhìn mọi thứ theo cái Ta, của Ta, theo Ý muốn của ta, theo kinh nghiệm của ta, theo quan điểm của Ta, thậm chí theo cái vô thức của Ta thì đúng là mọi thứ đều ảo, không thật. Chỉ cần lìa cái Ta ra khỏi mọi cái nhìn, cái suy nghĩ thì mọi thứ đều Thật.
Từ đó có thể suy ra, trong hành động, nói năng cũng vậy, lìa cái Ta ra thì làm mọi thứ đều đúng, không phải nghi hoặc! Mới là Pháp Vô Vi.
Sư Ông đã nói điều này nhiều lần nhưng tự mình chiêm nghiệm ra để đối chiếu với kinh sách hoặc đối chiếu với lời giảng của Sư Ông và thấy nó trùng khớp thì thật thú vị ạ!
Kính tri ân Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-12-2021

Câu hỏi:

Trong câu vạn pháp do duyên sinh, vạn pháp ở đây chỉ pháp hữu vi, còn pháp vô vi thì nó không sinh phải không thưa sư? Con thành kính đảnh lễ sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Con xem bản dịch kinh thấy Phật dặn các thầy tì kheo trước khi Ngài Bát- niết-bàn: Mọi pháp hữu vi đều vô thường, các ông đừng phóng dật.
thưa thầy, "pháp hữu vi "(sankhàrà) này có phải là cũng là "hành," mà thiền sư Nhất Hạnh gọi là tâm hành, hoặc là hành trong ngũ uẩn, hoặc là cái mà Thầy dạy chúng con là "cái bản ngã lăng xăng tạo tác" không ạ?
Khi con khởi tâm muốn làm cái gì đó, thí dụ muốn đi ra phố mua một vài thứ cần thiết và thực hiện việc ấy, nhưng con làm với tâm rõ biết mình đang làm gì, thân đang di chuyển thế nào, thì có phải là vẫn là pháp hữu vi, là hành, là lăng xăng tạo tác không?
Con cảm ân Thầy dạy đạo ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-12-2019

Câu hỏi:

Bạch sư phụ!
Con kính thầy giảng cho con điểm đồng và dị giữa 3 cụm từ CHÂN KHÔNG, HƯ KHÔNG, VÀ KHÔNG ĐẠI ạ?
VÀ HƯ KHÔNG có phải là pháp vô vi không ạ?
Và nếu HƯ KHÔNG là pháp vô vi thì tại sao ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Thầy giảng, "Ngộ nhất thiết liễu trí" có nghĩa là "thấy thực tánh của tất cả pháp".
Thực tánh của các pháp con hiểu là khổ không và vô ngã có được không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-12-2016

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có một thắc mắc về câu nói "các pháp dựa vào nhau mà có mặt". Như một ngọn nến nhờ có không khí, lửa, đèn cầy, que diêm và người đốt lửa. Như vậy, những điều kiện đó (đã có sẵn) đến cùng một lúc và dựa vào nhau mới có được các pháp? Khi các điều kiện hết thì các pháp cũng không còn nữa. Con người cũng như ngọn nến, khi đầy đủ điều kiện thì con người có mặt, danh và sắc có mặt cùng lúc. Ngọn nến hay con người, ẩn/hiện dựa vào điều kiện. Thầy có ý kiến gì thêm, cho con biết. Cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2016

Câu hỏi:

Bạch Thầy!
Con có đọc trong cuốn "Mặt hồ tĩnh lặng" đoạn văn sau:
"Có thể bạn cảm thấy cuộc sống khó khăn và bạn không thể làm gì được. Nhưng càng hiểu rõ chân lý của sự vật, bạn càng được khích lệ hơn. Giả sử trên đường về nhà, bạn dẫm phải gai. Gai đâm sâu vào chân bạn. Quá đau đớn bạn cảm thấy không thể nào đi nổi. Thế rồi, thình lình một con cọp xuất hiện. Bạn quên hết cái đau, nhỏm dậy chạy về nhà."
Thưa Thầy cho con được hỏi, chân lý của sự vật ở đây có phải là khổ là vô thường vì khi gặp cảnh khổ sẽ thay đổi?
Con xin đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-11-2014

Câu hỏi:

Kính bạch Sư! Mong Sư hoan hỷ giải đáp giúp con. Có phải sự vô thường chính là thường không, thưa sư. Vì mọi thứ luôn thay đổi cho nên sự thay đổi đó chính là thường phải vậy không, thưa sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2014

Câu hỏi:

Thưa Thầy kính mến! Khi con người lớn dần lên, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức... những cảm xúc, định kiến mà kèm theo đó là bản ngã, bản ngã đi kèm cùng với tư tưởng, thật một điều lạ là khi khởi sinh tư tưởng con thấy nó sinh rồi diệt, trong con như có hai người vậy. Một đang tư tưởng, một lại biết cả cái tư tưởng đó diễn biến và mọi thứ xung quanh nữa. Tư tưởng thì kèm theo những định kiến, kiến thức tích lũy qua quá khứ vì vậy mà chứa đựng khổ đau, đối đãi nhị nguyên, khi tâm con vắng bặt tư tưởng nó vẫn thấy mọi sự việc diễn ra rõ ràng, chẳng có khái niệm cũng chẳng có gì gọi là khổ đau..., nó tự do và bình an. Con chợt nhớ bài pháp của thầy, tham, sân, si như sóng dậy, tánh biết là biển. Sóng ngừng thì biển vốn yên lặng, một bờ phiền não mà cũng ngay đó là bến bờ an lạc, chẳng phải đi đâu mà tìm, cũng chẳng tạo ra điều chi mà quay về sống trọn vẹn từng phút giây thực có của đời sống này. Con lại nhớ bài pháp của thầy, là hạt mít hãy cứ trọn vẹn là hạt mít đủ duyên rồi nó thành cây mít, mãi vọng cầu đâu thì càng xa đạo. Con năm nay mới 25 tuổi, vì còn trẻ nên con đường giáo pháp con hơi thiếu tự tin nên hay hỏi thầy, con cảm ơn thầy nhiều lắm ạ, ở chùa Linh Thông con được nhìn thấy thầy con vui lắm. Mong thầy thân tâm an lạc ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2014

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, con thường theo dõi mục hỏi đáp và các bài giảng của thầy, nhờ vậy mà con gỡ bỏ được rất nhiều những trói buộc về nhận thức giác ngộ. Có một số điểm con còn băn khoăn, xin thầy từ bi chỉ dạy: <p>
1. Phật thường nhắc đến KHỔ. Vậy KHỔ trong KHỔ ĐẾ và trong "VÔ THƯỜNG - KHỔ - VÔ NGÃ" có gì giống và khác nhau hay không? <p>
2. Con có nghe một vị giảng về Phật ngôn: "Tất cả các pháp hữu vi đều vô thường". Theo vị đó thì, pháp hữu vi là tất cả các hoạt động như đi, đứng, ăn, mặc... Theo con hiểu thì tất cả mọi pháp xuất phát từ động cơ hữu ngã thì là pháp hữu vi. Nếu không có bản ngã phía sau thì là pháp vô vi. Con không rõ con hiểu như vậy có đúng không ạ. <p>
Con thành kính đảnh lễ thầy, mong chư thiên hộ trì thầy luôn dồi dào sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »