loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 64 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhân quả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-03-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy! Đúng là có duyên con mới biết thầy, do bữa trước con lên chùa xin học thiền, mà không có ai dạy thế là con gặp được một sư cô chỉ con cứ lên trang web của thầy tìm hiểu trước rồi có học thiền thì học sau (Do hồi đó con chỉ muốn đăng ký học khóa thiền Vipassana 10 ngày). Con nghe pháp thoại của thầy thì có nhiều câu hỏi được giải đáp, có chỗ hiểu chỗ không có nhiều chỗ thấy nói giống những gì trong sách con đã đọc thì con cho là đúng. Nhưng con vẫn có thắc mắc nhiều câu hỏi, trong đó có một câu hỏi mong thầy giải đáp giùm con, đó là: tại sao có những trận sóng thần, hay động đất giết chết rất là nhiều người? đó là do pháp đưa tới tất cả mọi người hay do là duyên số hay cái gì đó, nói chung con vẫn chưa hiểu được. Mong thầy giải đáp giùm con, con cảm ơn thầy!
Kính chúc thấy sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-02-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con nghe thầy giảng là các pháp diễn ra vốn hoàn chỉnh, vì nó không theo ý mình nên mình khổ. Vậy như sự việc diễn ra hằng ngày như là tai nạn, cướp của giết người, kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu... cũng đều hoàn chỉnh luôn sao thầy? Đó là nghiệp của mỗi người phải trả không hở thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-02-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con thường suy nghĩ về Duyên và nghiệp và thấy rằng mọi sự khổ đau hay hạnh phúc, giầu có hay nghèo khổ, thuận lợi hay bất trắc đều có lý do của nó. Tại sao có người không thoát được sự khổ đau mặc dù họ được giúp đỡ rất nhiều, tại sao có những người sinh ra từ thuở lọt lòng đến khi già chết không bao giờ thấy khổ mặc dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Tại sao có những người siêng năng làm lụng vất vả cũng không có dư, thường cảm thấy thiếu thốn, nhưng cũng có người chỉ cần họ làm bất cứ gì cũng may mắn thuận lợi, thường cảm thấy no đủ và hạnh phúc... Cũng có người từ khi lọt lòng đã bị đánh đập dã man nhưng không bao giờ thoát được cảnh đầy ải và cũng có người vừa sinh ra đã được chào đón nâng niu như báu vật.
Phải chăng Duyên nghiệp của một con người không có cách nào thay đổi trừ khi duyên hết, nghiệp tan thì tự khắc sẽ thay đổi và không cần bất cứ một sự can thiệp nào? Phải chăng lòng từ bi chỉ có thể đứng nhìn, đau xót và lặng lẽ quay đi? Phải chăng chỉ cần đọc kinh cầu nguyện thì tâm ta sẽ thanh thản hơn? Bản thân con cũng thường cảm thấy lo lắng và sợ hãi mỗi khi có biến cố trong cuộc sống của con, nhưng rồi con cũng thấy mọi việc rồi cũng qua đi như một an bài nào đó theo quy luật tự nhiên của nó và rồi con lại thấy thân tâm nhẹ nhàng hơn. Nhiều khi có người nói con vô tâm đến nỗi không khóc lóc khi ai đó bị vướng vào cảnh khổ, nhưng con không đáp trả vì con biết trong tâm con luôn thương xót nhưng không thể giúp gì được, đành chỉ quay đi. Vậy thưa Thầy phải chăng thật sự con đã hành động sai?
Con xin Thầy chỉ dạy.
Kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ và thân tâm thường an lạc.
Nam Mô bổ sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2019

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Con có một sự hiểu chưa thông trên quá trình tu tập của mình. Con mong thầy chỉ dạy cho con ạ.
Thầy thường dạy phải Tùy Duyên Thuận Pháp. Nhưng con nhìn vào lịch sử thì thấy đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật biết người ta mang cháo nấm có độc cho mình mà vẫn thọ dụng. Tôn giả Mục Kiền Liên biết người ta đến giết đòi mạng mình, nhưng tôn giả vẫn để cho người ta lấy mạng. Tổ Bồ Đề Đạt Ma biết người khác chuốc độc để hại mình, rốt cuộc tổ vẫn xả thân. Đó có phải là duyên nghiệp phải trả của người đã đắc đạo không ạ? Đó có phải là Tùy Duyên Thuận Pháp không ạ? Con cũng từng nghe thầy giảng là, khi một người đã chứng ngộ đạo quả thì những duyên xấu như hạt không có đất để nảy mầm, nó sẽ tự khô héo mà chết. Tại sao những vị giác ngộ vẫn phải trả nghiệp quả của mình ạ? Con mong thầy chỉ cho con biết thông được tường tận ạ.
Con cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-01-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Mong Thầy có thể chỉ dạy cho con hiểu một cách đơn giản thế nào là nhân, duyên và quả có được không ạ? Con kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe và an vui ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Trước hết con xin được cám ơn Thầy, qua những Pháp thoại của Thầy con nghĩ là con đã học và hiểu đúng đắn hơn về đạo Phật so với những gì con được biết hay hiểu trước đây (con không phải là người được sinh ra trong gia đình Phật giáo). Con có một câu hỏi mà con cố gắng tìm câu trả lời ở phần Hỏi Đáp nhưng không tìm thấy, vậy con xin Thầy vui lòng giúp con. Câu hỏi của con như sau: nếu Vô Ngã và Nghiệp Quả xẩy ra ở hai kiếp khác nhau thì làm sao Quả đó đến đúng với người gây Nghiệp? Con xin hết lòng cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2018

Câu hỏi:

Dạ con chào thầy!
Cho con xin hỏi tại sao có người làm phước hay làm tội trong hiện tại thì có người lại có quả trong hiện tại và có quả trong tương lai hoặc kiếp tới trở đi ạ?
Con cảm ơn thầy! Chúc thầy có nhiều sức khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-11-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con đang cố tìm vài từ ngắn gọn nhưng mang tính cốt lõi trong việc tu tập giác ngộ. Con hiểu thế này:
NHÂN: Thận trong, chú tâm, quan sát khi hữu sự.
QUẢ: Tâm rỗng rang, lặng lẽ, trong sáng.
Thưa Thầy, con hiểu vậy đúng đủ chưa ạ. Kính mong Thầy chỉ dạy. Tạ ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-08-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy cho con hỏi với 1 người xuất gia nếu chỉ chuyên tâm niệm Phật tu hành để vãng sanh mà không giúp ích được gì nhiều cho chùa cũng như phát triển Phật pháp thì kiếp sau có bị mang lông đội sừng trả nợ cơm của bá tánh không thưa thầy? Con xin cảm ơn và chúc thầy luôn mạnh khoẻ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2018

Câu hỏi:

Con xin cung kính đảnh lễ Ngài ạ!
Con kính bạch Ngài, con xin phép được hỏi một câu hỏi này ạ: con có một người bạn đồng tu và đã trở thành tu sĩ, vì bị khiếm khuyết về đôi mắt từ lúc còn bé (hiện tượng không cân bằng và thiếu hợp thị giữa hai mắt) nên trong cuộc sống tiếp xúc hằng ngày huynh đệ, hoặc với Phật tử cư sĩ có tâm thiếu tự tin, mặc cảm, theo con được biết thời đại này y học đã tiến bộ nên có thể chữa được bệnh này, kính bạch Ngài bạn con có thể đi điều chỉnh, trị bệnh này có nên không ạ, huynh ấy muốn để trị bệnh nhưng lại sợ can thiệp vào quả dị thục. Kính mong ngài cho con lời khuyên ạ.
Con cung kính tri ân Ngài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »