loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 45 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bắt đầu tu học'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-05-2019

Câu hỏi:

Kính bạch hòa thượng, hòa thượng cho con hỏi. Con đi tu ở miền Bắc, con cảm thấy bị phan duyên ở môi trường hiện tại. Con không cảm nhận đc rõ con đang là tu sỹ hay là thầy cúng cầu siêu cầu an cho Phật tử nữa. Con muốn thay đổi mà không biết phương hướng, không biết con đường mình nên đi, một phần không nỡ bỏ thầy thế phát cho con, mà nếu cứ tu tập thế này con lại không cảm thấy hương vị của một vị tu sỹ, cảm thấy phí một đời xuất gia. Có người nói con nên cố gắng học tập mở khóa tu và hoằng pháp lợi sinh phụng sự chúng sinh hành bồ tát đạo. Nhưng bản thân con còn chưa đủ niềm tin nơi chính mình thì sao độ người. Con vẫn quanh quẩn với biết bao câu hỏi không tên. Xin thầy cho con biết con nên làm gì, con có nên ra đi tìm lại môi trường mới, phương pháp tu tập mới không? Và con nên bắt đầu từ đâu ạ. Con xin thầy giúp con.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy. Con đã tự thực tập thiền Vipassana trong suốt 2 năm nay dựa trên những hiểu biết qua sách vở và các bài pháp thoại, nguyên do là con đi du học nên ở nơi con không có điều kiện theo học khóa thiền Vipassana nào. Con xin trình bày với Thầy vài khúc mắc của con.
- Ban đầu con dõi theo sự thở bằng cách niệm "Vào - Ra" và để sự chú ý nơi vành mũi nhưng hơn 1 năm không thấy sự tiến bộ là bao, lúc ngồi thì phóng tâm rất mạnh, trong sinh hoạt vẫn tham-sân-si như thường, cữ thiền mỗi buổi sáng chỉ thỉnh thoảng mới có hỷ lạc chút ít. Trong gần cả năm nay con đổi qua thực tập đếm hơi thở vào-ra từ 1 đến 8, lúc ngồi thì không phóng tâm nhiều như trước nữa, định thì có định nhưng xả thiền ra rồi thì đâu lại hoàn đó, phiền não vẫn y nguyên. Con không biết con đã thực hành đúng phép Quán Niệm Hơi Thở trong Tứ Niệm Xứ chưa? Nếu sai phải làm sao cho đúng? Định con có được khi đếm hơi thở như vậy có phải là Chánh Định không? Con đang rất nghi ngờ về sự thực tập của mình.
- Con rất tha thiết muốn thực hành Quán Niệm Tâm, mà nhiều lúc con không phân biệt được tình trạng Tâm của mình là gì, không biết gọi tên nó là gì. Con nên bắt đầu học từ đâu để có sự hiểu biết và thực hành đúng đắn, thưa Thầy?
Con mong được nhận sự giải đáp của Thầy. Con xin biết ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-11-2018

Câu hỏi:

A Di Đà Phật con kính chào Thầy,
Tình cờ con nghe pháp Thầy giảng trên YouTube, nghe tới đâu con thấm tới đó. Con cầu mong đủ duyên được gặp Thầy, bây giờ thì con đủ duyên tìm được Thầy rồi! Thầy ơi con rất muốn học ngồi thiền, bắt đầu con ngồi thế nào, con tìm sách nào để học, xin Thầy từ bi dạy con. Con đang Ở Mỹ, năm nay con 65 tuổi, Pháp danh là Tâm Ngọc. Con vừa mới nghe Thấy giảng nên tìm được trang Web.
Con cảm ơn Thầy từ bi dạy con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2018

Câu hỏi:

Kính thưa sư
Con muốn đi tu, tuy nhiên, con không biết bắt đầu từ đâu và thế nào, con nhận ra cuộc sống này hỗn loạn quá, trong đầu con luôn có 1 câu nói nhắc con nhớ con sống vì điều gì? Chẳng phải là giài thoát sao? 1 năm nay con cứ loay hoay để sắp xếp tương lai cho chính mình, con kính mong thầy cho con lời khuyên phải bắt đầu từ đâu, con xin chân thành cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-11-2017

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, con mới tới với đạo Phật, xin thầy có thể chỉ cho con, con nên bắt đầu từ đâu?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-09-2017

Câu hỏi:

Thưa sư ông!
Hiện nay con vẫn còn là học sinh nhưng con rất muốn ngồi thiền, mà con không biết bắt đầu từ đâu và phương pháp nào mới đúng nhất. Kính mong sư ông chỉ dạy và hướng dẫn cho con. Và con có thêm một câu hỏi là ngồi thiền ở nhà không có thầy giám sát thì có nguy hiểm không? Ở nhà con có thể thiền tâm từ được không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Trước giờ con hay đi chùa, đọc kinh và nghe pháp của các Thầy theo phái Bắc tông. Nhưng thời gian gần đây, con có duyên lành được nghe và thực hành pháp của Thầy, lại có cơ hội được thăm viếng các chùa, thiền viện Nam Tông nên nhận thấy có một sự khác biệt rất lớn về pháp học và pháp hành. Hiện tại con nhận thấy mình phù hợp với sự đơn giản và lặng lẽ của phái Nam Tông nên con bắt đầu tìm hiểu. Hằng ngày con thường lên trang trungtamhotong.org để đọc hỏi đáp và nghe pháp thoại nhưng nhiều quá nên con không biết nên bắt đầu từ đâu vì bài giảng nào của Thầy cũng hay mà con thì chỉ có thể nghe từ 1-2 bài mỗi ngày. Thỉnh thoảng trong mục hỏi đáp con có thấy Thầy nhắc đến niệm Ân đức Phật, kinh rải Tâm Từ nhưng con không biết nên tụng niệm như thế nào cho đúng. Con kính mong Thầy từ bi chỉ dạy và hướng dẫn cho con từ những điều cơ bản nhất để con có thể hiểu biết sâu sắc và rõ ràng hơn.
Con cảm ơn Thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-08-2017

Câu hỏi:

Thầy cho con hỏi, giờ con muốn tu Phật pháp thì nên bắt đầu từ đâu ạ? Nơi con ở không có chùa, làm thế nào để con tiếp cận được Phật pháp ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-02-2017

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Con mới được nghe qua về phương pháp thiền Vipassana và muốn được học về phương pháp thiền này để ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày. (vì con chưa biết bắt đầu từ đâu.
Thầy cho con hỏi, ở chùa mình có khóa tu học thiền dành cho những người mới như con hay không ạ? Nếu có xin thầy cho con biết lịch để đăng ký học.
Con xin cảm ơn thầy và kính chúc có nhiều sức khỏe để tiếp tục là chỗ dựa tinh thần cho các Phật tử chúng con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2016

Câu hỏi:

Bạch Thầy,

Trước đây tâm con rất loạn, thường bị chi phối bởi quá khứ, tương lai và đặc biệt là ngoại cảnh rất nhiều cho tới một lúc con bị stress cũng như trầm cảm nặng. Nhờ duyên lành được biết tới Thầy qua các bài pháp thoại. Hiện tại theo như con tự quan sát thì tâm con nhiều lúc đã an khi thư giãn buông xả.

Con đã nghỉ việc cách đây 7 tháng vì quá stress và trầm cảm. Con ở xa quê và chỉ sống một mình nên cũng không có nhiều bạn bè. Suốt thời gian đó con không có việc gì để làm, hàng ngày đi bộ gần nhà ăn hoặc nhờ người mua hộ về. Lên mạng đọc tin. Rồi nằm thư giãn buông xả nghe pháp. Rồi bia rượu vào buổi tối (đây là thói quen xấu con chưa bỏ được từ hồi con bị trầm cảm). Thỉnh thoảng lắm con mới ra khỏi nhà. Tới hôm qua con quyết định phải ra khỏi nhà. Con phát hiện ra hiện tại sức khỏe con rất yếu, đi bộ một chút đã thấy mệt. Do ở nhà nhiều nên ra ngoài đường lúc đầu nghe tiếng xe cộ ồn ào phải một lúc con mới quen được.

Con tự nhận thức là trước do tâm mình loạn quá, giờ tâm đã tạm an thì cần trở lại cuộc sống để trải nghiệm, chiêm nghiệm nhiều hơn. Tuy nhiên hiện tại con đang bị kẹt ở "Không biết mình muốn gì và cần làm gì trong công việc và cuộc sống" và con đang không biết bắt đầu từ đâu ạ. Con kính mong thầy chỉ dạy thêm cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »