loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 207 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền Minh Sát - Vipassanā'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư,
Kính sư giảng giải giúp con:
1/ Tâm ghi nhận, tâm quan sát, tâm hay biết khác nhau thế nào?
2/ Tâm hay biết cùng phát sinh cùng tâm tham hoặc sân chăng?
3/ Tầm và tứ là gì, trong thiền Minh sát có tầm và tứ không?
Con cảm ơn Sư và kính chúc Sư nhiều sức khỏe.
Con chào Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-01-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy,
Thưa thầy, 1 năm trước con có tham gia khoá thiền 10 ngày Vipassanā niệm thọ. Trong quá trình con có rơi vô trạng thái toàn thân cảm giác như mình là 1 cục đá to, rất nặng nề, chỉ cần lắc lư người thôi là cũng đã rất chậm và nặng. Con trình pháp thì Thiền Sư nói rằng: trạng thái đó là do hồi nhỏ cuộc sống của con có nhiều đè nén. Tối hôm qua lúc nằm buông thư trước khi ngủ, con cũng rơi vào trạng thái đó, nó kéo dài khoảng 10 phút. Con cũng nằm quan sát nhưng chưa hiểu được nguyên nhân.
Xin Thầy giải đáp để con được rõ hơn.
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi. Sao con vẫn chưa vào được thiền minh sát thế này ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2019

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông kính yêu, xin phép Sư Ông cho con được trình pháp:
Dạo gần đây khi con nhận thấy tâm của mình buồn bực lo lắng, con thường nhận thấy được nó khi những tâm hành này đã có mặt được một lúc, sau đó con đã niệm về sự thả lỏng cơ thể con tự nhủ với mình là "thả lỏng, thả lỏng..." khi con tự niệm như thế con thấy cả thân tâm của con nhẹ nhàng hơn đồng thời lúc đó con cũng thấy hơi thở của mình thở ra thở vào cùng lúc với sự nhẹ nhàng đó. Trong lúc đó con vẫn nhìn thấy được tâm hành tham/sân/si khi đó của con vẫn đang diễn ra (nó chưa hết hẳn, con thấy nó vẫn còn đó) - nhưng khi con thả lỏng đc càng nhiều thì tâm hành đó nó cứ vơi dần đi rồi con thả lỏng được toàn bộ thì nó tự nhiên hết.

Thưa Sư Ông con đang không biết cách hành này của con là Thiền Định hay Thiền Tuệ, và con hành như vậy có đúng với Thiền Tuệ không Sư Ông ạ?

Xin Sư Ông thương tình chỉ giúp cho Con.
Con cảm ơn Sư Ông kính yêu, con cầu mong Sư Ông có thật nhiều sức khoẻ và ở bên chúng con thật lâu.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Quán chiếu là gì? Cho con xin một ví dụ về quán chiếu. Quán chiếu có phải là vipassana không?
Xin Thầy từ bi chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Tánh biết của mình nó có thể thấy thân, thọ, tâm, pháp cùng 1 lúc được không ạ?
Con xin cảm ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Thiền quán và Vipassana có khác nhau không?
Xin Thầy từ bi chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-11-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy !
Con cảm ơn Thầy đã hồi đáp và chỉ dạy cho con, hôm nay con đã đọc nhiều về thiền vipanassa, con cảm nhận rằng con khá hợp với việc nhận biết sự sinh sự diệt của tâm, bởi vì con khá định tĩnh nên khi tâm vừa khởi con đã phân biệt được đó là tâm thiện hay bất thiện, nên khi biết đó là tâm bất thiện vừa sinh thi con dừng lại ngay chứ không cho nó thực hiện ý đồ bất thiện đó, vì vậy việc hành theo bất thiện gần như chưa thấy. Còn thiền minh sát theo các tài liệu của các thiền sư Miến Điện con đã đọc thì thấy rất là hay nhưng hình như khó phù hợp với lối sống thường ngày, ví dụ như hành PHỒNG XẸP khi thở, DỞ BƯỚC ĐẠP khi đi, v.v... nếu làm được như vậy cũng tốt. Riêng con hành thiền chỉ chủ yếu quan sát tâm khi nó muốn điều khiển thân hành, con thấy con hợp với pháp này. Con muốn Thầy chỉ cho con 1 điều nữa: đó là trong tứ niệm xứ, con chỉ chỉ lưu ý nhận biết tâm không cho nó hình thành hành động bất thiện thì con có thể xem đó là đạo lộ tu tập chứng ngộ quả vị giải thoát hay là không?
Con xin Thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2019

Câu hỏi:

Với sự thực tập theo đúng giáo Pháp, con đem hết lòng thành kính, đảnh lễ Thầy!!!
Trước đây con có nghe pháp thoại của Thầy, con giận Thầy và không hài lòng, vì sự hiểu biết hạn chế và bản ngã. Con Thành Tâm sám hối trước Thầy.
Con đã hiểu nguyên lý hành thiền Tự Nhiên Vô Tâm, không theo phương pháp. Con thấy được tánh thấy trong sáng rỗng lặng khi không có bản ngã xen vào, nhờ nghe Pháp thoại của Thầy. Khi thấy bản ngã nhận xét đánh giá, con chỉ thấy và mỉm cười! Con có thực tập thiền Anapanassati theo phương pháp ngài Pa Auk, quán thọ theo phương Pháp của Ngài Goenka, và hay nghe pháp thoại của Ngài Ajahn Chah, bây giờ thì con tùy duyên thuận pháp, tâm nó thấy sự thở thì thấy, có cảm thọ cũng biết, tâm tham thì biết tham... sân biết sân và đặc biệt con luôn chú tâm chánh niệm trong mọi hoạt động thường ngày, mọi tâm sinh khởi và thấy nó rõ hơn cả khi hành thiền nghiêm túc.
Con vẫn thiền theo cảm nhận tự nhiên tùy duyên thuận pháp, hay con nên chú tâm vào đề mục nào nhất đinh không ạ!
Nhờ nghe một số bài pháp của Thầy con đã sáng tỏ được nhiều vấn đề, với lòng thành kính, con xin hồi hướng tất cả công đức mà con có được đến Thầy! Nguyện Thầy thân tâm an lạc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa sư. Khi một người hành thiền vipassana, quán tam tướng vô thường, khổ, vô ngã nhưng lại dẫn đến tâm trạng bị quan, yếm thế, như vậy là đúng hay sai và cần chỉnh đổi lại điểm nào. Kính mong sư từ bi khai thị.

Xem Câu Trả Lời »