loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 189 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền Minh Sát - Vipassanā'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,

Con mới tham gia khóa thiền Vipassana 10 ngày theo phương pháp của Ngài Goenka để trải nghiệm và học hỏi, tuy nhiên con có vài thắc mắc về phương pháp gọi tên là thiền Vipassana được hướng dẫn ở đây trong thời gian theo khóa học. Con mong thầy giảng giải, chỉ dẫn cho con biết cái thấy của con là đúng hay sai thưa thầy.
Khóa học có 10 ngày, thì 3,5 ngày đầu thực hành thiền chỉ để tập định tâm và 6,5 ngày còn lại là thực hành thiền tuệ. Ở đây, con được dạy rằng Thiền Tuệ sẽ là bước giúp phát sinh trí tuệ bằng cách di chuyển tâm trên khắp cơ thể để cảm nhận các cảm thọ. Khi con thực hành thì con thấy rằng việc hành thiền tuệ cũng không khác thiền chỉ. Vì nếu con chú tâm chuyên nhất để rà soát cơ thể thì đã có cái ta tạo tác xen vào rồi. Tâm đâu còn tự nhiên nữa phải không thầy?
Vì thấy như thế, nên những ngày thực hành thiền tuệ con đã không chú tâm vào việc rà soát cơ thể nữa, mà con lại buông xả thân tâm, chỉ quan sát nó, thấy biết thân tâm cảnh một cách tự nhiên mặc dù con phải ngồi yên một chỗ trong thiền đường. Con thấy rằng nếu con buông xả tâm tự nhiên như vậy, thì con không nổi sân với bất kỳ tiếng động nào phát ra, trong khi nếu như con thử cố nhiếp tâm vào hơi thở hay nhiếp tâm vào việc rà soát cơ thể để thấy cảm thọ thì lại dễ sân với bất kỳ tiếng ồn nào xung quanh.
Thầy ơi, có một khái niệm con mới nghe là Sankhara, Sankhara là nghiệp hay các ức chế chưa được giải tỏa được đẩy vào tàng thức. Con được giải thích là việc rà soát tâm trên cơ thể sẽ giải phóng các sankhara. Khi sankhara được giải phóng thì nghiệp hay các ức chế được tích trữ trong tàng thức sẽ được tiêu giảm và trí tuệ sẽ phát sinh. Điều này đúng không thưa thầy?
Con thấy rằng phương pháp này mới chỉ dừng lại ở niệm thọ, còn thiếu thấy tâm và thấy Pháp, con thấy vầy có đúng không thưa thầy? Con thắc mắc là nguyên lý nào chỉ chú tâm vào cảm thọ mà có thể phát sinh được trí tuệ thưa thầy? Vì nếu như chỉ niệm thọ như thế này thì làm sao thấy được thân tâm cảnh từng phút từng giây trong mọi hoạt động hàng ngày khi ta phải xúc chạm với mọi điều xung quanh trong đời sống?

Ví dụ: buổi sáng đi làm mình gặp một điều bất như ý, mà không thấy biết ngay lúc đó thì làm sao điểu chỉnh? Chẳng lẽ nào lại đợi tối về ngồi xếp bằng niệm thọ để sankhara trào ra thì cơn sân, hay cái tham buổi sáng mới được giải tỏa? Mà sankhara được giải phóng thì mình cũng không biết nó là từ mối oán hận nào trong quá khứ hay tiền kiếp, nó rất mơ hồ đối với con thưa thầy. Trong khi nếu thấy được thân thọ tâm pháp từ cơn sân ngay tại đây và bây giờ thì có thể điều chỉnh và học ra được bài học cụ thể đích xác từ cơn sân đó.
Như vậy, sẽ không thể thấy được thực tánh pháp một cách trọn vẹn ở mọi thời điểm, mà nếu không thấy được thực tánh pháp trọn vẹn thì không thể điều chỉnh được nhận thức và hành vi đúng không thầy?
Con cám ơn Thầy rất nhiều. Con chúc thầy sức khỏe.
Kính Thầy,
Con Thiên Hà

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-08-2019

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy!
Trước đây, khi con còn đang hành theo Tịnh độ, ngồi kiết già niệm câu Phật hiệu (A Di Đà Phật), con hành niệm Phật theo cách người đi trước chỉ lại rằng: chỉ bám vào câu Phật hiệu, khi vọng tưởng khởi lên mặc kệ nó, cứ niệm Phật hiệu thôi, niệm cho tới khi nào trong đầu cũng trào ra câu Phật hiệu thì là đúng. Lúc hành như vậy con thấy như mình bị ép buộc vào câu Phật hiệu. Lúc nào cũng nhớ đến câu Phật hiệu. Giờ đây khi học và hành theo pháp Thầy dạy, con ngồi bình thường (không ngồi kiết già), thư giãn, buông xả thân tâm, không theo bất kì đề mục nào, tự nhiên cảm thấy tĩnh lặng, nhẹ nhàng, dễ chịu, không còn nặng nề đầu óc, thân cũng chẳng đau nhức gì. Trước đây ngồi niệm Phật hiệu toàn sinh ảo giác, ảo tưởng. Con đang hành đúng pháp không thưa Thầy? Xin Thầy từ bi chỉ dạy. Con xin chúc Thầy nhiều sức khỏe ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2019

Câu hỏi:

Con xin kính chào hòa thượng. Thưa hòa thượng, con xin hòa thượng chỉ cho con làm sao thấy được "danh và sắc", đó có phải là mình thấy được niệm khởi, tưởng sinh, rồi mình làm theo không ạ? Con xin kính chúc hòa thượng nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2019

Câu hỏi:

Thưa sư, khi con làm gì, con chú tâm vô điều đó, chứ không biết thân thọ tâm Pháp vậy đó có phải tâm u mê không ạ. Ví dụ lúc con nghe bài giảng của sư, chợt để ý, khi nghe vậy hoàn toàn không biết gì về thực tại thân thọ tâm Pháp. Con thấy rối bời quá. Mà con ngại quá vì cứ hỏi sư hoài vì còn bao người khác nữa. Kính sư, cầu mong sư luôn khỏe mạnh ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-06-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con có một khúc mắc khi hành thiền, xin Thầy giải đáp cho con. Có một lần khi con hành thiền, sau một hồi quan sát hơi thở của mình, tuy nhắm mắt nhưng con thấy trước mắt là một màu trắng như mây, thân con nhẹ đi, hòa vào môi trường xung quanh như không còn thân nữa. Con không biết đây có phải là hỷ (pīti) - một trong mười trở ngại của Thiền Minh sát hay không. Nếu phải thì con nên làm thế nào? Xin Thầy hoan hỷ chỉ lối cho con. Con xin đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy.
Do nhân duyên gặp bệnh đau nặng cùng với gặp nhiều trắc trở, khổ đau khác trong cuộc sống. Nhưng thật may mắn cho con được Thầy soi sáng nên con đã can đảm trải nghiệm tất cả. Đúng như Thầy nói nhờ chủ động trải nghiệm khổ đau nên bản ngã của con rơi rụng nhiều. Lực chánh niệm mạnh hơn. Nhưng hiện tại bản ngã tham, sân, si của con nó vẫn xuất hiện một cách ma mãnh, vi tế đánh lừa con một cách tinh vi như: có chút ngã mạn, tự hào khi thấy, biết hơn trước đây, hoặc vì vẫn còn vô minh nên vẫn còn sai lầm trong nhận thức, hành vi, khi phát hiện ra thì tự trách mình...
Chiều nay khi đi bộ bất chợt con thấy: Không định trước bất cứ điều gì mình cho là đúng để thực hiện ví như đã ngủ là phải chánh niệm tối đa để ngủ ngon giấc... mà điều quan trọng, cốt yếu bậc nhất của con là luôn chánh niệm, thấy biết bất cứ niệm nào sinh khởi với một thái độ rỗng lặng tự nhiên, những suy nghĩ, hay hành động sẽ tự phát đồng thời hay sau cái thấy biết. Còn khi không có niệm khởi thì để tâm tự thấy, biết một cách trong sáng, vô vi, vô ngã đối với thân, tâm, cảnh. Chỉ cần vậy thôi còn sau đó có những kết quả như thế nào, giải thoát hay không nó sẽ tự đến, không cần quan tâm. Đây là điều tưởng chừng đơn giản nhưng con biết cũng không đơn giản chút nào. Nhưng con tin và con quyết làm một cách nhiệt thành thì mới đoạn giảm được bản ngã, mới thực hiện được ý chỉ cốt lõi mà Thầy dày công chỉ bày cho chúng con ạ. Con mong Thầy nhận xét thêm cho con ạ.
Con xin được tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2019

Câu hỏi:

Con xin trình thầy
Câu hỏi của con và các bạn còn bi kẹt ở chỗ này là khi mình đã nhận ra Phật tánh (chân đế) của mình rồi và sống được với nó trọn vẹn có nghĩa là.

1) Trong những lúc mình cần suy nghĩ (tục đế) để làm việc thì mình vẫn phải suy nghĩ bình thường. Mình chỉ cần sống với cái định tĩnh hằng biết rõ ràng và nhận ra từng niệm suy nghĩ đang khởi lên hay đang diệt đi chỉ có vậy thôi.
2) Còn lúc không cần suy nghĩ thì cũng sống với cái định tĩnh hằng biết rõ ràng và cũng thấy rõ từng niệm sinh diệt đang đến và đi, chỉ đơn giản có vậy thôi phải không thầy?
Con xin thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-02-2019

Câu hỏi:

Thiền vipassanā khác với thiền ngoại đạo chỗ nào

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2019

Câu hỏi:

Dạ con Kính xin Đảnh Lễ Thầy. Con xin tạ ơn Thầy đã soi sáng giúp con.
Xin Thầy cho con hỏi Thầy nếu như con vẫn ngồi thiền thì có cách nào để con giữ được chánh niệm khi ngồi thiền mà không bị lạc trong thiền định không ạ. Con đã sai ở đâu và con sẽ khắc phục bằng cách nào. Mong Thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con.
Bởi cách đây 3 năm con bị 1 căn bệnh uống đủ thuốc mà không hết. Con sống trong buồn bã và hoang mang. Con trước đây cũng không có đức tin nơi Phật Pháp. Phật Pháp trước kia đối với con cũng gần gũi mà cũng xa lạ. Trong lúc khó khăn con có duyên nghe đến thiền vipassana và con bắt đầu tìm hiểu và đi học khóa thiền. Lần đầu tiên khi ngồi thiền xong con cảm thấy an lạc mà trước giờ con chưa có. Do chính con tạo ra chứ không phải dựa vào ai làm mình an lạc. Và con tự nghĩ đây là điều mình sẽ theo đuổi. Và con bắt đầu tìm hiểu và ngồi thiền. Rồi biết đến Bát Chánh Đạo, đến tâm từ, và đến nhiều thứ mà trước đó con chưa biết. Sau hơn 1 tháng hành thiền con hết bệnh thầy ạ. Đến giờ con không còn phải uống thuốc mà vẫn khỏe. Sau này khi nghe Thầy giảng con mới hiểu khổ cũng có cái tốt của nó nếu như con không bị bệnh thì con đã không có duyên đến với thiền có cơ hội quay về với chính mình và cơ hội được biết và nghe Pháp của Thầy. Do đó con thấy được sự thay đổi lớn mà thiền ảnh hưởng đến con về thể chất và tinh thần của con. Nên con mong Thầy chỉ dạy cho con để con tu tập thêm ạ.
Con xin kinh chúc Thầy luôn khỏe mạnh ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-01-2019

Câu hỏi:

Sadhu sadhu sadhu
Con xin thành kính tri ân Ngài đã chỉ dạy giảng giải câu hỏi của con vào ngày 07/01 /19
Kính bạch Ngài từ Satipatthāna có phải là Tứ Niệm Xứ: Thân thọ tâm pháp? Và Minh sát hay Niệm xứ nên hiểu như thế nào mới chính xác. Hay cũng chỉ buông xã thấy biết. Kính bạch Ngài !

Xem Câu Trả Lời »