loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 25 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'mệt mỏi - chán nản'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-08-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Làm thế nào để đối diện với sự nhàm chán ạ, con cảm nhận rõ chính sự nhàm chán là nguyên nhân của rất nhiều thái độ tiêu cực, mặc dù nó rất âm thầm nhưng đối mặt với nó con cảm thấy không hề dễ dàng, có phải mình luôn cần làm mới tâm mình và chấp nhận kiên nhẫn với sự nhàm chán. Hay phải thay đổi một số điều kiện bên ngoài để tâm luôn chuyên chú và linh động hơn, con thấy nếu cứ đi theo một thói quen sắp đặt ngày giờ của các hoạt động hàng ngày thì sau vài ba tháng tâm sẽ sinh ra nhàm chán và đòi hỏi những cảm giác và sự kích thích mới.
Con TTG

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi con buồn chán, con hay chạy trốn và tìm niềm vui trên internet. Con nghe thầy giảng, con hiểu là khi buồn chán, con nên nhận biết và quan sát nó, để nó tự đến rồi tự đi, phải không thầy? Con xin thầy chỉ dạy. Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2022

Câu hỏi:

Kính thầy, con mới bị lừa mất 1 số tiền lớn và thấy khá bế tắc, phiền muộn. Thầy cho con vài lời khuyên để có thể vượt qua chuyện này 1 cách nhẹ nhàng được không ạ? Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2022

Câu hỏi:

Con kính lễ Ngài.
Bạch Ngài, con là kẻ trí khá nhạy, con học hiểu và hành rất nhanh ạ. Nhưng khi đã quen con lại thấy chán nản ạ. Kính mong Ngài chia sẻ với con nếu Ngài cũng đã từng thế ạ. Con kính tri ân Ngài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,

Con đã nghe pháp thầy được gần 1 năm. Hầu như ngày nào con cũng nghe và nhờ có những điều thầy chỉ ra mà con sống nhẹ nhàng với những sự đổi thay hơn trước, và quan trọng là hướng về rõ biết mình nhiều hơn là tìm câu trả lời ở bên ngoài. Con xin tri ân thầy, điều này con muốn tự nói với thầy nhưng tâm tư ngại làm phiền thời gian quý báu của thầy nên dù ở cùng TPHCM nhưng con chưa bao giờ đến đảnh lễ thầy.

Hôm nay sắp hết năm cũ, lòng con lại nổi lên nỗi biến động không nguôi, trong tâm con vẫn có khúc mắc mãi chưa cởi bỏ được. Đó là vướng mắc với hoàn cảnh gia đình. Con từ nhỏ sinh ra trong gia đình khá giả, bố mẹ con đều đi nước ngoài làm việc nên với thời thế đó đã gây dựng được nhiều tài sản. Tuy nhiên, từ năm con lên 6 đã xa cha mẹ và sống với ông bà ngoại, thiếu thốn tình thương. Khi cha mẹ về việt nam là lúc con 12 tuổi, từ lúc đấy đến nay là 18 năm tròn với bao biến cố. Em trai con mới 4 tuổi đã mất vì ung thư. Gia đình con liên tiếp phá sản, rồi gây dựng lại được, rồi lại phá sản. Tổng cộng 4 lần. Và lần cuối cùng không thể vực dậy được, đã mất nhà (đây là căn nhà thứ 2 mà con đã cố gắng cùng mẹ con trả góp để mua cho cha mẹ ở, căn nhà đầu tiên đã mất từ lần trước). Hiện bố mẹ con 50 - 60 tuổi nhưng phải đi ở nhà thuê với số tiền tiết kiệm ít ỏi trong tay.

Thầy ơi, khi con vừa ra trường, con đã cố gắng kiếm tiền để cho mẹ chữa bệnh, mua nhà và đỡ đần kinh tế cho mẹ con vì con rất thương mẹ, con thương cho cuộc đời đầy sóng gió của mẹ con. Nhưng giờ đây, công việc của con cũng không còn suôn sẻ, con mất phương hướng trong công việc, tự nhiên mất ý chí phấn đấu, mất đi cảm giác muốn làm. Con muốn giúp mẹ con, nhưng không cách nào nữa. Giờ con đã sắp sang tuổi 30, số tiền con kiếm được xưa đã phụ giúp gia đình qua cơn lao đao gần hết. Con chưa lập gia đình và dù nhiều người theo đuổi nhưng con luôn có điều gì đó ngại ngùng, con không dám lập gia đình vì trong lòng con luôn trĩu nặng cảm giác về hoàn cảnh của mình. Con cảm thấy mình bất lực vì không thể giúp được cha mẹ như xưa, và thấy mặc cảm vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Con đã cố vẫy vùng, thử làm đủ nghề, học đủ thứ, nhưng hiện tại không có gì đi đến đâu mà tuổi tác cứ lớn dần, và dường như mọi nỗ lực của con đều không có kết quả.

Mỗi lần về quê, nhìn cha mẹ sống trong cảnh khổ. Con đau khổ và bất lực.
Như lời thầy dạy, con vẫn trọn vẹn với cái khổ của mình. Nhưng trong cơn khổ đau này, con vẫn muốn tìm đến thầy xin một lời cho con sáng rõ hơn bởi có thể mắt con còn nhiều bụi quá, tâm con giờ chỉ thấy khổ đau lên cuồn cuộn mà không thấy lối ra.

Con mong được thầy hồi đáp.
Con biết ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con đang học bài học mất người thân, gia đình riêng thì chia tay, công việc thì phá sản. Vẫn còn có 1 cái ta bị mất mát ở trong con. Thưa Thầy, thầy cho con xin một lời khuyên để vững tin sống tiếp ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Con chưa bao giờ thấy đam mê, phấn khởi trong công việc con đang làm, chỉ là cố hoàn thành công việc theo trách nhiệm được giao, chính vì thế mà đam mê đã không có và cảm nhận sự chán nản ngày càng rõ ràng. Gần như là cố làm giữ lấy nghề, nhưng con đã được một vài lần học ra bài học "cố không thể được". Con cũng tự nhìn lại và chưa nhận ra đam mê phấn khởi ở việc gì, nên nếu từ bỏ công việc hiện nay là mạo hiểm, có thể ảnh hưởng đến gia đình. Con vẫn luôn nghe và chú tâm quan sát, con nhận thức cơ bản do mình tự tạo nghiệp khiến 18 năm làm việc qua chưa bao giờ cảm nhận phấn khởi vì nó, con xin Thầy dạy bảo thêm giúp con ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính. Con cứ trong tâm trạng chán chán, thấy gia đình mọi thứ bao năm mình bảo vệ đều không có thực thể gì cả nhưng con lại có mâu thuẫn khi không có họ thì lại buồn bã và cô đơn. Con biết mình không có quyền lựa chọn gì cả và cũng không biết làm sao cho tốt nhưng cái chán nản mọi thứ lại ùa về dù là con nghe pháp thoại về cái khổ do hài lòng thì muốn níu giữ, không hài lòng muốn chối bỏ và trạng thái si cứ đơ đơ kéo dài. Con biết mình chưa có đủ trí tuệ để giải bài toán này, dù là quán Pháp như nó là thì dường như cũng chưa đúng thuốc cho con mấy vậy.
Con xin trình thầy. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, tới thời điểm này con đã hiểu ra ý nghĩa từ "vô ngã" là không có gì là ta, pháp thiện hay bất thiện trong đầu đều không là ta. Nhưng ngoại lực làm tác động cho sức khỏe của con ngày càng mệt, giấc ngủ có cải thiện chút ít nhưng phải thức dậy nhiều lần. Con không muốn chống đối với họ hoài nhưng con sinh ra ở vị thế buộc họ phải đối xử với con như vậy hoài. Thân tâm của con đều mệt, con dường như cạn kiệt sức lực vậy, con vẫn thấy biết nhưng dường như ngày càng bị nhấn chìm, không biết con bị kẹt ở đâu, mà chưa đầy 2 tuần nữa con sẽ sinh rồi. Con xin nhờ năng lượng từ bi của thầy giúp tăng trưởng lòng từ tâm trong con và hóa giải phần nào thù hận trong họ để con có thể hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ trong cuộc đời này của mình cũng như được trở về với ánh sáng thấy biết rõ ràng chứ không ngập chìm trong sự hù dọa và sợ hãi từ bóng tối.
Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-02-2021

Câu hỏi:

Thưa sư, con hiện nay ở giai đoạn cảm thấy chán mọi sự đời và không còn lý do để phấn đấu, để đạt được. Đây có phải một giai đoạn trong sự giác ngộ. Con cũng chả thiết ăn uống nhưng vẫn còn chọn lựa giữa món thích và không thích. Con nên làm gì ở giai đoạn hiện tại. Con tri ân sư.

Xem Câu Trả Lời »