loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 96 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hữu thức & ý thức, tiềm thức, vô thức & Bhavaṅga'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông xin sư ông cho con được biết về quá trình của vô thức
Và quá trình của hồi tưởng ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Dạ con thưa sư ông, cho con hỏi về vô thức và tưởng lại có sự khác nhau hay là giống nhau ạ?
Xin sư ông chỉ rõ cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông. Cho con hỏi, con cũng thực hành theo lời sư ông dạy. Lúc trước con rất thường nằm mơ vào gần sáng, nhưng thức dậy thì nhớ mang máng thôi. Giờ thì con vẫn rất thường nằm mơ, nhưng khi thức là con nhớ và biết rất rõ mơ gì và nói gì. Trong mơ con vẫn có suy nghĩ và áp dụng lời Phật, lời thầy dạy vào ứng xử hành vi trong mơ. Xin thầy cho con biết đó là như thế nào, có phải là tánh biết không thầy? Ý thức sao biết được vô thức phải không thầy? Xin được tri ân công đức thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Sư Ông, kính đảnh lễ Người
Xin Người cho con hỏi, con và người yêu con yêu nhau rất lâu, chúng con cũng xem như đường ai nấy đi. Con cũng thông suốt việc này rồi vì con biết chuyện gì xảy ra nó vẫn xảy ra, tất cả mọi thứ đều vô thường nhưng mình cứ mong muốn nó thường nên mới đau khổ như vậy. Vì nhân duyên như vậy bạn ấy mới như vậy, bạn ấy làm tất cả cũng chỉ trong vô minh.
Con hiểu được điều đó nên không đau khổ nữa, nhưng cứ mỗi lần được ai đó an ủi hoặc chỉ nghĩ đến việc ai đó an ủi, cũng cảm thấy tủi thân rơi nước mắt. Con quan sát mãi mà không biết đó là gì, tại sao tâm lại phản ứng như vậy.
Con kính xin Người khai thị giúp con.
Con cảm ơn Sư Ông nhiều, kính chúc Người pháp thể khinh an ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2019

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy,
Khi con nói chuyện mà không cần phải suy nghĩ gì cả là lúc đó con không có sử dụng ý thức, có phải con hiểu đúng không Thầy? Con cảm ơn Thầy. Kính chúc Thầy luôn luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-08-2018

Câu hỏi:

Kính chào Thầy,
Đã lâu con không ghé chùa nghe thầy giảng pháp cũng như trình pháp, do nhiều công việc cũng như con muốn trải nghiệm thêm về những gì con đã thấy ra. Dạ, con là T.A.T, được duyên lành quy y tại quí chùa. Sau thời gian suy tư và trải nghiệm, con thấy nhiều hiểu lầm của mình trong thiền, rồi sau đó con dần điều chỉnh lại những cái chưa đúng. Nhân đây, con xin được trình pháp gần đây nhất mà con thấy.
Trong một buổi ngồi thiền, đang buông thư theo nhịp thở cùng với nhiều suy tư vẫn còn đeo bám con khi đó, bất thần có người kêu "Chủ nhà có nhà không?" Con mở mắt và tính xả thiền đi xuống mở cửa thì con chợt thấy là những suy tư nãy giờ bỗng tan, chỉ còn cái biết rõ ràng trong hiện tại. Và con một lần nữa hiểu ra là "thì ra tánh biết vẫn luôn có mặt", nên kêu là biết dạ, biết quay đầu lại ngay. Con chỉ thấy ra tới đây và kính mong thầy từ bi chỉ bảo con thêm. Con cũng không kết luận là con "ngộ" gì cả ạ. Chỉ đơn giản là trong mỗi giai đoạn con sẽ lại thấy ra những sự thật trong con và trong cuộc sống, để điều chỉnh lại hầu có một cuộc sống bình yên và tỉnh giác, có lợi cho mình và cho mọi người xung quanh con. Con xin chân thành tri ân và kính chúc thầy luôn có thật nhiều sức khỏe ạ.
Con,
T.A.T.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2018

Câu hỏi:

Bạch Sư, kính nhờ Sư cho con biết knowing mind là gì và dịch ra tiếng Việt có phải là tâm hay biết, là cái tâm nó thấy sự được cả hai tâm chánh niệm ghi nhận những gì xảy ra ở 5 giác quan. Khi nghe những bài giảng của Sư con nhận thấy có nhiều điểm giống sự giảng dạy cua U Tejanya đệ tử của Ngài Shwe Oo Min vì con có ở trung tâm đó. Kính chào Sư và kính chúc Sư đặng nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2018

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Cảm ơn những bài pháp thoại, những lời chỉ dạy của Thầy đã giúp con biết quay lại để thấy chính mình, tự điều chỉnh nhận thức và hành vi của mình.
Theo nguyên lý mà Thầy chỉ dạy, con đã có thể nhận biết cả bên trong và bên ngoài, khi hữu sự hay vô sự cũng thường tự thấy mình. (Tuy vậy vẫn còn những lúc hành động theo thói quen, quán tính).
Giờ con đã không còn hướng ra tìm cầu bên ngoài nữa, không còn băn khoăn làm thế nào để trở thành ai đó hoặc cái gì đó...
Giữa nơi ồn ào con vẫn thấy được sự yên tĩnh, khi cô đơn một mình cũng không cảm thấy buồn chán...
Thưa Thầy, con ít khi viết thư hỏi Thầy (là con biết "để dành" Thầy cho các bạn khác ạ). Nhưng hôm nay con có thắc mắc là sao thầy có thể thấu hiểu mọi người, để giải đáp, chỉ dẫn cho con và mọi người một cách ngắn gọn, cô đọng và chính xác như vậy? Con vô cùng cảm phục trước khối lượng công việc mà Thầy làm để giúp đỡ mọi người một cách không mệt mỏi.
Còn nữa, mai con nhập viện để chuẩn bị phẫu thuật (polyp mũi), con cảm thấy rất bình thản, không lo lắng gì, nhưng vì phẫu thuật có gây mê, con không hiểu khi bị gây mê thì Tánh Biết có hoạt động thế nào, nó có nhận thức được những gì đang diễn ra không? Con có thể nhận thức được điều gì trong lúc bị gây mê đó không?
Con xin cảm ơn Thầy.
Kính chúc Thầy thân tâm thường an lạc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy! Do duyên 6 căn xúc 6 trần sanh 6 thức... Thức ở đây là cái biết; khởi lên phân biệt là tưởng uẩn; ưa thích vui buồn ghét giận.... là hành uẩn; cảm giác lạc thọ, khổ thọ, bất lạc bất khổ thọ là thọ uẩn...
Vậy con xin ví dụ để thầy giải thích cho con dễ hiểu ạ:
Ví như con đang nhìn 1 bông hoa... Nhãn thức thấy bông hoa, thọ uẩn cảm nhận dễ chịu, tưởng uẩn thì thấy hình sắc của hoa, hành uẩn thích bông hoa... Vậy thức uẩn và tánh biết phân biệt thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, như con hiểu thì 6 thức (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) là Tướng biết, chúng là những biểu hiện của Tánh biết. Còn hữu phần (Bhavanga) có liên hệ với Tánh biết như thế nào, thưa Thầy? Kính xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy thêm cho con.

Xem Câu Trả Lời »