loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 13 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chân-thiện-mỹ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-04-2022

Câu hỏi:

Chân Thiện Mỹ
Khi thấy ra Đạo, dùng Đạo soi sáng chính là Chân, thấy ra sự hoàn hảo của vạn vật xung quanh chính là Mỹ và từ đó không thêm bớt, không phán xét,... tâm trở nên bình lặng, an nhiên và mỉm cười với vạn pháp chính là Thiện.

Khi được thầy chỉ thấy ra được Đạo và trở về cuộc sống dùng Đạo soi chiếu mọi nhận thức và hành vi của con trở nên thanh tịnh và hạnh phúc hơn.
Đó chính là Chân Thiện Mỹ của cuộc sống!
Con cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-06-2020

Câu hỏi:

Phật pháp, trong ý thức của nhiều người, là 1 cái gì đó huyền bí, xa xỉ và vô tình. Người tu muốn có được và đạt được. Nó vô tình, k nằm trong con người của chính mình.
Phật pháp trở thành môn học của lý luận của công thức, của sản phẩm mà người ta muốn chiếm hữu.
Như 1 người nghèo thèm muốn sự giàu có.
Như người ít học muốn thành 1 nhà bác học để được sự ca ngợi, để được sự kính trọng, để được sự ngưỡng mộ của mọi người.
Phật pháp, có thể sẽ giúp bạn có được những điều đó, 1 tấm bằng được công nhận, một sự ngưỡng mộ về kiến thức, hiểu biết của bạn...
Nhưng đó không phải là điều cốt lỗi của Phật pháp.
Con đường Chân Thiện Mỹ là con đường để bạn sống bằng những giá trị đích thật nằm bên trong bạn.
Bình an là điều căn bản, cũng là điều quan trọng nhất.
Sự bình an đến từ bên trong tâm hồn bạn.
Như bạn được trở về ngôi nhà của chính mình vậy.
Khi bạn có bình an bên trong thì bạn mới có thể tiếp xúc với những gì được bày trí trong căn nhà của mình.
Căn nhà trong tâm hồn bạn.
Bạn mới thấy được những thứ mà xưa nay bạn chưa từng được thấy, từ sự bình an để chiêm ngưỡng để nhìn rõ những gì bên trong.
Khổ có, thất vọng có, hoài nghi có, si mê có, giận hờn có, v.v...
Và những niềm vui, hạnh phúc, điều tốt đẹp, thương người, dũng cảm, hiểu biết v.v...
Bạn bắt đầu trang trí xây dựng và sửa chửa căn nhà của mình mà k mất đi bình an, k còn phải trôi dạt ra bên ngoài nữa, bạn luôn bình an trong mỗi hơi thở của mình và sống nay nơi chính căn nhà của mình.
Khen chê, ngưỡng mộ... như những vị khách đến rồi đi và họ sẽ k còn dẫn bạn đi ra khởi căn nhà của mình nữa vì k có sự bình an nào ngoài chính căn nhà tâm hồn của bạn.
Sau 1 cơn mưa con có những dòng tâm trạng như vậy.
Kính Sư dạy bảo con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, con xin được hỏi thầy về việc giao tiếp với mọi người để được thầy góp ý. Con thấy trong công việc, con là người rất rõ ràng. Mọi người có nói con là có yêu cầu cao, tỉ mỉ, cẩn thận. Bản thân con cũng thấy là mọi việc nên làm có tâm ý một chút sẽ tốt hơn. Tuy nhiên thì con hay gặp thấy một số người làm việc rất tắc trách, rõ ràng là việc họ cần phải hoàn thiện, họ làm cẩu thả, không đạt yêu cầu... con yêu cầu họ làm lại thì họ bực mình, làm chống đối... Con cũng xem họ làm đến đâu, họ không làm tốt con cũng ngồi vá lại cho đẹp (trong tùy hoàn cảnh cần thiết) nhưng con thấy kỳ lạ... ở chỗ con người ai cũng muốn được coi mình là tốt, là giỏi rồi, nên kể cả khi có nói đúng thì họ vẫn cự cãi... Nhưng nghĩ lại mình con ghi nhận cảm giác rồi con nghĩ có thể mình thiếu việc thấu hiểu người ta, nên lời nói chưa đủ chân thiện mỹ... Và cũng có thể một vài lý do khác. Vậy con xin hỏi thầy, với những người như vậy thì mình cứ mặc họ thôi thầy nhỉ, nhân quả mặc kệ, họ tự chịu trách nhiệm lấy mình. Còn mỗi lần mình tiếp xúc với họ, có khó chịu, không thoải mái thì chỉ nên ghi nhận. Con định như vậy có đúng không thầy? Thầy chỉ bảo cho con với. Con xin chân thành cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-01-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,

Hành động đúng hay sai dựa vào điều gì ạ? Đầu tiên có lẽ là do nhận thức, tuy nhiên nhận thức đúng hay sai dựa vào quy chuẩn nào ạ? Tâm từ bi, tâm rỗng lặng trong sáng có luôn hành động đúng. Và thế nào mới là đúng? Con hiểu vạn sự còn tuỳ điều kiện hoàn cảnh thời điểm... tóm lại là chữ TUỲ. Vậy chân thiện mỹ cốt lõi dựa vào điều gì ạ và đạo Phật có hướng tới chân thiện mỹ không ạ?
Con có nhiều phân vân. Phải chăng hành động tự mình thấy đúng và cũng không cần tuân theo quy chuẩn nào, mình thấy đúng là được? Nếu mình hành động sai thì thực ra sau đó nếu quan sát thọ và tâm sẽ tự nhận ra thọ và tâm sẽ loạn có lẽ cũng đã tự học được ra bài học. Hoặc là hành động xong cho dù thân thọ tâm có loạn tuy nhiên mình trở về với chính mình là lại bình thường. Kính mong Thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-10-2019

Câu hỏi:

Kính thưa sư con xin phép hỏi.
Lúc sinh ra mỗi người đã có một số phận riêng không ai giống ai.
Vậy ai sắp đặt số phận cho chúng ta? Lẽ nào có sự sắp đặt của Đấng Tạo Hoá?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con xin đảnh lễ Thầy, con kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe, an lạc và luôn là bóng mát cho chúng con nương tựa.
Con vô cùng cảm tạ phước duyên nhiều kiếp đã cho con gặp được Thầy, gặp được Chánh Pháp trong cuộc đời này. Con đã quy y, tuy nhiên vì công việc và con không ở gần chùa nên không hay lui tới chùa để nghe kinh, giảng pháp tại chùa nơi con sinh sống. Nhưng lòng con rất nhất tâm muốn được học pháp, và được thầy chỉ giáo định hướng giúp con nên tu như thế nào, và tu tại gia ra sao để không phạm lỗi, và mỗi ngày con cần tụng kinh gì? Thiền như thế nào? Rất mong được thầy gửi tài liệu và chỉ giáo định hướng giúp con ạ cách sửa thờ tu đúng, tu trong cuộc sống, tu tại gia, hành lễ cho đúng phép tắc.
Con cảm ơn thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2017

Câu hỏi:

Con là Phúc Huệ, con xin kính đảnh lễ thầy.
Con rất cảm ơn và tri ân sâu sắc những chỉ dạy của thầy đối với chúng con để chúng con dần dần thấy ra sự thật. Sự thật này thật giản dị đến nỗi chúng con bỏ quên mất để đi tìm mong cầu để trở thành một cái cao siêu nào đó. Con đã nghe pháp thoại thầy nói về niệm Phật, về tha lực. Con cám ơn thầy đã mở mắt cho con rõ hơn về vấn đề này. Đa số những Phật tử niệm Phật là mong cầu một vị Phật nào ở ngoài mà không thấy rằng Tam Bảo đã có sẵn trong mình. Niệm Phật là để trừ vọng niệm, khi tâm yên tịnh trong sáng chính là tâm Phật còn niệm Phật chi nữa.

Thưa thầy con rất mong có cơ duyên con sẽ được gặp thầy trong thời gian gần nhất. Xin thầy chỉ giúp con điều này: sự thật hay thực tại hiện tiền hay thể tánh có vận hành theo nguyên lý nào không ạ? Cuộc sống của chúng ta đây là trường học thấy ra sự thật và còn học nữa học hoài khi nào chúng ta có thể thấy biết rõ ràng và cuối cùng là toàn giác, chân thiện mỹ phải không ạ?
Một lần nữa con cảm ơn pháp trong đó có Thầy - bậc thiện tri thức chỉ lối đi về cho chúng con.
Con cũng mong các bạn đồng tu biết đến trang web này hãy tinh tấn lên trên con đường tu học vì chúng ta đã có may mắn biết thầy.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con Phúc Huệ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-07-2016

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con có câu hỏi này muốn hiểu mong Thầy giúp đỡ: Cái mình thấy là do giác quan tiếp xúc với trần cảnh thuộc về hữu Thức
Vậy con muốn hỏi là: Tướng (thực tướng) của pháp là do Thức tạo ra hay Tướng vốn nằm sẵn nơi pháp mà ta có năng lực nhìn thấy được tướng của pháp? (Nếu Tướng là do Thức tạo thì thế giới hiện tượng là do tâm tạo thì sự vô thường, duyên khởi đều là sự thật nơi tâm là tục đế, còn nếu Tướng nằm sẵn nơi pháp thì thế giới hiện tượng là sự thật ngoài Tâm thì vô thường, duyên khởi là Chân đế).
Con xin chân thành cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-06-2015

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! <p>
Thầy thường dạy nên sống tùy duyên thuận pháp, nên thận trọng chú tâm quan sát. Trong trường hợp của con, con không biết làm như thế nào để tùy duyên thuận pháp. Công ty con có đợt giảm biên chế trong đó có con, con thì muốn tiếp tục xin việc nơi khác không muốn ăn bám vào chồng, chồng con lại muốn con ở nhà nội trợ. Con đang rất phân vân không biết phải làm như thế nào để tùy duyên thuận pháp thưa thầy. Xin thầy hướng dẫn giúp con với!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2015

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, <p>
Xin thầy làm rõ cho con được hiểu thế nào là "Chân-Thiện-Mỹ" của Pháp, của Đạo.<p>
Con cám ơn thầy. <p>

Xem Câu Trả Lời »