loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 107 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thực hành chưa đúng'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-08-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Con cũng đã thấy ra cuộc đời này là Vô thường, Khổ, Vô ngã và mọi luyến ái ở đời chỉ đem lại đau khổ. Mặc dù con mới chỉ biết tới thầy vài tháng nay nhưng con thấy thật là có phước khi gặp dc pháp thầy. Nó thật dễ hiểu, gần gũi và giản dị nhưng lại vô cùng uyên thâm
Con cũng đang áp dụng pháp thầy dạy. Nhưng thấy vẫn kẹt nhiều chỗ. Ví dụ như:
Có đôi khi có tư tưởng luyến ái, nhớ nhung nó kéo theo 1 dòng cảm xúc thì:
Trường hợp 1: ngay đó con trực nhận ra và quán nó là vô thường là khổ rồi quay lại quán thân thì các tư tưởng và cảm xúc mất đi. Nhưng con lại cảm thấy dường như có bản ngã xen vào muốn làm mất đi những cảm xúc đó. Vậy có phải là con đang dùng pháp đối trị ko ạ.
Và trường hợp 2: nếu con cứ buông để cho các suy nghĩ cứ tiếp tục khởi lên và các cảm xúc vì thế cũng cứ tuôn trào ra và cứ kéo dài như vậy thì có phải là buông lung, phóng dật, dễ duôi ko ạ
Con nên làm gì trong trường hợp tương tự ạ
Con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con tự tập thiền đc 1 năm thì gặp phải 1 nhóm người là con cháu của ma vương mà con tưởng họ tu đúng chánh pháp nên đã tham gia cùng họ. Tham gia rồi con mới biết, thì họ dùng thần thông để đẩy đưa gì đó qua bàn tay, bàn chân và hậu môn con để năng lượng tối đó đi vào người con. Họ còn lấy tâm con nơi lồng ngực khiến bây giờ tâm con trống rỗng vô cảm, và ko thể tập thiền. Con đã đọc chú đại bị và chú lăng nghiêm 1 tháng nay nhưng những triệu chứng đó vẫn ko đỡ hơn. Con biết trong lúc tự tập thiền con có khởi lên tâm tự mãn nên mới chiêu cảm phải thiên ma. Nhưng bây giờ con vẫn muốn được tu tập sửa đổi và tiếp tục thiền, mong Thầy giúp đỡ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông cho con hỏi vấn đề về tưởng và vô mình che lấp ạ.
Con có người bạn chơi thân và cùng nhau tìm hiêủ Phật Giáo Nguyên Thủy cùng nhau tham dự những khoá thiền Vipassana và nghe pháp thoại.
Dạo gần đây bạn con có biểu hiện lạ như gặp ai ngoài đường cũng giảng đạo cũng khuyên họ buông bỏ, có khi đang chạy xe thì dừng lại và chào mọi người đi đường là các anh em thiện lành, có lúc lại nói mình có thần thông, lúc lại nói mình là công an, 3 hôm nay bạn ấy tưởng tượng và hoá thân vào 1 nhân vật khác nhau.
Nặng hơn là lúc nào bạn cũng tưởng có nhiều người bao vây để bắn bạn chết.
Dạ cho con hỏi với tình trạng bạn con như vậy còn cần làm gì để giúp đỡ bạn con bớt sợ và bớt hoang tưởng ạ.
Con xin chân thành cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con thường xuyên nghe pháp thầy giảng và thực hành theo lời thầy. Là luôn BIẾT mọi hành động, việc làm trong hiện tại. Nhưng cách thực hành này quá khó với con, càng thực hành thì con càng THẤY trong tâm mình THAM, SÂN, SI quá nhiều. Rồi sau đó con khởi lên ý định phải BUÔNG BỎ những tâm bất thiện này. Con biết là chỉ nên THẤY thôi, nhưng tâm con cứ khởi lên một cách tự phát. Cho nên một ngày của con quá nhiều mệt mỏi, đau khổ, dằn vặt. Con biết cách thực hành của thầy là ĐÚNG. Nhưng nó quá khó với con. Thầy có thể hướng dẫn cho con một cách thực hành nào dễ hơn để con từ từ thực hành theo, khi nào con sáng suốt và bình tĩnh hơn thì tiếp tục thực hành cách của thầy. Con xin tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2022

Câu hỏi:

Dạ kính bạch Sư Ông, con có một hiện tượng bị suốt mấy năm nay, có lẽ là kể từ khi con bắt đầu thiền đến giờ. Kể từ khi con tìm hiểu và thực tập thì con dù là trong lúc làm gì, kể cả khi con không còn thiền thường xuyên thì người con thường hay giật lên, giống như giật mắt vậy ạ nhưng không chỉ ở mắt và các bộ phận khác như tay chân con. Một thời gian sau con phát hiện ra nó đang muốn báo cho con về các sự kiện nào đó, hễ con nghĩ tới vấn đề gì thì nó giật lên để báo, thí dụ việc không nên làm thì nó giật để con tránh. Tuy nhiên con thấy rất mệt mỏi và áp lực với hiện tượng này, con thấy như ai đang quan sát suy nghĩ con vậy, con không mong muốn biết trước cái gì hết, nó luôn khiến con suy nghĩ rất nhiều, trở nên kiểm soát hơn và sân hơn. Con cũng rất hay gặp ác mộng nữa, không đêm nào con không mơ. Lúc con tập trung vào sân hận trên đầu con thì nó càng lúc càng sân hơn, và con thấy cái sân đó ảnh hưởng lên người khác đang tiếp xúc với con, nên con dường như kiểm soát sự việc, có lúc con không dám chánh niệm về cái sân nữa, thành ra con né tránh và đè nén nó. Đây là việc con chưa dám kể với ai suốt ba năm qua, con rất khâm phục thầy có thể giải đáp cho mọi người như vậy vì con cảm thấy khi đồng cảm được với người khác, lúc hết lòng cho họ lời khuyên thì nhiều lúc con bị dính mắc vào vấn đề ấy luôn. Con xin cảm ơn thầy đã nghe con, liệu có cách nào để con thấy thoải mái hơn không ạ ? Càng lúc con càng dính mắc, hiện tượng này con không biết cách để nó dừng lại, và nếu con phải chung sống với nó cả đời thì nên làm thế nào để không bị nó sai sử nữa, và làm thế nào để con không dùng tâm mình kiểm soát sự việc nữa, và liệu tập trung chánh niệm ở vùng đầu có nên không ạ ?
Con xin lỗi vì đã dài dòng, nếu Sư Ông có thể khuyên bảo điều gì thì con biết ơn lắm ạ. Con chúc kính chúc Sư Ông khoẻ mạnh ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy, con cảm ơn thầy đã trả lời câu hỏi của con về bước đầu học pháp và hành thiền. Con đã nghe vài bài pháp thoại về thiền của thầy từ hôm qua đến nay. Con nhận ra rằng mình đã hành thiền chưa đúng lắm ạ. Con từng nghĩ rằng cứ bám vào 1 đề mục phồng xẹp ở bụng, nhiều lúc con cảm thấy rất gượng ép vì rất nhiều lần con không còn cảm nhận được phồng xẹp nữa. Từ lúc con tự luyện tập hành thiền, có 1 khoảng thời gian con thực hành miên mật, dậy vào 4h sáng, đi kinh hành và ngồi thiền, ngồi 2 thời thiền sáng tối và Chánh niệm mọi lúc, con trụ được tầm 10 ngày là con không thể tiếp tục được nữa. Con dần cảm thấy rất kháng cự. Một phần con nghĩ là con hành thiền mà không có người dẫn dắt mà chỉ xem video hướng dẫn thôi ạ. Một phần con nghĩ bản thân chưa thực sự định tâm hay sẵn sàng để bắt đầu học tập. Sau đó 1 khoảng thời gian con không hành thiền nữa, thì con thường xuyên gặp một vài vấn đề. Như con cứ đi xe là cảm nhận được không gian và mọi hoạt động đang diễn ra trong mình. Đi bộ hay nói chuyện với bạn bè, con đều chỉ cảm nhận âm thanh và nhận ra bản thân đang bước đi. Con đang nấu ăn hay vui cười, đột nhiên con sẽ dừng lại và nhận ra mình đang làm việc gì. Lúc đó chỉ kéo dài tầm 2-3 phút nhưng do thường xuyên và liên tục rơi vào trạng thái đó, nên con rất khó chịu. Hiện tại thì đã không còn nhiều lần bị như vậy nữa ạ.
Con dạo gần đây tự dưng có cảm giác thôi thúc muốn được hành thiền, nó cứ dâng trào và con nhận ra bản thân tự nguyện hơn là khoảng thời gian con gượng ép mình phải ngồi thiền liên tục trước đó. Con bắt đầu nghe pháp của thầy từ hôm qua và thực hành thiền một cách tự nhiên hơn. Con thấy thầy có bảo, nếu đến chùa, con cần hướng dẫn hành thiền cứ đến gặp thầy. Con rất nghiêm túc muốn được học thiền ạ. Hiện tại, con sẽ nghe pháp thoại và thực hành thiền theo hướng dẫn của sách và pháp thoại của thầy trước. Con muốn đảm bảo rằng mình thật sự nghiêm túc trước khi đến chùa gặp thầy. Con rất mong sẽ được thầy chỉ dạy về thiền quán để con không đi sai hướng ạ.
Con thành kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con năm nay 20 tuổi, gần đây con ngồi thiền hay bị căng đầu, sau đó, con quyết định lờ nó đi và cảm nhận những nơi đã được thả lỏng của cơ thể thì sự căng đầu được giảm bớt nhưng không hết thỉnh thoảng trong lúc ngồi thiền cũng sẽ căng lại. Thầy có thể cho con hỏi làm sao để khắc phục tình trạng này?
Con cám ơn thầy vì đã đọc. Chúc thầy nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-10-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ,
Trước đây con học Phật qua các bài giảng trên mạng, chủ yếu là các thầy theo Bắc Tông. Hầu như con rất "tích cực" tu, thời gian rảnh là con mở pháp thoại lên nghe, nghe hết bài này đến bài khác của rất nhiều Quý Thầy/ Cô, và đã nghe được khoảng 5 năm ạ. Từ khi biết tới thầy con thấy mình tu sai khá nhiều, thầy có thể cho con thêm vài lời khuyên được không ạ?
1) Con không hiểu sao trong đầu con hiện tại có khá nhiều điều lý tưởng nào đấy mà nếu ko làm con có cảm giác tội lỗi hơn mức cần thiết, hoặc nếu làm sai thì con cũng hối hận cực kỳ. Tệ hơn nữa, con nhìn xung quanh con thấy ai cũng sai, rồi con đi góp ý, thậm chí sân khi họ không chịu nghe. Riết rồi con cũng ít nói chuyện với người thân hơn. Con đang sống trong sợ hãi và áp lực ạ.
2) Khi con thấy con sai thì tự nhiên mối quan hệ với mọi người con cũng tự ti hơn, còn khi con thấy con làm đúng thì con liền tự tin. Nhưng con thấy con không được tự nhiên mà đang gồng để tự tin vì mình không làm sai gì thầy ạ.
3) Khi con thấy con sai con muốn giữ lại tâm đó để chiêm nghiêm thêm nhưng nếu con quên đi thì con nổi sân liền, hoặc lúc chiêm nghiệm con cũng đang phát hiện ra mình có thêm thắc vào sự thật khá nhiều.
Mong thầy hoan hỷ góp ý cho con ạ!
Con thành kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi con ngồi thiền vào quán không gian rộng lớn, trong vài giây con cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng như bay lên, cùng lúc đó cơ thể rung lên bần bật, và con mất chánh niệm. Xin hỏi thầy như thế là hiện tượng gì ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-07-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy, sau khi nhận được câu trả lời lần trước của thầy con đã chú ý quán tâm mỗi lần khởi ý muốn ăn vặt. 4 ngày rồi con không ăn phi thời nữa (ăn sáng, trưa và không ăn tối, không ăn vặt) con thấy người nhẹ nhõm dễ chịu, cơn đói cũng có sinh diệt, một lúc rồi hết, có lẽ nhu cầu tự nhiên của con người cũng không cần ăn nhiều như người ta nghĩ. Thỉnh thoảng con ngồi nhắm mắt buông thư thấy định tâm dễ chịu.
Thưa thầy, vô tình hôm qua con thấy có lớp học thiền Vipassana online do một thiền sư người Nepal dạy, con nghĩ đây là cơ hội tốt nên đăng ký tham gia. Từ sáng tới giờ con ngồi 3 thời thiền, xen kẽ 2 thời kinh hành (mỗi thời 1h). Con thấy “vật vã” quá thầy ơi, chú tâm phồng xẹp, rồi chân phải, chân trái bước. Con toàn thấy cái ta tạo tác, rồi hôn trầm, thụy miên, dã dượi, mong thời gian nhanh hết. Con chưa thấy định, tuệ gì cả, toàn thấy cái ta tạo tác, đến là mệt mỏi. Thưa thầy có phải do con biếng lười không ạ? Con tự hỏi, mình làm thế để làm gì? Con định thôi nhưng lại nghĩ mới buổi đầu chưa nên vội khẳng định.
Con kính xin thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »