loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 249 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền Minh Sát - Vipassanā'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-08-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy ạ con có một câu hỏi mong thầy khai thị giúp con là có một người rõ ràng họ đã giác ngộ rồi và cái cảm giác trong tâm rất thanh tịnh. Nhưng khi họ sống ở một môi trường không tốt một thời gian thì tất cả những cảm giác thanh tịnh bên trong tâm họ dần không còn nữa. Vậy làm sao để họ có thể tìm được cái cảm giác mà họ đã giác ngộ như lúc đầu ạ, dù họ rất cố gắng để tìm cái cảm giác trong tâm đó nhưng vẫn không được. Con xin cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy
Khi con quay vào bên trong thì con thấy dòng suy nghĩ cũng như các câu hỏi rồi câu trả lời liên tục tiếp diễn. Nhưng khi con trọn vẹn với thân, tâm hay cảm thọ thì tất cả im bặt, chỉ còn duy nhất cái thấy. Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Thầy cho con hỏi mười pháp trở ngại của thiền vipassanā là gì. Con xin đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Sư.
Cách đây 3 năm con có theo học một khoá thiền Vipassanā do một thiền Sư người Myanma hướng dẫn tại trung tâm thiền Củ Chi và về nhà con cũng thục hành. Thời gian gần đây con có nghe Pháp thoại của Sư Viên Minh, Sư giảng trong thiền tuệ thì đề mục thiền không chuẩn bị sẵn nên con đang nghi ngờ Pháp thiền mà con đang thực hành chỉ có tên gọi là thiền Vipassanā còn bản chất là thiền định.
Bây giờ con muốn chuyển sang thiền Vipassanā thì phải làm sao? Có nên tiếp tục hành thiền theo phương pháp cũ (theo dõi hơi thở nơi cửa mũi, theo dõi cảm giác trên toàn thân)?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2022

Câu hỏi:

Mô Phật, con kính bạch Sư Ông,
Con tìm hiểu về khoá Vipassanā của Ngài Goenka, con thấy 1 ngày ngồi thiền đến 10h đồng hồ, mấy ngày đầu chỉ tập trung đối tượng duy nhất rồi chuyển sang cố gắng theo dõi toàn thân, cảm thọ trên toàn thân. Như vậy có mâu thuẫn lời Sư Ông dạy là cứ để mọi thứ tự nhiên mà thấy không ạ? Con băn khoăn lắm nên đi khoá đó không Sư Ông ạ? Sư Ông cho con lời khuyên ạ. Con kính cảm ơn Sư Ông nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con đã hiểu câu nói của thầy về việc thấy rác nào quét rác đó hơn là xả rác khắp nơi rồi quét một lần hoặc là lười biếng để ngày qua ngày rác một đống.
Trong ngày, mỗi một vấn đề là một sợi dây 12 nhân duyên, mỗi sợi có các đối tượng là người, là tâm, là xúc, là thọ, là khổ ưu não,... đối với sợi dễ, chưa khởi là đã dừng. Đối với sợi quá dài phải ngồi chặt thành từng khúc từng đối tượng đem "quăng" bỏ bằng cách Thiền Vipassana. Cuối ngày còn tồn sợi nào là mệt cho về sau. Ngày nào hết ngày đó là ổn. Còn chuyện cuộc sống mình cứ sống tỉnh thức là đều có giải pháp hết. Còn khi rối nùi thì giải quyết hoài cũng không được gì, làm hoài không hết việc.
Tự nhiên con thấy trân trọng những món hàng con bán mà trước đây con nhìn là ghét nó rồi, vì con thấy nó phiền phức và bán nó thật là tội lỗi. Hoặc bất kỳ vật nào con cũng trân trọng, không mạnh tay một cách vô ý thức nữa.
Cả con người, dù phá con, con cũng thấy họ thật tội, suốt ngày cứ canh giờ để tác động đến con thì quả thật cuộc sống họ khác gì địa ngục.
Kể cả khi ba con la không lo coi chừng xe cộ đồ đạc cho cẩn thận, con thấy cái bản ngã đòi dẹp đòi nghỉ bán đòi đủ thứ, rồi con thấy cái bản ngã kêu phải cẩn thận theo dõi đồ đạc, đầy dính mắc vào tài sản. Con buông hết, thở ra vô lúc đầu gấp gáp tự nhiên lại bình hòa và tỉnh ra hẳn, không còn xem trọng việc gì nữa như lúc tỉnh táo và vấn đề đã giải quyết xong.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Con kính chào sư!
Cho xin được hỏi quá trình hành thiền sẽ bị các chướng ngại khởi lên như buồn ngủ, phóng tâm, nghi ngờ... vậy thì mình sẽ làm như thế nào để chế ngự hay vượt qua để đi đến định tâm được ạ?
Bên canh đó, con có gặp trường hợp khi ngồi - con vẫn biết tê và biết là mình đổi chân và trong suốt quá trình ấy - các đối tượng đến và xảy ra với tốc độ nhanh và liên tục? Vậy con bị rơi vào trạng thái gì của chướng ngại không ạ?
Con rất biết ơn sư nhiều lắm, nhờ có giáo Pháp của Đức Phật và các sư đã cho biết được con đường đi đúng!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Con ví dụ như thác nước đang chảy tự nhiên mình không thể nào ngăn lại không cho nó chảy được. Cũng như cái tâm khởi lên tham sân si ảo tưởng mình không thể nào dẹp bỏ nó được. Cứ để nó tự nhiên để thấy nó sinh diệt như thế nào thấy nó như vậy. Thưa thầy con thấy như vậy có đúng không? Con cảm ơn thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy trở về với tánh biết chính là đỉnh cao của thiền quán đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư Bá, con xin gửi một câu hỏi của người bạn đồng tu trong chùa, mong sư Bá giảng dạy cho chúng con ạ!
Một hành giả sơ cơ khi mới thực hành thiền quán, ở đây là tập phân biệt sắc thô (12 sắc thô) với sắc tế (16 sắc tế) thì phương pháp căn bản khi thực hành sự phân biệt sắc, diễn ra như thế nào khi thực hành thiền tập?
Chúng con xin gửi lời tri ân đến sư Bá!
Namo Buddhaya!

Xem Câu Trả Lời »