loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 37 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Vọng tưởng, ảo tưởng & hoang tưởng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-11-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy
Thưa Thầy, đã lâu rồi con không hỏi thăm Thầy, con xin Thầy thứ lỗi. Cũng đã lâu con không còn ý định xuất gia hay tại gia. Không tham cầu gì. Tuy nhiên đôi khi vẫn còn vọng niệm về tham, sân, si ...
Thưa Thầy, nếu các vọng niệm nổi lên mà mình cứ trôi theo (chỉ ở trong vọng niệm thôi, không biểu hiện ra ngoài) vậy con có cần tác ý và dừng vọng niệm lại được không ạ?
Trong trường đời Pháp vùi dập con, luôn đem lại những bài học mới mẻ và bất ngờ. Xin Thầy khai thị cho con về (thuận Pháp, không thuận ngã) ở đây là tự ngã hay ngã pháp? Ví dụ: người nhà con có tâm tham, sân, si rất lớn. Muốn giầu có nhanh nên định sang Mỹ, Canada, châu Âu để sống. Con không thể can ngăn cũng không thấy tâm phản kháng... sao cũng được. Thôi thì cứ làm đi, Pháp sẽ dạy! Như vậy con có bị đồng hoá không? Vì mọi việc vẫn là do con quyết định. Nếu con quyết định không đi thì chắc chắn không thể đi được. Còn đi thì cũng có thể đi được. Nhưng nếu con quyết định không theo ý người thì sinh mâu thuẫn căng thẳng và có thể sẽ phát sinh ra các tiêu cực khác. Còn làm theo thì lại sợ bị cảnh sai sử!
Con xin sám hối tạ lỗi với Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2019

Câu hỏi:

Thầy kính!
Hôm nay trên đường đi làm về con chợt nhìn vào 1 chiếc ô tô hạng sang và thấy ra: Cái xe này được rập một cái khuôn, do con người dùng ý chí cá nhân để tạo ra nó, nhưng thực chất đó chỉ là khái niệm do con người đặt ra thôi. Chứ nó bản chất cũng chỉ là tập hợp những phân tử sắt, kim loại, cao su… do con người thổi ý chí vào nó nên mới ra cái xe. 10 năm hay 100 năm hay 1000 năm nữa những thành phần cấu thành cái xe đó không thay đổi, chỉ có ý niệm của con người ta tự cho cái ô tô được sinh ra - được sử dụng nên bạc màu, rỉ sét, hỏng hóc – và cuối cùng là hết date. Thực chất nó chỉ là sự vận hành của Pháp, tất cả chỉ là các phản ứng hết sức tự nhiên của các hợp chất tự nhiên, và con mắt của ta nhìn nó bạc màu, hỏng hóc lại ảo tưởng rằng do thời gian trôi đi làm chúng bị như thế. Chúng ta ảo tưởng cái xe được chế tạo theo cách này thì sẽ là sang trọng, theo cách kia thì bình dân. Như vậy thời gian dường như không phải là sự thật, mà thời gian chỉ là khái niệm do con người đặt ra với nhau để giúp cuộc sống dễ dàng hơn thôi, con nghĩ thật sự chỉ có những sự kiện của pháp đang rốt ráo xảy ra mà thôi.
Từ đó con mới thấy rằng: Toàn bộ thế giới vật chất do con người tạo ra thực tế nó chỉ thật trong cái tưởng tượng của chính con người, và con người bị dính mắc vào chính cái mình tạo ra. Qua đó bắt đầu khái niệm được đặt ra, xe đẹp-xe xấu, xe rẻ tiền-xe mắc tiền, xe nhà giàu-xe nhà nghèo… bắt đầu sự phân biệt đẳng cấp được tạo ra, xã hội phân chia giai cấp và đẻ ra nhiều luật lệ, nhiều dính mắc và nhiều tâm sân sinh khởi từ chính cái ảo tưởng này.
Sau đó con nhìn lại chính mình, cái cơ thể mình đang sống ở đây, cũng chỉ là tập hợp của đất-nước-lửa-gió-không khí-và tánh biết. Và con chợt hiểu ra rằng xác thân này cũng là tập hợp từ những đơn vị phức tạp trong tự nhiên, là tập hợp những Pháp liên tục xảy ra rốt ráo, chứ con người cũng chỉ là 1 khái niệm do cái ta ảo tưởng dựng nên mà thôi. Sinh ra-trưởng thành-già và chết đi, các mức đo lường số tuổi sống cũng chỉ là do cái ta ảo tưởng nghĩ ra. Làm gì có người trẻ, người già, làm gì có người hay kẻ dở, làm gì có người ngu kẻ khôn. Trẻ hay già, ngu hay khôn cũng chỉ là khái niệm được dựng lên thông qua mắt nhìn, tai nghe và được đánh giá qua cái ta bản ngã thôi mà. Đó chỉ là Pháp đang vận hành và mình không thể can thiệp vào quá trình đó được, tự nhiên cho ta cái tánh biết để ta học hỏi quá trình đó mà thôi. Đúng là đôi lúc con tự hỏi mình: Vì sao mình lại xuất hiện một cách trơ trẽn trên cuộc đời này như vậy? Cách đây 10 năm con từng mơ mình làm ông nọ, bà kia, giúp ích một kỹ năng gì đó cho đời. Và đến tận bây giờ con mới tìm được câu trả lời cho chính con: Đó là sinh ra để tìm về tự tánh, tìm về cái thật nhất đang diễn ra, cái đang là. Học trọn bài học của chính mình. Mà người giúp con nhận ra chính là Thầy, con biết ơn Thầy nhiều lắm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-05-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy ạ!
Thầy cho con hỏi: vọng niệm và vọng tưởng khác nhau như thế nào ạ?
Con có một băn khoăn đó là: con hay hoài niệm về những chuyện đã qua, thường tưởng tượng ra những điều con muốn thấy. Khi con ý thức được là mình đang bị thất niệm thì con liền quay trở lại chánh niệm nhưng cũng chỉ được một vài phút là con lại thất niệm. Con muốn Thầy chỉ cho con biết làm thế nào để mình luôn chánh niệm ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-04-2019

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy!
Con xin tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con.
Từ ngày biết về niệm sự chết khi nghe pháp Thầy dạy, con có đang tập mỗi ngày.
Khi nằm con thư giãn buông thư thân, con hay tưởng tượng ra con là như một xác chết trôi dạt trên dòng sông cũng như con đang trôi dạt trên dòng sinh tử luân hồi. Rồi con chìm vào giấc ngủ. Có lúc con lại tưởng ra thân thể này bị mục nát. Con xin Thầy chỉ dạy cho con biết liệu việc con tưởng tượng ra nhiều thế như vậy có làm con bị vọng tưởng không ạ?
Con xin kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2019

Câu hỏi:

Mô Phật, bạch HT! Con nghe HT giảng là thấy càng nhiều vọng tưởng càng tốt, vọng tưởng trổ ra càng nhiều càng tốt, nhưng con thấy mâu thuẫn: khi tỉnh thì làm gì có vọng tưởng, chỉ khi thất niệm thì vọng tưởng mới khởi lên và lôi đi, chớ còn khi tỉnh mà thấy đó là những ý niệm đã trôi qua mất rồi, kính mong HT giải thích chỗ này, A-di-đà Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy cho con hỏi. Nếu mắt thấy sắc, chẳng hạn thấy bông hoa hoặc một người mà bản thân cho là đẹp, nhưng không bị dính mắc, trói buộc, không tham lam muốn chiếm đoạt, như vậy có ngũ uẩn khởi lên không, vì con nghĩ khi đã cho là đẹp là đã có bản ngã xuất hiện? Xin thầy giải thích cho con. Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-05-2018

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Con kính xin Thầy giảng cho con hiểu câu "Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng". Con hiểu thế này không biết có đúng không: Nếu chúng ta chấp vào hình tướng của sự vật, hoặc biểu hiện bên ngoài của sự việc..., thì cái chúng ta nhìn thấy được chỉ là hư vọng, không phải là thực tánh của sự vật, sự việc đó. Để không chấp vào "tướng" thì khi nhìn sự vật, sự việc, nên nhìn bằng cái nhìn mới mẻ (không dựa trên khái niệm, quan niệm, kinh nghiệm, phong tục tập quán, chuẩn mực đạo đức đã có, định kiến cá nhân,...). Và đó cũng là tri kiến thanh tịnh phải không thưa Thầy? Khi không "sở hữu tướng" có phải là thấy "vô tướng" không thưa Thầy?
Xin Thầy chỉ cho con chỗ đúng sai trong cái hiểu trên của con, và xin Thầy giảng để con được hiểu đúng câu trên ạ?
Con kính tri ân Thầy!
Con kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Dạ con nói cụ thể hơn câu hỏi trước. Trước đây thu nhập hàng tháng con cao, nhưng bây giờ thu nhập hàng tháng con thấp. Con buồn nên con muốn cố gắng làm nhiều hơn để con có được thu nhập tốt hơn, ổn định. Bên cạnh đó con cũng có ước muốn làm kiếm nhiều tiền để phụ giúp gia đình và làm phước. Thu nhập thấp nên người thân cũng lo lắng cho mình nên con càng buồn hơn. Chính những mong muốn, lo lắng làm con bất an, không trọn vẹn với hiện tại mà hướng về tương lai.
Nhờ Thầy cho con lời khuyên.
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có thắc mắc như sau:
Khi quan sát vọng niệm, chợt có ý nghĩ về việc quan trọng chưa làm vậy ý nghĩ đó có gọi là vọng niệm không?
Nếu mình thấy ra và ý nghĩ mất đi và mình lập tức làm những việc quan trọng đó thì có đúng không thầy? Như vậy có bị coi là cuốn theo vọng niệm không?
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-08-2017

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Thầy 3,4 ngày nay tự pháp vận hành cho con bắt đầu thấy ra dần dần đâu là cái ảo và đâu là cái thực. Qua sự vận hành của pháp thì con thấy con sống trong cái ảo quá nhiều hơn là con sống trong cái thực. Bây giờ con đang dần dần phát hiện ra cái ảo Thầy ạ. Con có cảm giác là con đang trải nghiệm qua từng giai đoạn thì phải. Con xin cảm ơn Thầy chỉ dạy pháp cho con.

Xem Câu Trả Lời »