loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 143 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ý nghĩa cuộc đời'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-11-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy.
Con sống ở Sài Gòn. Trong cuộc sống thì ngoài gia đình, vợ con còn có các mối quan hệ khác như cha mẹ, anh em, đồng nghiệp, đối tác và bạn bè...
Cuộc sống thì cơm áo gạo tiền. Ngoài gia đình mình ra, trong các mối quan hệ khác thì đều gặp phải tham sân si.
Biết rằng mình không làm điều gì để hại người khác nhưng khi gặp phải đối tượng tham sân si nhưng cũng phải bảo vệ những quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.
Bạch Thầy,
Xin Thầy chỉ con cách sống chung với các đối tượng tham sân si theo Phật pháp để mình có thể sống an nhiên tự tại.
Nếu mình tham sân si với các đối tượng tham sân si thì mình cũng không khác gì họ. Nhưng nhường nhịn, bỏ qua thì họ lại chèn ép, giành giật những thứ thuộc về mình.
Bản thân con thì không cần gì hết, vẫn an nhiên tự tại. Nhưng con còn vợ con, gia đình và con có trách nhiệm với họ. Nếu buông bỏ mọi thứ thì sẽ làm khổ vợ con, cho nên con không biết phải làm như thế nào?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2021

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Thầy!
Thưa Thầy có điều này đã diễn ra rất lâu với con. Ban đầu con không dám hỏi, nhưng con xin mạnh dạn hỏi, vì không hỏi Thầy con không biết hỏi ai nữa.
Con sinh ra ở làng quê ven biển Quảng Trị, biển đối với con mà nói là cả bầu trời tuổi thơ, là kỉ niệm đẹp, nhà con đến 7 anh chị em, Ba con làm nghề chài lưới, để nuôi mấy chị em con ăn học. Con là con gái út trong nhà, khi anh chị lớn lên đi làm con lại là người gần gũi Cha Mẹ con nhiều hơn. Lúc nhỏ(lớp 5-7) con hay phụ Ba con đánh bắt cá (đánh bắt ven bờ), con đi bắt còng biển, rồi bắt sứa, về ăn. Sau này khi có duyên biết đến Đạo Phật con mới biết con cũng đã phạm giới sát sinh. Nhưng mỗi lần được tiếp xúc với biển trong con lại thấy lòng biết ơn đến thiên nhiên, đến biển vô cùng. Rồi khi lớn lên con đi làm việc ở xa thì con hay lại nằm mơ thấy sóng biển, con luôn mơ trong trạng thái nước biển dâng trào, từng cuộn sóng to đùng cứ như đổ vào con, và con chạy rất mệt. Khi tỉnh dậy con luôn trong trạng thái mệt mỏi. Một thời gian khi con tập bơi, khi nghĩ về những giấc mơ khiến tâm con sợ hãi khi thấy sóng lớn, thấy màu nước biển đậm. Một thời gian sau đó vì biết mình sợ nên con cũng muốn thực tập đối diện nên con cũng đã biết bơi nhưng thực sự trong con vẫn còn nổi sợ đó. Rồi con lại hay bị nằm mơ như vậy mãi. Con không biết làm thế nào để biết nguyên nhân vì sao mình bị nằm mơ như vậy?
Kính mong Thầy soi sáng cho con.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Con lờ mờ nhận ra sắc uẩn nơi mình như vậy: Thân này giờ như cỗ máy rỉ, sét khô dầu mỡ không còn điều khiển được. Có khi như cây khô úa tàn sắp đến ngày tán lụi mà chẳng thể níu kéo.
Con cũng thấy cái tâm lăng xăng này vui buồn thất thường, vọng động mông lung.
Nhìn đi nhìn lại, ngó tới ngó lui cả đời chẳng làm đươc gì, chẳng được gì, chẳng mất gì, chỉ thấy dòng nghiệp lực lăn trôi.
Con thấy mình muốn được xuất gia, rồi lại thấy duyên nghiệp mình chưa tới, phúc đức mình không có gì nên rơi vào tham, sân, si vi tế.
Tất cả trống không. Vô định.
Con xin thầy từ bi cứu con.
Con đảnh lễ tạ ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Khi con người ta không còn mục đích sống thì phải làm gì ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Đôi khi con bị xung đột giữa một bên là học cách hài lòng với những gì mình đang có trong hiện tại và bên kia là cố gắng phấn đấu để cải thiện đời sống của mình trong hiện tại và tương lai. Con đã suy nghĩ về xung đột này từ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa hóa giải được, nếu được kính xin Thầy từ bi khai thị cho con.
Kính chúc Thầy thân tâm an lạc!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-08-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con thấy người tu (dù xuất gia hay tại gia) đều có 2 thái độ đối với cuộc đời.

Thái độ thứ 1 là dấn thân, đồng sự. Khi môi trường xung quanh có biến động (dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh) thì không thể ngồi trong tu viện mặc kệ nhân dân lầm than được. Cho nên đã có những vị xuất gia cởi áo cà sa khoác chiến bào, có người đi vận động hòa bình thậm chí đối đầu với những nhân vật chính trị, hoặc dịch bệnh này có những vị xung phong tham gia tuyến đầu.

Nhưng có một quan điểm thứ 2, con thấy cũng hợp lý. Đó là có những người cho rằng thế sự đổi thay tuần hoàn liên tục, triều đại nào lên xuống thì cũng không thoát khỏi luật nhân quả. Vì vậy, họ không màng thế sự mà chuyên tâm tu hành để giải thoát.

Con tuy là người tại gia nhưng luôn băn khoăn giữa 2 thái độ này. Con nhờ Thầy khai thị ạ.

Con chúc Thầy luôn nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-08-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, tại sao con thấy những người lừa đảo người khác đều mang những giá trị tốt đẹp ra làm mồi nhử và dắt mũi người khác. Còn chính bản thân mình con thấy mình bị lừa thường cũng chỉ vì bị mê mờ trước những cái được cho là tốt, hay, đẹp. Lúc tiếp xúc với những cái xô bồ ở đời, những tham đắm của con thường có tâm lý rất chán nản. Làm thể nào để loại bỏ tâm lý đó đi để vui vẻ chấp nhận sự thật ở đời ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2021

Câu hỏi:

Con chào sư ông ạ, con năm nay 23 tuổi con có vài điều muốn tâm sự, cũng như muốn nhờ sư ông giúp con ạ.
Sư ông ơi, con đang rơi vào một tình trạng, con không biết nên làm sao cả.
Con cảm thấy cuộc đời này thật buồn tẻ, con không có mục đích sống cho riêng mình, con không biết bản thân mình sống vì điều gì, nên lúc nào con cũng rơi vào tình trạng chán nản, không có động lực sống để làm điều gì cả.
Mỗi ngày con thức dậy đều là một ngày nhạt nhẽo ở phía trước, mỗi ngày trôi qua đều như thế nên con cảm thấy bản thân mình đang sống trong một cái vòng tẻ nhạt và khép kín.
Con đã thử lên kế hoạch, đặt mục tiêu nhưng được vài ngày là lại lười biếng đâu vào đấy, con cảm thấy bản thân mình thật kém cỏi, bất tài và vô dụng.
Con không biết phải làm sao để có thể thay đổi được cái tình trạng này của con.
Mong sư ông chỉ cho con một con đường sáng ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2021

Câu hỏi:

Con xin chào thầy,
Cuộc sống của con đang có rất nhiều vấn đề
Con đi làm được tiến thân thì con lại nản muốn nghĩ vì thấy nó không phù hợp với mình, lấy chồng thì thấy chán chồng do anh ăn nhậu nhiều, phải sống xa con cái... đôi khi con thấy thật bơ vơ và lạc lõng giữa đời này.
Con tự hỏi con sống để làm gì trên cõi đời này con muốn bỏ đi thật xa để quên hết mọi sự mệt mỏi hiện tại.
Con xin thầy cho con 1 lời khuyên về cuộc sống hiện tại của con
Con xin cám ơn thầy
Nam Mô A Di Đà Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2021

Câu hỏi:

Thay oi,Thay co khuyen ai do,chiu thiet thoi la co phuc.Con tu nho luon song hi sinh cho cha me anh em,cho gia dinh den dong tien cuoi cung.Den khi lay chong con cung hi sinh luon cho chong,con. O nha noi tro de ho tro chong con.Nhung thoi gian gan day,ban nga trong con noi day,no thay minh thiet thoi qua.Chong con chi nghi den anh ay,gia dinh anh em anh ay...Trong khi do con cung co cha me anh em....con thay con co loi chang lam duoc gi cho ho,cho ban than minh..Con chua bao gio doi hoi chong con,nghi minh phai tot truoc, nhung cang ngay chong con coi su hi sinh cua con la duong nhien.Mot mat con muon giai toa ban nga .Mat khac,con cung muon tu tap tam minh.
Xin Thay cho con loi khuyen,thiet thoi nhu the nao moi dung?Trong moi quan he co nen doi hoi khong Thay?
Con xin tri an Thay!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »