loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 124 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'pháp thoại'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 30-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, thưa thầy hôm nay cho con nêu câu hỏi ạ:

Con nhớ không rõ bài viết này của Thầy, nhưng có nhớ đôi chút, nhờ thầy khai thị:
"Đừng nghe với ước mong tìm được sự chỉ dẫn một phương pháp thực hành, mà nghe để THẤY RA CHÍNH MÌNH..."
Con vẫn chưa thông. NHỜ THẦY GIẢI THÍCH RÕ HƠN ạ.

1.TẠI SAO lại đừng nghe với ước mong tìm được sự chỉ dẫn một phương pháp thực hành... nghĩa là sao ạ?
2. Con hỏi thêm một câu nữa ạ: PHẢN BỔN HOÀN NGUYÊN là gì thầy?

Rảnh nhờ sư ông giải đáp khúc mắc này của con nhé. Con cảm tạ sư ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2022

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con thành tâm xin đảnh lễ Sư Ông.
Sư Ông ơi, Hôm nay con xin chia sẻ cái thấy con đã thấy được rồi ạ.
Con thường xuyên nghe Pháp của Sư Ông và đọc mục Hỏi Đáp. Thường khi con đang nói chuyện với người khác về một chủ đề nào đó, lúc đầu nghe thấy lời họ nói chưa hợp lý thì con hay gắng gồng suy nghĩ là mình phải nói gì đây, nói gì cho họ biết là họ đang nói chưa đúng đây, lúc đó con như bị rối vì vừa suy nghĩ, vừa nghe người ta nói, chả tập trung bên nào được cả, đầu óc cứ giằng co. Vậy mà hôm nay con nghe người ta nói với thái độ im lặng, không suy nghĩ sẽ phải nói gì tiếp theo, trọn vẹn nghe họ nói tự nhiên, bất chợt con phát ra một suy nghĩ và nói ra liền một câu Sư Ông nói và giải thích lại cho họ và con cũng nhìn lại thân tâm con lúc đó không hề có một sự phân vân đúng hay sai hay là không biết mình nói vậy đúng chưa, được chưa, mà con lại cảm nhận thấy vững chắc với câu trả lời đó và con cũng cảm nhận được họ thấy con nói đúng.
Qua sự thấy đó con đã thấu hiểu được những điều Sư Ông dạy chúng con: "Con cứ nghe pháp thoại, nhưng nhớ là nghe thật thoải mái, không gắng nhớ điều gì. Cái gì mình đã đọc, đã nghe qua tuy không nhớ nhưng nó đã tự động lưu trong bộ nhớ mình rồi. Đặc biệt là trong thấy chỉ thấy, trong nghe chỉ nghe thôi, đừng cố ý giải quyết theo ý mình điều gì cả, đủ tĩnh lặng sẽ tự thấy được điều cần thấy, và nói đúng điều cần nói."
Thật sự con rất cảm ơn Sư Ông nhiều ạ, càng thực tập Pháp của Sư Ông chỉ dạy, con càng có niềm tin với Đạo hơn, có niềm tin ở sự Tinh Tấn Chánh Niệm Tỉnh Giác, và đặc biệt là niềm tin ở chính bản thân con.
Con thành kính Tri Ân Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Bố con hiện đang rất yếu. Con có thể làm điều gì cho bố được ạ? Gia đình con bật các bài Kinh cho bố nghe, nhưng con thấy khi còn khoẻ, ông không thích chúng và như con nghe con thấy không thoải mái chút nào vì con không hiểu và thêm tiếng nhạc, tiếng tụng khá ồn. Con nghĩ có lẽ bật Pháp thoại của Thầy cho ông nghe, ông sẽ thanh thản hơn.
Con xin thành kính biết ơn Thầy và Chư Tăng đã hồi hướng cho bố con. Hôm đó bố con tỉnh táo một cách lạ thường.
Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy. Con nghe lời thầy nhiều lúc thấy rất đúng. Mà nghe một thời gian sau nghe lại vẫn thấy đúng như phát hiện ra điều gì mới. Có phải con không tiếp thu được nên lần nào nghe cũng như mới phải không thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Chiều hôm nay con có tâm sự với bạn con về vấn đề khi con mới vừa bị F0 lần 2 và khó khăn trong công việc cùng lúc thì chị con nói do bản thân con không tinh tấn niệm Phật, trì chú cầu xin nên gặp chuyện không may mắn (thường ngày con hay nghe Pháp Thầy và tụng kinh Tam Bảo). Nhưng bản thân con lại nghĩ những gì đến với mình đều đúng với sự vận hành của Pháp, sự việc đến con có buồn nhưng con vẫn quan sát tâm và thái độ của mình như thế nào để học bài học mà Pháp đưa đến. Con biết nói ra cũng chỉ có thêm bất đồng ý kiến nên cũng dạ dạ vậy thôi. Nhưng tự trong lòng con biết con như thế nào. Cuộc sống là vậy, chính những khó khăn đó giúp con trưởng thành hơn, điều chỉnh thái độ, nhận thức và hành vi của mình cho đúng tốt hơn, nếu cứ mong cầu mãi bình an đến với mình thì sao đủ đương đầu với những bài học khó khăn hơn trong cuộc đời này.
Điều bất ngờ là tối nay bạn con lại share con clip về Toạ đàm tinh thần Huyền Không và chỉ đúng đoạn Thầy nói về chuyện nghe Pháp Thầy nhiều rồi, đến bây giờ trải nghiệm thực tế để biết thái độ của mình như thế nào và rất đúng điều con đang gặp phải, thật sự con cảm ơn Pháp rất nhiều.
Một chút đôi điều con bạch Thầy, xin thành kính tri ân Thầy và chúc Thầy luôn mạnh khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Sư ông ạ. Con ngồi đọc cuốn sách Bạn đang nghịch gì với cuộc đời mình của Ngài Krishnamurti. Con đọc và thấy những gì ngài Krishnamurti nói về thiền giống như những gì sư ông nói. Nhưng có một điều lạ lùng là con thấy bên trong con không có một ngôn từ kiến thức nào xuất hiện trong trí nhớ của con cả sư ông ạ. Mặc dù con nghe Pháp và đọc sách của sư ông rất nhiều. Dường như con đã quên đi lời sư ông dạy nhưng có một niềm hạnh phúc tự khởi lên từ tâm con, và con thấy rất hoan hỷ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư, trước hết con xin được đảnh lễ sư ạ.
Con sinh năm 1998 và là nữ giới. Gia đình con thuộc Phật giáo Bắc tông, trong một lần vô tình đọc được đại tạng kinh, con đã quyết định sẽ học và hiểu nhiều hơn về giáo pháp nguyên thủy vì con cảm nhận được lời giải thích của hầu hết những gì con đã trải qua suốt 4 năm đau khổ. Con đã rất mong mỏi được học tập và hiểu nhiều hơn về giáo pháp khoảng 2 năm nay, con đã có dự định sẽ sắp xếp xuất gia gieo duyên để học và tu tâm. Nhưng nơi con ở đã không còn tổ chức nữa do ảnh hưởng của dịch bệnh. Con có tìm hiểu về Phật giáo nguyên thủy có tu học tại chùa để gieo duyên, con muốn hỏi sư rằng thiền viện có nhận học thiền hoặc xuất gia gieo duyên không ạ.
Trong mùa dịch con có học thiền với Thiền sư Khánh Hỷ, nhưng do lớp quá đông nên con cũng rất khó để trình pháp. Con rất mong bản thân được học và hiểu hơn về giáo pháp cũng như luyện tập Chánh niệm, con có thử học tại nhà nhưng con lại rất dễ bị xao nhãng và thường để mất Chánh niệm. Hiện tại công việc của con 1 tháng chỉ làm việc có 7 ngày, thời gian còn lại con hi vọng có thể học tập giáo pháp và thiền quán. Do thời gian hiện tại thực sự thuận lợi để được học, trong thời gian tới hoặc tương lai có thể con sẽ có ít cơ hội hơn do công việc sẽ rất bận rộn. Con hi vọng bản thân sẽ được học và tu tập khi còn trẻ để con không phải gây thêm nhiều điều hối tiếc nữa.
Con muốn hỏi sư là ở thiền viện có khoá thiền hay xuất gia gieo duyên không ạ. Còn không thì có thể cho con xin ở chùa để phụ giúp các sư, các ni được không ạ? Con có thể quét rác, lau dọn và nấu ăn ạ.
Vì con hi vọng có môi trường để tu tâm, ít xô bồ như ở nhà và ngoài xã hội.
Con rất mong được nghe phản hồi từ sư. Con chào sư và chúc sư sức khỏe ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy.
Thưa thầy, Ba con là Phật tử chùa Huyền Không, nhờ nhân duyên đó mà con có tự luyện tập quán sổ tức một thời gian ngắn, ban đầu con thấy thân tâm an lạc, nhưng rồi lại đâu vào đấy, khi con gặp chuyện phiền não, con không thể ngồi thiền được vì không thể tập trung. Con vẫn thấy đau khổ, thiền không thể giải quyết được. Con nghĩ có lẽ căn cơ của mình không phù hợp với pháp môn ấy.
Trong sự phiền não như vậy, đột nhiên con nhớ đến ngài Hộ Nhẫn. Lần đầu tiên bạn con dẫn con đến chùa để xem tượng sáp y hệt người thật. Không hiểu sao lòng con trào dâng một cảm giác thân thương và kính trọng, mặc dù trước đó con không hề biết đến ngài. Sau lần duy nhất đó con chưa đến chùa Thiền Lâm thêm 1 lần nào nữa. Mãi đến gần đây, khi con gặp phiền não trong lòng, tự nhiên con nhớ đến ngài và đến chùa Thiền Lâm, đứng trước tượng ngài con đã thầm nguyện cho con có một sự chỉ dẫn và trí tuệ để giải quyết khúc mắc phiền não trong lòng.
Thế là, vài ngày sau con tìm thấy trên giá sách của ba con có quyển ‘Thư Gửi Thầy’. Thật ra con đã biết đến thầy từ lâu, cũng từng nghe pháp của thầy trên youtube, nhưng con luôn nghĩ sao đơn giản như vậy!!! Thế nên con đã nhiều lần thử nghe rồi lại lướt qua. Đến lần này thì không hiểu sao con đã nhận ra một điều gì đấy. Thế là vài tháng gần đây, ngày nào con cũng nghe pháp thầy, con đã thực tập lời thầy dạy trong đời sống của mình, và con đã nghiệm ra nhiều thứ. Nhân duyên của con với thầy cũng kì lạ thầy nhỉ, quả thật là trùng trùng duyên khởi.
Con nghe thầy giảng rất nhiều, thậm chí có video con đã nghe đến hai lần rồi, nhưng điều đọng lại trong con đó là thầy nói rằng hãy đọc cuốn kinh trong chính mình, lấy Pháp làm người thầy, và thận trọng chú tâm quan sát từng khoảnh khắc để thể nghiệm sự thật. Và mỗi ngày con đã đều thực tập, đúng hay sai, Pháp đều đến nhắc nhở mình, con nghiệm ra cuộc sống của mình trong từng lời thầy nói. Càng thực tập con ít mong cầu hơn, con chỉ mong pháp này cần được nhiều người biết đến để soi sáng cho họ. Con nguyện được phụng sự pháp, phụng sự cuộc đời để tri ân thầy, tri ân Pháp.
Một lần nữa, con xin cám ơn thầy. Con nguyện mong thầy luôn khoẻ để soi sáng chánh pháp cho tất cả mọi người.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2021

Câu hỏi:

Thưa sư ông!
Trước đây con sống trong khổ đau do tâm sân mà ra, khi nghe pháp thoại của sư ông con thấy yêu đời hơn như vậy có tham không? Suy cho cùng con cũng bị kẹt vào tham sân si, con nghĩ vậy đúng không, xin sư ông chỉ dạy thêm.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông!
Con là giáo viên, đã đi dạy được 13 năm. Con bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực hồi năm cuối Đại học. Con cứ hay bị lo âu, sợ hãi lung tung và rất hay trách mình với bất kì lỗi nào. Đến bây giờ con vẫn phải dùng thuốc mới đi dạy được. Trong con luôn có suy nghĩ chống đối lại bệnh đó và không chấp nhận. Nhưng như vậy thì bệnh lại nặng hơn.
Từ khi bị bệnh, bác sĩ khuyên con tìm hiểu Phật Pháp. Từ đó đến bây giờ con vẫn đọc sách, nghe Pháp thoại. Nhưng cứ sách gì liên quan đến Phật Giáo là con lại đọc nên tư tưởng của con cứ loạn lên vì việc đọc để tích lũy kiến thức chứ không phải để thực hành. Con cũng có thời gian 5 năm ăn chay và đi chùa. Nhưng bệnh của con vẫn cứ như vậy.
Con đã li hôn và có được một đứa con. Do hay đi chùa nên có gặp các sư và các Phật Tử có khuyên cho bé đi xuất gia. Con có cho bé đi chùa tu, làm chú tiểu ở chùa nơi gần quê con. Nhưng sau đó vì quá nhớ bé và lo lắng cho bé nên con lại đưa về nhà sau 1 năm ở chùa. Thế là đã 2 năm nay bé ở nhà với con. Từ khi về nhà, 2 mẹ con đều ăn mặn trở lại vì con thấy bé ốm yếu và xanh xao quá. Con ăn mặn lại cho bé ăn theo.
Hè vừa rồi, con không đi chùa nữa mà chỉ nghe Pháp thoại của Sư Ông và xem mục hỏi đáp trên trang web trungtamhotong. Con thấy tư tưởng của mình nhẹ nhàng hơn, không còn mặc cảm tội lỗi nữa. Tinh thần của con khá hơn trước nhiều. Hiện tại con vẫn còn dùng thuốc nhưng với liều thấp hơn. Con đã chấp nhận bệnh của con như 1 hiển nhiên vậy, không còn chống đối nữa. Con không còn ngồi thiền và đọc sách lung tung để mong trị bệnh đó nữa. Vì càng làm như vậy thì bệnh cứ nặng hơn. Giờ đây con đã buông lỏng tất cả mọi thứ. Chỉ nghe Pháp thoại của Sư Ông, làm việc nhà, đi dạy, vui chơi với bé, bày bé học.
Con xin thành kính tri ân Sư Ông. Con mong một ngày nào đó được gặp và đảnh lễ Sư Ông.
Con viết thư này cho Sư Ông với mong muốn Sư Ông chỉ dạy thêm cho con ạ. Con chân thành cảm ơn Sư Ông.
Ps: Con mới gởi chút ít tịnh tài cúng dường quý Tăng, Ni chùa Bửu Long. Con kính chúc Sư Ông luôn mạnh khỏe, luôn là chỗ tựa tinh thần cho chúng con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »