loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 50 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tụng kinh & niệm Phật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-11-2017

Câu hỏi:

Kính thầy. Trên lý thuyết, Phật tử Nam tông không cầu xin ai cả để mong được hộ trì, mong được cứu khổ, cứu nạn. Phật tử Nam tông tự lực tu hành. Tự mình tạo nghiệp lành và nhờ đó được hộ trì.
Thế nhưng … Ratana sutta, Mora sutta, Peacock paritta, Jina paritta… đều có nội dung cầu xin Chư thiên hộ trì? Kính xin thầy chỉ bảo cho con biết tại sao có sự mâu thuẫn nầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Cách đây vài năm, con có theo mấy người bạn đến chùa, được một vị sư dạy cho phương pháp tu niệm danh hiệu "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT" theo 5 nguyên tắc cơ bản sau:
- số 1 : biểu tượng cho tánh biết
- số 2 : biểu tượng cho thân
- số 3 : biểu tượng cho hoàn cảnh (trần cảnh)
- số 4 : biểu tượng cho pháp trần (vọng tưởng, chúng sanh)
- số 5 : biểu tượng cho phương pháp tu chuyển hoá (niệm Nam mô A Di Đà Phật)
Bước đầu tiên đặt vị trí ta là tánh biết (tức con số 1), kế đến dùng phương pháp niệm "Nam mo A Đi Đà Phật": trở về với tự tánh ADIDA vô lượng quang, vô lương thọ, vô lượng công đức (tức con số 5), sao cho câu niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT hoàn toàn hoà nhập vào con số 1, thấy rõ số 1 (tức là TÁNH BIẾT). Lúc này ta mới thực sự sống với tánh biết và xử dụng được số 2,3,4 ( nghĩa là không bị Thân-hoàn cảnh-pháp trần chi phối, ràng buộc làm khổ. Trường hợp ta giữ mãi câu niệm Phật đừng để gián đoạn, đưa Tánh Biết nhập vào pháp tu niệm ADIDAPHAT cũng đủ hoá giải số 2,3,4 giải thoát cho ta khỏi khổ đau, như vậy gọi là đắc pháp. Hay còn gọi là nhất tâm bất loạn.
Kính bạch thầy, vấn đề của con là khi áp dụng phương pháp niệm Phật theo 5 nguyên tắc cơ bản này, con luôn cảm thấy đơn điệu, nhàm chán - hay mệt mỏi buồn ngủ, dễ phát sinh suy tưởng không yên, hoặc "chạy theo âm thanh Nam mo ADIDAPHAT " một cách mê mờ. Và sau khi xả thiền thì tâm trí cảm thấy nặng nề trì trệ làm sao ấy, khiến con sau một thời gian thực tập không cảm thấy có kết quả khả quan như các bạn nên con không hành nữa.
Mới đây con có duyên lành, được nghe các bài thuyết pháp của thầy trên mạng, con cảm thấy rất kính ngưỡng thầy, và phấn khởi muốn phát tâm tu hành theo cách thầy hướng dẫn. Nhưng, mỗi khi con thực tập ngồi thiền "tinh tấn chánh niệm tỉnh giác" thì câu niệm NAMO ADIDAPHAT lại cứ lởn vởn trong tâm trí con, rồi con lại bị cuốn theo câu niệm Phật một cách "thiếu tỉnh giác"... như cũ! Kính bạch thầy, xin thầy từ bi hoan hỷ dạy cho con làm cách nào để tu tập được theo cách thầy chỉ bảo hay phương pháp thiền Vipassana ạ.
Xin thầy xá lỗi cho con vì cách trình bày dài dòng, không cần thiết hay không rõ ý, vì con ngu muội sơ cơ. Và con kính cám ơn thầy đã dành thời gian kiên nhẫn đọc câu hỏi của con.
Con xin cung kính tri ân đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-10-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con có người thân mới vừa qua đời.
1/ Con muốn mỗi tối đọc kinh hoặc chú nguyện hướng tâm đến người đã qua đời ấy thì con nên đọc kinh gì hay chú nguyện như thế nào?
2/Ngoài ra để tạo phước lành giúp cho người chết ấy thì con nên làm những gì?
Kính mong Thầy từ bi chỉ bày cho con. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2017

Câu hỏi:

Dạ con xin kính chào và đảnh lễ Sư.
Thưa Sư con có câu hỏi này kính nhờ Sư chỉ dạy cho con.
Mẹ con có tâm nguyện xuất gia nhưng hiện tại mẹ con sắp mất. Trước khi mất gia đình con có thể mời 1 vị thầy về xuống tóc và quy y cho mẹ con thì có tốt không thưa Sư? Gia đình con được ông bà về báo là trong vài ngày nữa sẽ đưa mẹ con đi, xin Sư cho con biết bây giờ con phải làm sao mới có thể cứu mẹ con? Nếu phải đổi mạng mình để cứu mẹ con xin được sẵn sàng. Và khi mẹ con mất thì con nên làm sao để mẹ con sớm được siêu thoát? Thường thì con thấy người ta hộ niệm Nam Mô A Di Đà Phật nhưng con học theo truyền thống nguyên thủy con hiểu việc hộ niệm như vậy chỉ là mê tín, vậy con nên làm sao thưa Sư?
Dạ thưa Sư, con muốn hiến tặng nội tạng của mẹ để cứu những bệnh nhân đang suy tạng cần được ghép thì có tốt không thưa Sư?.
Con xin chúc Sư sức khỏe. Dạ,con cám ơn Sư. Con chào Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2017

Câu hỏi:

Nam Mo A Di Đà Phật! Con thành kính đảnh lễ Thầy! Trong thời gian vừa qua con được nghe Pháp của Thầy rất nhiều và con cũng đang sống theo những nguyên lý Thầy đưa ra. Con thấy tâm con cũng có chuyển hóa và ít bị đánh mất mình hơn! Hôm nay con muốn thưa Thầy một thắc mắc nhỏ trong vấn đề tu tâp! Con thưa Thầy khi con trọn vẹn với Pháp như nó đang là... thì lúc đó con niệm Phật và con có thể trọn vẹn với câu niêm Phật được không ạ? Vì trước đây con theo pháp môn Niêm Phật, giờ con muốn kết hợp Pháp của Thầy cùng với câu niệm Phật với sự trọn vẹn được không a? Con kính xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con trên con đường tìm về giác ngộ! Con xin đảnh lễ niệm ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Trước giờ con hay đi chùa, đọc kinh và nghe pháp của các Thầy theo phái Bắc tông. Nhưng thời gian gần đây, con có duyên lành được nghe và thực hành pháp của Thầy, lại có cơ hội được thăm viếng các chùa, thiền viện Nam Tông nên nhận thấy có một sự khác biệt rất lớn về pháp học và pháp hành. Hiện tại con nhận thấy mình phù hợp với sự đơn giản và lặng lẽ của phái Nam Tông nên con bắt đầu tìm hiểu. Hằng ngày con thường lên trang trungtamhotong.org để đọc hỏi đáp và nghe pháp thoại nhưng nhiều quá nên con không biết nên bắt đầu từ đâu vì bài giảng nào của Thầy cũng hay mà con thì chỉ có thể nghe từ 1-2 bài mỗi ngày. Thỉnh thoảng trong mục hỏi đáp con có thấy Thầy nhắc đến niệm Ân đức Phật, kinh rải Tâm Từ nhưng con không biết nên tụng niệm như thế nào cho đúng. Con kính mong Thầy từ bi chỉ dạy và hướng dẫn cho con từ những điều cơ bản nhất để con có thể hiểu biết sâu sắc và rõ ràng hơn.
Con cảm ơn Thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-07-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Trong quá trình tu tập con có 1 số khúc mắc như sau, xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con:
1/ Con nhận thấy khi mắt tiếp xúc với sắc thì có khi hình ảnh được lưu lại, có khi không. Khi vừa tiếp xúc với sắc thì khi đó là "trong thấy chỉ có thấy", nhưng khi có ý khởi ví dụ "à, đây là cái cây". Vậy là tâm đã khởi lên khái niệm, phân biệt. Có khi 1 quá trình kết thúc mà không được sao lưu hoặc được sao lưu (sao lưu tự nhiên hoặc có khi quá chú tâm nên hình ảnh được sao lưu). Khi 1 tiến trình được sao lưu có khi lại là duyên khởi cho 1 tiến trình kế tiếp hoặc lâu lâu tưởng lấy ra nhớ lại. Vậy sao lưu có phải là yếu tố quan trọng nhất để giải thoát được ngũ uẩn?
2/ Khi những sự kiện này được lưu vào tàng thức thì nó sẽ trổ quả. Thưa Thầy, có nên tác động vào duyên để tránh những quả xấu không? Nếu khi chết mà vẫn tỉnh thức thì sẽ tái sinh về đâu? Nếu không muốn tái sinh thì tánh biết này sẽ đi về đâu? Còn tàng thức kia thì sao?
3/ Con được biết các thế ấn (được truyền) kết hợp với trì chú có tác dụng đưa tâm hành giả tương ưng với các cảnh giới của chư Phật, Bồ Tát. Mỗi bài chú có 1 số công năng riêng nhưng đều có điểm chung là giúp chuyển hóa tâm thức. Vậy có thể vừa kết hợp phương tiện vừa quán chiếu để sống tỉnh thức được không? Xin Thầy dạy thêm cho con về vấn đề này.
4/ Khi con đọc kinh, trì chú, niệm Phật, ngồi thiền có đối tượng và buông xả thư giãn đều có cảm giác như có luồng năng lượng phủ xuống ấm áp. Nguồn năng lượng này xuất phát từ đâu hay đã là sẵn có?
Con xin Thầy chỉ dạy giúp con.
Con xin cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con đã có lần dự lễ tang cha và mẹ của một người bạn theo đạo thiên Chúa. Lúc cha chưa đến làm phép thì gia đình bạn ấy mọi người khóc lóc sầu thảm nhưng khi cha và cộng đoàn đến thực hiện các nghi lễ đọc kinh, hát nhạc thánh thì mọi người không còn khóc lóc nữa. Nội dung của kinh đọc và ca từ, giai điệu của bài thánh ca khiến cho mọi người chuyển hoá tâm trạng bi thương sang vui mừng với lòng tin rằng người thân của mình đã trở về bên chân chúa thọ một đời sống Vĩnh hằng. Con nhớ lại lễ tang của cha con cách đây vài năm, gia đình con mời vài vị thầy đến sau một thời đọc tụng kinh cầu siêu thì chuyển sang ê a một bài áo não bi ai thống thiết như là :" ... cơm đây, trà đây các con mong nhớ cha già vong hồn cha giờ phiêu lạc nơi nào ..." rất rất dài.... Nghe rất chi là khó chịu. Kính bạch thầy, sinh-lão-bịnh-tử là qui luật của cuộc đời. Thọ mạng như cha con 84 rồi phải đến bịnh đau - khổ lúc đó chết đi đúng là một sự giải thoát đau khổ cớ chi mà phải đọc tụng bi ai thảm thiết như vậy chứ. Trong khi pháp Phật thì thuyết không bám víu, buông bỏ để vãng sinh hoặc tái sinh nhưng nghi thức diễn ra thì ngược lại. Con còn mẹ già và trong tâm con thật không muốn đến lượt mẹ con phải chịu đựng nghi lễ tang ma đó nữa. Nhưng con không biết chùa nào thực hiện nghi thức khác như là đọc những bài kinh cho người mất không tham chấp quyến luyến và cũng khiến cho thân bằng quyến thuộc của người mất qua đó mà hiểu được đạo Phật ko phải là mê tín. Kính xin thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có một số vấn đề thắc mắc về việc tụng kinh con kính mong được thầy giảng giải giúp con
1. Việc tụng kinh theo thời khoá mỗi ngày ở các chùa là có ý nghĩa gì cho việc tu đạo thưa thầy?
2. Về khi tụng kinh có thầy dạy phải hiểu nghĩa lý kinh mới có ý nghĩa, có thầy lại dạy khi tụng kinh đừng chú ý nghĩa kinh chỉ nên tụng chú tâm để giữ tâm thanh tịnh như vậy con phải thực hành theo như thế nào mới đúng?
3. Thưa thầy khi con tham gia tụng kinh tại chùa, mắt con vẫn nhìn chữ miệng vẫn tụng nhưng đầu con lại thường suy nghĩ lung tung, con biết như vậy là không tốt con cố gắng tập trung vào câu chữ khi đọc nhưng tí xíu lại mất tập trung, con mong thầy hướng dẫn con cách khắc phục?
Con xin cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy!
Hôm trước, con đang ngồi trên xe khách, xe 24 chỗ ngồi nhưng họ chở nhiều hơn nên chật chội, ồn ào và đường xấu nên xe chạy rất xóc. Con nghĩ mình nên niệm Phật cho xe chạy an toàn. Con vừa niệm được mấy câu thì không biết gì nữa, khi tỉnh dậy mở mắt ra thì thấy trên xe có nhiều người ngủ nên yên tĩnh hơn. Hỏi mọi người xung quanh thì biết là xe chạy thêm khoảng 70 Km kể từ khi con niệm Phật. Trong khoảng thời gian đó con hoàn toàn không biết gì. Con chỉ có cảm giác hơi rùng mình một chút trước khi lọt vào trạng thái đó còn khi mở mắt ra thì cũng thấy lạ khó tả ngay giây phút mở mắt thôi. Con hoàn toàn không biết gì trong khoảng ở giữa. Con định hỏi người ngồi bên cạnh xem nãy giờ con ngồi như thế nào? Có bình thường không? Có phải con ngủ không? nhưng lại sợ họ nói mình điên nên thôi.
Kính Thưa Thầy! Đó có phải là trạng thái thùy miên hay vô ký không ạ? Tại sao nó lại xảy ra trong hoàn cảnh như vậy? Sau này có lặp lại không ạ? Xin Thầy khai thị.
Con Thành Kính Cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »