loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 95 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tự biết mình'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-12-2021

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy.
Con xin nhờ Thầy giúp con khai mở thêm vì kiến thức con còn hạn hẹp. Tình huống của con là con đang không biết nên cư xử như thế nào với con gái 14 tuổi của con vì con gái không chịu học chỉ mải chơi game học hành sa sút, con giảng giải lý lẽ bé cũng không nghe mà làm theo ý mình.
Con đọc được câu trả lời của Thầy về tình huống 1 chị hỏi về con trai của chồng và cũng khó xử như con. Thầy trả lời, con xin tóm tắt: Con phải cảm ơn đứa bé đến trong đời con giúp con thấy ra mình, thấy ra người và bản chất đời sống. Khi con thấy ra chính mình để thay đổi thái độ nội tâm thì sẽ không cần thay đổi họ...
Con xin Thầy lý giải giúp con trong tình huống này con cần thấy ra gì ở chính mình và thay đổi nội tâm như thế nào? Điều gì con cần thấy ở người? Và bản chất đời sống trong tình huống này là gì?
Con đã nghe rất nhiều bài giảng của Thầy nhưng vẫn chưa hiểu. Con kính mong Thầy giảng giải giúp con. Con vô cùng biết ơn Thầy.
Con kính chúc Thầy thân tâm an lạc để dìu dắt chúng con trên đường học đạo!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2021

Câu hỏi:

Con kính lễ Ngài. Bạch Ngài xin Ngài từ bi dạy cho con rõ "Biết để Buông" ạ. Con kính tri ân Ngài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2021

Câu hỏi:

Con kính chào sư Thầy.
Hiện tại con đang rất buồn về cuộc sống hôn nhân gia đình. Chồng con có 1 đứa con trai riêng 14 tuổi và đang sống chung với vợ chồng con. Con biết đứa trẻ nào cũng cần đầy đủ tình thương nên con luôn hết lòng yêu thương chỉ dạy nhỏ nhẹ chưa bao giờ đánh mắng hay nặng lời với cháu, nhưng ngược lại cháu luôn nói dối và con không nhận được sự tôn trọng từ cháu. Con rất buồn và cũng có tâm sự mọi việc với chồng về đứa con trai này nhưng chồng con tỏ thái độ khó chịu với con. Sự việc này tiếp diễn đến nay gần 3 năm rồi, nhiều lúc con muốn phớt lờ im lặng không để ý và quan tâm đến việc sai của cháu nữa thì chồng con lại nói rằng con sống ích kỷ. Con rất buồn và thất vọng khi lòng tốt và tình cảm của mình không được tôn trọng. Mong sư Thầy cho con biết mình phải làm sao thì mới phải đạo con nhà Phật đây ạ?
Con xin cảm ơn sư Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con nhận ra là tiền bạc vật chất trên thế gian đều là giả tạm và là quy ước định giá của con người. Chẳng có gì là của ta đến thân tâm cũng không phải của ta. Nhưng con vẫn có công việc hàng ngày con vẫn đi làm con luôn nghĩ mình không nên bị cái gì trói buộc kể cả công việc này nó không bền, nhiều lúc con muốn bay vào gặp thầy mà chưa được vì nhiều lý do như dịch bệnh rồi phải cách ly... nhiều lúc con nghĩ mình không nên dùng điện thoại mà con không làm được hay con xem bóng đá Việt Nam đá con cũng bị ảnh hưởng theo trái bóng hoặc con xem phim phim cũng ảnh hưởng đến con. Nhiều khi con ngủ mơ mà con tưởng thật mà giấc mơ tự nó chế biến ra những tình huống và cảnh. Nếu hàng ngày cứ trôi qua với con như vậy thì con nghĩ mình lại bị trôi lăn tiếp vì sự thực hành của con càng ngày càng lùi so với lý thuyết. Nhờ thầy chỉ dạy cho con con đường trung đạo theo thời nay dù ở đâu ví dụ ở nhà, ở chùa hay đi buôn ở chợ... con xin tri ân công đức của Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông. Xin Sư Ông chỉ cho con cách làm sao để sống vui vẻ lạc quan và trọn vẹn tỉnh thức trong thực tại được không ạ. Con không hiểu sao tâm con nó cứ loay hoay, buồn bã, lo lắng cho tương lai, sợ hãi những điều rủi ro, nó hiện trên nét mặt âu sầu của con, con biết nhưng không làm khác được, mặc dù con ko có làm gì vi phạm pháp luật. Con là nữ, 35t, đang làm công chức, chưa lập gđ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy, xin tri ân công đức thầy ạ.
Con là Phật tử tại gia ăn trai 10 ngày trong tháng. Nhà con không có bàn thờ Phật vì ở chung cư. Con trai con lại theo đạo mẫu nên việc lập bàn thờ Phật chưa làm được. Con phát tâm niệm mọi lúc mọi nơi. Hàng ngày con nghe pháp, tụng kinh A-di-đà, Chú đại bi, Phẩm Phổ Môn,... như vậy có được không? Có làm tổn phước đến mọi người trong gia đình không ạ? Xin thầy chỉ dạy cho con. Con chúc thầy thân khỏe tâm an ạ. Nam-mô A-di-đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Lúc trẻ, con hay nghe nhạc và hát theo. Những bài hát, lời nhạc và giai điệu này khắc sâu trong ký ức con. Thỉnh thoảng chúng lại trỗi lên trong đầu và miên man không dứt, nhất là những lúc tĩnh lặng ngồi thiền. Con có cảm giác như một bài hát đang chơi liên tục trong đầu, khi một ý nghĩ xuất hiện thì cắt ngang dòng nhạc, sau đó thì nhạc lại tiếp nối từ ngay khúc bị đứt quãng một cách hoàn toàn vô ý thức. Con mong thầy giải thích dùm con hiện tượng này để con có thể hiểu và thay đổi nó.
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-11-2021

Câu hỏi:

A Di Đà Phật. Sư ông hoan hỉ giúp con với ạ. Dạo gần đây thỉnh thoảng con ngồi buông xả rất nhẹ nhàng, con cảm nhận được những gì đang xảy ra. Nhưng khi thân tâm ở trạng thái quân bình được một lúc thì có một vọng cảnh hiện ra, con quan sát nó rồi tự nhiên con khóc (những vọng cảnh con thấy thường là liên quan đến sinh tử của chúng sinh mà con đã bắt gặp). Nó như chạm đến điều gì đó ở nội tâm con nhưng con không biết đó là gì. Con mong được sư ông giúp đỡ ạ. Con xin tri ân công đức của Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-10-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Hôm nay con vừa trải qua một thử thách tinh thần thực sự. Có một cô gái lừa dối tình cảm của con. Khi biết điều này, con để ý cơn giận và nỗi buồn trong con. Rồi con nói với cô ấy con tha lỗi cho cô ấy. Cơn giận và buồn không mất hết, nhưng nhẹ đi dần. Rồi tới một lúc con thấy tại sao con phải giận và buồn. Cho dù cô ấy là người thế nào thì mọi chuyện đã qua rồi. Con cảm thấy vui. Lâu lâu nỗi buồn quay lại con tiếp tục theo dõi và thấy càng ngày càng nhẹ đi.
Bình thường con phải khóc và buồn bã lắm, nhưng lần này là hoàn toàn khác. Dường như con đã thoát khỏi nỗi buồn và giận nhanh và dễ hơn trước rất nhiều.
Kính thầy,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thây,
Dạo này tâm con rất dễ nổi sân, xung quanh con toàn là thấy những chuyện trái ý nghịch lòng.
Mua đồ trên mạng thì bị ngta không bán đúng như quảng cáo. Con đã nói ngta lừa đảo, ngta bảo con độc mồm nhưng mình chỉ nói lên sự thật.
Ở gia đình thì mọi việc đều để con làm nhiều khi con rất mệt mỏi nên nổi sân. Sáng này con không dằn được nên đã trút giận lên ly cà phê con quăng nó đá nó văng xa khi không có ai ở đó. Lòng con cứ khó chịu tuy ngoài mặt thì tỏ vẻ như không có gì.
Bạch thầy, hàng ngày con vẫn niệm Phật mà tâm sân vẫn còn đầy ắp trong tâm. Con nghĩ cứ mãi thế này thì làm sao mà tiến bộ. Con thấy tự thân mình có sự ray rức không an.
Bạch thầy con phải làm gì để bớt đi sân khởi trong tâm mình. Kính xin thầy chỉ dạy. Con kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »