loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 88 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ý nghĩa cuộc đời'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 16-03-2019

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy.
Kính thưa Thầy môi trường làm việc của con đầy bất công, nịnh hót, công tư lẫn lộn, những người làm việc chăm chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì bị dìm, còn những kẻ giỏi nịnh hót thì được lòng cấp trên rồi làm mưa làm gió tự tung tự tác. Con thấy rất bất mãn. Thưa Thầy có lẽ con chưa đủ nhẫn nại và sáng suốt nên khi thấy những chuyện như thế con vẫn còn phiền não, trong tâm đầy bất an. Kính mong Thầy khai thị. Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con đang du học ở nước ngoài, dành cả tuổi thanh xuân học hành, nó là niềm vui nhưng lắm lúc đầy áp lực. Con người ai cũng sinh lão bệnh tử, vậy vì sao chúng ta lại lao động vất vả, lăn lộn kiếm sống, và quyết chí học hành... Con đang trong kì thi căng thẳng nhưng lại bị mâu thuẫn vì hình như mọi cố gắng của con cũng để chiến thắng bản thân mình, để đạt được ước mơ của mình, để ba mẹ tự hào về mình, để mình có 1 tương lại tốt... phải chăng con đang bị lòng tham chi phối?
Trong công việc, trong học hành, trong cuộc sống, thấy khó khăn không bỏ cuộc và không lùi bước đó có phải là sự sân si không ạ?
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-11-2018

Câu hỏi:

Dạ kính bạch Thầy. Nhờ Phước báu Duyên lành, được mẹ cha cho một kiếp người, nuôi nấng trưởng thành, tâm hồn, trí tuệ minh mẫn, khoẻ mạnh, thì nên làm gì cho xứng đáng một kiếp người thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Gần đây con thường quán sát con người, con vật (kiến, gà, bò, chim,...) con thấy tất cả sát hại lẫn nhau vì sinh tồn, nhưng bản chất ý nghĩa của sự sống là gì? Con vật vô minh, chúng có lẽ sống bản năng chưa từng đặt ra câu hỏi. Nhưng con người dừng lại và tự hỏi 1 chút, sống để làm gì?
Để nuôi dưỡng sự sống này cần sinh mạng của sự sống khác, dù có ăn chay cũng là sát sinh gián tiếp.
Con lại thấy có khi nào vì hưởng thụ, ăn no, mặc ấm, vì cảm thọ được khoái lạc, truy đuổi chúng nên luân hồi, đau khổ và hạnh phúc nảy sinh...
Con thấy vậy có đúng không ạ? Xin thầy cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2018

Câu hỏi:

Thư 1
Kính thưa Thầy,
Thầy đã từng dạy, chúng ta đến với thế gian này chỉ có 2 việc: Học được điều gì từ cuộc đời và làm gì cho cuộc đời.
Con đã từng học dốt và thi rớt trong kỳ thi hôn nhân gia đình.
Bao năm qua, con lựa chọn con đường trốn học, bỏ thi và luôn cho mình quyết định đúng.
Con đã quên lời Thầy nói: chính cuộc đời này chọn lựa mình, chứ không phải mình chọn lựa cuộc đời.
Chọn lựa là sự vận hành mầu nhiệm của duyên nghiệp.
Cho dù con có chọn người này, lựa việc kia thì cũng như nhau mà thôi,vì điều quan trọng là học ra điều gì từ sự chọn lựa đó, chứ không phải là thành công hay thất bại.
Thưa Thầy,
Bây giờ, con đã sẵn sàng để đi học và quyết tâm thi lại.
Dù kết quả thế nào thì cuộc đời Vô thường, Khổ, Vô ngã này cũng thiệt là đẹp Thầy nhỉ?
Con cảm ơn và kính đảnh lễ Thầy.
Thư 2
Kính thưa Thầy,
Đã gần 2 tháng kể từ khi con quyết định đi học và thi lại kỳ thi hôn nhân gia đình.
Gần đây tâm con hay dao động, bất an, lo lắng,.... khi đi học bị áp lực gặp bài toán khó. Thi thoảng có lúc hối hận cho quyết định thi lại của mình.
Tham ái sân hận cũng nhiều hơn trước.
Một hôm ngồi uống trà, con tự thấy ra nguyên nhân tâm bất an là do mong cầu một gia đình hoàn hảo, lâu bền và hợp ý mình,....
Mọi việc vốn VÔ THƯỜNG
Tìm cầu, mong không đổi?
Đời có KHỔ có vui.
Muốn lánh khổ tìm vui?
Mọi vật đều VÔ NGÃ.
Đòi hỏi thuận ý mình?
đúng vậy không Thầy?
Thấy ra như vậy, tâm con an lại, nhưng đôi khi trong lúc đang làm việc, tâm lo sợ, sân, nghi ngờ lại khởi lên...
Con xin Thầy cho con lời khuyên, con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Con đang trong một tâm trạng rất không ổn. Con thấy tất cả trước mắt mình đều vô nghĩa, kể cả chùa chiền, tăng chúng - nơi mà con vẫn xem là chỗ nương tựa an toàn nhất. Con hầu như không còn một chút sức lực lẫn tâm lực để làm bất cứ điều gì, cho dù là làm theo quán tính. Con chỉ muốn bỏ hết tất cả, một lúc quên sạch tất cả. Xin Thầy từ bi cho con một lời khuyên. Con thành tâm cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-08-2018

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Cuộc đời con ngập tràn phiền não khổ đau Thầy ạ, lúc nào con cũng hướng thiện, không làm điều ác hại ai mà lại gặp phải hạng người gian ác giở thủ đoạn hãm hại, những lúc như vậy tâm con không thể giữ nổi bình tĩnh, vô cùng sân hận, mặc dù con cũng có hiểu về luật nhân quả, cũng nghe thầy giảng về quan sát thân tâm mình, nhưng lúc sân quá con không bình tĩnh nổi thầy ạ, không làm gì được kẻ ác thì mình chết đi cho rồi. Con nhớ tới câu chuyện thời xưa, Khuất Nguyên là một vị quan của nước Sở một đời tận trung với nước với dân, bị kẻ gian hãm hại nên phải bị đi đày sống lưu vong, trước cảnh vua chỉ biết ăn chơi hưởng lạc nghe lời nịnh thần mà bị nước Tần tiêu diệt, trước cảnh nước mất nhà tan nên ông buồn bã tự trầm mình xuống dòng sông, Bài thơ Ngư phủ mà ông để lại con rất thích
"Sông Tương nước chảy trong veo
Thì ta đem giặt cái lèo mũ ta
Sông Tương nước đục phù sa
Thì ta lội xuống để mà rửa chân"
Có phải như vậy là tùy duyên thuận pháp không ạ? Con thấy mình đang đứng giữa dòng sông, giữa sự sống và cái chết, không còn đủ sức để đương đầu với cái xấu ác, với phiền não trong tâm mình, và rồi con nghĩ "thác trong còn hơn sống đục, có phải như vậy chăng?" Con cảm ơn Thầy đã lắng nghe con chia sẻ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2018

Câu hỏi:

Thầy ơi!
Có phải mục đích của cuộc sống này là nhận ra và phát huy tánh biết trong sáng thanh tịnh để an nhiên tự tại đi qua các cuộc bể dâu không thưa Thầy? Không có thứ gì bên ngoài mà mình nắm bắt được cả. Nếu thuận thì ưa thích muốn lưu giữ, nghịch thì mình ghét muốn loại bỏ nhưng thuận hay nghịch thì vẫn là vô thường, vô ngã. Phóng tâm ra ngoài muốn tìm cầu, kiểm soát, phòng vệ thì đau khổ không bao giờ nguôi.
Con xin tri ân Thầy và cầu mong Thầy được nhiều sức khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2018

Câu hỏi:

Thầy kính mến! Trong công việc hàng ngày con thường nắm bắt được bản chất vấn đề rất nhanh, nên con thường ra quyết định ngay. Nhưng mọi người nhận xét con là vội vàng, thiếu tế nhị, còn vụng về trong đối nhân xử thế cũng như công việc. Con tự kiểm điểm lại mình thì quả thật mình còn cái tính muốn giải quyết công việc ngay - Nếu công việc mà không giải quyết ngay thì con hay lo nghĩ, thậm chí chuyển sang lo sợ. Cho nên con muốn công việc lúc nào cũng phải trọn vẹn - Chính vì vậy con hay nghĩ đến nhiều tình huống xấu có thể xảy ra sau đó đề ra các biện pháp phòng ngừa rủi ro, nên con hay phập phồng thấp thỏm... Thực tế thì nhiều điều không xảy ra như con nghĩ.
Từ ngày con biết đến Phật pháp đến nay đã 17 năm, nhưng con hành theo pháp của thầy mới được 02 năm. Về lý con hiểu mình sẵn có một bản tâm thanh tịnh không dính mắc, chỉ vì mình muốn nắm giữ để cho bản ngã xen vào nên mình mới mệt mỏi lo âu sợ hãi. Nếu mình chỉ trong thấy chỉ thấy, trong nghe chỉ nghe, trong biết chỉ biết. Khi gặp việc thì tuỳ duyên ứng xử, xong việc thì thôi không lo nghĩ nhiều nữa. Đấy là điều con hiểu về giáo lý của Đức Phật, đôi lúc tâm con cũng chạm vào sự thanh tịnh đó nhưng chỉ được một lát rồi đâu lại vào đấy. Mặc dù bây giờ gần như con nghỉ hẳn công việc, nhưng khi cần phải xử lý công việc thì con hay bị lo âu sợ hãi. Mong thầy giúp con cách không hấp tấp vội vàng khi ra quyết định, cũng như tính hay lo xa dẫn đến lo sợ và mệt mỏi khi phải làm việc. Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2018

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Thưa Thầy, con không phải là Phật tử, con cũng không theo Đạo Phật. Nhưng mỗi ngày con đều nghe Thầy giảng. Con cũng không biết về kinh kệ Phật giáo hay pháp môn thiền nào nhưng con biết tất cả những gì Thầy giảng là muốn cho những người Phật tử hay những người không biết Đạo giống con hiểu về chân đế, dạy cho mỗi người đủ hành trang bình tĩnh sáng suốt để chèo chống trong cuộc đời đầy chông gai này. Con thường đặt những câu hỏi về đời sống hôn nhân mà không liên quan gì về đạo Phật con xin Thầy từ bi tha lỗi cho con.
Cuộc sống gia đình của con hiện giờ đã đỡ bế tắc hơn rồi Thầy ạ, không phải chồng con tốt hơn mà là do cách nhìn của con về cuộc sống, về mối quan hệ trong gia đình. Như con từng kể về chồng con, thường ăn nhậu bỏ đi nhiều ngày, khi về là những món nợ hàng chục triệu, xong con và mẹ chồng con trả. Mới đây cũng vậy sổ nợ càng lúc càng tăng lên đến hàng trăm triệu, mẹ chồng con rất khổ.
Con cũng khổ, nhưng con đỡ hơn mẹ là con biết đến Đạo nhờ mỗi ngày con nghe thầy giảng pháp. Con chỉ buôn bán nhỏ thôi nên không có nhiều tiền tiết kiệm, nhưng cũng không để mẹ chồng con gánh một mình. Con cũng sợ nếu con không đủ tiền cho chồng con trả, có khi túng quẫn quá chồng con ra đời làm liều thì gây tai hại cho người khác. Nhiều ngày để chồng con trốn chui trốn lủi rồi con và mẹ cũng chung tay trả nợ cho chồng con.
Nhưng có một điều con cũng không hiểu nổi con, bao nhiêu lầm lỗi của chồng con gây ra, mà con không bao giờ nghĩ mình sẽ li dị, không phải con thương chồng con quá mà là con thấy con đang học bài học của con, chồng con cũng đang học bài học của anh ấy, y như thầy nói tất cả đều có hai mặt. Chồng con cũng có mặt rất đẹp và mặt trái cũng rất xấu. Con nhìn kỹ chồng con bản chất cũng rất tốt cũng hay thương người, cũng thương vợ - con khi ở nhà cũng chăm lo cho gia đình có hiếu với mẹ, chỉ khi đi ra đường rất mê chơi và ghiện cờ bạc nên gây nợ nần. Con nghĩ nếu con thay đổi một người chồng khác chẳng khác nào con đổi cái khổ này sang cái khổ khác mà thôi. Con sẽ sống như hiện tại. Cuộc đời con - con ví như một con đường, khi tới đoạn có hoa thì con ngắm hoa, khi tới đọan đường chông gai thì thì con chậm rãi tìm cách đi qua con đường khó khăn đó.
Con sẽ nghe theo lời Thầy dạy luôn sáng suốt để biết mình nên làm gì và không làm gì, con xin Thầy cho con lời khuyên.
Con kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh và cám ơn Thầy dành thời gian đọc câu hỏi của con.

Xem Câu Trả Lời »