loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 110 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giới luật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-11-2021

Câu hỏi:

Con kính thưa Hòa thượng, con kính đảnh lễ HT. Con có một câu hỏi vì con nghi ngờ mình phạm giới. Lúc đó là chùa con có lễ, phần sản phẩm đó là của con một nửa, của một người cư sĩ một nửa. Nhưng khi các huynh đệ con ra và khen con vì họ nghĩ rằng chính con đã làm hết chỗ công việc đó, lúc đó con đã im lặng vì được khen (vì danh).
Thưa Hòa thượng, sau con đã suy nghĩ đến việc đó, công đó là của con và người cư sĩ chứ ko phải mỗi mình con, nhưng vì sự tán dương con đã im lặng và để cho người khác ngầm hiểu là công sức của mình con. Thưa Hòa thượng, con đã phạm giới nói dối có đúng không ạ, mặc dù lúc đó con đã không nói gì hết và đã im lặng. Mấy hôm nay con đã trạo cử và tàm qúy vì điều đó, kính xin Hòa thượng chỉ dạy cho con. A Di Đà Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2021

Câu hỏi:

Xin thầy cho chúng con được biết về: Mối tương quan giới luật theo thể tướng dụng trong Phật pháp

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Cách đây vài tháng con có chuyến leo lên đến một thiền viện trên núi. Trong ngày thọ giới bát quan trai, con đã phạm:
1. Ăn chiều (con nghĩ con ổn nên đã thọ giới nhưng sau đó con đói bụng, đau bao tử nên đã ăn chiều)
2. Ăn nhầm đồ ăn của Sư (lúc đó con không biết đó là đồ ăn của Sư, cô bếp chỉ bàn trong nhà bếp nói có đói bụng thì tự lấy đồ ăn, pha nước uống (vì có người thọ giới và người không thọ giới bát quan trai), vô tình con ăn nhầm hủ bánh trên mâm riêng để trên bàn, con cứ nghĩ đồ ăn trong tủ kiếng mới là của Sư)
Con có nghe nói việc ăn đồ ăn của vị Sư/ Thầy Tu là phạm giới khá nặng, đọa địa ngục, bữa đó con nghe xong xám hồn và rất nặng lòng vì nghiệp đã lỡ tạo.
Cuối tháng này, con có ý định quay lại thiền viện đó, để cúng dường bánh mà con ăn nhầm và xin gặp vị Sư trụ trì để sám hối lỗi lầm con đã phạm. Nhưng con cũng lo không biết việc con xin gặp vị Thiền Sư đó có làm mất thời của Ngài không hoặc con có đủ duyên để xin gặp Ngài không? Nếu con không gặp được, thì con có thể cúng dường và sám hối trong tâm thôi thì có đủ không ạ?
Con thật tâm muốn sám hối. Xin Thầy hướng dẫn giúp con ạ. Con chân thành cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy!
Hữu duyên con được nghe những bài thoại của Thầy về Phật pháp, đã giúp con nhận ra căn nguyên cái Khổ của con từ đâu.
Thưa thầy, chồng con là 1 người cũng nghe pháp thoại của Thầy, anh là người hướng con theo con đường giác ngộ. Nhưng thật mâu thuẫn, khi anh giác ngộ nhưng anh lại có mối quan hệ với người phụ nữ khác bên ngoài. Giữa 2 người đã đi quá giới hạn. Anh cho rằng anh không phạm tà dâm, bởi 2 người đều tự nguyện, rằng đạo đức chỉ là do xã hội đặt ra, nó gò ép con người phải thế này thế kia. Thưa thầy, một người chồng luôn có tư tưởng thoáng trong quan hệ nam nữ như vậy có gọi là bị tà dâm không?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2021

Câu hỏi:

Bạch Đại Đức,
Trong ngày thọ trì Bát quan trai giới, chỉ được ăn từ 6 giờ sáng đến 13 giờ chiều phải không?
Đó gọi là ăn ngọ, tức giới không ăn phi thời.
Kinh Phật dạy có thể dùng cháo và bánh vào buổi sáng trong ngày này.
Vậy ăn cơm, có đầy đủ tàu hủ, rau củ quả, đậu phộng rang, tương hột, đậu nành rang, gừng sả tiêu ớt chanh mè,... nói chung là ăn bữa sáng đó như bữa trưa lúc 11 giờ, có được không, hay chỉ ăn được cháo và bánh thôi? Và nếu ăn được như thế, mà mình lại ăn no như bữa ngọ trưa luôn, khoảng 8 đến 9, thậm chí là 10 phần no, có phải là phạm giới không?
Và sau cùng, mình có thể ăn nhiều hơn 2 bữa cũng được phải không, miễn là sau 6 giờ sáng (giờ Chư Thiên ăn), và trước 13 giờ (giờ ngọ thì Phật ăn). Vậy mình phải ăn thật nhiều bữa, thật no, bữa nào cũng đầy đủ các loại thức ăn như bữa chính lúc ngọ trưa, để có đầy đủ sức khoẻ mà tu hành, học tập và làm việc.
Con nghĩ như vậy.
Rất biết ơn Đại Đức!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,

Con vừa nghe bài giảng của thầy về “đúng, sai, thiện, ác”. Theo sự hiểu biết của con thì đúng, sai, thiện, ác có hai phần: một phần thuộc về thế gian pháp (tương đối tùy duyên thuận pháp), và phần còn lại là xuất thế gian pháp (tuyệt đối nhưng cũng tùy duyên thuận pháp).

Ví dụ:
1) Như mình đang đi đường đúng chiều. Bất chợt có người say rượu lái xe ngược chiều đang lao tới mình, thì mình đành phải tránh bằng cách lái xe ngược qua làn bên cạnh khi không có người nếu không thì cả hai sẽ chết.
2) Có tên ăn cướp vào xóm mình dò hỏi coi nhà nào có nhiều tiền, nếu mình không nói dối mà nói ra sự thật thì mình cũng rất là vô minh.

Con nghĩ trong cuộc sống này thì mình phải tùy cơ ứng biến. Giữ giới mà không bị kẹt trong giới cấm thủ vì Phật pháp là phải thiên biến, vạn hóa. Không nắm chân đế, nhưng cũng không lìa tục đế “pháp giới dung thông”. Xin thầy chỉ dạy thêm nếu con hiểu sai.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con có điều thắc mắc nhưng hơi ngại hỏi Thầy, mong Thầy hoan hỉ chỉ dạy giúp con.
Thưa Thầy, con có tìm hiểu về các từ khóa liên quan đến phạm giới tà dâm và có đọc những phản hồi của Thầy, nếu như vậy thì những người trẻ như con phạm rất nhiều ạ. Quan niệm thời nay (thường được các bạn bè nói với nhau) lúc chưa thành vợ chồng mình phải quan hệ trước để biết có hợp không, tránh lỡ việc sau này về chung nhà không hợp rồi lại chia tay. Con cũng hơi mơ hồ về vấn đề này, vì con nghĩ vợ chồng chia tay do không hợp tính nhau chứ không hẳn là do chuyện chăn gối. Nhưng nếu thật sự như vậy thì con cũng thấy quan niệm này cũng có ý đúng. Và nếu như chưa là vợ chồng, nhưng khi quen nhau bạn nam và bạn nữ đồng ý quan hệ thì đó cũng là phạm giới phải không Thầy?
Mong Thầy cho con lời khuyên để có nhận thức và hành vi đúng tốt ạ.
Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-08-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, con gần đây nhận ra việc a dua nói xấu người, nói dối vặt, nói dóc rất nguy hiểm. Nên con quyết tâm nói sự thật trong mọi hoàn cảnh, vậy mà khi con nói sự thật bị chửi là ác ạ, không biết con có bị thử thách không thưa Sư Ông? Kính tri ân Sư Ông

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Cảm ơn thầy đã khích lệ con! Tháng nay con phát nguyện giữ Bát quan trai giới. Con có những phát hiện sau đây, con xin trình thầy xem:
- Đây là lần thứ 2 con giữ Bát quan trai. Tiền sử bệnh dạ dày nặng, không thể chịu đau bao tử quá lâu. Vì vậy, thay vì như đợt trước quằn quại đau dạ dày vào buổi tối, con có xin uống sữa/ngũ cốc (không nhai) khi có dấu hiệu đau. Khi uống con biết con uống vì bao tử, không phát sinh uống vì tham thực. Không biết con làm như vậy có sai không thưa thầy?
- Giữ Bát quan trai thì không hát, không xem phim. Con lại lỡ lên youtube theo thói quen, thấy giới thiệu phim, con quên bén, nhấn nút tìm phim mà coi lại (trước đó đã từng xem). Trong khi xem được khoảng 10p mới sực nhớ mình đang giữ giới, con hoảng hồn nhưng rồi tự nghĩ (đây có phải là bài học cho mình không?), nên con để phim như vậy, nhưng bắt đầu thở sâu, nhìn phim với tâm im lặng nhất có thể. Con phát hiện ra được một điều, nó cũng là thứ con từng trải: từ ngữ, quy tắc luật lệ, tâm hối hận, sợ hãi, oai nghi, nghi lễ, hình thức... chỉ giải quyết được cái ngọn của dục vọng. Con trải nghiệm thấy tất cả lu mờ đi rõ ràng khi dục phát khởi. Chỉ duy nhất một thứ vẫn sừng sững: chân đế. Khi đó, con thấy bộ thịt xương và nghiệp li ti vây quanh nó, các hệ lụy nó kéo, u mê trong đầu con biến mất hoàn toàn. Con thấy các căn đang bị các thứ nóng đốt lên, nay nguội lạnh ngay lập tức. Hiệu nghiệm hơn tất thảy những thứ con đã từng học qua.
Giữ giới không trọn là sai. Phải tự kiểm là chắc chắn. Nhưng con biết ơn bài học hôm nay. Nó giúp con loại bỏ bớt những thứ định nghĩa rườm rà mà mấy nay con đem vào người cho nặng.
Xin trình thầy bài học của con hôm nay. Kính chúc thầy nhiều sức khoẻ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,
Trong quá khứ, con đã từng quy y nhưng do vô minh nên con đã từng phạm đủ 5 giới. Các nghiệp đến với con theo đúng lẽ tự nhiên, con đã hiểu ra đó là những bài học con cần học và không có gì oán trách, nhưng thỉnh thoảng vẫn xen lẫn nỗi buồn. Từ khi biết Phật giáo Theravāda, mỗi khi con vào chùa con đã được đọc tam quy và thọ ngũ giới từ quý Thầy. Hiện nay con giữ 5 giới và 8 giới một số ngày, hàng ngày vẫn theo pháp tạ sám của Thầy nhưng thi thoảng nghĩ về việc cũ thì lòng con vẫn ray rứt không yên, con càng thấm thía vì sao Đức Phật khuyên phải nên giữ giới. Việc ray rứt con biết đây là tâm bất thiện. Con thành tâm sám hối, con kính mong Thầy chứng minh lần nữa về sự sám hối này của con. Và con mong Thầy cho con lời khuyên hàng ngày con phải thực tập thế nào và mỗi khi có sự ray rứt trỗi dậy thì con phải làm gì ạ?

Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »