loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 99 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhân quả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-07-2020

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, con không biết nhân đời trước con đã tạo điều gì mà kiếp này con hay bị bắt nạt, bị nói xỏ xiên. Kỳ lạ là con không có khả năng phản kháng chống trả. Bây giờ lâu lâu con vẫn vẫn bị bắt nạt, con vẫn lựa chọn im lặng bỏ qua và hạn chế tiếp xúc với họ. Nhiều lúc con muốn nói cho họ hiểu, nhưng vì lúc đó con cũng nhận ra tâm sân đang khởi lên, nếu nói là sẽ to tiếng nên thôi. Nhiều người góp ý nói con nhu nhược, con buồn lắm, rồi hoài nghi bản thân. Xin Sư ông cho con biết là con đã tạo nhân gì vậy ạ, để con thay đổi nhân trong đời này. Tri ân Sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông,
Con xin hỏi, việc làm có chủ ý là nghiệp, không có chủ ý thì không phải nghiệp, phải không ạ? Ví như mình làm một việc mà mình có tâm ý muốn làm là nghiệp của mình. Nhưng ví như có việc mình không có chủ tâm mà bị người ta lợi dụng dẫn dắt vào để hãm hại mình thì có phải là nghiệp không ạ?
Có những chuyện xảy ra mặc dầu con không có chủ ý, con bị người khác hãm hại nhưng con cứ nghĩ là do mình mà ra cứ nỗi dằn vặt trong tâm. Mặc dầu con biết "tất cả mọi chuyện xảy ra ở thế gian này đều có nguyên nhân, không có một điều gì xảy ra ở thế gian này mà không có một hay nhiều nguyên nhân".
Nhưng hậu quả mà sự kiện đó để lại quá nặng nề cho con nên con nhiều lúc dường như con nghĩ thoáng ra thì con đã buông xuống gánh nặng nhưng lắm khi con vẫn vác gánh nặng đó trên vai.
Con nghĩ đó có thể không phải là một nghiệp mới của mình mà đó là quả mà mình nhận lãnh từ nhân trong quá khứ.
Kính xin sư ông cho con lời khuyên ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-07-2020

Câu hỏi:

Sư ơi cho con hỏi, có người nói những suy nghĩ nếu không phát ra lời nói hành động thì là nhân lép không tạo nghiệp có phải không ạ?
Con cảm ơn sư

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Khi soi chiếu ngưng bặt được dòng hoạt động trí năng tạo tác một cách tự nhiên, không để lại dấu vết thì thân, tâm ở trong trạng thái tự hoạt động, tánh biết hiển lộ sự rỗng lặng, trong sáng là lúc sống trong sự vận hành nhân quả của pháp. Lúc này không còn vô minh, không tạo nghiệp nhân nên không còn tiếp nối vòng nhân quả luân hồi của nghiệp trong tương lai, đồng thời cũng làm cho nghiệp quả do nhân quá khứ vơi nhẹ đi hoặc vô hiệu hoá. Con cảm nhận như thế có đúng không thưa Thầy?
Con xin tri ân Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con xin phép được hỏi: sinh mạng là thứ đi suốt một kiếp sống từ lúc đc sinh ra tới khi ngừng thở ngừng tim. Dù thân và tâm liên tục biến đổi nhưng sinh mạng dường như giúp cho kiếp sống đó đi hết một vòng đời. Kính mong Thầy giúp con phân biệt được rõ ràng sinh mạng với cái ta ảo tưởng là cái cũng đi cùng đời người rất bền bỉ ạ.
Con cảm ơn Thầy vì tất cả những gì Thầy đã kiên nhẫn chỉ dạy cho con. Con Phan Anh

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2020

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông,
Con thấy ở đâu cũng sinh lão bệnh tử. Ở đâu cũng vô thường. Ở đâu cũng thân tâm cảnh.
Vậy thì ở đâu cũng giác ngộ được.
Nhưng mỗi người lại có 1 nghiệp quả khác nhau, 1 bài học của kiếp sống khác nhau nên sẽ phù hợp với hoàn cảnh sống khác nhau không ai giống ai và chỉ có chính cá nhân đó mới biết được mình cần gì, cái gì hợp với mình, chứ không phải cứ theo 1 khuôn mẫu định sẵn.
Đúng không thưa sư ông?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-05-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy.
Bạch thầy, con có nghe thầy dạy về 4 điều triết lý Ấn Độ. Là người nào mình gặp thì là đều đáng gặp. Việc gì đã xảy ra đều là việc tất nhiên phải xảy ra. Cái gì xảy ra thì đều đúng lúc.
Vậy thưa thầy, nếu việc gì chưa xảy ra mà mình cần chọn lựa, mình chọn cái nào thì cái đó cũng đúng với điều trên là chắc chắn xảy ra, đúng với nhân quả nghiệp báo là mình sẽ chọn cái đó không thể khác được, hay là khi mình chọn là phụ thuộc vào bản thân mình lúc đó thôi ạ?
Mong sư ông chỉ dạy cho con được rõ hơn ạ.
Con thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy.
Thầy cho con hỏi mỗi người có nhân quả nghiệp báo riêng. Nếu mình can thiệp vào chu trình này mình sẽ lãnh quả của họ phải không thầy..
Cảm ơn thầy nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2020

Câu hỏi:

Kính gửi thầy.
Con theo Pháp thầy 2 năm nay. Con thấy được sơ sơ nhân quả của con là tà dâm và gây cho người khác lo lắng hoảng sợ. Nên nghiệp dẫn con gặp duyên trả quả hoảng loạn cực độ. Uống thuốc thần kinh 2 lần qua được. Rồi bẵng 1 thời gian nghiệp lại dẫn con gặp duyên khác cũng xảy ra quả hoảng loạn tột độ nữa. Con muốn hỏi thầy làm sao để dũng cảm không hoảng loạn khi quả ra trái để trả nợ nhân quả?
Con cảm ơn thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Do có niềm tin về luật nhân quả luôn công bằng, cho nên những hoàn cảnh, tình huống nào tốt hay xấu đến với con, con đều chấp nhận hết nhờ đó tâm con dễ được bình an. Tuy nhiên trải qua một số trường hợp như bị vu khống, bị chèn ép hoặc khi con bị mất đồ dù biết người lấy cắp, con đã không lên tiếng hay phản ứng vì con tin rằng quá khứ con đã tạo nghiệp bất thiện tương ứng, nhiều khi con nghĩ lại mình có quá thụ động hay không? Bởi nếu phản ứng hoàn cảnh sẽ thay đổi theo chiều hướng khác. Con xin lời khuyên của Thầy ạ. Con cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »