loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 35 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền sai phương pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-12-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Vừa qua, con có tham dự khoá thiền 10 ngày qua một người bạn giới thiệu. 3 ngày rưỡi đầu được hướng dẫn theo dõi quan sát hơi thở vào ra nơi cánh mũi và tập trung ở một điểm nhỏ ở trên môi dưới mũi. Trong quá trình tu tập thiền định này, vì chưa quen con thường có ý dẫn dắt điều khiển hơi thở hơn là để tự nhiên, nên hơi thở thường trở nên rối loạn, nặng nề, cảm giác khó thở hay nghẹt mũi. Quen dần thì có dễ chịu hơn nhưng phát sinh nhàm chán, mê mờ, và buồn ngủ, chứ có định được Tâm không thì con không biết. Tiếp đến 5 ngày rưỡi sau, được học phương pháp thiền tuệ, tập trung Tâm quán sát từng phần... từng phần trên thân, bằng cách "lướt" sự chú Tâm từ trên đỉnh đầu xuống các đầu ngón chân, rồi lại quán sát ngược trở lên để ghi nhận cảm giác từ nơi các thân phần. (Việc thực hành này đối với con rất khó, vì phải tập trung cao độ để quán sát thân, cần phải tưởng tượng hình dung hoài mới "quét" được các phần thân phía sau, thường khi bỏ sót nhiều phần hoặc trì trệ, lơ mơ không cảm giác được gì nữa ạ. Vì chưa quen, nên hay bị nhức đầu do phải tập trung chú ý rất nặng nề căng thẳng, ngồi lâu lưng mỏi chân tê nhức, nên cả thân và Tâm đều "đau khổ" rã rời ạ).
Trong lúc tập thiền tuệ này, nếu có bất cứ cảm thọ nào nơi thân hay Tâm (giả dụ như ngứa ngáy, đau nhức, khó chịu, bức bối, v.v...) cũng chỉ nhận biết và kiên trì chấp nhận vậy thôi chứ không phản ứng với Tâm Tỉnh Giác và buông xả hoàn toàn & hiểu luật vô thường sanh diệt của các pháp. Trong quá trình tu tập thiền VIPASSANA theo phương pháp này, bước đầu giúp trở về với mình để khám phá chính bản thân với những tập khí tham sân si v.v... (như qua cái đau nơi thân nhận biết cái khổ và cái sân nơi Tâm). Qua 10 ngày trải nghiệm, không hiểu tại sao con cảm thấy phương pháp thiền này khiến con thấy khổ và bất an nhiều hơn, nên về nhà con bỏ không thực hành nữa.
Vì trước đây con chưa từng học qua các các pháp Thiền & biết thiền là gì, nên không biết phương pháp Thiền nào phù hợp với căn cơ của con. Thời gian gần đây, Con có duyên lành được nghe các bài pháp thoại của thầy trên YouTube của Quán Nguyên, và đọc mục hỏi đáp Phật Pháp trên trungtamhotong.org. Con rất kính ngưỡng Thầy và ước mong được học tu Thiền theo những gì thầy đã giảng. Nhưng con không biết bắt đầu thực tập từ đâu và làm như thế nào, mà thầy thì không có tổ chức khoá tu nào cho các Phật tử được học "chính quy". Vậy con kính xin thầy từ bi vì lòng thành tâm cầu pháp của chúng sanh con mà hoan hỷ chỉ dạy cho con phải thực hành tu tập thế nào cho đúng ạ!
Con cảm ơn thầy đã dành thời gian để đọc câu hỏi của con. Con xin cung kính đảnh lễ Thầy và kính chúc Thầy thân tâm thường lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2017

Câu hỏi:

Con kính chúc thầy nhiều sức khỏe an lạc. Trước đây con có tu bên đại thừa thực hành thiền và tụng kinh. Sau này con có duyên lành gặp pháp thiền nguyên thủy và con có thực hành.
Hôm nay con xin hỏi thầy một việc là khi con tập trung tâm hành thiền thì con có hiện tượng cái đầu bị căng. Lúc đầu tâm con khó chịu và thấy nó, con nhìn nó và con niêm "căng à căng à" như vậy thôi, con không làm gì cả, chỉ ngồi như vậy hơn một tiếng và con xả thiền, và con vẫn chánh niệm hằng ngày mọi công việc nhưng con không chánh niệm được liên tục. Còn nữa, cái căng trên đầu không phải lúc hành thiền ngồi mà tất cả khi con đang viết tin nhắn hoặc con chạy xe trên đường con tập trung vào lái xe thì nó cũng căng, có khi nghe pháp thoại cũng vậy, hầu như con chú ý vào một việc gì, có để ý tới một điểm thì cái đầu con nó căng, còn khi con lạy phật đứng lên ngồi xuống thì nó không bị và con đi bộ cũng không bị, như vậy cho con hỏi có phải con thực hành sai pháp phải không thầy vì trước đây con có đau bệnh viêm xoang mãn tính con nghỉ cái đau này do viêm xoang. Thầy hoan hỷ giúp con và con cảm ơn thầy rất nhiều.
Namo Buddhāya.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-11-2017

Câu hỏi:

Con thành kính tri ân Thầy!

Thưa Thầy, có một số sách tâm linh viết rằng - chỉ có đạt được trạng thái sở đắc trong thiền định thì mới giải trừ - chuyển hoá và tiêu được nghiệp lậu trong vô lượng kiếp được tàng trữ trong kho A-lại-ya thức - và khi thấy được ánh sáng chói loà trong nhập định thì nghiệp lậu được đốt huỷ trong ánh sáng chói loà giác ngộ đó - và khi đã giải sạch được nghiệp lậu bởi năng lực của thiền định thì sẽ được giải thoát khỏi tam giới.

Thưa Thầy, có phải thiền định có giá trị và lợi ích như vậy, nên nhiều người tu tập thiền định để chuyển hoá giải nghiệp chướng của bản thân - vì ai ai cũng sợ nghiệp chướng và ai ai cũng muốn được giác ngộ - giải thoát.

Thưa Thầy, xin Thầy từ bi khai thị giúp con - rằng sách tâm linh viết về thiền định như vậy có đúng sự thật không - và cái ánh sáng chói loà đó có đúng là minh chứng cho sự giác ngộ.

Con thành kính tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con rất thích thực hành thiền nhưng con có một số băn khoăn thắc mắc dưới đây, mong thầy từ bi chỉ bày giúp con:

1. Cốt yếu của tu tập là tinh tấn, chánh niệm và tỉnh giác. Theo đó có thể thực hành ngay trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên cá nhân con thấy khi ngồi thiền mình sẽ vỡ ra được nhiều điều thầy dạy hơn, vì khi đó mình ở trong trạng thái tĩnh của thân và môi trường nên dễ cảm nhận hơn. Nếu thế thì xin thầy chỉ bày, Phật tử nên thực hành ngồi thiền ra sao cho phù hợp ạ?
2. Con thực hành thiền, theo dõi hơi thở để tâm lắng dịu, bắt chân kiết già và nhận thức về thân thể, nhưng con không thể ngồi lâu được, khoảng 30 phút là chân con bị đau nhức. Kính xin thầy chỉ bày cách để có thể ngồi thiền được lâu hơn ạ?
3. Có một vấn đề con thấy không ổn là con ngồi thiền thì sau đó khoảng 2-3 tiếng con thường bị đau đầu. Mặc dù khi xả thiền con thường xoa đầu để lưu thông khí huyết khá kỹ. Đặc biệt khi con ngồi kiết già. Nếu con ngồi bán già hoặc chắp chân bình thường thì lại không có hiện tượng này. Con cũng không cố gắng đè nén tâm trong quá trình thiền mà chỉ nhắc mình quan sát hơi thở, cảm nhận về cơ thể. Xin thầy cho biết con liệu sai ở đâu không ạ?

Trên đây con có 3 câu hỏi, kính mong thầy chỉ bày cho con.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch THẦY,
"Phiền não tức Bồ Đề", "vô minh thực tánh tức Phật tánh", " không sợ niệm khởi, chỉ sợ giác chậm", “đối cảnh tâm sổ khởi”, phiền não tham sân si là chất liệu trui rèn, nuôi dưỡng trí tuệ giác ngộ! đúng không ạ?
Con xin THẦY giảng giải về trạng thái thiền bệnh (tà định) "trầm không trệ tịch".
Con chân thành tri ân.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-10-2017

Câu hỏi:

Tôi hiện đang ở Phố Cổ Hội An, có người nhà trong thời gian vừa qua thường ra bờ sông sau nhà để ngồi thiền. Việc học thiền là học qua mạng chứ không có Thầy nào chỉ vẽ, thì mấy ngày nay thấy có dấu hiệu kỳ lạ mặt trầm ngâm, đầu óc để ở đâu đâu có khi gọi mấy tiếng mới nghe, chân bước chậm rãi, thinh thoảng lại cười một mình và lạ nhất vào 1 đến 2 giờ trưa cứ muốn đi ra ngoài đường. Xin hỏi trạng thái đó là bị chi? do đâu mà như vậy và cách chữa trị như thế nào?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-09-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy con có người bạn tham gia một lớp thiền tự mở. Thầy ở đó dạy học trò ngồi thiền rồi nhìn thầy để nhận năng lượng từ thầy. Rồi đêm trăng ngồi thiền nhìn trăng để thu năng lượng từ trăng. Rồi nói lấy năng lượng vũ trụ để tiến nhanh đến giác ngộ, đi đường tắt. Người thầy ấy cũng giảng rất nhiều điều giống như giáo lý nhà Phật nhưng theo con thấy thì đó là tà đạo. Con có khuyên nhưng bạn con mắng con, không nghe. Con nên làm gì để giúp bạn hay mặc kệ cứ để mọi chuyện diễn ra tự nhiên thưa thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-08-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con vừa học xong khóa thiền Vipassana 10 ngày. Nhưng trong khóa thiền từ ngày thứ 7 đến ngày 10, con bắt đầu có cảm giác sợ hãi ngoài giờ thiền, sợ hãi đủ thứ, và cảm giác buồn, đau khổ. Tối ngày thứ 8 trong khóa thiền trước khi ngủ, tự nhiên con chớp mắt và thấy hình ảnh một người nữ như là ma, áo trắng xõa tóc. Lúc đó con tập trung vào hơi thở và ngủ được. Tuy nhiên sau khi kết thúc khóa thiền về con hay có cảm giác bất an, và cảm thấy rất đau khổ, chán nản, tự cảm thấy mình xấu xí và không có tương lai. Trước giờ con chưa từng cảm thấy như vậy, con thấy trạng thái này giống như trầm cảm. Hôm nay là ngày thứ 4 sau khi kết thúc khóa thiền, con mơ thấy ác mộng, thấy con than khóc níu kéo một người phụ nữ rất lạ mà con lại nghĩ đó là người thân thiết. Con đã không tập thiền tiếp từ sau ngày về. Con rất lo lắng và hoang mang. Mong thầy giải thích giúp vấn đề của con và con nên làm gì.
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, hôm trước con có vấn đề muốn xin lời khuyên của Thầy, nhưng do có nhiều câu hỏi và chia sẻ quá nên câu của con không được đề cập đến, cho tới buổi trà đạo hôm nay vẫn vậy, nên con xin phép được hỏi ở đây ạ.

Lúc trước con có phát tâm trì chú đại bi và có tu theo cách thiền định sai lầm nên có nhiều kinh nghiệm không tốt. Cho tới bây giờ vùng đan điền có cái gì đó rất kích động, mà mỗi lần con khởi lên dục vọng muốn có hay muốn đạt thành một chút là nó nhân lên 10 lần, nhiều khi thì khởi lên tham vọng mãnh liệt mà con thấy hình như nó không phải của con. Tay chân con thì hay vô thức giật, nhiều khi trời nóng mà lạnh người một cách kỳ cục. Con chỉ biết và chấp nhận vậy thôi vì có lẽ đó là nghiệp của mình. Nhưng mới đây khi con vừa nghe pháp thoại vừa buông xả rỗng rang như những lần trước, thì lần này có cái gì đánh vào con làm người con giật nhẹ, sau đó con sợ hãi và bản năng tự vệ đề phòng khởi lên, nên không dám tiếp tục nữa. Con không biết có nguy hiểm không và cũng không biết những chuyện này có liên quan đến nhau không, vì sao nó xảy ra và con nên làm gì ạ? Bây giờ khi rỗng rang là bản năng lại sợ hãi báo động nên con không dám tiếp tục ạ.

Nhưng cái buông xả rỗng rang, nhất là lúc nghỉ ngơi, thì tự nhiên quá mà con thì vẫn lo sợ, cho đến sáng nay nằm nghỉ thì người con giật thật mạnh, nhưng lần này con thấy không phải là bị đánh vào mà là từ đan điền, sau đó con cảm giác hình như nó khát vọng được như ý. Con không biết đó có phải là do tập khí dồn nén gì đó hay không. Con thì không chắc chắn điều gì, và dù tìm hiểu và được giải thích về hồi hướng, con vẫn không biết hồi hướng. Con nên làm thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy cho con hỏi. Hàng ngày con thường hay quán tưởng và tự kỷ ám thị trong đầu mình là sắc, tâm (thọ tưởng hành thức) không phải là tôi, không phải là sở hữu của tôi và không phải tự ngã của tôi, khi thiền ngồi cũng quán tưởng như vậy thì con có thể buông bỏ được bản ngã của mình hay không ạ? Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »