loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 10 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'mệt mỏi - chán nản'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-12-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Con đang rơi vào trạng thái lúc nào cũng tự hỏi: ý nghĩa cuộc sống này là gì? Mình sinh ra và tồn tại trên đời này để làm gì?
Con thấy mình như người không tìm thấy gốc rễ. Luôn thấy mọi thứ đều vô nghĩa.
Xin Thầy cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-08-2018

Câu hỏi:

Dạ A Di Đà Phật con kính chào Thầy ạ
Con bạch Thầy trong bài pháp (tĩnh lặng và trong sáng...) con nghe Thầy dạy là nên làm những việc có lợi cho mình và người càng nhiều thì càng tốt và con đã thực hành lời Thầy dạy, con cũng không còn đặt định thời khóa cho mình mà luôn tự tu trong khi làm việc và có nhiều lúc con cũng cảm nhận sự an lạc đang hiện hữu trong con, nhưng do sức khỏe của con không có nhiều mà công việc ở chùa con thì rất nhiều con xin Thầy chỉ cho con làm cách nào để giữ gìn sức khoẻ để có thể làm việc được lâu hơn cũng như có thể phục hồi thể lực trở lại sau khi con làm việc quá mệt. Dạ con bạch Thầy sức khỏe của con chỉ có thể làm việc bình thường trong 6h-đến 8h một ngày nhưng ở chùa con có những ngày cao điểm con phải làm đến 16h hoặc hơn thế nữa vì thế con rất mệt mặc dù con cũng luôn tự nhắc mình là đó chỉ là sự vận hành của pháp chứ con có làm gì đâu nhưng quả thật sự mệt đã hiển hiện trong con làm cho con mất đi sự an lạc và tinh thần hăng hái làm việc vậy con kính xin Thầy chỉ giúp con có cách nào để con có thể làm việc lâu dài mà vẫn giữ được chánh niệm và an lạc ạ con thành kính cảm ơn Thầy ạ Nam MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-05-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,

Con vẫn nghe pháp và đọc các câu hỏi đáp mỗi ngày để học hỏi. Con có câu hỏi này mong Thầy soi sáng: mặc dù Thầy giảng rằng thiền là trong từng hoạt động của đời sống mình, chứ không nhất thiết ngồi thiền. Nhưng nếu thân tâm mình đang rối loạn, lo lắng hiện tại, và tương lai, thì có nên thiền để giúp tĩnh lại, giúp thấy ra và chuyển hoá những bất ổn bên trong, con có nên theo khóa thiền 10 ngày để đủ thời gian lắng lại và chú tâm quan sát rõ hơn không ạ? Con thấy mất phương hướng trong việc lựa chọn công việc, nghề nghiệp sắp tới.
Khi không còn hứng thú với công việc hiện tại và mệt mỏi chán nản tới mức không lấy lại đuợc cảm hứng làm việc, thấy bế tắc thì có phải pháp vận hành để chuyển đổi mình tới công việc khác, để học bài học và hành trình khác, hay là do tâm nhàm chán và thiếu kiên trì ạ? Con vẫn băn khoăn giữa kiên trì và dính mắc.

Con mong Thầy khai thị, vì khi mờ mịt, rối bời con cần ánh sáng dẫn đường lắm ạ.
Con biết ơn Thầy từ bi chỉ dạy! Kính chúc Thầy luôn sức khỏe để soi rọi cho chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-10-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy con hiểu rồi. Sau một đêm bão bùng thì sáng ngày tâm đã trong sáng trở lại. Ẩn chứa sau niềm sân giận là nỗi buồn vì cách hành xử của mọi người. Con thấy buồn vì luôn cố gắng giữ suy nghĩ tốt về mọi người nhưng rốt cuộc vẫn phải có những suy nghĩ không tốt. Nhận ra mình còn những suy nghĩ không tốt, con thấy người nóng nảy và không dễ chịu chút nào. Đời này vô thường, mọi tình cảm rồi cũng biến thiên liên tục. Việc nhìn xuyên qua tấm màn ảo giác của tham sân cũng không phải là dễ dàng nên không phải ai tu hành cũng đúng. Nhiều ước vọng cũng lôi kéo mình, luôn muốn bấu víu và sợ chấm dứt những ước mơ. Sống với niềm yêu niềm ghét còn dễ dàng hơn việc giữ cho mình trung lập. Cuộc đời này thật kỳ lạ và cũng đáng chán. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2015

Câu hỏi:

Thưa thầy, <p>
Gần đây con gặp nhiều chuyện buồn khiến tâm trạng thường xuyên căng thẳng, sức khỏe đi xuống. Con hiểu những sự việc xảy ra với con như những bài học con phải vượt qua trong cuộc đời. Con vẫn luôn ghi nhớ điều này. Tuy nhiên, con là người sống nhiều cảm xúc nên nhiều khi rất khổ sở để vượt qua. Con xin thầy chỉ dạy cách giúp trợ lực cho tinh thần con mạnh mẽ hơn ạ. Con xin kính cẩn đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2015

Câu hỏi:

Kính bạch thầy. <p>
Nhờ ơn thầy dạy, chánh niệm tỉnh giác mà con đã thấy được những vấn đề người ta hay gặp phải là do tham, sân, si mà ra. Con dễ dàng thấy và chỉ ra cho họ. Nhưng còn bản thân mình thì con lại mắc kẹt. Có những hôm mệt mỏi, sáng mở mắt ra trong đầu vang lên những câu hỏi: "Mình đang làm gì vậy? Mục đích của kiếp sống này của mình là gì? Mình sẽ muốn làm gì?" Cả một khoảng trời trước mặt là sự vô định. Nhưng bước ra khỏi phòng thì lại cuốn theo công việc, lo toan mà không nhớ đến nó. Câu hỏi đó nó cứ như hình với bóng, những khi tâm trí thảnh thơi hay mệt mỏi thì nó lại hiện ra. <p>
Con đã cố lục lọi những bài pháp của thầy để tham khảo. Đã từng cố sống chỉ để sống chứ chẳng để làm gì. Nhưng con chỉ mới dừng ở chữ biết chứ chưa thể hiểu hay ngộ được. <p>
Xin thầy từ bi khai thị giúp con để thoát được cái dính mắc. <p>
Con xin cúi đầu đảnh lễ trước thầy.
Kính chúc thầy được sức khỏe và bình an.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy,<p>
Mấy năm trước con có đi dự khoá thiền, lúc đó con vào định sâu lắm, khi con thoát ra khỏi giờ thiền đó con rất mệt, đứng lên không nổi phải có người kèm. Dạo này khi con ngủ, thỉnh thoảng con cũng có những giấc mơ, mà khi con thoát ra con rất mệt, tim con lúc đó bắt đầu đập nhanh lắm, tay chân và đầu óc lúc đó mới bắt đầu hoạt động nhưng rất chậm và nặng nề. Cảm giác giống người chết sống lại. Con nghĩ có một ngày nào đó con ngủ và không tỉnh lại được. Con không biết vì sao con như thế? Con có kể cho chồng con nghe thì chồng con nói có thể ban ngày con ít tiếp xúc ai, con ít hoạt động tay chân, con ít động não nên khi ngủ con như thế, đúng không thưa thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2014

Câu hỏi:

Kính chào Sư!
Xin Sư cho con hỏi một vấn đề! <p>
Con hiện tại đang bị mất phương hướng của cuộc sống. Con cảm thấy rất cô đơn, nhàm chán cuộc đời. Đôi khi lại chán ghét bản thân. Và con cũng không biết mình muốn gì, cần gì!
Hiện tại con không biết: mình sống để làm gì?
Và đâu là mục đích của cuộc đời này?

Nếu được Sư hoan hỷ giải đáp, con xin cảm ơn Sư rất nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2013

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy. <p>
Kể từ khi gặp được chánh pháp qua những pháp thoại của Thầy con luôn thực hiện giữ tâm mình sáng suốt định tĩnh trong lành. Lúc nào con cũng chú tâm vào thực tại. Con có đuợc sự yên bình thật sự, tâm bớt lăng xăng tạo tác rất nhiều. Nhưng thầy cho con hỏi là sao có những lúc con cảm thấy một cảm giác hụt hẫng ghê gớm thầy ạ. Vì ngay lúc mọi thứ con không để ý nữa thì con lại thấy cuộc đời không còn gì nữa cả, không còn tựa vào gì cả, nó có cảm giác bồng bềnh như chiếc thuyền không người lái trôi vô định không bến bờ thưa thầy! <p>

Lại một việc nữa là càng ngày con đọc sách trong mục Thư viện con hiểu rất nhanh, nhưng khi tắt máy đứng lên thì con lại chẳng nhớ gì trong đầu cả. Ví dụ những lúc có những việc xảy ra (như chuyện anh chị con ly dị chẳng hạn) thì con lập tức hiểu liền lý do sâu xa của nó vì sao. Con hiểu và cái hiểu đó lý giải thật sâu vấn đề. Nhưng những lúc đó con cố nhớ những câu chữ đã đọc được để lý giải cho anh chị ấy hiểu thì con lại không nhớ nổi. Con hoang mang là có phải con đã có được cái hiểu thì lại bị mất cái nhớ không thầy? Kính mong Thầy chỉ cho con hiểu. Con kính mong Thầy vô lượng an lạc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-09-2012

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!<p>
Dù con được biết Thầy đã lâu nhưng hôm nay con mới đủ duyên tiếp nhận lời dạy bảo của Thầy. Con đang rất buồn và khó xử không biết phải làm thế nào đây. Con hiểu rằng mình sinh ra trong cuộc sống tạm bợ này là để trả nghiệp "ta đi với nghiệp của ta" nhưng thật tâm con làm điều đó khó quá. <p>
Từ nhỏ con sinh ra trong gia đình không đầy đủ tình yêu thương của cha mẹ, tự sống học tập và vươn lên trong sự buồn tẻ cô đơn. Đến khi con lập gia đình, ước nguyện lớn nhất của con là phải sống hạnh phúc để con mình không giống như mình. Cuộc đời không mặn mà với con Thầy ạ. Con cảm giác cuộc sống của con bây giờ là sự ngột ngạt và mệt mỏi kinh khủng. Bà con bên chồng, ba mẹ chồng và chồng con là 3 tảng đá lớn như dìm chết con vậy. Con nhớ một lời dạy rằng "khi làm việc gì mà thấy lòng bất an thì không nên làm, còn nếu nghĩ đến việc làm đó thấy an vui thì việc đó là đúng". Vấn đề lớn nhất của con bây giờ là khi suy nghĩ về ly hôn con cảm thấy rất an vui, nó làm lòng con nhẹ nhõm như vừa thoát khỏi u tối cũng như ngột ngạt nhất. Xin Thầy hãy cho con biết tại sao con lúc nào cũng có cảm giác như vậy?<p>
Con thành kính tri ơn Thầy. <p>


Xem Câu Trả Lời »