loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 413 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cuộc sống'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-05-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, thầy có khỏe không? Đã gần 1 năm rồi con không gặp thầy. Công việc của con bây giờ tốt hơn, con gặp được một người lãnh đạo tốt biết chăm lo cho đời sống của nhân viên. Nhưng dường như con đang bị háo danh, đồng nghiệp tìm đến con giúp đỡ để cung cấp thông tin. Nhưng áp lực cạnh tranh đôi khi làm con đắn đo, không muốn tương trợ. Con cũng trộm nghĩ những gì mình vất vả mới nên cơm nên cháo được thì không để công "tọt" vào tay kẻ khác dễ dàng được. Những suy nghĩ và đấu tranh đấy khiến con không thoải mái tâm trí thầy ạ. Thầy cho con lời khuyên đi. Con đã nghe bài pháp thoại duyên nghiệp và sự lựa chọn, con mới hiểu vì sao thầy khuyên con quay về với chính mình, sự lựa chọn nào cũng mang đến cho mình bài học.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có một số câu hỏi liên quan đến công việc hàng ngày ở công sở.

1. Khi con ở vị trí cấp trên, khi thảo luận với cấp dưới về một vấn đề, con thấy họ cố chấp bảo vệ giải pháp quen thuộc với họ, con muốn một giải pháp khác không quen thuộc với họ nhưng phù hợp hơn trong tình huống của khách hàng. Như vậy, làm sao để biết giải pháp của con là do chủ quan dựa vào quyền lực của vị trí hay là một giải pháp sáng suốt, vô ngã?

2. Khi con ở vị trí cấp dưới, con cảm thấy "tự ái" khi không được làm những việc quan trọng. Mặc dù nhìn theo cách tích cực, thì dù việc quan trọng hay không quan trọng, cũng đều cần có người làm. Nhưng con vẫn tự ám ảnh rằng mình không được đánh giá cao nên mới bị giao những việc đó. Con có nên làm gì để hết tự ám ảnh không hay chỉ cần thấy rằng mình đang tự ám ảnh?

Hoặc khi con bị yêu cầu làm theo những cách mình không thích, con thấy có sân nổi lên, tim đập mạnh hơn, tâm bắt đầu tìm cách để chống đối, con chỉ theo dõi cơn sân. Cuối cùng nó dịu xuống, con vẫn bình tĩnh không chống đối và làm theo cách cấp trên yêu cầu, sau đó con nhìn ra được nhiều điều tích cực khi làm theo cách đó. Nhưng con lại không chắc như vậy là do mình sáng suốt định tĩnh trong lành hay là do mình buông lung, bất cần?

3. Trong công việc nói chung, người có tính cách cởi mở hoà đồng thường được yêu quý và dễ thăng tiến hơn. Con thấy mình có tính cách "nội tâm", ít nói nên ít có bạn bè. Con cảm thấy thoải mái khi sống như vậy. Công việc của con vẫn hoàn thành bình thường, nhưng cấp trên vẫn khuyên con cởi mở hơn. Và những cuốn sách như "Đắc nhâm tâm" cũng khuyên một cách ứng xử để thu phục lòng người như vậy. Con có nên tìm cách để thay đổi bản thân hay cứ tiếp tục với những gì mình thấy thoải mái, tự nhiên?

Những câu hỏi của con dùng từ theo cách con hiểu, hi vọng thầy hiểu ý và giảng giải giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, con đang có thai những tháng cuối nhưng gần đây con bị ảnh hưởng công việc nhiều quá, tối không thể ngủ được, cũng do con quá chu toàn, về nhà không thể dứt ra được.
Con sợ ảnh hưởng không tốt cho em bé. Con nên làm gì ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Ngành nghề của con là lập trình viên nên con tiếp xúc với máy tính rất nhiều, khi làm việc con phải suy nghĩ nhiều. Khi bắt đầu công việc con cũng tự nhủ rằng mình đừng bị công việc cuốn đi, mất tỉnh giác, biết là như thế nhưng mỗi lần con làm việc con vẫn bị cuốn theo công việc bởi vì là một phần công việc chưa xong, một phần con bị đam mê và muốn nhanh chóng hoàn thành công việc càng sớm càng tốt. Khi con bị cuốn theo công việc đầu óc con căng thẳng và không còn giữ được tỉnh giác, ảnh hưởng các sinh hoạt khác.
Lúc đó con biết là đang bị cuốn theo nhưng lúc đó tâm con nó cũng muốn chạy theo mà nó không muốn dừng lại. Con biết là không tốt cho sức khỏe của mình nhưng lúc đó con vẫn muốn làm. Có phải là chánh kiến con chưa đủ để dừng lại hay tâm tham con quá lớn. Xin nhờ thầy cho con lời khuyên, con cảm ơn thầy.
Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông, con đang học lớp 10, vì bài vở kì thi thêm sự hối thúc và kì vọng từ gia đình nên con rất bị áp lực. Con rất sợ hãi vì điểm số con thấp, nguyên nhân do con học không giỏi. Xin Sư Ông chỉ cho con cách giải toả bớt áp lực để con có thể học tốt hơn không? Nguyên nhân sâu xa về cái kết quả học tập thấp 1 phần là do con tin vào lời bà thầy bói đó nói là cấp 3 con sẽ bị ở lại 1 năm không biết là lớp nào, nghe xong con cảm thấy hoang mang và con thấy nản nên chán chường luôn. Xin Sư Ông giúp con. Con xin cám ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-05-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Mấy ngày nay con sống vừa trong tục đế, mà vẫn không quên chân đế. Kinh doanh nhưng tâm bình thản giải quyết vấn đề. Dù trong mỗi ngày con giật mình trở lại nhìn lại mình (vì quên) không biết bao nhiêu lần. Nhưng con thấy mọi việc cứ tiến triển như vậy là tốt.
Bỗng hôm nay chồng con có chút rượu, lại phàn nàn con là không để cho ảnh đi giao thiệp (vì có lần ảnh trốn con nửa đêm đi và con rất giận, từ đó ảnh không đi nữa). Ảnh đi vì để việc làm ăn thuận lợi nhưng ý con là có giới hạn mỗi tháng đi một lần và không quá 10h đêm.
Ảnh đòi về làm ruộng sống tu 1 mình. Không giao thiệp với ai. Lâu lâu lên chùa học hỏi thêm. Con nói như vậy là sống khép kín có ngày bị bệnh tâm lý và thần kinh. Ảnh kêu con bỏ hết mọi việc đi, làm giống đức Phật, đi tìm giải thoát cho mình. Bỏ qua trách nhiệm gì đi. Con nói vậy để con lên chùa tu tập. Ảnh không chịu, ảnh kêu con cứ tu ở nhà mà không xen vào việc đời nữa.
Bản thân con thấy hằng ngày buôn bán mưu sinh và trách nhiệm với cha mẹ ruột với chồng con đồng hành với tu tập là chuyện mình nên làm cho đến hết cuộc đời tùy duyên đến duyên đi.
Nếu bây giờ con bỏ hết tất cả khác chi con gây nghiệp xấu. Mà có khi con thấy nếu bỏ hết thì mình lo tu tập giải thoát trước từ từ mới giúp mọi người được, nhưng liệu có bằng như hiện tại?
Con phân vân quá, mong Thầy cho ý kiến. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy!
Con vừa trải qua 1 kỳ thi tiếng Anh quan trọng mà con đặt rất nhiều tâm huyết và kết quả thật sự khiến con thất vọng. Đây không phải lần đầu con thất bại thưa thầy, từ nhỏ đến lớn, con hầu như luôn phải tự bước đi một mình trong mọi việc con làm và mặc dù vậy, con luôn cố gắng làm thật tốt những gì con phải làm. Nhưng con luôn cảm thấy dường như có một cái gì đó luôn ngăn cản con bất chấp con nỗ lực thật nhiều.
Gia đình con cũng có duyên với Phật pháp, mẹ con ngày nào cũng tụng kinh, niệm phật A di đà để mong được vãng sanh, cả chị cùng em và ba con tuy có phần lý trí nhưng vẫn rất tin vào tha lực để được phù hộ mặc dù không hiểu gì nhiều về Tứ diệu đế hay Bát chánh đạo. Con thì lại khác thưa thầy, từ nhỏ mặc dù đã được mẹ hướng theo Tịnh độ tông nhưng vì không thể nào giải đáp được những thắc mắc của con về cuộc sống nên con tự tìm hiểu đạo pháp và có duyên được học hỏi Thầy và con thấy những gì Thầy giảng rất phù hợp với con, con đã thực hành được một thời gian cũng như học hỏi tiếp nhờ vào các câu hỏi của mọi người và giải đáp của Thầy.
Nhưng con lại có một con đường lận đận trong sự nghiệp Thầy ạ, 3 năm trước, ở tuổi 20, con bị lừa để rồi mất rất nhiều tiền bạc, sự nghiệp học hành bị bỏ dỡ nhưng nhờ hiểu đạo và thực hành theo những gì Thầy dạy, con không nản chí và tiếp tục làm lại từ đầu nhưng giờ lại tiếp tục thất bại.
Thất bại trong kỳ thi vừa rồi khiến con thật sự cảm thấy hụt hẫng thưa Thầy, trước khi thi, con đã cố gắng rút kinh nghiệm từ quá khứ, những lần thi thử đều có kết quả rất khả quan và ngay cả sau khi thi thật con cũng cảm thấy rất ổn nhưng chỉ đến khi nhận kết quả thì con thật sự không tin vào mắt mình, mọi dự định trước đó của con đều dở dang và con lại phải bắt đầu lại một lần nữa. Mặc dù con đối diện với nó khá nhẹ nhàng nhưng tự trong lòng con có điều gì đó khiến con cảm thấy rất nản lòng vì con đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết cho kỳ thi này với hy vọng nó sẽ giúp con đường con đi bớt chông gai hơn. Trong suốt quãng đường học tập ở phổ thông, con cố gắng nhiều nhưng kết quả luôn không đúng với những gì con thật sự có, ngay cả thầy cô tại trường cũng nhận xét về con như thế. Sau mỗi lần thất bại, con luôn rút kinh nghiệm và tiếp tục làm lại nhưng con vẫn không hiểu được nguyên nhân vì sao. Kỳ thi này cũng vậy, vì tính chất bảo mật nên con không được biết bài làm con sai chỗ nào nhưng nhìn vào kết quả đến giờ con vẫn không hiểu được. Ngược lại, chị con lại rất hanh thông trong mọi việc mặc dù không nỗ lực nhiều và dường như mọi việc chị con làm đều rất thuận lợi. Nhiều người nói với mẹ con và chị con là chị con có quý nhân phò hộ và số của con là phải cố gắng vất vả thì mới thành tựu, lúc đầu con không tin và chỉ thực hành chú tâm quan sát để tu tập nhưng những sự việc này khiến con càng cảm thấy mọi nỗ lực của con không có ý nghĩa nào cả thưa Thầy.
Chị con nói với con rằng, mỗi khi làm việc gì hoặc gặp khó khăn gì, chị con đều khẩn thiết cầu xin Bồ Tát Quán Thế Âm gia hộ độ trì nên có thể đó là lý do vì con ít khi nào cầu xin thần Phật cho con cái gì cả. Thầy có thể cho con lời khuyên được không ạ? Con hiểu rằng mọi việc xảy đến đều đang dạy con một bài học, bản thân con luôn cố gắng giúp đỡ mọi người, làm việc thiện, tránh làm điều ác nhưng liệu có thể nào có một lực nào đó ngăn cản con, khiến con phải lận đận không Thầy?

Con xin thành tâm cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con thấy trong lòng bất an nên mạn phép hỏi thầy điều này ạ
Ông nội con mới mất, trước giờ liệm ông con 30' thì 2 bát hương ở nhà con (1 bát hương thờ gia tiên, 1 bát hương thờ thổ công) bỗng dưng cả 2 bát hương cháy 1 lượt, 2 bát hương cách xa nhau khoảng 2 mét, không hề gần nhau (ông con ở Việt Nam, nhà con ở Perth) mà cháy không có lửa chỉ có khói thôi.
Ngày tiếp theo thì con đang đứng ở ngoài vườn bỗng nhiên 1 con chim bay thấp xuống va vào hàng rào rơi ngay chỗ con đứng, cổ bị thương nên nó không bay lại đuọc, con giúp nó đứng lên cây rồi vào thắp hương Phật, khi quay ra con thấy nó bay đi.
Con thấy trong lòng bất an. Con xin phép hỏi thầy, con xin thầy chỉ giúp con ạ.
Con xin thành tâm cảm ơn thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2017

Câu hỏi:

Sư ơi cho phép con xin hỏi, là khi mình biết mình hiện tại dở, không thông minh, không nhớ dai, mình cố gắng tập trung để học, quyết tâm dành nhiều thời gian để học, thì như vậy có được là đang biết, sống như cái đang là không Sư? Nếu không phải thì con phải làm như thế nào để con có thể vượt qua cảm giác là mình dốt, không được thông minh của mình mà không cố ép bản thân phải cần mẫn học và không bị đi xa thực tại, để sống ngay giây phút mình đang sống. Con xin Sư chỉ dạy giúp con.
Con xin cung kính đãnh lễ Sư!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2017

Câu hỏi:

Nghe pháp thoại con có nghe thầy kể chuyện đi máy bay bị đau lổ tai, thầy không chống đối gì cả và cuối cùng thì lổ tai hết đau. Câu chuyện của thầy khiến con liên tưởng đến trải nghiệm của mình.
Con làm accounting cho một công ty đã nhiều năm. Cách đây khoảng 2 tháng, vào một buổi chiều thứ sáu sắp hết giờ làm việc, ông boss của con có mướn thêm một nhân viên nam Finance và dự định cho vào ngồi chung office với con (vì con đang hiện ngồi một mình).
Vì chưa được thảo luận trước và các hành vi của ông chủ cũng không mấy dể thương khiến con lo lắng và đâm bực bội. Con biết con lo lắng job của mình sẽ bị đe dọa (con vẫn thường nói là không sợ mất việc nhưng con biết đó chỉ là bề ngoài mà thôi), bực mình vì không biết người mới thế nào, mình sẽ mất tự do, bất tiện đủ thứ, v.v...
Trong khi con đang bực mình mệt mỏi thì bất chợt có một ý nghĩ thoáng qua (from no where) lên tiếng "chấp nhận tất cả", ngay tại thời khắc đó thân tâm con nhẹ tênh như vừa đặt xuống một tảng đá lớn. Con đứng dậy, đóng cửa office và từng bước thong thả đi xuông cầu thang (con làm lầu 1). Vừa đi con cảm thấy trong lòng trống rổng, một cảm giác chưa từng có. Ra đến parking, tuy hơn 4 giờ chiều mà trời vẫn còn nắng. Con đứng yên vài phút nhìn trời xanh mây trắng nắng vàng mà trong lòng rất hoan hỷ. Thầy cho con hỏi, có phải vì con buông bỏ tâm chống đối nên tâm được thảnh thơi vào thời điểm đó, hay đây là một tướng trạng khác của tâm. Kính mong thầy tư bi khai thị cho có biết. Con thành kính tri ăn thầy.

Xem Câu Trả Lời »