loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 4 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thời gian tâm lý'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-11-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy, Thầy chỉ giáo cho con với ạ:
1. Khi con học về phuơng pháp giúp đọc nhanh, con học đuợc là để đọc nhanh cần phải bỏ đuợc giọng đọc trong đầu. Con đã tìm hiểu rất nhiều nhưng vẫn chưa hiểu và làm đuợc việc đó.
2. Con có đọc qua một quyển sách của Krisnamuti, ông ấy nói suy nghĩ là thời gian, vì thế chấm dứt suy nghĩ là chấm dứt thời gian. Con không hiểu gì cả. Mong thầy giảng dạy cho con!
Con chưa biết xem thư của con đuợc Thầy trả lời ở đâu. Thầy gửi qua email cho con đuợc không ạ?
Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2016

Câu hỏi:

Bạch Sư,

Hôm nay có hai thuyết mới về "thời gian" do một số khoa học gia đưa ra. Một thuyết diễn giải thời gian chỉ là ảo tưởng: https://www.wired.com/2016/09/arrow-of-time/

Thuyết thứ 2 đưa ra thời gian chỉ là ngay tại đây. Chữ ephemeral cũng có nghĩa là sát na: http://www.npr.org/sections/13.7/2016/09/27/495608371/now-and-the-physics-of-time

Con xin hỏi Sư phải chăng thời gian là cái màn ngăn cách giữa pháp và Niết-bàn không? Có phải vì thế chúng sanh bị ngu muội không? Con cảm ơn Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy, những lúc sức khỏe không tốt, con thấy mình yếu đuối quá, co thắt hết tâm can. Thấy cần một bàn tay ấm áp, cần một nơi bình yên, cần một chỗ dựa cho qua những ngày tháng, nhưng rồi chỉ còn cách duy nhất là vẫn cứ quan sát, quan sát. Có lẽ người tu hành là người cô độc nhất trần đời. Nhưng con cũng lì đòn hơn, con biết.


Sao con vẫn thấy buồn bã vì cuộc đời này quá. Mọi thứ tiến hóa rất chậm đúng không Thầy? Một con vật tiến hóa rất chậm, không biết bao giờ mới có thể đổi thay. Đoạn hội thoại vô tình nghe được từ một bộ phim khiến cho con suy nghĩ mãi.


Hai người nói chuyện trong đêm (đại ý):


- Người Phật tử tin rằng cuộc đời chúng ta được quyết định bởi hành động của mình. Dù là con người hay con vật, những hành động tốt đẹp sẽ giúp cuộc sống của mình sau này tốt đẹp hơn.


- Đó chính là lý do tôi không tin vào lý thuyết của người Phật tử. Một con ốc sên thì làm thế nào để làm những việc tốt? Nó sẽ cố gắng bò và vẽ nên những đường cong thật đẹp ư?


- ...


Một đoạn sách nào đó con đã đọc, đời sống kế tiếp của một sinh vật được quyết định bởi giây phút cận tử nghiệp. Một con thú sẽ có một đời sống tốt hơn khi tại giây phút lâm chung, sát-na tâm của một hành động thiện lành (đã làm từ vô thủy vô chung nào đó - rất rất lâu) bất chợt hiện lên.


Sao con thấy đời sống mênh mông và vô định quá vậy Thầy? Con lại hỏi linh tinh rồi.


Con cám ơn Thầy và kính chúc Thầy sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2015

Câu hỏi:

Con thưa Thầy ạ! Xin Thầy cho con hỏi: Thời gian của J.KRISHNAMURTI viết con đọc hoài mà không thể hiểu nổi, mong thầy chỉ giùm con.

Xem Câu Trả Lời »