loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 58 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'niệm hơi thở, sự thở'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 06-03-2021

Câu hỏi:

Dạ con chào thầy,
Con xin phép hỏi về thực hành 16 hơi thở và quán thân thọ tâm pháp.

1/ Khi thiền lúc ngồi, dùng 16 hơi thở để định tâm sau đó quán thân thọ tâm pháp khởi lên ngay lúc ngồi hoặc quán thân thọ tâm pháp dựa trên sự việc đã diễn ra ạ?
Con hơi lấn cấn vì những hơi thở gần về sau con có cảm giác là dùng để quán sự việc hiện tượng đang xảy ra Và Đã xảy ra, nhất là phần quán Pháp. Ví dụ như ngồi rồi nhìn lại những hành động lời noi trong 1 ngày.
Kính thầy chỉ ra chỗ chưa đúng để con sửa ạ.

2/ Con lại bị rối vì không rõ vận dụng 16 hơi thở này như thế nào nữa? Rồi kết hợp với tứ niệm xứ như thế nào? Con thường ngồi thư giãn, cảm nhận thở ở trên thân. Có phải con phải biết con đang ở hơi thở nào trước khi đi vào phần quán thọ tâm pháp không ạ?

Con kính cám ơn thầy.
Kính thầy chỉ dẫn cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông,
Con đang tập ngồi thiền theo dõi phồng xẹp nhưng khi con nghe Sư Ông dạy về "rỗng lặng trong sáng" và tánh biết trên mạng thì con thấy giống như là 2 trường phái thiền khác nhau ạ. Con xin hỏi Sư Ông có phải mình theo dõi phồng xẹp để định tâm trước rồi mới qua tâm "rỗng lặng trong sáng" để tập thiền minh sát hay là mình để cho "tâm rỗng lặng trong sáng" ngay từ lúc đầu ạ. Con nghĩ phồng xẹp là một đề mục để an trú tâm vào hơi thở, Và khi tập con vẫn nhận biết mọi việc xảy ra xung quanh con như âm thanh, những gì đang xảy ra trên thân con như là đau và mỏi, nhưng con không thấy được những gì xảy ra giữa toàn bộ quá trình phồng xẹp. Nên khi con cố gắng chú tâm vào phồng xẹp hơn thì con thấy con bị phóng tâm nhiều hơn và có cảm giác chán nản. Con xin hỏi có phải là do con định tâm hơn nên con mới biết mình phóng tâm không ạ? Con tập như vậy là có đúng không? Nếu không con phải làm sao ạ? Nếu con tập "rỗng lặng trong sáng" thì con phải lấy gì làm đề mục ạ?
Con xin cảm ơn Sư Ông.
Con xin thành kính quy y Tam Bảo, quy y Sư Ông.
Kính chúc Sư Ông sức khỏe, thân tâm thường an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con có 1 thắc mắc về sự thở. Con không hiểu vì sao mỗi khi niệm sự thở, mình nên thở vào ra bằng mũi? Đôi khi con hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, con không bị tức ngực hoặc cảm thấy hơi thở nhẹ nhàng hơn.
Câu hỏi này hơi ngô nghê, cơ mà vẫn bị thắc mắc này hành con. Kính mong thầy chỉ dạy cho con được hiểu rõ ạ. Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông!
Khi con ngồi thư giãn buông xả tự nhiên. Tâm con dường như rơi vào trạng thái chìm sâu, mơ màng mặc dù con vẫn cảm nhận được là thần kinh mình đang được nhẹ dần ra.
Khi bị chìm sâu không rõ ràng như vậy con thường cố ý hướng tâm vào sự thở tự nhiên chứ không tập trung vào hơi thở.
Dạ sư ông cho con hỏi, hướng tâm như vậy có sai không ạ? Hay con cứ buông ra, nó xuất hiện hay ở trạng thái nào cũng được ạ?
Con xin cảm ơn sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-11-2020

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy ạ.
Thầy dạy quán niệm sự thở chứ không phải hơi thở. Con chưa hoàn toàn rõ hai việc khác nhau ra sao. Khi con quán toàn thân, đi đến mũi, con để ý xem hơi thở vào bắt đầu thế nào, kéo dài thế nào, rồi ngừng lại, mất đi, rồi đến lượt hơi thở ra nó bắt đầu làm việc, rồi nó cũng lại diệt mất. Con cũng để ý tới bụng, ngực, vai... hơi chuyển động nhẹ khi thở như vậy.
Như vậy là con quán hơi thở hay sự thở, thưa Thầy?
Con cảm ân thầy dạy đạo ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-03-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, khi quan sát hơi thở mình đọc thầm câu "Hơi thở vào, tôi biết hơi thở vào. Hơi thở ra, tôi biết hơi thở ra", hay chỉ dùng tánh biết để chú tâm, định tĩnh, trong sáng quan sát hơi thở ra, vào ạ? Khi niệm "Bản tính thanh tịnh, trong sáng (bằng tiếng Pali) thì mình niệm thành tiếng hay niệm thầm, hay dùng tánh biết quay lại quan sát nó ạ? Con xin cám ơn ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-12-2019

Câu hỏi:

Con cảm ơn sư ông nhiều lắm ạ. Con biết mình hay vọng tưởng, hay phóng tâm, hay giao động nên cũng muốn mượn hơi thở làm đề mục chính làm điểm tựa để kéo tâm trở lại mỗi khi vọng tưởng xuất hiện dẫn dắt con đi lung tung lúc ngồi thiền (tức dùng phương pháp thiền định chế định tạm thời để bớt phóng tâm và giao động, vì tâm con quá giao động và vọng tưởng thì cũng không thể thấy thực tánh pháp). Nhưng theo lời thầy thì con không nên cố gắng đặt tâm nơi bụng mà cứ đưa về soi sáng hơi tự nhiên, không nhất thiết là phải ở mũi ở ngực hay ở bụng, không phải thấy chi tiết sự thở thế nào theo ý muốn mà chỉ nhận biết và quan sát cái chung tổng thể của sự thở, để trở về với thực tại trước. Như vậy có đúng không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-11-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Vài hôm trước trong lúc Thiền (theo dõi hơi thở) con có thấy lúc hít vào thì một luồng (rần rần không khí lạnh) bao trùm từ sau cổ tràn lên đỉnh đầu và đi xuống chân và chấm dứt, tiến trình này xảy ra khoảng trong vài hơi thở ra vô rồi hết luôn. Trường hợp như vậy khoảng vài mươi lần kể từ khoảng 6 năm nay. Xin Thầy cho con hiểu biết thêm.
• Khi hít vào mới có hiện tượng này, và khi thở ra thì dứt (thường khi lặp lại khoảng 3 tới 5 lần)
Xin Tri ân và kính chúc Thầy luôn an lạc.
Con - Minh Hùng

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-11-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Thầy có khỏe không ạ?
Con trí tuệ còn kém cỏi, nên có những lúc con thật sự còn bất an. Nên con lại chỉ biết nương tựa nơi Thầy, xin Thầy chỉ dạy cho con điều này:
Câu thứ 1 là: Mỗi khi có sự cần quyết định lựa chọn thì con chỉ nên ngồi tĩnh lặng, buông bỏ suy nghĩ và tập trung vào hơi thở. Hay con phải theo dõi, quán sát là đầu óc mình đang nghĩ gì? Con cứ theo dõi quán sát, mà đầu con luôn trong trạng thái là theo A thì thế này, theo B thì thế kia. Cứ chuyển qua rồi chuyển lại mà không đưa ra được quyết định. Nhờ Thầy chỉ dạy cho con, trong những lúc cần ra quyết định con cần phải làm gì thì mới sáng suốt.

Câu thứ 2 là: Trong mối quan hệ, con đã vượt lên trên sự ích kỷ của bản thân, con rất hoan hỉ và ủng hộ chồng con đi chăm con bị ốm cùng với vợ cũ. Nhưng mẹ con lại thấy đó là việc đau lòng, không chấp nhận được, thấy rất đau khổ vì việc đó. Con đã giải thích, con không thấy khổ mà thấy rất bình thường, nên làm. Nhưng Mẹ con không tin con và vẫn cứ thấy khổ. Vậy thì có phải con đang làm khổ Mẹ con hay chính sự tưởng tượng và kết hợp kí ức, kinh nghiệm cũ vì từng bị phản bội của Mẹ đã làm khổ Mẹ ạ? Trong trường hợp này, con nên im lặng và thực hành theo hướng để Mẹ tự chuyển hóa suy nghĩ và bỏ bớt sự tưởng tượng của mình. Con chỉ thường nguyện cầu cho Mẹ vượt thoát khỏi những đau khổ trong trí tưởng tượng của mình hay con phải làm theo ý Mẹ để cơn sân giận của Mẹ tạm ngưng. Con chỉ lo rằng nếu con tiếp tục chạy theo sự mong cầu hoàn hảo của Mẹ thì Mẹ con sẽ mãi trong đau khổ vì việc bất như ý này đến việc bất như ý khác. Xin Thầy chỉ dạy cho con, con nên làm gì để giúp Mẹ con. Hay là làm gì để tốt cho Mẹ con.
Con biết Thầy rất bận, và còn nhiều bạn đạo chờ Thầy giải đáp. Và còn sức khỏe của Thầy nữa, đáng lẽ ra con không nên đặt những câu hỏi về cuộc sống thế này. Nhưng thật sự con rất mong được Thầy chỉ dạy con lần này, để con sáng suốt hơn. Nhận thức và hành vi đúng đắn hơn!
Con thành kính tri ân Thầy! Con luôn mong Thầy thật dồi dào sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-11-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy!
Con mới bắt đầu tập ngồi thiền, nhưng buông xả tự nhiên là chính. Khi quan sát sự thở lúc đầu thở dài rồi ngắn dần và sau đó con không thấy hơi thở nữa mà chỉ thấy cảm giác toàn thân đang thở và cảm thọ đang tê cứng. Con quan sát sự thở vậy có đúng không ạ?
Và con hiểu ra lời Đức Phật nói trong bài kinh Tứ Niệm Xứ là thở ngắn rồi tới cảm giác toàn thân là như vậy, chứ không thể áp dụng như công thức được, con hiểu vậy có đúng không Thầy?
Con cảm ơn Thầy!
Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »