loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 33 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tự biết mình'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-09-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con chưa thấy chính mình thì trong các mối quan hệ con chưa có sự tương giao mà là sự miễn cưỡng, ép buộc rất mệt mỏi. Con nên làm gì?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, xin Thầy từ bi giảng giải cho con những điều này:
1/ Con phải làm sao để không đau khổ khi bị người khác xúc phạm.
2/ Khi nghe Pháp, con nghe của nhiều thầy giảng, nhiều chủ đề khác nhau, như vậy có gọi là vọng tâm không? Và có ảnh hưởng đến sự tu học không?
3/ Mỗi ngày khi lạy Phật làm sao để con khỏi suy nghĩ lung tung?
Kính mong Thầy chỉ dạy cho con. Con xin thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy.
Nam-mô A-di-đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-05-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con ngày càng thấy ngán ngẫm những mối quan hệ giữa con người với con người. Con e rằng mình đã đi chệch hướng. Xin Thầy từ bi cho con một lời khuyên. Con cám ơn Thầy ạ .

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, con nhớ có lần nghe thầy giảng là ý nghiệp rất quan trọng, chỉ một ý nghĩ khởi lên đi vào tâm cũng có thể gây nghiệp, nếu không khéo hộ trì nó sẽ để lại "rác" trong tâm. Xin thầy chỉ dạy cho con cách để ứng xử đúng đắn với ý nghiệp này. Nếu ý nghĩ ác lỡ khởi lên thì nó có đi vào tâm để tạo nghiệp ác luôn không, mình cứ để nó vậy để quan sát hay nên bỏ nó ngay ạ? Làm sao để loại bỏ bớt "rác" từ trước đến giờ đã tạo ra trong tâm? Làm sao để phòng hộ Ý căn đúng pháp thưa thầy? Con cảm ơn thầy rất nhiều. Mong thầy luôn được khỏe mạnh, an lạc ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2020

Câu hỏi:

Con xin hết lòng thành kính đảnh lễ tri ân thầy ạ. Dạ thưa thầy, con có câu hỏi ạ. Khi con không muốn gì cả, tâm con an tịnh thanh thơi. Nhưng có lúc tâm con khởi ý niệm muốn người thân của mình biết cảm thông chia sẻ tha thứ yêu thương... người thân không làm được việc ấy con thấy buồn. Con cũng biết là không bắt người khác theo ý mình được, nhưng thi thoảng ý niệm ấy lại tái hiện. Làm thế nào để không còn ý muốn đó nữa thầy? Con xin tạ ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy.
Trải qua một số chuyện cho con biết được việc làm xấu của người khác đối với con. Ngay lúc đó con buồn, thất vọng, giận dữ... về người ta, muốn gặp ngay người đó để nói rõ ràng mọi việc trắng đen. Nhưng con lại không làm được, con sợ làm người ta bị tổn thương, và trong quá trình chiêm nghiệm con lại thấy thương người ta vì những việc xấu họ đã gây ra với con và gia đình con. Và con lại tự biện minh cho họ, cho rằng họ cũng có sự khổ nên mới làm vậy, và tự tha thứ trong lương tâm mình.
Nhưng lâu lâu, lại biết được thêm một chuyện xấu tương tự họ gây ra cho con nữa, thì những cảm xúc như ban đầu cộng thêm việc nhớ lại những chuyện xấu cũ trước đây họ đã gây ra cho con.
Con cảm thấy mọi việc bị dồn nén, chứ không phải con đã tha thứ.
Như vậy có phải con nhỏ nhen, tính toán, tâm chưa thực sự lành không ạ?
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-02-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy. Con được biết và tìm hiểu Phật pháp chỉ qua mạng. Cũng tập ngồi thiền qua hiểu biết của bản thân tìm tòi. Con nhận thấy mọi suy nghĩ hành động của mình dù nhỏ bé đến đâu cũng xuất phát từ tham sân. Đôi lúc giận thì con cũng không kiềm chế nổi bản thân. Con cảm thấy sự hiểu của con có khúc mắc nào đấy, cảm giác như chứng bệnh sợ sệt mọi giao tiếp bên ngoài mà không cách nào mở lòng ra được. Tại vì con sợ người ta làm tổn thương con mà con cũng không có lòng bi mẫn với mọi người. Khi con làm gì sai con cũng cảm thấy quá xấu xa rồi lại muốn xa lánh mọi người. Con hiểu biết còn nông cạn. Mong được thầy hồi âm ạ. Con xin cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ
Con xin Thầy chỉ dạy cho con trường hợp này. Con rất kiêu ngạo và đã làm tổn thương nhiều người khác, con tự cho mình hơn người và coi thường người khác, hành xử của con làm cho người khác bị tổn thương. Con nên sửa mình như thế nào để đúng với Pháp ạ. Con kính xin Thầy chỉ dạy cho con.
Con vô cùng biết ơn Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy! Con kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ và thân tâm thường an lạc!
Thưa Thầy thời gian gần đây con nhận thấy mình cần sống trung thực với chính mình, con đã tự cam kết là luôn chân thực với mọi cảm giác nơi thân tâm mình. Con thấy ra trong lúc tương tác với mọi người con có sự bình thản hơn, lắng nghe mình trước khi nói hay phản ứng ra. Tuy nhiên tối nay khi con có một mình con lại thấy hoang mang, cảm giác như bên trong chưa hoàn toàn chấp nhận thực tại không phải lúc nào cũng như mình mong muốn, cảm giác như con phải nói chia tay với thứ gì đó rất gắn bó. Con lại cảm thấy mình rất yếu đuối, con muốn có ai đó ở bên con để nói cho con biết rằng con đang đi đúng đường rồi. Con thấy rất bối rối Thầy ạ, con khóc rất nhiều.
Con mong được Thầy chỉ dạy điều gì đó vào lúc này.
Con vô cùng kính yêu và biết ơn Thầy!
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2019

Câu hỏi:

Thay ơi, Thầy cho con hỏi, sao tâm con lại thường bị chi phối bởi tâm của người khác, khi con nói chuyện hay sống với một người nào đó thì con như chỉ quan tâm đến tâm của đối tượng, con đang sống ở Nhật Bản. Con có cảm giác là nếu con ko làm đc gì với việc cứ bám vào tâm người khác thì con sợ con sẽ trở thành một phần của người Nhật. Vì con thấy người Nhật họ cũng có nhiều tính mà rất tham sân si. Con thì đã học tu để bớt tham sân si. Con sợ mình sẽ đánh mất con đường của mình. Thầy chỉ dạy cho con ạ. Xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »