loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 46 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Vọng tưởng, ảo tưởng & hoang tưởng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Thưa Thầy cho con hỏi: Nếu mình nhận ra mình đang vọng tưởng nhưng vọng tưởng sau khi được nhận diện không những không biến mất mà còn ở lại phát triển dù mình vẫn ý thức là mình đang có vọng tưởng đó, thì con cảm thấy có gì đó không đúng, nhưng con không biết làm sao với sự nhận diện "không đúng" này. Kính mong Thầy khai thị cho con.
Con xin đảnh lễ Thầy.

Mong Thầy và vạn vật thân tâm thường an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-11-2020

Câu hỏi:

Con có nghe thầy giảng: "Khi ý thức thanh tịnh, không bị vọng niệm che khuất, mới nhận ra tánh biết". Thầy từ bi giải thích dùm con "vọng niệm" trong câu nói trên là gì và cách để không bị vọng niệm che khuất.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-11-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Khi nào suy nghĩ này gọi là quán tưởng, khi nào suy nghĩ kia gọi là trạo cử, phóng dật ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Vì người hỏi không có điều kiện để lên trên trang mạng, con xin mạn phép hỏi giúp, xin Thầy thông cảm.
Kính Bạch Thầy câu hỏi của họ như sau:
Suốt mấy năm nay, bệnh này chưa dứt thì bệnh khác lại đến [tuổi con năm nay 70]. Đến một buổi chiều cuối năm, sau khi ăn cơm xong con cảm thấy nhức đầu, mỏi 2 vai, đau lưng đứng dậy thì 2 chân đau. Cảm giác đau nhức toàn thân. Con tự nghĩ không biết bệnh gì nữa đây. Sao bệnh này chưa ổn thì đến bệnh khác vậy. Chợt nhớ đến bài giảng của Thầy con tự nhủ đây là sự vận hành của Pháp chớ không phải mình bệnh. Con liền buông ra không nghĩ gì nữa thì lạ quá những bước đi của mình trở nên nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất, mặc dù con biết rõ mình đang bước đi, toàn thân không còn đau nhức nữa và cảm giác thư thái nhẹ nhàng mà con không thể nào diễn tả được. Thưa Thầy có phải niết-bàn tại hiện của con vào lúc đó không ạ?
Chúng con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con đã thấy ra những ảo tưởng đó là nghiệp lực của mình từ nhiều đời, nhiều kiếp. Nó xuất hiện rõ nhất khi con ngủ hoặc buông thư... Đôi khi con quan sát thấy nó độc lập không phải con, những vọng tưởng tự đến tự đi.
Việc bây giờ là con chỉ sám hối những sai lầm trong quá khứ! Và con xin sám hối trước Thầy, trước Tam bảo!
Con xin kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Xin thầy chỉ cho con biết sự khác nhau giữa suy nghĩ của lý trí và vọng tưởng.
Thi thoảng con đang quan sát tâm trong chánh niệm, đột nhiên một ký ức về, cảm thọ vui giận ùa về, con biết đó là vọng tưởng, con không ngăn cản, mỉm cười chào đón và nhìn nó đi.
Nhưng con chưa để tâm rỗng lặng được, rằng khi con lái xe hay làm các việc, con hay bị các suy nghĩ về việc này việc kia kéo đi. Con không biết có nên ngăn cản những suy nghĩ này và kéo lại sự tập trung vào hiện tại không?
Thầy có dặn không được ngăn cản, nhưng nếu cứ để suy nghĩ kéo dài mãi như vậy thì sẽ không thể có chánh niệm hiện tại được ạ.
Con hơi mâu thuẫn. Khi nào chỉ nên quan sát, khi nào nên biết để kéo tâm về ạ? Mong thầy tỏ giúp con.
Con cảm ơn thầy.
A Di Đà Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-08-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Những lúc không làm việc, con thường nghĩ hết chuyện này đến chuyện khác. Có lúc nghĩ đến chuyện vui buồn trong quá khứ, có lúc lại mơ tưởng đến tương lai. Lo lắng cho cuộc sống của các con cũng như bản thân mình. Con chạy theo buồn vui thường giận... Khi đó con liền niệm Phật liên tục trong tâm để xóa đi những vọng tưởng. Khi ngừng niệm Phật thì vọng tưởng lại trổi dậy.
Kính bạch Thầy,
1/ Có cách nào để con bớt vọng tưởng?
2/ Nếu tâm khởi như vậy có phải con bị nghiệp lực chi phối không? Con có nên tụng sám hối để tiêu trừ?
Kính mong Thầy chỉ dạy! Còn thành kính trị ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2020

Câu hỏi:

Còn chào Thầy ạ. Thầy cho con hỏi thế nào là vọng tưởng? Xin Thầy cho con ví dụ để hiểu rõ về vọng tưởng ạ. Con trân trọng cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2020

Câu hỏi:

A-di-đà Phật. Con xin đảnh lễ và tri ân Hòa thượng. Xin Hòa thượng hoan hỷ cho con hỏi làm sao để có chánh niệm và dứt được vọng tưởng? Con cảm ơn Hòa thượng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-11-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy
Thưa Thầy, đã lâu rồi con không hỏi thăm Thầy, con xin Thầy thứ lỗi. Cũng đã lâu con không còn ý định xuất gia hay tại gia. Không tham cầu gì. Tuy nhiên đôi khi vẫn còn vọng niệm về tham, sân, si ...
Thưa Thầy, nếu các vọng niệm nổi lên mà mình cứ trôi theo (chỉ ở trong vọng niệm thôi, không biểu hiện ra ngoài) vậy con có cần tác ý và dừng vọng niệm lại được không ạ?
Trong trường đời Pháp vùi dập con, luôn đem lại những bài học mới mẻ và bất ngờ. Xin Thầy khai thị cho con về (thuận Pháp, không thuận ngã) ở đây là tự ngã hay ngã pháp? Ví dụ: người nhà con có tâm tham, sân, si rất lớn. Muốn giầu có nhanh nên định sang Mỹ, Canada, châu Âu để sống. Con không thể can ngăn cũng không thấy tâm phản kháng... sao cũng được. Thôi thì cứ làm đi, Pháp sẽ dạy! Như vậy con có bị đồng hoá không? Vì mọi việc vẫn là do con quyết định. Nếu con quyết định không đi thì chắc chắn không thể đi được. Còn đi thì cũng có thể đi được. Nhưng nếu con quyết định không theo ý người thì sinh mâu thuẫn căng thẳng và có thể sẽ phát sinh ra các tiêu cực khác. Còn làm theo thì lại sợ bị cảnh sai sử!
Con xin sám hối tạ lỗi với Thầy.

Xem Câu Trả Lời »