loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 230 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền Minh Sát - Vipassanā'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, xin sư ông chỉnh lại cho con nếu con hành thiền sai. Thiền quán là chỉ chú tâm Quan sát thôi hay mình nói thầm là cái này không phải ta?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2021

Câu hỏi:

Nam-mô Phật!
Con kính thưa Sư ông,
Con đang hành thiền theo kỹ thuật quét cảm thọ từ trên đỉnh đầu xuống từng đầu ngón chân và ngược lại, trở lên đỉnh đầu ạ. Dạo gần đây khi con quét đến thân phần cột sống thì như có luồng khí, uốn cong lưng theo hướng đầu ngửa ra sau, khi quét đến xương cổ thì uốn đầu nghiêng qua trái, nghiêng qua phải, và khí dồn lên phần đầu ạ. Trạng thái khí dồn lên phần đầu ngay cả khi con ngồi đọc sách, không hành thiền, tức là khi con ngồi thân tĩnh lặng thì quan sát thấy rõ cảm thọ có 1 áp lực đẩy lên đỉnh đầu, và có sự dao động vật lý bên trong đầu như là có luồng khí dao động trong đó ạ.
Kính xin Sư ông kiến giải giúp con:
1. Hiện tượng này có tác hại gì không ạ, hay chỉ là hiện tượng vật lý bình thường ạ?
2. Con có nên hành theo phương pháp này nữa không ạ?
3. Nếu chưa phù hợp, con xin Sư ông hướng dẫn giúp con hóa giải ạ.
Con kính tri ân Sư ông ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông!
Cách đây khoảng 14 năm, khi còn là sinh viên, từ tình yêu đối với Phật pháp mà hằng ngày con thường lên youtube để nghe các bài giảng về Phật pháp, càng nghe con càng rối vì các thầy toàn dạy Phật pháp ứng dụng ạ. Rồi con mới lên các diễn đàn Phật học để tìm kiếm pháp phù hợp với mình. Cuối cùng nhờ duyên lành mà con gặp được pháp của Sư Ông. Từ đó cuộc hành trình tìm kiếm của con mới dừng lại.
Con bắt đầu thực hành theo pháp của Sư Ông từ lúc sinh viên đến lúc ra trường đi làm nhiều năm. Giai đoạn đầu đúng là khó khăn do máy móc phân biệt như thế nào là "Thận Trọng - Chú Tâm - Quan Sát" như thế nào là "Trong Lành - Định Tĩnh - Sáng Suốt". Việc máy móc thực hành này khiến cho con tâm lý nặng nề trong nhiều năm, cuối cùng con quên bẵng những pháp này đi, rồi tự nhiên hiểu ra chúng một cách tình cờ lặng lẽ không can thiệp. Từ ngày hiểu ra nguyên lý vận hành của pháp, con sống chậm lại không đến cũng không đi.
Gần đây các anh chị con học thiền Vipassana theo pháp nguyên thủy do một vị thầy giảng dạy, các anh chị rủ con cùng tu tập. Bằng nhận thức của con hiện tại với mong muốn ủng hộ khát vọng tu tập của các anh chị, con cũng bắt đầu học và hành thiền vipassana. Nhờ lĩnh hội được lời dạy của sư ông là "Vạn pháp đều hoàn hảo không cần thêm bớt gì cả" cho nên khi hành thiền con dùng cách tiếp cận như với bao pháp mà hằng ngày vẫn đến đi một cách tự nhiên, không truy cầu gì cả trong khi các thiền viên trong hội vẫn hành để đạt nhất nhị tam tứ thiền. Và con thấy khi quán hơi thở hay quán thọ trong thiền so với bao pháp đến đi hằng ngày chúng không hề khác nhau. Xin sư ông chỉ dạy cho con cách suy nghĩ, cách tiếp cận và hành như vậy của con có đúng không ạ?
Con xin thành kính đảnh lễ Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy ạ!
Con xin trình bày với Thầy điều này.
Lâu nay con thiền Vipassanā quán thọ (đưa tâm quét lên da từ đầu đến chân) nhưng mỗi lần thiền xong 1 giờ rất mệt. Con nguyện cầu Tam Bảo cho con gặp được Thiện trí thức để được lãnh hội Pháp hợp với căn cơ của con, thật là hữu duyên con nghe mấy bài giảng của Thầy con mừng quá và reo lên con đã tìm được Thầy rồi. Con đã thực hành như Thầy chỉ bày và con thấy vui vui. Thầy cho con hỏi các tư thế khác con cố gắng thận trọng chú tâm quan sát - hoặc trong lành định tĩnh sáng suốt. Nhưng khi con ngồi thì tâm con rỗng rang (rất ít vọng tưởng) con không biết phải làm gì thêm. Con cứ băn khoăn, xin Thầy chỉ cho con. Khi đó nếu con dụng tâm đặt vào một điểm nào trên thân thì tại đó con lại cảm giác các tế bào rung lên sinh diệt liên tục. Con xin Thầy từ bi hướng dẫn cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2021

Câu hỏi:

Thưa sư cho con hỏi chùa Bửu Long hành thiền Vipassanā theo phương pháp thiền sư nào (U Silananda, Mahasi, Pa Auk, S.N. Goenka, U pandita, Ajahn chah…) ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy ạ
Thầy ơi, hôm nay con có một trải nghiệm là khi con ngồi thiền thì lúc đầu con ngồi với tâm thư giãn buông xả, một lúc sau thì con thấy có một vòng tròn sáng như mặt trời đỏ xuất hiện trước vùng trán, tâm con bị hút vào đó. Con vẫn tiếp tục quan sát tự nhiên thì thấy vòng tròn đó mất, một lúc sau nữa thì bị đau ở chân, rồi tâm con nó chú ý vào cảm thọ đau đó. Con vẫn thấy biết sự chú ý đó, và nó có xu hướng là bám lấy cảm thọ đau đó. Trong thâm tâm con không có ý hướng đến cảm thọ đau đó hay cố chú ý vào cảm thọ đó. Và sau khi ngồi con có cảm giác hơi có chút căng thẳng.
Con kính xin thầy từ bi cho con hỏi:
1. Trong trường hợp này con có bị rơi vào thiền định không ạ?
2. Ngồi như vậy có gì sai không ạ?
3. Nếu khi ngồi mà bị tự động chú ý vào những đối tượng đó thì nên thoát ra hay cứ thấy biết tự nhiên là được thưa thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-12-2020

Câu hỏi:

Thua Thay, con thuong quay ve cam nhan chinh minh, chu yeu la dau kho. Con cang bi uc che. Cach day vai hom, giua dem khong ngu, co mot trang thai nhu trong nguc tu troi day muon con dap pha tat ca. Sang hom sau, con nghe tra dao cua Thay, thay ra sai lam. Con da Dinh tren doi tuong dau kho qua lau, dinh mac ca ngay va dem nen gay ra uc che. Con lien buong ra. Con thay minh nhu song lai, con bot benh ngay luc con buong ra... Con thay con manh me hon, dinh mac van den, nhung con nhan biet roi buong ra, khong chim dam nua. Nhung co 1 su khac biet, do la kha nang cam nhan cua con khong sau sac, khong thay dau don nhu luc con chim dam, no chi thoang qua, roi con co the song trong hien tai duoc lau hon truoc khi vong tuong ke tiep den.
1- Thay oi, vay la binh thuong hay con lai roi vao sai lam nao nua?
2- Vipassana la khong cang thang, khong can thay chi tiet, dung khong Thay?
Con gio rat so sai duong, xin Thay chi giup.
Xin cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-12-2020

Câu hỏi:

Con cung kính đảnh lễ Thầy.
Thưa Thầy lúc con ngồi thái rau để chuẩn bị nấu ăn chợt con nghe thấy chỉ có tiếng cạch cạch của con dao đang thái thật rõ ràng nhưng cùng đó con cũng nghe tiếng lao xao của các em học sinh tan trường đang trò chuyện, cái nghe tự nhiên không cần phải tập trung nghe, nó lướt qua tai con nghe rất rõ, thưa Thầy đó có phải là trong nghe chỉ có nghe không ạ.
Con xin Thầy chỉ dạy.
Con vô cùng tri ân Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy giúp con!
Con thiền Vipassanā được hơn 1 năm, nhưng con thấy mình vẫn chưa biết quét (các thọ quanh thân), vẫn còn bỏ sót nhiều nơi trên cơ thể! Có thể dạy con cách quét không ạ!
Con luôn nguyện mình sẽ vô ngã trên con đường hành thiền mỗi ngày! Như thế có đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Con đã thực hành thiền Vipassanā tại trung tâm của thiền sư Goenka. Trong quá trình hành thiền tại trung tâm và trở về, con nhận thấy bản thân luôn trong trạng thái mệt mỏi, đau yếu và chán nản. Con không rõ đó có phải do cơ thể và tâm trí con đang giải phóng những đau khổ cũ, hay con chưa đủ khả năng để thực hành phương pháp thiền này.
Con xin thành kính tri ân Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »