loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 10 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thời gian tâm lý'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy! Cho phép con được hỏi, con có được nghe một ngày ở cõi Trời hoặc ở dưới Địa Ngục bằng cả trăm năm ở trần gian. Đó có phải là sự so sánh về thời gian hay chỉ mang một ý nghĩa ẩn dụ nào mà con không thấy được? Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy.
Thưa Thầy, con thấy hình như thời gian nó cũng là giả định và tư tưởng của mình cũng bị phụ thuộc theo cái giả định thời gian đó.
Thí dụ như con nhìn đồng hồ thấy 6h thì con cho bây giờ là 6h sáng, rồi bắt đầu phân ra trưa, chiều, tối... Thật ra đâu có sáng trưa chiều gì.
Thưa Thầy có phải như thế không ạ?


Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy, trong câu trả lời cho con hôm nay Thầy nói “chỉ khi ý thức thoát khỏi hữu vi hữu ngã mới trở về với tánh biết tự nhiên vô tâm và cùng lúc đó thấy ra thực tánh” như vậy con hiểu đó là khi Tri Kiến đã Thanh Tịnh có phải không Thầy? Vậy quá trình từ lúc Ý Thức thấy sai lạc tới khi Thanh Tịnh này là quá trình pháp vận hành tự nhiên theo nhân quả khi các Balamat Trí Tuệ và Công Hạnh đã tròn đầy có đúng không ạ? Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con.
Con cảm ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2019

Câu hỏi:

Dạ kính thưa thầy, bản thân con bây giờ: cảm nhận thế giới vô thường rất rõ và có thể buông bỏ được thú vui trần tục, nhịn được những sân hận với người khác vì con biết thương và cảm thông thay cho họ vì họ cũng là những chúng sinh đau khổ mà thôi. Khi con giúp đỡ ng khác là bằng chính lòng cảm thương của con, con có thể điều khiển bản thân ko còn chấp nhứt, hơn thua, đố kị, tức giận, con ko còn tham và con ko dám làm điều gì gây nghiệp dù là nhỏ nhất chẳng hạn như để ng khác phải đi vứt rác của chính mình xài. Con có thể chịu khổ thân xác để tu hành và con có thể nếu vãng sanh ngay con cũng ko sợ. Tất cả những điều đó trước đây khi chưa biết về Phật pháp con ko có được. Thầy cho con hỏi con như vậy là đang ở giai đoạn nào của tu hành vậy ạ? Và để đạt được Niết-bàn còn bao xa, và con cần phải làm gì với thiết tha mong được vãng sanh của mình, con xin thầy chỉ dạy, con xin cám ơn ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Ngay hiện tại chỉ cần trở về trọn vẹn, buông thư, chỉ nhẹ nhàng thấy mọi thứ biến chuyển để trực nhận 1 cách tự nhiên khổ vô thường vô ngã của mọi pháp đến đi, nhận ra sự hoàn hảo của Pháp ở giây phút hiện tại. Nếu vậy thì tại sao trong kinh điển lại nói chúng con phải cần một khoảng thời gian nhiều đại kiếp thì mới có thể đạt đến Niết Bàn ạ? Theo con hiểu là vạn Pháp đến với con cần được "siêu thoát", cứ trọn vẹn với thực tại thì sẽ không còn khái niệm thời gian và điều gì đến sẽ đến ạ! Con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy, Thầy chỉ giáo cho con với ạ:
1. Khi con học về phuơng pháp giúp đọc nhanh, con học đuợc là để đọc nhanh cần phải bỏ đuợc giọng đọc trong đầu. Con đã tìm hiểu rất nhiều nhưng vẫn chưa hiểu và làm đuợc việc đó.
2. Con có đọc qua một quyển sách của Krisnamuti, ông ấy nói suy nghĩ là thời gian, vì thế chấm dứt suy nghĩ là chấm dứt thời gian. Con không hiểu gì cả. Mong thầy giảng dạy cho con!
Con chưa biết xem thư của con đuợc Thầy trả lời ở đâu. Thầy gửi qua email cho con đuợc không ạ?
Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2016

Câu hỏi:

Bạch Sư,

Hôm nay có hai thuyết mới về "thời gian" do một số khoa học gia đưa ra. Một thuyết diễn giải thời gian chỉ là ảo tưởng: https://www.wired.com/2016/09/arrow-of-time/

Thuyết thứ 2 đưa ra thời gian chỉ là ngay tại đây. Chữ ephemeral cũng có nghĩa là sát na: http://www.npr.org/sections/13.7/2016/09/27/495608371/now-and-the-physics-of-time

Con xin hỏi Sư phải chăng thời gian là cái màn ngăn cách giữa pháp và Niết-bàn không? Có phải vì thế chúng sanh bị ngu muội không? Con cảm ơn Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy, những lúc sức khỏe không tốt, con thấy mình yếu đuối quá, co thắt hết tâm can. Thấy cần một bàn tay ấm áp, cần một nơi bình yên, cần một chỗ dựa cho qua những ngày tháng, nhưng rồi chỉ còn cách duy nhất là vẫn cứ quan sát, quan sát. Có lẽ người tu hành là người cô độc nhất trần đời. Nhưng con cũng lì đòn hơn, con biết. <p>
Sao con vẫn thấy buồn bã vì cuộc đời này quá. Mọi thứ tiến hóa rất chậm đúng không Thầy? Một con vật tiến hóa rất chậm, không biết bao giờ mới có thể đổi thay. Đoạn hội thoại vô tình nghe được từ một bộ phim khiến cho con suy nghĩ mãi. <p>
Hai người nói chuyện trong đêm (đại ý): <p>
- Người Phật tử tin rằng cuộc đời chúng ta được quyết định bởi hành động của mình. Dù là con người hay con vật, những hành động tốt đẹp sẽ giúp cuộc sống của mình sau này tốt đẹp hơn. <p>
- Đó chính là lý do tôi không tin vào lý thuyết của người Phật tử. Một con ốc sên thì làm thế nào để làm những việc tốt? Nó sẽ cố gắng bò và vẽ nên những đường cong thật đẹp ư? <p>
- ... <p>
Một đoạn sách nào đó con đã đọc, đời sống kế tiếp của một sinh vật được quyết định bởi giây phút cận tử nghiệp. Một con thú sẽ có một đời sống tốt hơn khi tại giây phút lâm chung, sát-na tâm của một hành động thiện lành (đã làm từ vô thủy vô chung nào đó - rất rất lâu) bất chợt hiện lên. <p>
Sao con thấy đời sống mênh mông và vô định quá vậy Thầy? Con lại hỏi linh tinh rồi. <p>
Con cám ơn Thầy và kính chúc Thầy sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2015

Câu hỏi:

Con thưa Thầy ạ! Xin Thầy cho con hỏi: Thời gian của J.KRISHNAMURTI viết con đọc hoài mà không thể hiểu nổi, mong thầy chỉ giùm con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2014

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con thắc mắc tại sao có những thời thiền con ghi nhận đối tượng đến và đi một cách rất dễ dàng. Đôi khi một tiếng đồng hồ trôi qua rất nhanh con tưởng chừng đâu chỉ mới có vài phút. Còn có thời thiền tâm của con cứ ù lì chẳng muốn niệm gì cả và một tiếng đồng hồ tưởng chừng như một thế kỷ. Vì sao có tình trạng như vậy? Và khi tâm bị ù lì, không linh hoạt như vậy, thì làm cách nào để nó linh hoạt trở lại? Xin Thầy chỉ cách cho con. Con xin cám ơn Thầy. Con chúc Thầy an vui khoẻ mạnh. Và con xin tri ân Thầy đã từ bi hướng dẫn con trong những ngày vừa qua.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »