loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 442 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cuộc sống'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Gia đình Cậu con có kinh doanh quán caphê sạch nhưng lại bán và cho hút thuốc lá. Con đã nhận làm quản lý một thời gian, trong khi làm con cũng thay đổi những cái tốt nhất có thể cho mọi người nhưng con cứ suy nghĩ về việc bán thuốc, tuy là loại cho phép bán nhưng có phải mình đang bán một loại không có ích lợi, hại mình, hại người. Con cũng tính chuyện thôi việc. Không biết con có cầu toàn (lý tưởng) và suy nghĩ nhiều quá về lợi hại, tốt xấu? Con cũng giữ thái độ không ghét bỏ khói thuốc nhưng con không vui vẻ để chào đón nó được.
Mong Thầy cho con lời khuyên.
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ. Thưa Thầy, con là nữ 23 tuổi. Vài tháng gần đây, mặt con có nổi nhiều mụn nhọt. Ban đầu con cũng buồn, nhưng dần dần con thấy mình cứ nên nhẹ lòng thì mọi thứ xung quanh cũng sẽ diễn hóa nhẹ nhàng, không việc gì phải buồn, sự việc cũng không đến mức nghiêm trọng, và đây cũng là dịp mình có thể quán sát tâm chấp sắc và biết đâu tâm chấp sắc cũng nhẹ bớt được phần nào. Vì vậy, con cũng chưa đi khám chữa và cũng nghĩ một thời gian nữa sẽ ổn lại. Tuy nhiên, gia đình và bạn bè cũng quan tâm và khuyên rằng con nên đi khám, đặc biệt là bố mẹ con lo lắng vì họ thấy con quá ương bướng và cứng đầu.
Trong lòng con thì thực sự không muốn khám chữa vì con nghĩ mình sẽ học được nhiều điều, qua lần này sẽ vững mạnh hơn, nếu ai ai cũng quá chấp sắc thì những người vốn sinh ra xấu xí họ sống làm sao? Nhưng hoàn cảnh của con cũng khá mệt mỏi như vậy. Con xin thỉnh ý Hòa Thượng cho con lời khuyên về chuyện này ạ. Con xin cảm ơn thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Con xin tri ân Thầy đã tận tình chỉ bảo cho chúng con được mở mang nhiều. Đúng vậy, tâm từ sẵn có ở mỗi người. Đơn giản như lấy đồ trong túi của mình ra dùng. Vậy mà bấy lâu nay con không biết, cứ tìm kiếm khắp nơi. Có báu vật mà không dùng, để lãng phí bấy lâu.
Nhưng quả thực, không dễ gì có thể cảm thông, yêu quý "kẻ địch" của mình ngay được. Trước tiên, con quán chiếu họ như người thân của mình, rồi thương cảm vì họ cũng bị vô minh che lấp nên mới tạo nghiệp. Nói chung, con vẫn phải quán tưởng nhiều mới có thể rải tâm từ lên mọi đối tượng. Giống như một con thú bị dồn vào đường cùng thì chỉ biết tự vệ theo bản năng sinh tồn. Nó không dễ gì thông cảm cho kẻ đặt bẫy mình được.
Cũng như vậy con phải quán tưởng những người cố ý hãm hại mình vì công danh, sự nghiệp của họ suy cho cùng cũng vì sinh tồn. Nên không oán trách họ mà thấy thương cho họ.
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, dạo này con rơi vào tình trạng các mối quan hệ thân thiết đều đổ vỡ, bạn bè thân thiết, người yêu, anh em thân, lần lượt xa con. Có cái do con, có cái do họ, nhưng vấn đề hiện nay con đang cảm thấy buồn, cô đơn, không biết nên làm sao để hồi phục được các mối quan hệ đó, thật sự con là người sống rất nặng tình cảm nên cứ một mối quan hệ bị đổ vỡ con đau lòng rất nhiều. Con xin lời khuyên từ thầy, con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con thấy cuộc sống này toàn những mối quan hệ tương sinh không ít thì nhiều cũng gây ra phiền não cho con người. Hạnh phúc nào cũng được đánh đổi bằng khổ đau và nước mắt.
Ví như để có được một cuộc sống hôn nhân bền vững đến già thì người trong cuộc cũng chịu những lần cay đắng không ít. Vậy nên có nhất thiết phải dựng Vợ gả Chồng không Thầy? Trong thâm tâm con lại nghĩ rằng con muốn bình yên là do Tánh biết mình mà có, không phải đi vay mượn hay lệ thuộc vào ai cả. Vì con sợ có lúc vui thì sẽ có lúc phải buồn. Nên con muốn thân tâm mình an lạc hết sức có thể, tránh đi những phiền não không đáng có từ những mối quan hệ kia.
Con suy nghĩ vậy có đúng không Thầy? Mong Thầy soi sáng giúp con ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2017

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy. Từ khi học Đạo con cảm thấy cuộc đời này đã đơn giản và dễ sống hơn nhiều. Giờ đây con không còn phải lo lắng về chuyện có con trai để nối dõi tông đường thờ cúng tổ tiên nữa, vì tổ tiên rồi cũng phải siêu sanh chứ đâu ở mãi cõi dưới để mà thờ cúng, rồi hằng ngày đọc kinh 5 điều quán tưởng con không còn lo gì tuổi già hay bệnh tật, ốm đau nữa, bình thản đón nhận mọi việc đến với mình.
Con cũng đã biết sống thế nào là đủ, là tùy duyên thuận pháp. Nhất là trước đây con có một chị gái bị mất vì tai nạn, bao năm rồi mà lòng con cứ còn đau đớn với câu hỏi vì sao chị con lại phải thiệt thòi như vậy, giờ đây lòng con đã nhẹ nhàng vẫn nghĩ về chị nhưng không còn đau khổ vì con tin chị con là người hiền lương, trả xong nghiệp kiếp trước rồi giờ đã được sống ở một nơi nhàn cảnh. Con thành kính tri ân những lời dạy của thầy. Nguyện Hồng Ân Tam bảo gia hộ cho thầy luôn mạnh khỏe. Nguyện cho nhiều bạn đạo có đủ duyên lành được thầy khai thị Chánh Pháp và tinh tấn tu tập.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-08-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Gần đây có một số bạn hỏi về "tiền": có người cho rằng cúng tiền chư tăng là phạm giới; có người sợ kiếm tiền là tạo tác; người đời lại tham tiền...
Con xin mạn phép trình bày cảm nghĩ của con về điều này ạ. Thực ra, tiền chỉ xuất hiện khi con người dùng nó để trao đổi mua bán. Bản thân đồng tiền thì chỉ là vật vô tri. Nó không có lỗi gì. Nó chỉ là vật ngang giá mà con người dùng để đo lường giá trị lao động của một người, một gia đình, một xã hội... hay giá trị của sản phẩm vật chất tài sản. Việc quý trọng đồng tiền không phải là coi trọng tờ giấy được in mệnh giá mà là quý trọng công sức lao động để có được nó. Tuy nhiên hành động kiếm tiền lại khác nhau. Đồng tiền được làm ra từ mồ hôi công sức lao động chân chính của mình mới thực quý, thực sự là của mình. Đồng tiền bất chính là những đồng tiền có được dựa trên hành động bất chính thì mang nhiều ác nghiệp, có rồi tự rước họa vào thân.
Con xin Thầy từ bi, chỉ dạy thêm ạ.
Con kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-08-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ,
Có bạn sinh viên mới ra trường hỏi dưới kia, con mạo muội xin trả lời bạn ấy ạ:
Bạn ơi, mình cũng từng bị thế đấy. Nhưng mà bạn nghĩ đi, ai sống mà không cần tiền. Đến tôn giáo mà muốn tồn tại cũng cần đến tiền mà. Tiền phục vụ việc tốt thì đâu có sao. Bạn cứ đi làm đi nhé.
Thôi con chào thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-08-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi,

Con năm nay 22 tuổi, con vừa ra trường và đang chập chững bước vào con đường mưu sinh như bao bạn bè đồng trang lứa. Trong khi mọi người để cho vấn đề cơm áo gạo tiền chi phối thì con lại bị vướng vào một rào cản khác Thầy ạ.
Con chấp không.
Thấy người ta làm ăn bon chen xô đẩy nhau, con luôn tự nghĩ sao họ lại làm như vậy, đấy đâu phải là giá trị đích thực của đời người.
Khi bị cấp trên trách móc không đem lại được lợi ích tiền bạc cho công ty, luôn có một ý nghĩ trỗi dậy trong con. “Sao con người cứ phải kiếm ra thật nhiều tiền? Sao họ không biết đủ? Sao họ không biết giữ tâm họ và chỉ lao theo những cái bên ngoài?”

Con loay hoay không biết đâu mới là mục đích sống đích thực Thầy ạ. Tâm con rối lắm. Luôn luôn có hai trạng thái xung đột trong tâm con, một bên muốn "tu" muốn bỏ hết những thứ phù phiếm bên ngoài muốn sống một cuộc sống thiểu dục tri túc, một bên còn trách nhiệm với gia đình với bản thân không lẽ còn trẻ mà cứ muốn an phận.
Bạn bè con, những người không biết đến đạo, họ lao vào cuộc sống không một chút tư lự. Còn con, may mắn biết được chút ít đạo giờ lại không thoát ra được chính cái suy nghĩ của mình.

Con đã từng nghĩ sẽ đi tu, nhưng đi tu để trốn đời thì không phải là rốt ráo.
Giờ đi làm, lại cứ có suy nghĩ không muốn bon chen, tranh giành, mà trong xã hội này sống như thế dường như nó không hợp.
Thầy ơi, con phải làm sao để trở về tâm bình thường đây ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2017

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, con đang gặp phải một chuyện khá rắc rối trong mối quan hê của gia đình. Con đã ứng xử nhưng lòng vẫn phân vân nghi hoặc không biết mình xử sự như vậy có tùy duyên thuận pháp hay chưa. Để khỏi sai lầm trên con đường tu tập giác ngộ giải thoát, con quyết định trình bày với Thầy sự việc và nhờ sự soi sáng của Thầy để con sống tùy duyên thuận pháp hơn.
Thưa Thầy, người trong gia đình con luôn đòi hỏi con quá nhiều, con đã làm những gì khả năng con có nhưng họ vẫn chưa hài lòng, họ tham lam và luôn ghen ty cứ đòi hỏi và gây khó cho con, con đã nhẫn nhịn nhưng họ vẫn không dừng lại. Cuối cùng con quyết định đối phó, về hình thức bên ngoài giống như việc ác (hành động và lời nói) nhung tâm con không có ý định hại ngưòi mà chỉ chủ ý là ngăn chặn họ dừng lại. Trong lúc hành động con giữ chánh niệm tỉnh giác, sau khi hành động như vậy con thấy tâm con bình an hơn. Con chưa đủ trí tuệ để thấy sự bình an đó là ảo hay thật, là do thỏa mãn tâm sân hay là sự yên bình chân thật.
Con vẫn biết thầy rất nhiều việc, tuổi Thầy đã cao nhung con không biết hỏi ai ngoài bậc Chân Sư của mình.
Con thành kính tri ơn Thây.

Xem Câu Trả Lời »