loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 35 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm bất sinh, tâm không và tâm vô ký'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Thầy kính! Cho con hỏi trạng thái vô ký như thế nào? Con có nghe qua nhưng vẫn chưa rõ lắm. Đôi lúc con mệt mỏi quá nên muốn buông hết thì hình như con thấy con đang trong trạng thái vô ký. Nếu đang ở trạng thái vô ký thì quay về tỉnh giác là làm gì thầy cho con ví dụ được ko ạ? Con cám ơn Thầy nhiều lắm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Con là phật tử tu tại gia, con hữu duyên được nghe pháp của Thầy và cũng tự mình tu tập theo con đường Trung Đạo của Phật Thích Ca. Hàng ngày trong cuộc sống con cũng tùy duyên thuận pháp mà hành và tu tập. Con có câu hỏi nhờ Thầy khai thị giúp con: càng tu tập thì thân tâm con càng rỗng lặng và con có cảm giác như mình ko có bất cứ ham muốn gì khởi lên, nhiều lúc con thấy thân tâm con trống rỗng hoàn toàn là con đang trong trạng thái gì thưa Thầy? Thầy có thể hướng dẫn để con tu tập hiệu quả hơn không ạ! Con xin tri ân công đức Thầy, con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,

Mong Thầy chỉ ra cho con thấy sự khác nhau giữa tâm "không động, không sầu, tự tại và vô nhiễm" và tính bỏ mặc, vô tâm, thờ ơ hay lạnh lùng ạ. Con cảm giác như khi mình yêu thương và quan tâm một ai đó hay một điều gì đó thì thật khó để không có những phản ứng cảm xúc ạ. Còn nếu mình bỏ mặc không quan tâm thì đạt được trạng thái "không động, không sầu, tự tại và vô nhiễm" rất dễ. Mong Thầy chỉ cho con thấy cái sai của con ạ.

Con cám ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Bạch Thầy, tâm bất động và tâm tự nhiên khác nhau như thế nào ạ? (con có nhớ Thầy từng nói "tự nhiên khác xa với bất động")
Con thành kính tri ân Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Hôm nay thật quá ý nghĩa với con.
Trên đường về con thực thấy điều này. Khi tâm sáng suốt định tĩnh thì khi có 1 nguy hiểm hay cảnh báo, liền rõ biết sự nguy hiểm đó, vì con lái xe, nên thân tâm liền chú ý tức thì, nhưng ngay đó mà không phản ứng lại hoàn cảnh theo sân si, thì đó chính là tâm bất động phải không ạ. Con hoan hỷ vô cùng khi thực cảm nhận được giây phút đó.
Gia đình con biết ơn sư Ông đã giúp đỡ ạ, bà con đã khá hơn được 1 chút.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2022

Câu hỏi:

- Thưa thầy con thấy mình vô cảm, dửng dưng, thầy cho con hỏi sự khác nhau giữa vô cảm và thấy sự việc như nó đang là là gì? Con cảm ơn.
- Thầy cho con hỏi thêm, trọn vẹn với cơn giận theo con hiểu nghĩa là vẫn để cơn giận xả ra rồi thấy nó, trong lúc giận mình có thể hành động theo cơn giận nhưng vẫn biết mình đang giận, như vậy có đúng không thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ THẦY,
Kính bạch Thầy, sáng nay con nghe bài pháp Thầy giảng "TÂM BẤT SINH". Con chợt hiểu như sau:
Tâm bất sinh sẵn trong ta
Tâm sinh, tâm diệt chỉ là ngoài thôi
Nhận ra sinh tử luân hồi
Tâm không liền tỏ, tinh khôi, nhiệm mầu.
Con kính xin Thầy chỉ giáo.
Kính chúc THẦY vạn sự an lành, để chúng con được nghe những bài pháp thoại khai thị Cốt lõi của sự tu tập.
Con xin tri ơn THẦY.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Kính Thầy
Con đọc bài thơ:
Lăng xăng tra cứu nghĩa "không"
Muôn đời chẳng gặp mất công kiếm tìm
Trở về tâm trí lặng im
Bỗng nghe tiếng hót con chim gọi đàn

Con hiểu ý thầy là đừng nên dùng lý trí, tư duy tục đế để hiểu về không tính của vạn pháp. KHÔNG TÍNH này thì không thể dùng trí óc, kiến thức, tư duy tục đế mà hiểu được bởi nó vốn lìa có, không, sanh, diệt,... và lìa các khuôn khổ kiến thức vay mượn đầy chủ quan và ngã tính. Muốn tùy thuận, thấy ra KHÔNG TÍNH này thì cần phải KHÔNG TÂM tức là một nội tâm hoàn toàn rỗng lặng (định), trong sáng (tuệ). Đây cũng là ý mà thầy nói trở về tâm trí lặng im, lặng im đây chính là sự lặng im của lý trí, vọng thức, của một nội tâm đầy thành kiến chủ quan bởi kiến thức vay mượn. Không biết con hiểu như trên có đúng không thưa thầy? Rồi sau đó thầy lại nói: "bỗng nghe tiếng hót con chim gọi đàn" kính xin thầy hoan hỷ cho con hỏi câu này có nghĩa là gì.
Ngoài ra, con thường khởi tâm quán sát vạn vật được cấu thành từ nhiều nguyên nhân, là duyên sinh nên không có chủ thể, không có tự ngã, giả dối không thật tức là tánh không, từ đó lìa các tâm tham, chấp thủ đối với vạn pháp. Điều này nghe có vẻ trái với phương châm KHÔNG TÂM để thấy KHÔNG TÁNH phải không thầy? Kính xin thầy hoan hỷ cho con hỏi việc quán như thế có đúng chánh pháp và thiền quán không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy cho con hỏi, tâm bất sinh của thiền sư Bankei có phải là không sinh hữu tác thành không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-12-2021

Câu hỏi:

Mô Phật. Con xin chào Sư Ông xin chào toàn thể Tăng Ni Tổ Đình Bửu Long ạ.
1) Bạch Sư Ông con có đọc kinh Lăng nghiêm và có nghe Pháp của Sư Ông về Thực Tại Hiện Tiền ạ. Con cảm nhận ý của Sư Ông và ý của kinh Lăng nghiêm có sự tương đồng là phá cái "Bản Ngã". Trong cái thấy cái nghe cái thọ cảm... mà có "Bản Ngã" được mất lấy bỏ thương ghét... Trong đó thành ra "điên đảo" sanh ra phiền não khổ đau. Bạch Sư Ông ngay trong cái thấy nghe thọ cảm mà thấy có "Bản Ngã" hay không có "Bản Ngã" là thấy được đầu mối của phiền não hay luân hồi sanh tử đúng không ạ?

2) Khi đối diện với thực tại hiện tiền mà tâm bất động không khởi phân biệt vậy con đồng với loài vô tình. Còn khởi tâm phân biệt đúng sai được mất lấy bỏ... thì đó là ý đồ của "Bản Ngã". Vậy tâm con thấy phiền não khổ đau mới phát tâm tu hành nương tựa Tam Bảo. Con phát tâm quy y thọ ngũ giới tụng kinh niệm Phật, như vậy con cũng làm theo ý đồ của Bản Ngã đúng không ạ? Còn bây giờ con đối diện với thực tại mà tâm chẳng có phân biệt vậy con rơi vào trầm không trệ tịch đúng không ạ?
Cúi xin Sư Ông khai thị cho con và cho con một Pháp để tu ạ. Con xin đảnh lễ Sư Ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »