loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 128 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bản ngã & đại ngã'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-06-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy cho con xin trình sự thấy của con trong đêm hôm qua. Đêm hôm qua con thấy ra 1 nguyên lý đó là diệt bản ngã để thấy vô ngã. Nói diệt bản ngã thì không đơn giản chút nào cả. Vì muốn diệt bản ngã trước tiên phải thấy được bản ngã, đâu là bản ngã đâu là vô ngã. Sau đó cần phải có xúc chạm với việc đời, tiếp xúc với mọi phiền não, tiếp xúc với khổ đau để thấy ra bản ngã. Khi tiếp xúc như vậy mới thấy tâm động như thế nào. Khi tâm động đó chính là sự hình thành của bản ngã, nhưng nhờ tiếp xúc như vậy 1,2 lần và nhiều lần thì từ từ tâm sẽ bớt động, vì mỗi lần động thì chắc chắn sinh ra khổ đau, khi sinh khổ đau từ từ mới buông bỏ được bản ngã. Vì thế chính nhờ phiền não, khổ đau mới đánh tan được bản ngã.
Ví dụ: ba con bị liệt không đi đứng được mỗi lần ba đi tiểu tiện con phải đi đổ phân cho ba, mùi thật là hôi thúi. Lúc đầu con làm như vậy với tâm rất sân với mùi hôi thúi ấy mà không nói ra được thành lời, nhưng nhờ nhiều lần như vậy mà tâm con trở nên bớt sân. Chính nhờ tiếp xúc nhiều lần như thế mà vô tình đã làm giảm đi bản ngã của mình.
Vì thế mà con học ra bài học muốn thấy vô ngã thì cần phải đương đầu với cuộc đời, với phiền não với khổ đau. Đến 1 lúc tâm không động không sầu thì mới thật sự thấy vô ngã.
Con xin trình pháp với Thầy thông qua sự thấy của con tối qua. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Sau khi nghe Pháp thầy con hiểu hơn về bản ngã do tham sân si sai khiến, điều đó đã giúp con có thái độ tâm tích cực hơn trong cuộc sống. Nhưng trong quá trình thực hành con thường gặp khó khăn ở chỗ nếu con chú tâm thì nghĩ là theo bản ngã, nếu để bình thường thì dễ rơi vào buông lung phong dật. Tâm con vọng động thất niệm và vọng niệm hoài.
Kính mong thầy chỉ dạy cho con. Con thành kính tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy, khi hữu sự và vô sự mà tâm bị cái ta che lấp và phản ứng một cách vô thức bởi những quan điểm, quan niệm quen thuộc dẫn đến mất thăng bằng thì tánh biết tự nhiên ứng ra một lực chiếu phá, nhờ vậy mà thấy ra cái ta thói quen phản ứng như lập trình rồi nhanh chóng lặn mất và tâm trở về tình trạng bình thường nhanh chóng.
Thưa thầy, thầy có thể mở ra thêm cho con được không?
Con thành kính tri ân thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2017

Câu hỏi:

Con nhớ khoảng năm 1977-1979 lúc thầy còn ở chùa Kỳ Viên, Bàn Cờ, Quận 3, Sài Gòn thầy có bài thơ:
Tháng ngày tháng ngày qua
Ba thời chẳng có "ta"
Không "ta" ai tu niệm?
Tu thì vẫn còn xa!
Không biết con nhớ có đúng không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy con có 3 câu hỏi
1. Bản ngã khởi lên do thói quen, bản ngã là cái gây ra đau khổ, nhưng đâu phải thói quen nào cũng xấu ạ.
2. Có những cảm giác rất khó thấy ra mà con phải trải qua một cảm giác ngược lại thì mới thấy ra được, như vậy có gọi là thấy không đối với những cái khó như vậy thì mình làm sao thấy ra được.
3. Nhiều lúc con định làm một việc gì đó nhưng lại nghĩ đến câu hỏi việc mình làm có ý nghĩa gì hay không, liệu khi làm xong nó thì cuộc đời có hạnh phục hơn không, câu trả lời con đưa ra thường là không và không làm việc đó nữa.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Cho con hỏi con đang thực tập chánh niệm và con hiểu là sự việc như thế nào thì biết như thế đó, không can thiệp, thêm bớt hay phán xét vào, nhưng mình có cần điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh, nhân duyên hiện tại không?
Ví dụ khi con ăn nhanh là biết là ăn nhanh, ăn chậm thì biết là ăn chậm, nhưng thói quen của con là ăn nhanh mà đang ở trong bối cảnh ăn với các bạn đồng tu đang tập ăn trong chánh niệm thì con có nên điều chỉnh tốc độ ăn của mình lại không hay con không can thiệp mà chỉ biết thôi?
Nếu điều chỉnh thì có ý thức của mình xen vào, còn nếu không điều chỉnh thì có vẻ không hợp duyên lắm.
Con chưa hiểu vấn đề này, nhờ thầy chỉ cho để con biết thực tập cho đúng.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2017

Câu hỏi:

Con thưa Thầy! Con vừa đọc câu trả lời của Thầy cho 1 bạn, qua đây Thầy cho con hỏi thêm 1 điều nữa ạ! Trước đây khi con đau đớn và buồn đến phát bệnh, con nằm cả tuần trong phòng không tiếp xúc với ai, con càng thấy mình trầm trọng hơn, rồi có lúc con lại thấy mình vui thích với sự đau khổ và buồn rũ rượi đó, sau một thời gian con hết hẳn tình trạng này. Đây có phải là lúc bản ngã đầu hàng không ạ? Con kính xin Thầy dạy thêm cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2017

Câu hỏi:

Con thành kính tri ân Thầy!
Thưa Thầy, khi phát tâm sám hối là do bản ngã sám hối hay do tánh biết sám hối?
Bản ngã tạo tác ra nghiệp, tạo tác ra phiền não - vậy bản ngã sám hối nghiệp, sám hối phiền não phải không? Như vậy có một cái bản ngã sám hối một cái bản ngã khác phải không?
Sám hối như thế nào mới là chân sám hối?
Khi phát tâm sám hối, con ứng dụng pháp thiền của Thầy vào lúc sám hối là luôn ở trong thực tại sám hối đang là - như vậy có đúng không Thầy?
Con thành tâm kính xin Thầy từ bi khai thị.
Con vạn lần thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-04-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, trong 1 bài kinh con không nhớ tên, 1 người trưởng thôn hỏi Đức Phật tại sao lại có khổ đau. Đức Phật mới ví dụ, khi 1 người thân qua đời hoặc bị nạn thì sẽ cảm thấy đau khổ, còn nếu là 1 người lạ không quen biết thì sẽ không thấy khổ. Và kết luận, nếu có ái dục với ai đó khi người đó gặp nạn sẽ thấy Khổ. Con thấy vẫn chưa hiểu rõ, kính mong thầy giảng giải giúp ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-04-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, sao con cứ cảm thấy không có chỗ dung thân, muốn hủy đi cái thân này vậy, con không thấy giữ nó thì được gì hết, không hủy nó đi thì cho con này con nọ ăn. Con cứ cảm thấy vậy nhiều lần mà không biết làm sao. Mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »