loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 19 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Niệm thọ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-10-2018

Câu hỏi:

Kính Thầy. Con kính đảnh lễ Thầy từ Virginia.
Con xin Thầy dạy cho con về phương pháp niệm thọ. Gần đây con có được tham dự khóa tu niệm thọ 10 ngày.
Con thấy các buổi giảng Pháp thật tuyệt, tuy nhiên vì vô minh con không thể nào biết được rằng có phải thật sự các sankhara trong quá khứ biểu hiện thành cảm thọ trong thân thể hiện tại hay dùng bình tâm xem các cảm thọ trên thân thực sự chuyển đổi vô thức.
Và con cũng xin được hỏi là phép quán thọ với tâm di chuyển từng phần trên cơ thể là phép Định hay Quán và là vô ngã hay hữu ngã Thiền.
Con tri ân và ngưỡng mộ Thầy đã dạy cho con và các bạn hữu con đường đạo nhiệm màu Thầy thân chứng.
Kính
Con, Tâm

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2018

Câu hỏi:

Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy!
Thầy kính mến, ngày con quỳ dưới chân Phật, khấn rằng: Nếu có đi tu xin hãy cho con gặp được vị Thầy Đạo Hạnh, Giác Ngộ. Nhân duyên liền đến, con được có phước gặp và được quy y với Thầy. Từ đó, con nghe Pháp thoại mỗi ngày, con chiêm nghiệm lại bản thân mình, những gì Thầy khai sáng, chỉ dạy chúng con thật giản dị nhưng uyên thâm, con đã hiểu được cốt yếu của Đạo, Nguyên lý tu tập. Con tu sửa bản thân mình từ nhận thức và hành vi. Nghe pháp, tu sửa là niềm vui của con mỗi ngày. Lòng con hướng về Thầy với sự tri ân sâu sắc. Nhận thức và hành vi của con thay đổi theo cái thấy và biết của mình, tất cả xảy ra diễn tiến từ thân, tâm... đúng như lời Thầy nói (theo sự thấy hiện tại của con).
Con đã thay đổi rất nhiều! Con có niềm tin chắc chắn vào con đường Thầy chỉ dạy, đó là sống Đạo hay Tùy duyên Thuận Pháp Vô ngã Vị Tha (chỉ là cách nói khác nhau). Tuy nhiên, tâm con rất yếu, con nhận thấy, có 1 khối năng lượng trong con nóng bức, buồn bã, nó thể hiện ra đôi mắt của con, mỗi lần có chuyện gì xảy ra, khối nóng bức, buồn bã nó chực trào, con không dừng được, con thấy nó khóc lóc, nóng bức, muốn thoát ra, buồn bã. Từ nhỏ giờ con như vậy, nhưng khi hiểu Đạo, con quan sát mới thấy khối năng lượng đó. Con biết là phải tiếp tục chánh niệm tỉnh giác để thấy và chỉ thấy. Con trình lên Thầy vì từ trong sâu thẳm, con không muốn làm tổn hại ai cả hay ai phải lo lắng (bất cứ ai) mà mỗi lần như vậy, con làm cho chồng và con của con, cha mẹ, anh chị của con lo lắng. Họ luôn đặt câu hỏi là cuộc sống của con quá đầy đủ, may mắn tại sao con không thấy vui, không rạng rỡ (theo đời thường thì con có cuộc sống tốt). Con xin lời khuyên của Thầy, không phải vì biểu hiện trên gương mặt con mà cái khối nóng bức, chực trào trong con!
Con xin cảm tạ ân đức của Thầy! Con Tâm Như

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy
Con kính chúc sức khoẻ Thầy ạ. Con có 1 cảm nghiệm như thế này ạ. Trong lúc chạy xe tâm con thường niệm Phật hoặc có khi đọc chú, trong một lần con niệm lục tự đại minh chú thì con có cảm giác xúc động, vỡ oà, nước mắt tự nhiên tuôn trào, thọ cảm đó gọi là gì ạ? Và con quan sát nhưng nó không chấm dứt nhanh như lúc quan sát tâm. Kính mong Thầy chỉ dạy cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2017

Câu hỏi:

Con kính thầy! Thầy cho con hỏi chữ thọ trong ngũ uẩn có phải bao gồm cả thọ nhận và cảm thọ hay không? Và khi ngũ uẩn vận hành thì thọ có thể xảy ra sau tưởng đúng không thầy? Bởi vì con cảm nhận được ở tâm mình như vậy, khi con thấy một pháp (thọ nhận) có hình sắc thì con chưa có thích hay ghét ngay (cảm thọ) mà có sự phân tích tưởng tượng trước, con quan sát sự việc này nhiều lần con thấy tâm con như vậy, con kính thầy giải đáp giúp con. Con xin cảm ơn Thầy! Con chào Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-03-2017

Câu hỏi:

Con chào Sư Ông, con có câu hỏi là lúc thực tập chánh niệm trên thân như là lúc đi, đứng hay những hoạt đông khác của thân, con thường hay niệm trong đầu, ví dụ như 'bước, bước', 'nâng, nâng' hay 'ngồi, ngồi'. Vấn đề ở đây là mỗi lần con thử bỏ những niệm đó đi và chỉ cảm nhận thì vọng tưởng lại khởi lên và rất khó giữ chánh niệm. Cho nên bây giờ con phải làm gì, tiếp tục niệm những cử động như con đang làm hay phát huy nhận biết thôi? Con xin chân thành cảm ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy từ cảm thọ của thân: khổ, lạc, xả đưa đến khổ khổ, hoại khổ, hành khổ. Nhưng khi nghe một tin xấu trong lòng khởi bất an, lo sợ. Bất an, lo sợ này không đi từ cảm thọ của thân khổ hay lạc nhưng vẫn hình thành. Điều này con không hiểu khi nghe thầy giảng về tứ diệu đế hay thập nhị nhân duyên. Con nhờ thầy khai thị cho con. Con thành kính tri ân thầy. Con xin chào thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-02-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy,

Sau một thời gian quan sát thân tâm, con thấy mình có vấn đề với cảm xúc. Là do hoàn cảnh từ bé hay xa bố mẹ cũng như một quá trình dài con sống một mình tự lập tạo cho con một lớp vỏ bọc là thường kìm nén tất cả cảm xúc của mình.

Mong thầy chỉ giúp con về pháp niệm thọ để con có thể tự chữa lành cho bản thân. Hoặc có tài liệu nào về niệm thọ Thầy giới thiệu giúp con. Con hiểu là thân, thọ, tâm, pháp không thể tách rời tuy nhiên con vẫn muốn tìm hiểu kỹ về niệm thọ vì con tự nhận thấy mình gặp vấn đề với nó.

Con cảm ơn Thầy ạ. Thầy ơi, ra tết Thầy có bận đi đâu xa không ạ, con muốn lên chùa đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy, mong Thầy từ bi chỉ cho con cách quán chiếu cảm thọ vedanā do nghiệp gây ra. Đây là cảm thọ khổ con bị lặp lại liên tục cả ngày lẫn đêm mà con không biết cách nào để thoát ra. Con đã dùng đủ cách là quan sát, theo dõi, bỏ lơ... nhưng vô tác dụng.
Con xin cám ơn Thầy. Mong Thầy luôn an lạc và khoẻ mạnh!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2016

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Khi con bệnh cảm giác rất khó chịu, con quan sát thân con và biết nó đang là như vậy. Cách thực hành này có phải là quán thọ khổ trong thọ khổ không xin Thầy hướng dẫn giùm con, cách con quan sát như vậy có đúng không Thầy? Nhưng có một điều là, khi con thực hành như vậy thì con chỉ quan sát trong thân mình đang diễn ra cảm giác khó chịu như vậy thôi, và con ít chú tâm vào sự việc xảy ra xung quanh bên ngoài vì quá mệt mỏi nên con không chú tâm nhiều việc đang xảy ra xung quanh con được, vậy có phải như vậy là con thiếu chánh niệm không Thầy, xin Thầy hướng dẫn giùm.
Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2016

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, trong thiền tuệ, thầy dạy rằng BUÔNG (bản ngã) để CẢM NHẬN (pháp) đến đi một cách tự nhiên mà không nỗ lực cố gắng. Như vậy có phải là Niệm thân, niệm thọ, niệm tâm và niệm pháp cùng lúc hay không? Con có đọc cuốn Pháp hành thiền tuệ của sư Hộ Pháp có đoạn nói rằng: Trong niệm thân thì không nên niệm thọ, tâm, pháp...hoặc ngược lại...Mong thầy chỉ ra cho con sự liên hệ giữa các pháp này. Con kính chúc thầy sức khoẻ, an vui.

Xem Câu Trả Lời »