loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 28 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thái độ - trạng thái'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-08-2022

Câu hỏi:

Kính thầy, cho con nêu câu hỏi ạ:
Giả sử mình đang cảm thấy GIẬN DỮ VỚI AI ĐÓ... mà mình không chống đối cơn giận, không ủng hộ cơn giận... THÌ CƠN GIẬN TAN BIẾN, mình cảm thấy mát mẻ - an lành. THÌ ĐÓ CŨNG LÀ TRẠNG THÁI TÂM THẤY BIẾT RỖNG LẶNG, TRONG SÁNG phải không ạ?... Trạng thái thanh tịnh khi có xuất hiện cơn giận, và trạng thái thanh tịnh TUYỆT ĐỐI khi cơn giận biến mất - à THẦY?

CON XIN TRI ÂN CÔNG ĐỨC Thầy ạ. Kính mong sư ông khai thị giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2021

Câu hỏi:

Xin thầy giải thích cho con về thái độ tâm và trạng thái tâm, con xin đảnh lễ thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2020

Câu hỏi:

con kính chào Thầy,
con xin phép hỏi Thầy về một trải nghiệm như sau: khi con đang tập trung nghe ai đó chia sẻ, trôi qua một lát thì con nhận ra là con đã không thấy biết rõ thân thọ tâm pháp lúc đó mà hoàn toàn chỉ nghe rõ lời nói, câu chuyện của người đang nói. trong lúc nghe đó tâm con không có khởi lên ý nghĩ gì cả, rỗng lặng hoàn toàn. Như vậy có phải là con đã rơi vào thất niệm không? ý thức lúc đó bị chìm đắm dính mắc vào hiện tại phải không ?hay là trạng thái gì ạ?

Thầy thường dạy tu là chuyển hoá nhận thức tức là thái độ tâm chứ không phải trạng thái tâm. Vậy theo con hiểu thì khi chánh niệm tỉnh giác để thấy rõ mọi sự mọi việc thì thái độ tâm của mình sẽ “bất động” trước mọi sự biểu hiện của pháp thay vì khi mình chưa thấy biết đúng thì tâm mình sẽ phản ứng tham, sân, si hay hữu ái, phi hữu ái, dục ái. Vậy trạng thái tâm thì nó vận hành theo nhân quả nên như Thầy dạy thì là “chuyện của pháp” còn thái độ tâm thì mới chính là nghiệp để mình tu chuyển hoá. Đó là con hiểu phân biệt giữa trạng thái tâm và thái độ tâm. Tuy nhiên, trong Kinh Tứ Niệm Xứ phần niệm tâm, con thấy Đức Phật dạy khi có tham dục, sân hận, si mê thì nhận biết... và cũng cả khi trạng thái tâm thu nhiếp, tán loạn, định, giải thoát. Vậy là vừa có cả thái độ tâm và vừa có cả trạng thái tâm... con không chắc con hiểu chỗ này có đúng hay sai.
Con xin Thầy giải thích thêm cho con rõ về 2 loại này.
Con kính cảm ơn Thầy.
con, KC

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-12-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Thầy cho con xin hỏi: thái độ trong đời sống thường là thể hiện lý trí của con người nhiều hơn, như 1 người nghiêm túc trong công việc tuy gđ có chuyện vẫn giữ thái độ siêng năng trong công việc, đây là việc cố gắng của trí năng.
Còn trạng thái thì lại mang tính khó cưỡng cầu, như 1 người thất bại trong cuộc sống rơi vào nghịch cảnh, tâm trạng bất an, trạng thái đau khổ dù cố dùng lý trí vẫn ko thoát ra được! Họ cần chỗ để bám và sống tiếp!
Vậy trạng thái này nếu gồng sẽ ra thái độ kia! Nếu vậy họ sẽ gục ngã!
Cả hai loại này đều ko là giải thoát ạ!
Ngôn từ ko diễn đạt được hết! Con kính nhờ Thầy giúp con hiểu hơn về sự trở về thật sự ạ! Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-08-2019

Câu hỏi:

Thay oi, con co mot khuc mac trong long thay tu bi noi cho con hieu. Ý niệm và thái độ khác nhau nhu the nao vay thay. con cam on thay.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Sư Ông. Sư Ông cho con hỏi, 10 pháp Balamat có phải là thái độ tu không, còn 7 pháp thanh tịnh, 10 kiết sử, 10 chướng ngại có phải là trạng thái không? Con xin thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, khi con ở giây phút hiện tại lúc thì thấy bình thường, lúc thì hỷ lạc trào lên. Vậy trạng thái nào là đúng và tốt ạ? Con cám ơn Sư ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Con vừa nghe bài giảng của thầy về đối diện với thực tại trong cuộc sống, là thay đổi thái độ sống chứ không phải thay đổi trạng thái sự việc, con thấy lời dạy rất hay và đã thực hành hiệu quả trong một số trường hợp. Nhưng hiện tại con đang gặp phải một vấn đề khó khăn không biết phải giải quyết thế nào cho đúng với pháp thầy đã dạy nên kính mong thầy cho con lời khuyên về việc này. Đó là nơi làm việc của con có sự thay đổi nhân sự, và con được chuyển đến nơi làm việc mới với công việc mới không phù hợp với chuyên môn của con mà nếu phải học để làm thì quá phức tạp do tuổi con cũng lớn không thể đào tạo để làm được công việc mới, do đó con muốn xin nghỉ việc và tất nhiên sẽ chịu thiệt thòi về tiền lương. Vậy theo thầy có phải nếu xin nghỉ là con đã trốn chạy không đối diện với thực tại và thứ nữa là con không thay đổi thái độ mà chỉ muốn thay đổi trạng thái như vậy là không đúng có phải không, con rất mong thầy chỉ dạy con phải làm sao để có lựa chọn cho phù hợp và sống cho thanh thản. Con rất mong nhận được lời khuyên của thầy. Con xin kính chúc thầy dồi dào sức khoẻ. Xin chán thành cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2018

Câu hỏi:

Con mới vừa nghe qua khoá giảng 11 của thầy, thầy có nói đến trạng thái và thái độ, con thấy bài này nó ứng vào rất đúng với con bây giờ
Con chưa thông suốt về trạng thái và thái độ, cứ mơ hồ thầy ạ.
Ví như thân con có biểu hiện bệnh, khởi sinh sợ hãi thì sợ ở đây là trạng thái hay thái độ? Và con nên ứng xử sao với trường hợp này? Con thường dùng tâm thức để theo dõi nỗi sợ nhưng theo không hết được thầy ạ, tâm con bị phóng dật cuốn đi theo nỗi sợ ấy, thường thì 5-10p con mới bình tâm lại được, kính xin thầy chỉ bảo cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2016

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy. Con xin phép hỏi thầy ạ. <p>
Khi con nghe pháp thoại, con phân vân chỗ này, đó là giữa Trạng Thái và Thái độ. Trạng Thái của Thân Thọ Tâm Pháp là điều tự nhiên chứ không có gì cả, không có cái ngã trong Trạng Thái đó. Bản ngã chỉ xuất hiện khi Thái Độ của ta bị vô minh chi phối và từ đó dẫn đến phiền bão khổ đau. Cho con hỏi: <p>

Thầy có thể phân biệt giữa Trạng Thái và Thái Độ khác nhau như thế nào ạ? Con có phân tích nhưng chỉ thấy Trạng Thái ở Thân Thọ thì rõ ràng, nhưng ở Tâm thì rất dễ nhầm lẫn giữa Trạng thái và Thái độ ạ. Nếu được thầy có thể cho con 1 ví dụ ngắn để con và các bạn đồng đạo hiểu sâu sắc hơn chứ ạ. <p>
Con cảm ơn Thầy, chúc Thầy luôn khỏe mạnh.

Xem Câu Trả Lời »