loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 127 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bắt đầu tu học'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-11-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy!
Con năm nay 25 tuổi, con bị mắc kẹt suy nghĩ giữa việc Tu Tập buông xả mọi thứ để đi tới giác ngộ - nhưng lại vướng vào vòng quay cuộc sống hàng ngày, vẫn phải lo kiếm tiền mưu sinh và chăm lo gia đình, vẫn phải nghĩ tới ngày mai ngày kia kiếm tiền như nào, sống như thế nào. Con rất muốn toàn tâm toàn ý để tu tập, mong 1 ngày không còn vướng mắc gì để có thể đi Tu. Hiện tại con không hoà nhập được với xã hội. Đầu con lúc nào cũng tràn ngập suy nghĩ muốn chuyên tâm Tu Tập - nhưng lại vướng vào cuộc sống dòng đời hiện tại. Con vẫn chưa thể tuỳ duyên thuận Pháp để sống 1 cách trọn vẹn hàng ngày được ạ. Hiện tại con không thể cân bằng được cuộc sống ạ! Con xin Thầy cho con lời khuyên ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2022

Câu hỏi:

Dạ thầy ơi cho con hỏi giữa việc ra đời thực hiện khát vọng, ham muốn của mình với lại buông thư, quan sát, tĩnh lặng không ham muốn, mong cầu mặc kệ cho pháp vận hành. Thì 2 cái này cái nào sẽ giúp mình nhanh học bài học giác ngộ, giải thoát hơn ạ? Dạ con cảm ơn thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2022

Câu hỏi:

Con thưa Thầy!
Con mới ở giai đoạn đầu học Đạo qua nghe pháp Thầy giảng. Xin Thầy chỉ cho con ăn chay như thế nào cho đúng ạ?
Con cám ơn Thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Trải qua những biến cố trong cuộc sống, ham chạy theo hỉ nộ ái ố, giờ đây con biết mình phải quay về với con đường tu tập mới mong thoát khỏi những cảm xúc đau khổ, lo lắng, phiền muộn. Nhưng thầy ơi, mỗi lần có chuyện thì con quên hết những lời thầy dạy, đánh mất chính mình, vẫn tham-sân-si lắm. Con thấy mình còn rất yếu kém. Thầy cho con hỏi con nên bắt đầu tu tập từ đâu và như thế nào không ạ? Con cám ơn thầy rất nhiều.
Con kính chúc thầy được nhiều sức khoẻ.
Kính thư.
Con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-07-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy. Con là 1 tỳ kheo mới đang chật vật với căng thẳng do quá nổ lực tinh tấn sai khi mới tu. Con đã trình pháp với thầy 1 lần và được hướng dẫn chỉ nghe pháp thầy giảng mà không hành nữa. Lúc đầu thì có hiệu quả nhưng sau đó tâm con lại luôn quay lại với sự vọng động vốn có. Sau đó con đơn giản buông xả và có hiệu quả nhưng cũng chỉ 1 quãng thời gian thôi thì đâu lại vào đấy.
Thưa thầy, con nên làm gì đây ạ. Mọi việc cứ lặp đi lặp lại làm mòn dần nghị lực của con. Con mong được thầy chỉ dẫn. Con xin tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông. Con phải thực tập buông bỏ những gì, tu tập như thế nào để thấy được sự thật thấp nhất là Nhập lưu ạ?
Con kính đảnh lễ Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Trong quá trình thực hành quan sát, con nhận thấy đó là quá trình gỡ từng lớp ảo tưởng như lột hành. Có lúc con tưởng đã thông suốt một vấn đề, sau đó con lại phải đối diện với vấn đề cũ lần nữa cho đến khi con thực sự thấu đáo. Có lúc con ngạc nhiên vì cứ tưởng xong rồi hoá ra còn nhiều thứ ẩn chứa, có lúc thì con sợ vì con vẫn bị dẫn dắt bởi cảm xúc mạnh và buồn vì cứ bị vấp ngã hoài trên hành trình.

1. Có phải do thực hành chưa được bao lâu (gần 3 năm) nên con vẫn chập chững và ngã ko thầy?
2. Có những lúc con bất ngờ vì con có những cơn giận và sự chối bỏ về việc cụ thể nào đó mãnh liệt như lúc chưa thực tập, khiến con cảm thấy như không có kết quả. Có cái khác là lúc điên cuồng nhất thì con vừa điên vừa biết mình đang rất điên thầy ạ. Con “nghe đồn” là do những gì ẩn chứa giờ mới đc bóc sâu hơn nên nó bùng nổ dữ dội dù đã thực hành quan sát đúng 1 thời gian. Xin thầy giải đáp giúp con chỗ này ạ.
3. Và câu hỏi cuối cùng là, hiện con khá cô lập mình với xung quanh, từ chối hoặc hạn chế tiếp xúc với môi trường hoặc con người khiến con bị cạn năng lượng vì con biết là thà né còn hơn cố hoà nhập, để bảo vệ bản thân. Con biết con chưa đủ nội lực để thõng tay vào chợ mà không bị gì. Xin thầy cho con biết con đang làm đúng không ạ, con có cần lưu ý gì không ạ.

Con xin cảm ơn thầy đã dành thời gian trả lời câu hỏi của con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-06-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, hơn một năm nay con có thói quen nghe pháp thoại của thầy mỗi ngày, nhờ ơn thầy khai mở, mỗi ngày con thấy tâm con định tĩnh, sáng suốt, trong lành dần, khi tâm sân hay tâm tham khởi, con đã có thể thấy rõ sinh diệt của chúng.
Gần đây con nghe được trong một bài pháp thoại thầy có dạy, phải cố gắng bỏ phương tiện sang một bên, và dù có chập choạng cũng cố gắng tự bước đi càng sớm càng tốt, nên con thử không nghe pháp thầy nữa mà tự mình đối diện với các pháp đến - đi, thì tâm con lại trở nên vọng động dữ dội hơn và thường bị tâm tham tâm sân cuốn đi một thời gian dài hơn mới nhận ra, kéo dài nhiều ngày liên tục không cải thiện hơn, con lại trở lại thói quen nghe pháp thầy mỗi ngày thì tâm con lại dịu trở lại.
Thưa thầy, trường hợp này con nên tiếp tục như thế nào ạ?
Con thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, gần đây ba con la mẹ đập tô đập chén mà con thương mẹ lắm nên con đã sân lại với ba, nhưng mẹ con khổ từ lúc có chồng đến bây giờ. Vì thương mẹ quá mà con sân với ba. Trong lúc con đang bắt đầu học và tìm hiểu Đạo Phật và cũng như ăn chay trường và tập ngồi thiền, an trú, trân quý những phút giây hiện tại trong ngày, từ khi xảy ra việc như con bạch trên đầu óc con rối, cứ suy nghĩ nhiều vấn đề không tập trung, vừa bứt rứt vừa thương mẹ, mà chuyện cũng đã xảy ra rồi. Thưa thầy cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch sư ông, hôm nay con viết thư này xin sư ông hoan hỷ chỉ dạy cho con.
Con là một Phật tử nhưng vì lầm lạc và không minh mẫn nên đã sử dụng ma túy và gây ra những hành động sai trái, lời nói làm tổn hại cho bạn bè và người thân. Người mẹ thân yêu nhất của con cũng vì buồn mà sanh tâm bệnh qua đời cách đây ba tháng (Bác sĩ chuẩn đoán do bệnh viêm phổi, nhưng con nghĩ là vì mẹ thương con và thất vọng vì con nên bệnh tình càng trầm trọng, và trong lúc không tỉnh táo con cũng có hành động lời nói làm mẹ buồn). Hiện tại con đang rất đau khổ không biết cách nào vượt qua được, con có nguyện vọng sẽ xuất gia trọn đời để chuộc lại lỗi lầm, vì thời gian sử dụng ma túy không dài nên con còn nhớ rõ những hành động của mình không tới mức giết hại mà chỉ dừng lại ở hành động sân hận và lời nói thiếu tôn trọng. Là một Phật tử con cũng hiểu là mình phải chịu trách nhiệm với sự sai lầm của mình, nhưng tâm con còn yếu và hoang mang con xin sư Ông mở lòng từ bi cứu độ hướng dẫn con.
Xin sư ông hãy chỉ cho con để con có thể bước tiếp, chuộc lại lỗi lầm, xin hãy khai thị cho con.
Con xin đảnh lễ Sư ÔNG.
Con cầu chúc SƯ ÔNG ngày đêm thường hằng an lạc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »