loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 9 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri kiến thanh tịnh'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-10-2021

Câu hỏi:

Kính chào sư ông, con hỏi chỗ này ạ:
TRI KIẾN THANH TỊNH nghĩa là suy nghĩ, tư tưởng - đáp ứng, khởi xuất từ TÁNH BIẾT (VÔ TÂM, VÔ NIỆM)... đúng không ạ?
Sư ông giải ngữ "TRI KIẾN" là gì ạ?
Rảnh nhờ sư ông giải đáp giúp con nhé. Chúc mọi điều tốt lành đến với sư ông ạ. Cám ơn sư ông nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Con vốn là người tò mò và luôn muốn tìm tận gốc của vấn đề. Khi học đạo con đã thấy sự hoàn hảo của thế giới. Và tâm con lại hối thúc mình giải đáp những điều chưa biết. Con thấy đó là tâm tham tu chứng, 1 phần ham thể hiện bản thân khi gặp người đối diện.
Thầy có nói là không cần biết gì ngoài thực tại. Con có nghe thầy dạy bến xe cuối cùng là tri kiến thanh tịnh. Vậy khi tri kiến thanh tịnh thì ta có biết hết mọi thứ không ạ?
Thành kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông!
Con có một điều không hiểu có phải tri kiến thanh tịnh có nghĩa là cái thấy hoàn toàn trong sáng thuần khiết rõ ràng mà không một chút bợn nhơ nào trong khoảnh khắc ấy và trạng thái tâm thì nhẹ nhàng thanh tịnh đúng không ạ?
Con Kính chúc Sư Ông luôn khỏe mạnh ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-01-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy!
'KHI TÂM THANH TỊNH THẤY TẤT CẢ CÁC PHÁP ĐỀU THANH TỊNH'!
Con thấy rõ nhân quả thiện ác là như vậy, tuy nhiên, như câu trên của PHẬT con chợt thấy mình lại tối.
Con tự hỏi vậy khi tâm thanh tịnh lại vẫn thấy thế giới và môi trường xung quanh dù địa ngục, ồn ào, chiến tranh, bệnh dịch, v.v... cũng đều thanh tịnh hay sao? Kính thầy dạy dỗ thêm cho con những vướng mắc si độn này ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con rất tâm đắc những gì Thầy đã hướng dẫn, con rất cảm ơn Thầy; Tuy nhiên con vẫn còn chưa rõ câu: ”Vô vi nhi vô bất vi”.
Theo con hiểu là: “không làm gì cả nhưng không gì là không làm”, có phải khi một sự việc đến với mình, mình nhận ra một cách rõ ràng, bình thản không làm gì cả là không để cảm thọ vui buồn, hờn giận chê khen… làm ảnh hưởng cái tính thật của pháp; Thấy ra bài học nó đang dạy mình, nhận ra công việc cần phải xử lý và hành động cho phù hợp theo nguyên lý: lợi mình lợi người, không hại mình hại người và thực hiện một cách trọn vẹn kết quả như thế nào cũng chấp nhận theo duyên nghiệp của nó, không mong cầu lo lắng; Chứ không phải cứ để mặc cho pháp đưa đẩy ra sao cũng được.
Con nghĩ như thế có đúng không, xin thầy chỉ bảo cho con thực hiện đúng pháp.
Còn một việc nữa con vẫn chưa rõ là làm sao biết được cái Thấy và Thấy ra của mình khi giải quyết công việc không có chen lẫn các vọng thức của cảm thọ, cái suy nghĩ của kiến thức; hay là nó bao gồm cả cái tính thấy trong sáng và vọng thức, kinh nghiệm ngủ ngầm.
Kính xin thầy chỉ cho con phân biệt Tính thấy trong lành và vọng thức của cảm thọ của kinh nghiệm kiến thức.
Con kính chúc Thầy luôn có sức khoẻ để chỉ dẫn chúng con thoát khỏi vô minh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2018

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Tâm không khởi niệm, khởi tư tưởng khi tiếp xúc pháp trần được xem là tâm thanh tịnh, rỗng lặng không?
Thầy từ bi giải đáp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi tâm con nhìn một sự thật hiển nhiên trong đời sống, ví dụ 1+1=2 thì nó sẽ chỉ nhìn nhận pháp đó như nó là như thế, không nghi ngờ, không buồn vui, không thiện ác. Bởi vì nó đã quá hiển nhiên rồi và tâm con quá rõ về nó rồi nên bản ngã không còn gì để mà tạo tác trước nó nữa. Thưa thầy, việc tâm con trước pháp 1+1=2 đó có phải là tánh biết thấy pháp không ạ? Con xin cảm ơn và đảnh lễ Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy nhờ tối qua con nghe được bài pháp Thầy dạy về "Nhẫn nại", giờ con mới hiểu ra lời Thầy nói luôn luôn học ra bài học giác ngộ cho mình, bài học giác ngộ ấy chính là mình luôn luôn giữ thăng bằng trong cuộc sống, giữa cái buồn vui, giữa cái thành bại, giữa cái được mất,... mà tâm mình vẫn an nhiên tự tại. Giác ngộ là giảm bớt đi mọi phiền não mọi dính mắt trong cuộc sống này chứ không phải học thêm vào cho nhiều kiến thức hay nhiều tri kiến. Giờ con mới hiểu. Trước đây con cứ nghĩ giác ngộ là mình phải học để tích lũy kiến thức nên con cứ học hoài nhưng chẳng được gì cả, chỉ làm gia tăng cái bản ngã của mình mà thôi. Vô tình nghe được bài pháp của Thầy làm cho tâm con sáng ra, thật sự rất đơn giản chứ không phức tạp chút nào. Con xin cảm ơn bài pháp Thầy dạy đã giúp con thấy rõ hơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2012

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Con thường suy ngẫm về 8 chữ TÙY DUYÊN THUẬN PHÁP, VÔ NGÃ VỊ THA mà thầy tặng cho lớp học, và có đôi lúc con gặp một điều gì phiền não thì liền ứng dụng bằng cách suy ngẫm 8 chữ đó. Quả thật là một cẩm nang ngắn gọn mà rất bổ ích để ứng dụng trong cuộc đời, kể cả khi gặp vui cũng vậy. Thưa Thầy, trong khóa giảng Thiền tại Huế, con có nghe thầy giảng về một định nghĩa của PHÓNG DẬT = chìu theo bản ngã. Con xin phép được hỏi thêm một định nghĩa của: THANH TỊNH. Kính chúc Thầy khỏe. Xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »