loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 75 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giới luật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 30-07-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con đã quy y Tam Bảo, con được Thầy trụ trì khuyên nên giữ ngũ giới (Không Sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, uống rượu). Đây là những điều tốt nhưng con thắc mắc rằng trong kinh Phật có nêu việc giữ ngũ giới không vậy Thầy? Con đã có nghe qua các bài thuyết giảng của Thầy, nhưng chưa có bài giảng về chuyên đề này. Nếu được Thầy đồng ý, ủng hộ thì Chủ Nhật tuần này Thầy thuyết giảng thêm tại sao phải giữ ngũ giới đem lại lợi ích như thế nào cho mọi Phật tử được hiểu biết thêm đạo Phật ạ.
Con cám ơn Thầy, kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe để giúp chúng con tu tập tiến bộ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi! Con cũng đang khó khăn về tiền bạc. Nhưng con của bạn con đang bệnh, cần tiền. Thế là con lấy đồ nữ trang mẹ cho cầm cố để giúp người bạn ấy. Con làm mẹ thêm lo lắng vì gia đình con cũng đang có nợ nần và chồng con cũng thêm bị áp lực vì con. Nhưng thấy bạn đau khổ vì con bạn đứng giữa sống chết con không đành lòng. Con cũng đã từng giấu gia đình giúp bạn ấy chỗ ở và vốn làm ăn. Nhưng giờ thì con cầm cố hết đồ của con nên bị mẹ phát hiện ra. Vậy là có phải con đang làm khổ mình và làm khổ người thân của con không thưa Thầy?
Con phải hiểu vấn đề giúp đỡ người khác như thế nào cho đúng pháp. Đứng trước nỗi khổ của người khác con phải làm sao cho đúng pháp.
Xin Thầy chỉ dạy cho con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2019

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Con có 1 chị bạn đang có vấn đề nhờ thầy từ bi giúp con trả lời ạ!
Có 2 bạn chưa có gia đình, k bị ràng buộc bởi người bảo hộ hay pháp luật - họ hoàn toàn tự do là Phật tử đã thọ 5 giới và bồ-tát giới. Hai người này yêu nhau, có thoả ước hôn nhân (bằng miệng) chưa kết hôn mà có quan hệ tình dục trước hôn nhân thì có phạm giới tà dâm không ạ?
Kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2019

Câu hỏi:

Kính thưa HT
HT từ bi cho con hỏi, 1 vị xuất gia tỳ kheo hay tỳ kheo ni mà phạm giới trọng rồi thì không thể chứng thánh quả trong đời này sao ạ. Vì con thấy các vị Tăng Ni trẻ ngày nay ít có môi trường tu học tốt và nếu như không may mắn gặp được pháp hành thì họ khó mà giữ giới vì giới muốn giữ được thì phải có định và tuệ. Tâm vô thường tội cũng vô thường, nếu phạm giới mà họ học ra được bài học họ cố gắng tu tập thì có hy vọng gì k ạ. Kính mong HT từ bi chia sẻ. Con rất may mắn được gặp pháp của Ngài hướng dẫn. Con thành kính đảnh lễ HT. _()_

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông.
Kính Bạch Sư Ông.
Con kính xin Sư Ông chỉ dạy cho Con làm sao để Con không bị chấp giới ạ.
Con cảm ơn Sư Ông và kính chúc Sư Ông luôn khoẻ mạnh ạ!
Sadhu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-05-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh Lễ Sư Ông,
Xin Sư Ông cho con hỏi:

Một người có giới tính thứ 3, đồng tính luyến ái, có thể thọ giới Sadi và trở thành một vị Tỳ Khưu không ạ?
Nếu vị ấy quyết tâm hành Thiền trong đời này có được không ạ?
Nếu không được thọ giới Sadi và trở thành Tỳ khưu trong kiếp này, vị ấy cần phải làm gì trong kiếp sống này để có thể trở thành người và theo đuổi con đường tu Đạo như một vị Tỳ Khưu ở những kiếp sống sau?

Con xin chân thành tạ ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con thường nhắc mình là phải nói đúng sự thật, không nên nói sai sự thật, và đa số các trường hợp con đã không phải bị nói sai sự thật.
Nhưng con để ý, có những trường hợp, có những con người khi mình tiếp xúc thì mình khó có thể nói đúng sự thật, thỉnh thoảng mình lại nói sai sự thật, dù mình không cố ý.
Sau những sự việc ấy, con cảm thấy hối hận.
Thầy cho con hỏi rằng phải chăng trong những khi ấy, việc mình nói sai sự thật là một sự tương giao? Tất yếu phải thế? Và mình cần gặp họ để nói lại cho đúng sự thật?
Ngưỡng mong Thầy soi sáng giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-12-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ.
Thầy cho con hỏi con đã quy y Phật nhưng nay con lại phạm giới ạ. Làm sao con có thể lấy lại giới đây Thầy. Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-11-2018

Câu hỏi:

Con thành tâm sám hối mười phương chư Phật ba đời quá khứ hiện tại vị lai, con đã không làm chủ được hành vi đã phạm vào giới dùng các chất say và giới tham ái, con đã làm sai nên con thành tâm sám hối và cố gắng xin vâng giữ điều học là cố ý tránh xa sự sát sanh, cố ý tránh xa trộm cắp lấy của không cho, cố ý tránh xa sự tà hạnh, cố ý tránh xa sự nói dối, nói lời không đúng sự thật, cố ý tránh xa uống rượu và các chất say, con xin thầy từ bi chứng minh và truyền lại 5 giới cho con ạ, con xin cảm ơn thầy rất nhiều. Bửu Duyên

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-09-2018

Câu hỏi:

Con cảm ơn Sư với những chia sẻ rất tâm huyết và thực tiễn với góc nhìn của Sư, mọi thứ đều được hiển bày rất rõ ràng và sâu sắc.
Có 1 số vấn đề con chưa rõ, và con mong được Sư khai thị giúp con:
1. Tỳ Kheo có cần bố thí tứ vật dụng đến hội chúng?
2. Con được biết Tỳ Kheo Nam Tông không được thọ nhận và cất giữ tiền vàng. Mà con ở bến xe Yangon, con thấy vài vị Tỳ Kheo mặc y Nam Tông đi khất thực nhận tiền, lại còn hút thuốc lá nữa.
Bạn đi cùng con cúng dường tiền họ. Con còn mắng bạn con là tiếp tay họ phá giới. Sau đó bạn con không làm như vậy nữa. Con đã ngăn cản người ta bố thí Tăng đúng không ạ? Con mong được Sư khai thị giúp con trong tình huống này con phải làm sao?
3. Tại sao Đức Phật có tóc mà đệ tử của Ngài phải cạo trọc?
Kính chúc Sư sức khỏe để tiếp tục giúp chúng con đến gần hơn với Phật!
Con cảm ơn Sư!

Xem Câu Trả Lời »